GS Phan Thành Nam truyền thêm đam mê toán học cho sinh viên trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM)

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - GS Phan Thành Nam mới đây đã có buổi giao lưu với các sinh viên ở lớp Cử nhân tài năng và học viên của chương trình Thạc sĩ Toán ứng dụng Pháp Việt (trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM).

Nhân dịp này, GS Phan Thành Nam cũng đã trao đổi với các giảng viên trong Khoa một số về vấn đề như dạy Toán đại học tại Đức, phối hợp cùng giảng viên trong Khoa dạy một học phần chính thức (có tính tín chỉ), đồng hướng dẫn với giáo viên của Khoa trong thời gian tới.

Tại buổi giao lưu, GS Phan Thành Nam đã chia sẻ kinh nghiệm học được từ GS Dương Minh Đức: “Các bạn tự chứng minh lại các định lý có sẵn, chắc chắn 99% bạn sẽ không chứng minh được. Nhưng thường khi chứng minh không được các bạn sẽ thấy được điểm khó chỗ nào. Khi mình tách được điểm khó ra, mình sẽ phân biệt được điểm mới giữa định lý này và định lý trước đó mình biết. Khi các bạn thấy được điểm khó rồi sau đó đọc phần chứng minh thì lúc đó các bạn hiểu được kỹ thuật mới trong định lý đó là gì. Khi học theo kiểu đó, mình sẽ nhận ra có rất ít kỹ thuật, trong toán thường dùng đi dùng lại, thỉnh thoảng mới có một kỹ thuật mới. Khi mình học kiểu đó thì mình hiểu được ý tưởng rõ ràng hơn. Mình càng học nhiều thì mình càng lại thấy sự ghi nhớ ít bởi vì những ý tưởng đã nằm chỗ này chỗ kia rồi, mình thấy được mình có thể kết nối với nhau”.

GS Phan Thành Nam truyền thêm đam mê toán học cho sinh viên trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM) ảnh 1

GS Phan Thành Nam (cầm míc) nói chuyện với các sinh viên, học viên, giảng viên trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM).

Nói về chương trình dạy Toán tại trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM), GS Phan Thành Nam đã chia sẻ thêm: “Nền tảng kiến thức Toán các em được học tại Khoa đủ để học các chương trình Toán ở các nước khác. Chương trình Cử nhân tài năng tại Khoa là một trong những chương trình rất thành công khi hằng năm có nhiều sinh viên giỏi xuất sắc; Chương trình Thạc sĩ Toán ứng dụng Pháp Việt là chương trình uy tín, rất hay, học viên chỉ cần một năm có thể lấy bằng Thạc sĩ do đại học Pháp cấp có giá trị trên toàn châu Âu. Với tấm bằng này, các em có thể nộp hồ sơ xin học bổng Tiến sĩ tại các trường đại học ở Châu Âu dễ dàng, ngoài những học bổng các đại học Pháp cấp”.

Qua những câu trả lời từ những trải nghiệm thực tế, GS Phan Thành Nam đã truyền sự tự tin, động lực cho các ‘sinh viên đàn em’ của mình thêm vững bước trên con đường đã chọn.

GS Phan Thành Nam truyền thêm đam mê toán học cho sinh viên trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM) ảnh 2

Giáo sư Phan Thành Nam chụp ảnh cùng các bạn sinh viên, học viên trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM).

GS Phan Thành Nam Là một cựu sinh viên xuất sắc lớp Cử nhân tài năng khóa 2003; cựu học viên khóa 2007 và thủ khoa khóa đầu tiên của Chương trình thạc sỹ Toán ứng dụng Pháp Việt.

GS Phan Thành Nam là người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng toán học Châu Âu năm 2020. Vào ngày 17 - 18/10, GS Nam đã có bài giảng dạy về chủ đề “Xấp xỉ bán cổ điển cho toán tử Schrödinger” cho hơn 80 sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh tham dự (cả trực tiếp và trực tuyến). Với phần chia sẻ thú vị, cởi mở và tương tác cùng chia sẻ quan điểm, chủ đề khó này đã được GS Phan Thành Nam mang đến gần hơn với những người đam mê toán học.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.