Hàng ngàn sinh viên y khoa chi viện Hải Dương, Quảng Ninh dập dịch COVID-19

SVVN - Hơn 1.600 giảng viên, sinh viên, học viên các trường đại học, cao đẳng y khoa ở Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh được huy động để tranh thủ từng giờ từng phút khoanh vùng dập dịch COVID-19.

Theo GS. TS Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Y Hà Nội, cho hay thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ngay trong đêm 27/1, Trường đã cử đoàn công tác gồm 31 thành viên do PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện ĐH Y Hà Nội, làm trưởng đoàn, lên đường tới Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm.

GS Tạ Thành Văn cũng cho biết thêm, nhà trường đã tính đến phương án các sinh viên đang làm việc tại các cơ sở thực hành nào thì ở nguyên tại đó, không di chuyển sinh viên từ cơ sở thực hành này sang cơ sở khác. Cán bộ, giảng viên nhà trường cũng vậy, để phòng chống COVID-19.

Trường ĐH Y tế Công cộng cũng là một trong 4 đơn vị trực thuộc Bộ Y tế hỗ trợ ngành y tế tỉnh Hải Dương thực hiện xét nghiệm COVID-19.

Hàng ngàn sinh viên y khoa chi viện Hải Dương, Quảng Ninh dập dịch COVID-19 ảnh 1 Sinh viên các trường ĐH, CĐ y khoa Hà Nội, Hải Dương tham gia hỗ trợ lấy mẫu công nhân xét nghiệm COVID-19.

Ngay trong đêm 27/1 khi nhận lệnh từ Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trường ĐH Y tế Công cộng đã nhanh chóng sắp xếp, bố trí để cử ngay 15 cán bộ có kinh nghiệm tham gia lấy mẫu và phân tích mẫu xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR.

Đến nay, đội ngũ kỹ thuật của Nhà trường đã lấy xong mẫu và vận chuyển toàn bộ 803 mẫu về (vào nửa đêm 28/1) và lập tức xét nghiệm ngay tại Labo của trường.

Theo GS. TS Bùi Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Y tế Công cộng, Labo của trường đã phân chia lực lượng cán bộ làm việc theo ca để đảm bảo dốc toàn lực lượng cho nhiệm vụ quan trọng này, đồng thời đảm bảo đúng quy trình an toàn sinh học cho cán bộ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ và những người xung quanh.

Tại Quảng Ninh, trường CĐ Y tế Quảng Ninh đã huy động gần 200 sinh viên năm cuối và giảng viên hỗ trợ Quảng Ninh phòng chống dịch.

Hàng ngàn sinh viên y khoa chi viện Hải Dương, Quảng Ninh dập dịch COVID-19 ảnh 2 Cán bộ, giảng viên, sinh viên tham gia lấy mẫu ngay trong đêm cho công nhân khu công nghiệp ở Chí Linh.

PGS. TS. BS. Đinh Thị Diệu Hằng, Hiệu trưởng trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế cho biết, nhà trường đã huy động 1.180 giảng viên và sinh viên năm cuối tham gia chống dịch, đồng thời chỉ đạo Bệnh viện của trường, Labo Sinh học phân tử lập kế hoạch bố trí nhân lực, chuẩn bị thiết bị, vật tư, hóa chất, sinh phẩm để tham gia lấy mẫu, xét nghiệm khi có yêu cầu.

Trường CĐ Dược T.Ư Hải Dương (trực thuộc Bộ Y tế) đã giao đoàn thanh niên triệu tập các thành viên đã đăng ký tham gia làm tình nguyện viên phòng chống dịch và tiếp tục kêu gọi sinh viên đăng ký tham gia. Sinh viên tình nguyện được nhà trường giao cho Bộ môn Y sinh tập huấn các biện pháp phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế để phối hợp thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch được giao.

Đến nay, trường đã huy động hơn 100 sinh viên và giảng viên tham gia vào truy vết và lấy mẫu xét nghiệm tại địa phương.

Tại buổi làm việc với trường ĐH Y tế công cộng và trường ĐH Y Hà Nội ngày 29/1, TS Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết, các khối trường đào tạo chuyên ngành y tế đã tích cực tham gia vào công tác chống dịch COVID-19 rất nhanh và chuyên nghiệp.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo đề nghị các trường ngoài thực hiện nhiệm vụ chi viện Hải Dương chống dịch, các trường Y Dược trong cả nước cũng cần chủ động thành lập một nhóm phản ứng nhanh của trường bao gồm một Phó Hiệu trưởng và những cán bộ, giảng viên, sinh viên đã được tập huấn về lấy mẫu, xét nghiệm, truy vết COVID-19 luôn trong tâm thế sẵn sàng tham gia hỗ trợ giúp Bộ, giúp ngành Y phòng chống dịch khi được kêu gọi. Đồng thời, toàn bộ các trường khối Y khoa trong cả nước phải kích hoạt lại, siết chặt ngay các biện pháp phòng chống COVID-19.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD - ĐT cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 - 2020".

Xoá mù chữ cho 300.000 người từ 15 - 60 tuổi

SVVN - Ngày 18/6, tại Hà Nội, Bộ GD - ĐT, tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 8 năm thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 - 2020”. Trong 8 năm qua, các địa phương đã tổ chức xóa mù chữ cho trên 300.000 người trong độ tuổi 15 - 60.