Góc nhìn mới về ‘tiêu chuẩn ngoại hình’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với mong muốn thay đổi góc nhìn về “thúc đẩy bình đẳng giới trong các tiêu chuẩn về ngoại hình”, talkshow MÁC, diễn ra mới đây đã nhận diện những định kiến giới phổ biến cũng như cách ứng xử phù hợp cho các bạn trẻ khi bị gắn “mác”.

“Diện mạo mới - Tới mác size”

Mở đầu với tiểu phẩm “Diện mạo mới- Tới mác size” do sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) thể hiện đã gây được ấn tượng sâu sắc với khán giả. Tiểu phẩm đã đặt ra vấn đề về hiện trạng con người đang bị xã hội thao túng về các tiêu chuẩn về ngoại hình và gắn cho họ những cái “mác” độc hại như thế nào.

Góc nhìn mới về ‘tiêu chuẩn ngoại hình’ ảnh 1
Chàng trai đang bị trói buộc bởi những định kiến xã hội về ngoại hình. (Ảnh: BTC)

Định kiến giới là gì?

Định kiến giới là những quan điểm, thái độ chủ quan, sự đánh giá có xu hướng tiêu cực về vấn đề giới tính nam, nữ: vị trí, vai trò, tầm quan trọng, năng lực của nam, nữ. Định kiến giới thường sẽ chưa phù phù hợp, chưa phản ánh được đúng tình hình thực tế về vấn đề giới tính nam, nữ. Các định kiến giới có thể khác nhau vì lý do vùng miền, phong tục tập quán, quan điểm.

Tuy nhiên, “Các sự đa dạng không được phép xuất hiện trong những khuôn mẫu về giới” - chuyên gia Tô Nhi A đã chia sẻ. Điều đó không tự nhiên và nó có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tâm lý và sức khỏe hành vi. Nề nếp của xã hội không đến từ định kiến. "Chúng ta nên phân biệt rõ giữa việc dùng lời nói của bạn để giúp người khác tốt hơn khác với việc dùng nó để tấn công người khác", chuyên gia Tô Nhi A bày tỏ.

Góc nhìn mới về ‘tiêu chuẩn ngoại hình’ ảnh 2
Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A chia sẻ về những kinh nghiệm về định kiến giới của mình. (Ảnh: BTC)

Yêu thương bản thân như nào mới đúng?

Hai diễn giả Tô Nhi A và Mia Nguyễn cũng đã đưa ra những lời khuyên rất chân thực về mối quan hệ về chăm sóc ngoại hình và sức khỏe tinh thần của mỗi người. "Cần xây dựng cho bản thân thương hiệu cá nhân - những cái “mác” tích cực thể hiện được vẻ đẹp và màu sắc của riêng mình. Đồng thời, chính chúng ta cũng nên trân quý, yêu thương bản thân, ngừng so sánh mình với những người xung quanh", diễn giả Mia Nguyễn nói.

Góc nhìn mới về ‘tiêu chuẩn ngoại hình’ ảnh 3
“Chúng ta là những gì chúng ta mặc”, diễn giả Mia Nguyễn - chuyên viên tư vấn tâm lý. (Ảnh: BTC)

“Mỗi cá nhân đều là một màu sắc riêng và có quyền làm bất cứ điều gì đối với cơ thể mình mà không cần phải quan tâm đến người khác nghĩ gì về mình. Nhưng bên cạnh đó cũng lưu ý đến việc “yêu thương bản thân” và “nuông chiều bản thân quá mức”", Lê Minh - trưởng Ban Tổ chức talkshow MÁC chia sẻ. Cũng theo Lê Minh không ít bạn trẻ hay nhầm lẫn giữa hai phạm trù “Yêu thương bản thân” nghĩa là làm những điều tốt cho bản thân, khiến bản thân thấy thoải mái như luyện tập thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe: ăn uống lành mạnh; cải thiện sức khỏe tinh thần lẫn thể chất… còn đối với “nuông chiều bản thân quá mức” nghĩa là bỏ lời nói của người khác nhưng lại đối xử tệ bạc với bản thân, khiến sức khỏe về mặt thể chất lẫn tinh thần ngày càng suy giảm như việc thường xuyên thức khuya; nhịn ăn; lười chăm sóc cơ thể…

Góc nhìn mới về ‘tiêu chuẩn ngoại hình’ ảnh 4

Rất đông các bạn sinh viên tham dự buổi talkshow. (Ảnh: BTC)

“Mác trong bạn”

Điều còn đọng lại trong tâm trí của các bạn trẻ tham dự buổi talkshow không chỉ là những góc nhìn hay kiến thức mới về định kiến giới mà còn là những thay đổi trong tư duy và hành vi. “Mọi trái tim đều mong manh, với bất kỳ giới tính nào, thế nên dù người đó có là đàn ông thì họ cũng có thể bị tổn thương chứ không phải chỉ riêng phụ nữ mới cần cẩn thận trong lời nói”, Đỗ Dương Kiều Anh (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) chia sẻ cảm nhận của mình sau khi talkshow MÁC kết thúc.

Còn bạn Trần Duy Khánh Tuyên lại có những cảm nhận rất riêng: “MÁC cũng nhắc lại cho mình về nhiệm vụ của các bạn trẻ như mình, phải tự thay đổi mình và thay đổi xã hội đang còn nhiều định kiến này”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.