Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021: Đại úy Lê Xuân Nam 'khắc tinh' của tội phạm ma tuý

SVVN - Với những phấn đấu không ngừng nghỉ của bản thân cùng nhiều thành tích đạt được trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, đại úy Lê Xuân Nam đã trở thành 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021. Hãy cùng chuyên trang Sinh Viên Việt Nam gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ từ người được mệnh danh là “khắc tinh” của tội phạm ma túy này nhé!

Đại úy Lê Xuân Nam hiện đang công tác tại Phòng Phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn, điều tra tội phạm sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Bộ Công an (gọi tắt là Phòng 3/C04). Trong gần một thập kỷ gắn bó với nghề, anh đã vượt qua không ít khó khăn và nhiều lần được nhận bằng khen từ các Bộ, UBND các tỉnh,... Năm 2021, anh vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba và được Bộ Công an tặng thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân (CAND). Đặc biệt, anh vừa vinh dự trở thành 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021: Đại úy Lê Xuân Nam 'khắc tinh' của tội phạm ma tuý ảnh 1

Đại úy Lê Xuân Nam nhận Bằng khen của Bộ Công an.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021: Đại úy Lê Xuân Nam 'khắc tinh' của tội phạm ma tuý ảnh 2

Giải thưởng Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu năm 2021.

Xin chào đại uý Lê Xuân Nam, cơ duyên nào đã đưa anh đến với ngành nghề này?

Sau nhiều năm ngồi trên ghế nhà trường, tôi được chứng kiến, được nghe nhiều thầy cô kể về những câu chuyện các anh chị khóa trước thi đỗ vào các trường CAND rất giỏi và rất đáng tự hào. Được bạn bè đã và đang học tại các trường CAND cũng động viên, định hướng, thêm nữa là hoàn cảnh gia đình cũng khó khăn nên suy nghĩ của tôi rất đơn giản là khi học ngành này sẽ giảm được chi phí và gánh nặng nuôi con ăn học đại học cho bố mẹ mình. Cũng vì ở quê tôi cũng có nhiều anh chị đã thi đỗ và làm công an nên tôi càng có thêm động lực cũng như niềm tin để quyết tâm thi đỗ vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Khi vào trường, tôi được học chuyên ngành Phòng chống tội phạm ma tuý. Sau khi học xong đại học, được sự điều động của lãnh đạo cấp trên, tôi về Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý và từ đó chữ “tuý” nó cứ ngấm sâu dần vào máu của tôi cho đến bây giờ.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021: Đại úy Lê Xuân Nam 'khắc tinh' của tội phạm ma tuý ảnh 3

Đại úy Lê Xuân Nam.

Đấu tranh phòng, chống tệ nạn ma túy và tội phạm ma túy luôn là cuộc chiến đầy cam go và nguy hiểm, vậy đâu là động lực để anh vượt qua những khoảnh khắc khó khăn đó?

Mặc dù gặp rất nhiều hy sinh, vất vả, khó khăn như vậy, nhưng nhờ sự quan tâm của Đảng ủy và lãnh đạo Cục C04 về công tác giáo dục, chính trị tư tưởng cũng như sự dìu dắt của các bác, các anh chị đi trước; thấm nhuần 04 lời thề danh dự riêng có của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy ngay khi bước chân về đơn vị; cùng với sức trẻ, lòng nhiệt huyết và niềm tự hào được đứng trong hàng ngũ lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; sự động viên từ gia đình, bạn bè và đồng nghiệp, tôi và đồng đội của tôi đã vững bước vượt qua mọi khó khăn gian khổ đó.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021: Đại úy Lê Xuân Nam 'khắc tinh' của tội phạm ma tuý ảnh 4

Giải thưởng Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu năm 2021.

Anh có cảm nghĩ gì khi được vinh danh là 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 và giải thưởng này đối với anh có ý nghĩa như thế nào?

Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu nhằm tôn vinh những đoàn viên, thanh niên tiêu biểu có cống hiến, đóng góp và có thành tích xuất sắc trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc, đồng thời tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện, lao động, sáng tạo, nghiên cứu khoa học cho thế hệ trẻ. Khi biết mình đại diện cho lĩnh vực An ninh trật tự được nhận giải thưởng này, bản thân tôi cảm thấy rất xúc động và bất ngờ vì trong suốt quá trình công tác chưa bao giờ tôi nghĩ sẽ được bằng khen, giấy khen, hơn thế nữa còn được tôn vinh là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu. Đan xen đó là cảm xúc rất vui sướng, sự vinh dự và tự hào vì những cống hiến, đóng góp của mình cho sự nghiệp giữ gìn an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội được lãnh đạo các cấp, đồng chí, đồng đội cũng như xã hội quan tâm, ghi nhận.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021: Đại úy Lê Xuân Nam 'khắc tinh' của tội phạm ma tuý ảnh 5

Lễ Tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021: Đại úy Lê Xuân Nam 'khắc tinh' của tội phạm ma tuý ảnh 6

Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021.

Giải thưởng vừa là sự động viên, khích lệ tinh thần, vừa là trách nhiệm thôi thúc bản thân tôi cố gắng hoàn thiện và phát huy hơn nữa nhiệt huyết tuổi trẻ, say mê với công việc, góp phần công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Qua giải thưởng tôi tin tưởng và hy vọng sẽ tạo sự lan tỏa và là động lực để thế hệ trẻ tiếp tục phát huy hơn nữa, cống hiến và đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021: Đại úy Lê Xuân Nam 'khắc tinh' của tội phạm ma tuý ảnh 7

Buổi gặp mặt các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021: Đại úy Lê Xuân Nam 'khắc tinh' của tội phạm ma tuý ảnh 8
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021- Đại úy Lê Xuân Nam.

Anh có điều gì muốn gửi gắm đến các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên?

Là một cán bộ trẻ trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý, vinh dự được đại diện cho lĩnh vực an ninh trật tự được nhận giải thưởng Gương mặt trẻ Việt nam tiêu biểu năm 2021, tôi muốn chia sẻ với các bạn rằng: Cuộc đấu tranh nào cũng cam go, khốc liệt, công việc nào cũng có khó khăn, vất vả. Nhưng các bạn hãy giữ vững bản lĩnh chính trị, giữ lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ, ý chí và lòng quyết tâm, say mê với công việc, ra sức học tập, rèn luyện, phấn đấu và cống hiến nhiều hơn nữa, góp phần công sức nhỏ bé của mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021: Đại úy Lê Xuân Nam 'khắc tinh' của tội phạm ma tuý ảnh 9

Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021

Cảm ơn anh.

Tin liên quan