Hàng loạt trường tiếp tục cho sinh viên học online

SVVN - Từ ngày 7/12/2020 trở đi, giảng viên và sinh viên của nhiều trường đại học ở TP. HCM thực hiện các hoạt động giảng dạy và học tập theo phương thức trực tuyến thông qua ứng dụng Microsoft Teams, đồng thời đảm bảo khối lượng kiến thức và tiến độ hoàn thành các lớp học phần đã quy định trong thời khóa biểu học kỳ cuối năm 2020.

Sinh viên không được đến trường

Trường ĐH Tài chính Marketing thông báo chuyển đổi phương thức đào tạo tập trung sang phương thức đào tạo trực tuyến đối với các khóa đào tạo trình độ đại học, cao đẳng hệ chính quy tại học kỳ cuối năm 2020.

Hàng loạt trường tiếp tục cho sinh viên học online ảnh 1 Trường ĐH Tài chính Marketing thông báo chuyển đổi phương thức đào tạo tập trung sang phương thức đào tạo trực tuyến.

Cụ thể, giảng viên, sinh viên các khóa đào tạo hệ chính quy không đến trường để giảng dạy, học tập tập trung trên lớp từ ngày 6/12 cho đến khi trường có thông báo mới. Từ ngày 7/12 trở đi, giảng viên và sinh viên thực hiện các hoạt động giảng dạy và học tập theo phương thức trực tuyến thông qua ứng dụng Microsoft Teams, đồng thời đảm bảo khối lượng kiến thức và tiến độ hoàn thành các lớp học phần đã quy định trong thời khóa biểu học kỳ cuối năm 2020.

Hiệu trưởng trường ĐH Tài chính Marketing cũng giao phòng Quản lý đào tạo cung cấp cho các khoa đào tạo, đơn vị bố trí giảng viên toàn bộ danh sách sinh viên theo lớp học phần trong thời khóa biểu. Các khoa đào tạo, đơn vị bố trí giảng viên gửi danh sách sinh viên trong lớp học phần đến email giảng viên phụ trách lớp học phần để triển khai đào tạo trực tuyến.

Đối với các lớp học phần Giáo dục thể chất, các lớp học phần Giáo dục quốc phòng an ninh (đợt học 4) thì giảng viên, sinh viên tạm dừng thực hiện thời khóa biểu cho đến khi có thông báo mới.

Tương tự, trường ĐH Sư phạm TP. HCM thông báo khẩn dừng tổ chức dạy học trực tiếp, chuyển sang dạy học qua mạng với khoảng 14.000 sinh viên. TS Huỳnh Văn Sơn, Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường cho biết, trường quyết định tạm dừng tất cả lớp học trực tiếp ở các cơ sở của trường (trừ Trung tâm Giáo dục trẻ khuyết tật Thuận An) và chuyển sang hình thức dạy từ xa, qua mạng kể từ 13h ngày 2/12 đến hết ngày 13/12.

“Trường đã đề nghị các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai tổ chức các lớp học từ xa, qua mạng để duy trì và đảm bảo kế hoạch của năm học. Các khoa có kế hoạch hỗ trợ và giám sát giảng viên thực hiện dạy học từ xa, qua mạng đảm bảo thời lượng, tiến độ và các yêu cầu chuyên môn. 

Trong thời gian qua, việc học trực tuyến đã trở thành quen thuộc đối với người học nên việc triển khai này không ảnh hưởng đến các yêu cầu chuyên môn và chất lượng đào tạo”, ông Sơn nói.

Hàng loạt trường tiếp tục cho sinh viên học online ảnh 2 Trường ĐH Kinh tế Luật, ĐHQG TP. HCM yêu cầu các đơn vị, viên chức, người lao động và người học các trình độ, chương trình đào tạo thuộc trường nghiêm túc thực hiện nhiều nội dung để phòng chống dịch COVID-19.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP. HCM yêu cầu tạm dừng các hoạt động, sự kiện đông người khi chưa cấp thiết, trong trường hợp cấp bách phải có ý kiến chỉ đạo của Hiệu trưởng mới được phép triển khai. Đo thân nhiệt tất cả những người khi vào trường và bắt buộc đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn tại các địa điểm trường đã trang bị.

Từ ngày 7/12, trường sẽ chuyển các học phần lý thuyết sang hình thức trực tuyến, các học phần thực hành sẽ được các khoa chủ động giãn cách khi giảng dạy. Trường không tổ chức thi giữa kỳ học kỳ 1 năm học 2020 - 2021 đối với khóa 2019 và 2020 trong thời gian từ ngày 7 đến 12/12 và sẽ thông báo lịch thi giữa kỳ mới sau.

Trường ĐH Kinh tế Luật, ĐHQG TP. HCM yêu cầu các đơn vị, viên chức, người lao động và người học các trình độ, chương trình đào tạo thuộc trường nghiêm túc thực hiện nhiều nội dung để phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, thực hiện giảng dạy và học tập online thông qua các ứng dụng BigBlueButton, Zoom tích hợp trên hệ thống UEL E - Leaming, Google Meet hoặc Microsoft Teams.

Trong đó, sinh viên đại học chính quy, các chương trình liên kết quốc tế, học viên cao học, nghiên cứu sinh đang tham gia học kỳ 1 năm học 2020 - 2021, áp dụng từ ngày 7/12/2020. Riêng các môn Giáo dục thể chất, giảng viên và sinh viên có thể thống nhất chuyển sang dạy và học online hoặc tạm dừng, và học theo phương thức truyền thống cho đến khi có thông báo học tập trung trở lại.

Sinh viên hệ vừa làm vừa học, văn bằng 2 và học viên cao học ở các tỉnh và TP. HCM áp dụng từ ngày 5/12, các lịch thi cuối kỳ sẽ tạm hoãn hoặc có những phương án thi phù hợp.

Trong khi đó, trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM ra thông báo đến các khoa đào tạo, giảng viên và toàn thể sinh viên đại học hệ chính quy về việc tổ chức cho sinh viên học theo hình thức trực tuyến (online) trong học kỳ 1 năm học 2020 - 2021 từ ngày 7/12/2020.

Đối với các khoa, bộ môn trực thuộc trường, tổ chức giảng dạy cho sinh viên theo hình thức học online, có thể sử dụng các nền tảng giảng dạy online như Microsoft Teams, Google classroom hoặc Zoom… Thông báo đến tất cả sinh viên khoa về các môn có giảng dạy online, môn nào không tổ chức giảng dạy online để sinh viên theo dõi.

Đối với sinh viên, phải theo dõi thường xuyên thông báo mới của trường trên các trang web chính thức trường. Kiểm tra email sinh viên để theo dõi kịp thời các thông báo mới nhất về các lớp học online được giảng dạy. Thời gian áp dụng giảng dạy trực tuyến bắt đầu từ ngày 7/12 đến khi có thông báo đi học trở lại của trường.

Hàng loạt trường tiếp tục cho sinh viên học online ảnh 3 Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM tổ chức cho sinh viên học theo hình thức trực tuyến (online) trong học kỳ 1 năm học 2020 - 2021 từ ngày 7/12/2020.

Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM cũng yêu cầu, trong thời gian giảng dạy online, sinh viên, cán bộ, giảng viên, nhân viên cần tuân thủ những quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, tránh dịch bệnh COVID-19 hiệu quả. Kịp thời phản ánh thông tin đến trường về những trường hợp liên quan việc phòng, chống dịch COVID-19 qua đường dây nóng của trường.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM đưa ra thông báo đến các đơn vị, yêu cầu thực hiện nghiêm túc. Trong đó, trường sẽ tạm hoãn các hoạt động tập trung đông người ở trường trong tháng 12, bao gồm lễ tốt nghiệp, ngày hội khởi nghiệp và ngày hội mở cho học sinh THPT đến tham quan trường.

Ngoài việc tạm hoãn các hoạt động tập trung đông người, trường cũng chuyển một phần công tác dạy học sang online. Cụ thể, từ ngày 7 đến 14/12, các lớp học phần lý thuyết có sĩ số trên 50 người sẽ học trực tuyến.

Với các lớp học lý thuyết có sĩ số từ 50 trở xuống, các lớp thực hành/thí nghiệm, Giáo dục thể chất, An ninh quốc phòng vẫn thực hiện giảng dạy trên lớp theo khung thời gian và phòng học như trong thời khóa biểu của môn học.

Tiếp tục cho sinh viên nghỉ học

ĐH Tôn Đức Thắng là trường đầu tiên cho sinh viên nghỉ học vào ngày 2/12, khi phát hiện sinh viên của trường là F1. Do đó, trường vừa ra thông báo, tiếp tục tạm dừng tập trung học, thi tại trụ sở chính (cơ sở Tân Phong) đến ngày 13/12/2020.

Cụ thể, tất cả nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên tạm dừng các hoạt động học tập, thi cử, hoạt động ngoại khóa…tại cơ sở Tân Phong trong thời gian từ ngày 7/12 cho đến hết ngày 13/12/2020.

Tiếp tục việc học tập trên nền tảng công nghệ số (giảng dạy trực tuyến), đồng thời thực hiện đầy đủ các yêu cầu học tập mà giảng viên giảng dạy hướng dẫn, tích cực ôn tập để thực hiện các yêu cầu kiểm tra, đánh giá của từng môn học theo thông báo của giảng viên giảng dạy.

Hàng loạt trường tiếp tục cho sinh viên học online ảnh 4 Trường ĐH Tôn Đức Thắng tiếp tục tạm dừng tập trung học, thi tại trụ sở chính (cơ sở Tân Phong) đến ngày 13/12/2020.

Các sinh viên chuẩn bị thi giữa kỳ, cuối kỳ chủ động ôn tập và cập nhật lịch thi mới trên hệ thống thông tin sinh viên từ ngày 8/12/2020 (lịch thi giữa kỳ khóa 24) và ngày 9/12/2020 (lịch thi cuối kỳ khóa 23 trở về trước).

Trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng sẽ triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể, sinh viên, giảng viên, viên chức thuộc diện theo dõi y tế theo yêu cầu của cơ quan chức năng phải nghiêm túc thực hiện việc khai báo thông tin cho địa phương và nhà trường; đảm bảo công tác cách ly và theo dõi sức khỏe (theo đúng hướng dẫn của cơ quan chức năng và đơn vị y tế), kịp thời cung cấp thông tin về khoa/đơn vị quản lý để ghi nhận và có giải pháp đối với từng trường hợp cụ thể.

Sinh viên, giảng viên, viên chức chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng; Thực hiện nghiêm túc “Thông điệp 5K”: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế.

Sinh viên, giảng viên, viên chức hạn chế di chuyển nhiều nơi. Khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 báo cáo ngay với cơ quan y tế ở địa phương và thông tin đến đơn vị quản lý/khoa/phòng/ban chức năng của trường để có giải pháp kịp thời; đồng thời tuân thủ các hướng dẫn về phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Các đơn vị trực thuộc trường có trách nhiệm thông tin đến sinh viên, giảng viên, viên chức trong đơn vị thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và triển khai việc dạy học trực tuyến; theo dõi và báo cáo ngay các dấu hiệu, trường hợp bất thường xảy ra cho ban ứng phó phòng, chống dịch bệnh và lãnh đạo nhà trường kịp thời xử lý.

            

Không đưa thông tin chưa xác thực lên mạng xã hội

Trường ĐH Kinh tế Luật, ĐHQG TP. HCM cũng yêu cầu toàn thể viên chức, người lao động và người học thường xuyên cập nhật, tìm hiểu và thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19 từ các nguồn tin báo đài chính thống (đeo khẩu trang , giữ khoảng cách , rửa tay thường xuyên…), không đưa các thông tin chưa xác thực lên mạng xã hội và tạo tâm lý bất an. Đối với các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm hoặc tiếp xúc gần với người nhiễm COVID- 19 cần bình tĩnh và thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế và liên hệ cơ quan y tế nơi cư trú hoặc trạm y tế cấp phường, xã gần nhất để được tư vấn, khai báo y tế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.