Hai cô bạn và bài báo về trùn quế ở hội nghị quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
Hai cô bạn và bài báo về trùn quế ở hội nghị quốc tế
SVVN - Bài báo “The Potential of Earthworm (Perionyx Excavatus) in Food Waste Treatment in Ho Chi Minh City” của Trịnh Mai Hoàng Anh và Phạm Kim Khánh, sinh viên K2018 chương trình Chất lượng cao, ngành Kỹ thuật Hóa học, trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM), sẽ được công bố tại Hội nghị Quốc tế về Môi trường, Tài nguyên & Khoa học Trái đất (ICERES) vào tháng 10/2021.

ICERES là hội nghị thường niên do Khoa Môi trường & Tài nguyên (FENR) trực thuộc trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) tổ chức. Nghiên cứu “The Potential of Earthworm (Perionyx Excavatus) in Food Waste Treatment in Ho Chi Minh City” (Kiểm tra tiềm năng của trùn quế trong việc xử lý rác thải hữu cơ, đặc biệt là rác thực phẩm ở TP. HCM) của hai bạn Trịnh Mai Hoàng Anh và Phạm Kim Khánh sẽ được công bố tại hội nghị này.

Theo Mai Hoàng và Kim Khánh, chủ đề của hội nghị năm nay là “Tích hợp công nghệ môi trường với các giải pháp quản lý trong phát triển bền vững và thích ứng”. Đây là cơ hội để các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu trẻ, các sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học trao đổi, chia sẻ kết quả nghiên cứu cơ bản, ứng dụng kiến thức vào trong thực tiễn và tìm kiếm những phương pháp mới mẻ trong lĩnh vực môi trường, tài nguyên và khoa học trái đất.

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện dự án, Hoàng Anh và Kim Khánh cho biết, từ trước đến nay, công tác xử lý rác thải luôn là nỗi trăn trở của những người quan tâm đến môi trường.

Hai cô bạn và bài báo về trùn quế ở hội nghị quốc tế ảnh 1

Phạm Kim Khánh và Trịnh Mai Hoàng Anh trong clip giới thiệu về dự án của nhóm.

“Mỗi ngày, có hàng tấn rác các loại bị thải ra môi trường. Hiện nay, hai phương pháp xử lý truyền thống là chôn lấp và thiêu đốt không còn phù hợp nữa. Điều này đặt ra câu hỏi nhức nhối về giải pháp xử lý an toàn và thân thiện hơn với môi trường. Bên cạnh đó, trong những năm qua, mô hình nuôi trùn quế đang ngày càng phổ biến ở huyện Củ Chi và mang đến lợi ích kinh tế đáng kể cho nhiều hộ dân”.

Với dự án nuôi trùn quế để xử lý rác thải, Hoàng Anh và Kim Khánh từng giành được đồng giải Nhất trong chương trình Năng lực nghiên cứu sinh viên (URI) 2020 dưới sự hướng dẫn của TS. Võ Thanh Hằng (giảng viên Khoa Môi trường và Tài nguyên). Nhờ nguồn tài trợ từ chương trình này, nhóm đã tiếp tục nghiên cứu, triển khai và viết thành bài báo khoa học để trình bày tại ICERES 2021.

Anh và Khánh bộc bạch, lúc bắt đầu theo đuổi đề tài, cả hai mới vừa vào năm nhất, đầy những bỡ ngỡ: “Khó khăn nhất lúc đó là thiếu hụt về kiến thức, kỹ năng cũng như những trở ngại về kỹ thuật, ngôn ngữ. Cả hai chỉ biết sử dụng Word ở mức cơ bản. Tuy nhiên, quá trình nghiên cứu đòi hỏi nhiều hơn thế. Lúc này, những kiến thức của lớp Soft Skills TS Võ Thanh Hằng trực tiếp giảng dạy trở nên vô cùng hữu ích. Cả hai có thể điều chỉnh định dạng và làm Powerpoint sao cho thu hút, hấp dẫn. Chưa hết, nhóm cũng cần đáp ứng những yêu cầu khác như thiết kế poster hoặc xử lý số liệu”.

Hai cô bạn và bài báo về trùn quế ở hội nghị quốc tế ảnh 2

TS Võ Thanh Hằng (trái) hướng dẫn hai bạn làm nghiên cứu dự án. Ảnh: OISP

Theo từng năm học, kỹ năng nghiên cứu và đặc biệt là cải thiện khả năng ngoại ngữ giúp cả hai tiếp cận gần hơn với nghiên cứu. Cả hai bạn gần như phải học lại tiếng Anh từ đầu. Việc tìm kiếm thông tin và đọc hiểu bài báo khoa học khiến nhóm mất rất nhiều thời gian. Không chỉ dừng lại ở đó, mọi báo cáo, bài thuyết trình đều phải được viết bằng tiếng Anh. Dần dà, đôi bạn ăn ý từ học kỳ Pre-University đã có thể làm việc nhóm online cực kỳ năng suất, hiệu quả bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

“Thật ra, trong giai đoạn chỉnh sửa format bài nghiên cứu, tụi mình không dám hy vọng nhiều, bởi các bài viết nếu muốn được công bố tại ICERES cần được xét duyệt rất chặt chẽ, cẩn thận. Cô Hằng đã liên tục động viên nhóm mạnh dạn nộp bài, rằng cứ coi đây là một trải nghiệm bổ ích. Do đó, khi nhận được tin vui rằng bài báo sẽ được công bố, hai đứa đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc. Tụi mình đạt được thành quả ngọt ngào này nhờ sự giúp đỡ rất lớn của cô Hằng”.

Nói về dự định tương lai, cả hai cho biết: “Dự án trùn quế của tụi mình mới dừng lại ở giai đoạn kiểm tra khả năng phân hủy rác thải hữu cơ của trùn quế. Hy vọng, tụi mình đủ khả năng đánh giá, kiểm tra sinh khối trong giai đoạn tiếp theo. Khi ấy, dự án sẽ bảo vệ môi trường một cách thiết thực hơn, qua đó đóng góp vào công tác xử lý rác thải hữu cơ, nhất là rác thực phẩm. Ngoài ra, sắp tới cả hai sẽ tham gia nhiều dự án thực tế khác mang tính liên ngành hóa học và môi trường”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gặp nhà thiết kế trẻ người Việt 'đối đầu' với siêu mẫu Naomi Campell

Gặp nhà thiết kế trẻ người Việt 'đối đầu' với siêu mẫu Naomi Campell

SVVN - Ra mắt bộ sưu tập thời trang ngay tại một trong ba kinh đô thời trang hàng đầu thế giới, Phan Đăng Hoàng (sinh năm 2000) đã tạo dấu ấn cá nhân rõ nét, nhận được sự khen ngời của Tổng Biên tập "Vouge" Anna Wintour và siêu mẫu nổi tiếng Naomi Campbell. Đây là màn “chào sân” ấn tượng của nhà thiết kế trẻ Việt này ở phương diện quốc tế.
Chân dung cô nàng 'bắn' tiếng Trung siêu đỉnh

Chân dung cô nàng 'bắn' tiếng Trung siêu đỉnh

SVVN - Sau những nỗ lực, cố gắng thi đấu nhiều vòng thi, nữ sinh tài năng Nguyễn Thị Hà Ngân, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc, trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội), đã đoạt giải Nhất Cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ Thế giới, đây là giải cho thí sinh nằm trong Top 2 Châu lục và Top 10 Thế Giới 2021.
Đón đọc chuyên đề Hoa Học Trò - 30 năm ươm mầm: Thêm một lần kể hết chuyện 30 năm

Đón đọc chuyên đề Hoa Học Trò - 30 năm ươm mầm: Thêm một lần kể hết chuyện 30 năm

SVVN - Hoa Học Trò 1367 - số báo kỷ niệm 30 năm Hoa Học Trò phát hành ngày 11/10/2021 vừa qua - đã nhanh chóng “cháy hàng” trên mọi kênh phát hành. Để đáp lại tình cảm của bạn đọc và bởi một đời người đâu có mấy lần 30 năm, Hoa Học Trò sẽ phát hành thêm 1.000 cuốn chuyên đề Hoa Học Trò - 30 năm ươm mầm (phiên bản đặc biệt), nối dài những câu chuyện, tiếp tục ươm mầm cảm hứng cho các thế hệ đồng hành cùng Hoa Học Trò.