Hàng chục ngàn sinh viên phải nghỉ học vì dịch COVID-19

SVVN - Tính đến chiều ngày 3/12, hàng loạt trường đại học tại TP. HCM như Ngân hàng TP. HCM, Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. HCM), Văn Hiến, Tài chính Marketing, Sư phạm TP. HCM, Ngoại ngữ Tin học TP. HCM, Tôn Đức Thắng, Công nghệ TP. HCM đã cho sinh viên nghỉ học hoặc chuyển sang dạy trực tuyến.

Sinh viên được nghỉ học

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. HCM) đã quyết định tạm ngưng các hoạt động giảng dạy và học tập đối với sinh viên bậc đại học và cao đẳng các hệ, các chương trình từ ngày 3/12 đến hết ngày 6/12. Riêng các học phần đã chuyển sang hình thức giảng dạy trực tuyến từ ngày 2/12 thuộc khoa Công nghệ thông tin phụ trách tiếp tục giảng dạy theo kế hoạch.

Hàng chục ngàn sinh viên phải nghỉ học vì dịch COVID-19 ảnh 1 Nhiều trường đại học ở TP. HCM yêu cầu sinh viên khai báo lịch trình trước khi vào giảng đường.

Từ ngày 7/12, trường chuyển các học phần lý thuyết sang hình thức trực tuyến. Các học phần thực hành sẽ được các khoa chủ động giãn cách khi giảng dạy, sẽ thông báo chi tiết trước ngày 6/12. Trường không tổ chức thi giữa kỳ học kỳ I năm học 2020 - 2021 đối với khóa 2019 và 2020 trong thời gian từ ngày 7 đến 12/11. Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng sẽ thông báo đến sinh viên lịch thi giữa kỳ mới.

Ngoài ra, trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP. HCM cũng cho đóng cửa khu ký túc xá 135B do hai sinh viên sống ở đây là F1 của bệnh nhân 1347.

Tương tự, trường ĐH Văn Hiến thông báo tất cả giảng viên, sinh viên, học viên các bậc, hệ đào tạo tạm ngưng giảng dạy và học tập trung tại các cơ sở của trường từ 13h ngày 2 đến hết ngày 6/12. Với các học phần đồ án cơ sở, đồ án chuyên ngành, đồ án, khóa luận tốt nghiệp, sinh viên, học viên vẫn liên hệ giảng viên phụ trách và thực hiện theo tiến độ khoa đã thông báo.

Đối với các lớp học online, giảng viên, sinh viên, học viên tiếp tục giảng dạy và học tập theo lịch đã thực hiện. Nếu tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, các lớp học tập trung sẽ chuyển sang hình thức giảng dạy và học tập trực tuyến.

Trường ĐH Tài chính Marketing cũng ra thông báo khẩn toàn thể giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên tạm dừng hoạt động giảng dạy, học tập tại các cơ sở của trường từ 13h ngày 2/12 đến hết ngày 5/12. Trong thời gian đó, trường tạm dừng hoạt động phục vụ tra cứu, mượn sách, học liệu trực tiếp tại thư viện trường.

Trường ĐH Công nghệ TP. HCM (HUTECH) cũng ra thông báo cho sinh viên tạm thời nghỉ học để phòng chống dịch COVID-19. Thời gian nghỉ học là 5 ngày (kéo dài từ ngày 2 đến ngày 6/12). Nguyên do là Trường HUTECH cũng có sinh viên được xác định là tiếp xúc với người mắc COVID-19 và sau đó có đến trường học tập.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng thông báo tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với nhiều nội dung. Đáng chú ý, trường quyết định tạm dừng tập trung học tại cơ sở Tân Phong (Số 19 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Phong, quận 7) từ ngày 2/12/2020 đến ngày 6/12/2020.

Hàng chục ngàn sinh viên phải nghỉ học vì dịch COVID-19 ảnh 2

Trường ĐH Kinh tế TP. HCM tổ chức đo thân nhiệt cho sinh viên trước khi vào lớp.

Nhà trường cũng thông báo, trong khoảng thời gian này, tất cả nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên tạm dừng các hoạt động học tập, thi cử, hoạt động ngoại khóa… tại cơ sở Tân Phong và thực hiện học tập trên nền tảng công nghệ số (giảng dạy trực tuyến). Đồng thời thực hiện đầy đủ các yêu cầu học tập mà giảng viên giảng dạy hướng dẫn, tích cực ôn tập để thực hiện các yêu cầu kiểm tra, đánh giá của từng môn học theo thông báo của giảng viên giảng dạy. Đối với các môn có lịch thi từ ngày 2/12/2020 đến 6/12/2020, sinh viên cập nhật lịch thi mới trên Hệ thống thông tin sinh viên sau ngày 7/12/2020. 

Sinh viên, giảng viên, viên chức thuộc diện theo dõi y tế theo yêu cầu của cơ quan chức năng phải nghiêm túc thực hiện việc khai báo thông tin cho địa phương và Nhà trường; đảm bảo công tác cách ly và theo dõi sức khỏe.

Nhà trường yêu cầu sinh viên, giảng viên, viên chức chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế như: đeo khẩu trang đúng cách khi ở trong trường và đến các nơi công cộng; đo thân nhiệt, thường xuyên rửa tay sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM cho giảng viên, sinh viên, học viên toàn trường nghỉ dạy, nghỉ học tạm thời từ ngày 3/12 đến hết ngày 6/12. Cán bộ, nhân viên vẫn làm việc bình thường. Nhà trường sẽ có thông báo mới sau thời gian trên.

Cho sinh viên học online

Không cho sinh viên nghỉ học thì hàng loạt trường đại học khác chuyển qua hình thức dạy học online. Điển hình, trường ĐH Ngân hàng TP. HCM quyết định chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến, tạm thời từ ngày 3 đến 13/12. Tùy thuộc tình hình thực tế, trường sẽ có thông báo tiếp theo.

TS Bùi Hữu Toàn, Hiệu trưởng ĐH Ngân hàng TP. HCM cho biết, giảng viên khoa Ngoại ngữ của trường, dạy thêm ở trung tâm ngoài và tiếp xúc bệnh nhân 1342. Sau khi nắm thông tin, trường khoanh vùng các lớp cô P. dạy, đề nghị sinh viên những lớp này cách ly tại nhà. Cô P. được đưa đi cách ly tập trung theo quy định của cơ quan y tế.

Trường cũng tiến hành phun khử khuẩn, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đồng thời đảm bảo không gây tâm lý hoang mang trong sinh viên, giảng viên.

Ngoài ra, để hạn chế tập trung đông người, trường ĐH Ngân hàng TP. HCM cũng sẽ tạm hoãn Ngày hội chào đón tân sinh viên dự kiến diễn ra ngày 6/12 tới và Hội thao viên chức, người lao động của trường ngày 13/12. Trường ĐH Ngân hàng TP. HCM cũng yêu cầu toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên của trường phải thực hiện nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch bệnh như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giãn cách…

Còn trường ĐH Sư phạm TP. HCM quyết định cho tất cả sinh viên, học viên của trường chuyển sang học trực tuyến trong thời gian từ 12h ngày 2/12 đến hết ngày 13/12.

Ths Nguyễn Ngọc Trung, Trưởng phòng Tổ chức Hành chính, trường ĐH Sư phạm TP. HCM xác nhận, trường có một sinh viên thuộc diện F1 liên quan đến giáo viên của Trung tâm Anh ngữ KEY English bị nhiễm COVID-19 (BN 1347).

Sinh viên này hiện được đưa đi cách ly tập trung và đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Trường đã thông báo cho các sinh viên học cùng lớp với sinh viên diện F1 (tức các sinh viên diện F2) nghỉ học, tự cách ly tại nhà. Các lớp học khác vẫn đến trường bình thường trong khi có thông báo mới từ UBND TP. HCM.

Cũng theo ông Trung, hiện trường đang chờ chỉ đạo tiếp theo của UBND TP. HCM, phối hợp chặt chẽ với Trung tâm y tế dự phòng quận 5. Đồng thời thực hiện nghiêm ngặt các công tác phòng chống dịch như khử khuẩn các khu vực công cộng, yêu cầu đeo khẩu trang trong trường, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn…

Trường ĐH Sư phạm TP. HCM đã có văn bản gửi các đơn vị trong trường tiếp tục triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19. Thông báo nêu rõ, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại quận Bình Tân, trường chỉ đạo khẩn trương thực hiện nghiêm túc không điệp 5K: Khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo ý tế. Thực hiện đeo khẩu trang thường xuyên trong khuôn viên các cơ sở đào tạo của trường.

Bên cạnh đó, trường này đề nghị các đơn vị tăng cường sử dụng hiệu quả các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin để giảm thiểu số người đến liên hệ làm việc trực tiếp. Thực hiện đo thân nhiệt tại các lối ra vào cổng chính và kiểm soát chặt chẽ người ra vào trường, người liên hệ công tác phải khai báo thông tin cá nhân và thông tin y tế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.