Hàng loạt trường đại học lên kịch bản ứng phó dịch COVID-19

SVVN - Tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch được hiệu quả, ngăn ngừa không để lây lan trong cộng đồng, nhiều trường đại học đã cho sinh viên nghỉ học, bắt buộc khai báo y tế, đeo khẩu trang khi đến trường…

Tăng cường phòng tránh

Chiều ngày 1/12/2020, trường ĐH Kinh tế TP. HCM (UEH) đã ra thông báo về việc triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 đến toàn thể viên chức, người lao động và người học. Theo đó, khi vào trường, viên chức, người học phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng; hạn chế tụ tập đông người; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; thực hiện tốt “Thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”.

Hàng loạt trường đại học lên kịch bản ứng phó dịch COVID-19 ảnh 1 Trường ĐH Kinh tế TP. HCM (UEH) tổ chức đo thân nhiệt cho sinh viên khi vào trường.

Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 phải thông báo ngay cho trạm Y tế và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị; không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Viên chức, người lao động các đơn vị thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với người học và khách phải thực hiện đeo khẩu trang y tế đúng cách, giữ khoảng cách khi tiếp xúc và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng. Trạm Y tế phối hợp với Văn phòng trường, phòng Cơ sở vật chất thực hiện đo thân nhiệt đối với viên chức, người lao động, người học và khách vào trường; thường xuyên trực theo dõi các diễn tiến của dịch để tham mưu cho lãnh đạo trường, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch trong việc triển khai, kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại trường.

Ban Quản lý ký túc xá thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho sinh viên nội trú tại ký túc xá. Phòng Marketing Truyền thông phối hợp với Văn phòng trường, phòng Chăm sóc và hỗ trợ người học, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên thực hiện công tác tuyên truyền cho viên chức, người lao động, người học việc phòng, chống dịch COVID-19.

Trong khi đó, trường ĐH Kinh tế Tài chính TP. HCM (UEF) khuyến cáo giảng viên, sinh viên không được lơ là, chủ quan, tiếp tục nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

“Nhà trường khuyến nghị các thầy cô cán bộ, giảng viên, nhân viên và toàn thể sinh viên nên tuân thủ các quy định về an toàn, phòng dịch COVID-19 như mang khẩu trang khi đến trường và nơi công cộng; thường xuyên rửa tay sát khuẩn; tăng cường thực hiện các biện pháp giữ gìn vệ sinh sạch sẽ khu vực làm việc, lớp học, khuôn viên trường học; nghiêm túc thực hiện việc cách ly tại nhà nếu thuộc đối tượng được chỉ định...”, văn bản nêu.

Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP. HCM cũng tiếp nhận thông tin, giải đáp, tư vấn, xử lý các vấn đề về COVID-19 cho sinh viên qua hotline 028.5422 6666 (số máy lẻ 100). Đặc biệt, Ban phản ứng nhanh phòng ngừa COVID-19 chú trọng thực hiện nhiệm vụ xây dựng chương trình hành động cụ thể, kịch bản ứng phó; thông tin kịp thời tình hình, chủ trương đến giảng viên, nhân viên, học viên và sinh viên; chủ động phối hợp với cơ sở y tế và cơ quan chức năng để phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh trong nhà trường.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP. HCM ra văn bản yêu cầu Viên chức, người lao động, người học, các đơn vị trực thuộc tuyệt đối không được lơ là chủ quan trong công tác phòng chống dịch COVID-19, tiếp tục thực hiện công tác rà soát tại đơn vị, đặc biệt đối với những người có liên quan đến các 1342, BN 1347 và các bệnh nhân mới.

Thực hiện các biện pháp tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tất cả các cơ sở, đơn vị trực thuộc trường. Đặc biệt, thực hiện “thông điệp 5K” của Bộ Y tế trong việc “Chung sống an toàn với đại dịch COVID-19”.  Tạm dừng các hoạt động, sự kiện đông người khi chưa cấp thiết, trong trường hợp cấp bách phải có ý kiến chỉ đạo của Hiệu trưởng mới được phép triển khai.

Hàng loạt trường đại học lên kịch bản ứng phó dịch COVID-19 ảnh 2 Nhiều trường khuyến nghị các thầy cô cán bộ, giảng viên, nhân viên và toàn thể sinh viên nên tuân thủ các quy định về an toàn, phòng dịch COVID-19 như mang khẩu trang khi đến trường và nơi công cộng; thường xuyên rửa tay sát khuẩn...

Tổ chức thực hiện công tác đo thân nhiệt khi vào trường và bắt buộc đeo khẩu trang, thường xuyên, rửa tay sát khuẩn tại những địa điểm mà nhà trường đã trang bị, bảo đảm vệ sinh cá nhân khi tiếp xúc, giao dịch công việc tại trường. Phòng Quản trị Thiết bị thực hiện công tác tiêu độc, khử trùng ở các phòng học, phòng làm việc đầy đủ và định kỳ theo hướng dẫn của cơ quan y tế và yêu cầu cụ thể của Ban Chỉ đạo.

Tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng trong nhà trường và địa phương trong việc nâng cao cảnh giác, công tác tuyên truyền để ngăn ngừa việc lây lan phát tán dịch bệnh. Trong trường hợp có dấu hiệu sốt, ho hay mệt mỏi bất thường, viên chức, người lao động và người học nên đến cơ sở y tế để được tư vấn trước khi đến trường hoặc liên hệ trực tiếp Ban Chỉ đạo để được hỗ trợ.

Trường ĐH Sư phạm TP. HCM cung có văn bản gửi các đơn vị trong trường tiếp tục triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19. Thông báo nêu rõ, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại quận Bình Tân, trường chỉ đạo khẩn trương thực hiện nghiêm túc không điệp 5K: Khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo ý tế. Thực hiện đeo khẩu trang thường xuyên trong khuôn viên các cơ sở đào tạo của trường.

Bên cạnh đó, trường này đề nghị các đơn vị tăng cường sử dụng hiệu quả các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin để giảm thiểu số người đến liên hệ làm việc trực tiếp. Thực hiện đo thân nhiệt tại các lối ra vào cổng chính và kiểm soát chặt chẽ người ra vào trường, người liên hệ công tác phải khai báo thông tin cá nhân và thông tin y tế.

Cho sinh viên nghỉ học

Trong khi đó, trường ĐH Tôn Đức Thắng thông báo tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với nhiều nội dung. Đáng chú ý, trường quyết định tạm dừng tập trung học tại cơ sở Tân Phong (Số 19 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Phong, quận 7) từ ngày 2/12/2020 đến ngày 6/12/2020.

Nhà trường cũng thông báo, trong khoảng thời gian này, tất cả nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên tạm dừng các hoạt động học tập, thi cử, hoạt động ngoại khóa… tại cơ sở Tân Phong và thực hiện học tập trên nền tảng công nghệ số (giảng dạy trực tuyến). Đồng thời thực hiện đầy đủ các yêu cầu học tập mà giảng viên giảng dạy hướng dẫn, tích cực ôn tập để thực hiện các yêu cầu kiểm tra, đánh giá của từng môn học theo thông báo của giảng viên giảng dạy. Đối với các môn có lịch thi từ ngày 2/12/2020 đến 6/12/2020, sinh viên cập nhật lịch thi mới trên Hệ thống thông tin sinh viên sau ngày 7/12/2020. 

Hàng loạt trường đại học lên kịch bản ứng phó dịch COVID-19 ảnh 3 Trường ĐH Luật TP. HCM ra thông báo yêu cầu sinh viên, giảng viên hãy sống có trách nhiệm với gia đình, cộng đồng để chặn đứng dịch COVID-19.

Sinh viên, giảng viên, viên chức thuộc diện theo dõi y tế theo yêu cầu của cơ quan chức năng phải nghiêm túc thực hiện việc khai báo thông tin cho địa phương và Nhà trường; đảm bảo công tác cách ly và theo dõi sức khỏe.

Nhà trường yêu cầu sinh viên, giảng viên, viên chức chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế như: đeo khẩu trang đúng cách khi ở trong trường và đến các nơi công cộng; đo thân nhiệt, thường xuyên rửa tay sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Trường ĐH Công nghệ TP. HCM (HUTECH) cũng thông báo toàn thể sinh viên, học viên tất cả các bậc, hệ sẽ nghỉ học từ ngày 2/12 đến hết ngày 6/12. Trong thời gian nghỉ học, sinh viên, học viên cần chủ động nghiên cứu các tài liệu học tập để tự học ở nhà, tương tác với giảng viên khi cần, đồng thời cập nhật thông tin, kế hoạch học tập, thời khóa biểu trên website, fanpage của trường nhằm chuẩn bị tốt nhất khi trở lại giảng đường.

Các thông tin về dịch bệnh, biện pháp phòng tránh, ngăn ngừa sẽ được nhà trường cập nhật liên tục trên website, fanpage, cũng như hệ thống các bảng hướng dẫn phòng ngừa virus COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại các khu vực trong trường… để thuận tiện cho việc theo dõi của sinh viên HUTECH.

Khi cần hỗ trợ, sinh viên, học viên tại các cơ sở có thể liên lạc ngay số điện thoại của trường (028) 5445 7777 hoặc của Bộ Y tế 1900 3228.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.