GS Phan Thành Nam truyền thêm đam mê toán học cho sinh viên trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM)

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - GS Phan Thành Nam mới đây đã có buổi giao lưu với các sinh viên ở lớp Cử nhân tài năng và học viên của chương trình Thạc sĩ Toán ứng dụng Pháp Việt (trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM).

Nhân dịp này, GS Phan Thành Nam cũng đã trao đổi với các giảng viên trong Khoa một số về vấn đề như dạy Toán đại học tại Đức, phối hợp cùng giảng viên trong Khoa dạy một học phần chính thức (có tính tín chỉ), đồng hướng dẫn với giáo viên của Khoa trong thời gian tới.

Tại buổi giao lưu, GS Phan Thành Nam đã chia sẻ kinh nghiệm học được từ GS Dương Minh Đức: “Các bạn tự chứng minh lại các định lý có sẵn, chắc chắn 99% bạn sẽ không chứng minh được. Nhưng thường khi chứng minh không được các bạn sẽ thấy được điểm khó chỗ nào. Khi mình tách được điểm khó ra, mình sẽ phân biệt được điểm mới giữa định lý này và định lý trước đó mình biết. Khi các bạn thấy được điểm khó rồi sau đó đọc phần chứng minh thì lúc đó các bạn hiểu được kỹ thuật mới trong định lý đó là gì. Khi học theo kiểu đó, mình sẽ nhận ra có rất ít kỹ thuật, trong toán thường dùng đi dùng lại, thỉnh thoảng mới có một kỹ thuật mới. Khi mình học kiểu đó thì mình hiểu được ý tưởng rõ ràng hơn. Mình càng học nhiều thì mình càng lại thấy sự ghi nhớ ít bởi vì những ý tưởng đã nằm chỗ này chỗ kia rồi, mình thấy được mình có thể kết nối với nhau”.

GS Phan Thành Nam truyền thêm đam mê toán học cho sinh viên trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM) ảnh 1

GS Phan Thành Nam (cầm míc) nói chuyện với các sinh viên, học viên, giảng viên trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM).

Nói về chương trình dạy Toán tại trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM), GS Phan Thành Nam đã chia sẻ thêm: “Nền tảng kiến thức Toán các em được học tại Khoa đủ để học các chương trình Toán ở các nước khác. Chương trình Cử nhân tài năng tại Khoa là một trong những chương trình rất thành công khi hằng năm có nhiều sinh viên giỏi xuất sắc; Chương trình Thạc sĩ Toán ứng dụng Pháp Việt là chương trình uy tín, rất hay, học viên chỉ cần một năm có thể lấy bằng Thạc sĩ do đại học Pháp cấp có giá trị trên toàn châu Âu. Với tấm bằng này, các em có thể nộp hồ sơ xin học bổng Tiến sĩ tại các trường đại học ở Châu Âu dễ dàng, ngoài những học bổng các đại học Pháp cấp”.

Qua những câu trả lời từ những trải nghiệm thực tế, GS Phan Thành Nam đã truyền sự tự tin, động lực cho các ‘sinh viên đàn em’ của mình thêm vững bước trên con đường đã chọn.

GS Phan Thành Nam truyền thêm đam mê toán học cho sinh viên trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM) ảnh 2

Giáo sư Phan Thành Nam chụp ảnh cùng các bạn sinh viên, học viên trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM).

GS Phan Thành Nam Là một cựu sinh viên xuất sắc lớp Cử nhân tài năng khóa 2003; cựu học viên khóa 2007 và thủ khoa khóa đầu tiên của Chương trình thạc sỹ Toán ứng dụng Pháp Việt.

GS Phan Thành Nam là người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng toán học Châu Âu năm 2020. Vào ngày 17 - 18/10, GS Nam đã có bài giảng dạy về chủ đề “Xấp xỉ bán cổ điển cho toán tử Schrödinger” cho hơn 80 sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh tham dự (cả trực tiếp và trực tuyến). Với phần chia sẻ thú vị, cởi mở và tương tác cùng chia sẻ quan điểm, chủ đề khó này đã được GS Phan Thành Nam mang đến gần hơn với những người đam mê toán học.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.