Hàng loạt trường đại học phải tổ chức thi năng khiếu online vì dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Hàng loạt trường đại học phải tổ chức thi năng khiếu online vì dịch COVID-19
SVVN - Vì dịch bệnh COVID-19 ở khu vực phía Nam đang diễn biến phức tạp, nhiều trường đại học phải chuyển từ thi năng khiếu trực tiếp tại trường qua thi trên ứng dụng Google Meet. Theo đó, thí sinh làm bài tại nhà, được hai cán bộ coi thi giám sát trong suốt quá trình làm bài. Khi hết giờ thi, thí sinh chụp bài thi nộp qua email và gửi bài làm bản giấy về trường.

Ngày 20/7, trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết, sẽ không tổ chức thi năng khiếu môn Vẽ hình hoạ mỹ thuật, Vẽ trang trí màu như dự kiến bởi diễn biến nguy hiểm của COVID-19 ở khu vực phía Nam. Thay vào đó, trường này sẽ chuyển sang thi trực tuyến vào tháng 8.

Thí sinh dự thi qua ứng dụng Google Meet, làm bài tại nhà, được hai cán bộ coi thi giám sát trong suốt quá trình làm bài. Khi hết giờ thi, thí sinh chụp bài thi nộp qua email và gửi bài làm bản giấy về trường.

Với môn Vẽ hình họa mỹ thuật, thí sinh phải vẽ tĩnh vật bằng chất liệu bút chì đen trên giấy mỹ thuật trong 120 phút. Ở môn Vẽ trang trí, thí sinh vẽ bằng chất liệu màu với thời gian tương tự.

Điểm các môn năng khiếu trên là điều kiện bắt buộc để xét tuyển vào các ngành Kiến trúc, Thiết kế công nghiệp, Thiết kế đồ họa, Thiết kế thời trang, Thiết kế nội thất, Quy hoạch vùng và đô thị của trường.

Nếu thí sinh không có điều kiện thi năng khiếu trực tuyến hoặc muốn thi trực tiếp, trường sẽ tổ chức một đợt thi riêng khi dịch bệnh được kiểm soát và được TP. HCM cho phép học tập trung trở lại.

Trường này cũng hoãn kỳ thi năng khiếu Thể dục Thể thao (ngành Golf, Quản lý Thể thao) và năng lực tiếng Anh trong đợt thi ngày 19-21/7. Lịch thi sẽ được thông báo khi dịch bệnh được kiểm soát.

Trường ĐH Văn Lang tổ chức thi phỏng vấn online với thí sinh tham gia Năng khiếu vẽ qua phần mềm ‎Zoom Cloud Meetings. Kết quả thi tuyển được sử dụng để xét tuyển vào 6 ngành: Kiến trúc, Thiết kế Nội thất, Thiết kế Đồ họa, Thiết kế Thời trang, Thiết kế Sản phẩm (Thiết kế công nghiệp), Thiết kế Mỹ thuật số.

Tương tự, trường ĐH Công nghệ TP. HCM cũng vừa tổ chức đợt thi năng khiếu vẽ và âm nhạc đợt 1 qua Google Meet hôm 26/6. Bài thi Năng khiếu vẽ để xét tuyển vào ngành Kiến trúc, Thiết kế Nội thất, Thiết kế Thời trang, Thiết kế Đồ họa.

Từ lúc giao nhận đề đến lúc thí sinh nộp bài đều có giám thị theo dõi. Hết giờ thi, thí sinh chụp bài gửi về email. Trong khi đó, với bài thi Năng khiếu âm nhạc cho ngành Thanh nhạc, giám khảo đặt câu hỏi và theo dõi phần trình bày ca khúc qua Google Meet.

Hàng loạt trường đại học phải tổ chức thi năng khiếu online vì dịch COVID-19 ảnh 1

Hàng loạt trường đại học phải tổ chức thi năng khiếu online vì dịch COVID-19.

Trong tháng 7 và 8, trường ĐH Công nghệ TP. HCM còn 3 đợt thi năng khiếu. Thí sinh sẽ được tham gia các lớp ôn tập, hướng dẫn sử dụng Google Meet trước khi dự thi để đạt kết quả tốt nhất.

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, trường ĐH Nguyễn Tất Thành chuyển thi năng khiếu tập trung sang hình thức online kết hợp phỏng vấn cho các ngành Thiết kế đồ họa, Thiết kế nội thất, Kiến trúc, Thanh nhạc, Piano.

Trong đó, với bài thi Vẽ tĩnh vật chì hoặc Vẽ trang trí màu (ngành Thiết kế Đồ họa, Thiết kế Nội thất, Kiến trúc), trường gửi đề thi qua email, sau đó nhận bài làm qua bưu điện. Với ngành Thanh nhạc và Piano, thí sinh trình bày 2 ca khúc hoặc bản nhạc sau đó gửi file video về trường. Vượt qua vòng sơ loại, người đạt yêu cầu được mời dự vòng phỏng vấn (chiếm 30% số điểm Năng khiếu).

Với môn Năng khiếu ngành Đạo diễn Điện ảnh - Truyền hình, Diễn viên kịch, Điện ảnh - Truyền hình, Quay phim, trường tổ chức thi tập trung.

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng hồi cuối tháng 5/2021 cũng tổ chức thi năng khiếu online cho thí sinh đăng ký xét tuyển ngành Kiến trúc, Thiết kế Đồ họa, Thiết kế Thời trang. Nếu đạt yêu cầu, thí sinh được tham gia vòng phỏng vấn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.