Hành trình đến hàng chục bài báo khoa học của một NCS 9X

0:00 / 0:00
0:00
Hành trình đến hàng chục bài báo khoa học của một NCS 9X
SVVN - Ở tuổi 28, Phạm Quốc Hậu đang chuẩn bị hoàn thành chương trình Tiến sĩ. Nhưng từ trước đó nhiều năm, chàng trai 9X này đã “ghi điểm” khi có trong tay hàng chục bài báo khoa học được công bố trên nhiều tạp chí uy tín trong và ngoài nước.  

Sau khi tốt nghiệp trường ĐH Công nghiệp TP. HCM, năm 2018, Phạm Quốc Hậu bảo vệ luận văn Thạc sĩ (bộ môn Kỹ thuật vô cơ, khoa Kỹ thuật Hóa học, trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP. HCM), với số điểm 9,5. Đó là thành quả đầy tự hào của chàng trai yêu thích Hóa học từ lúc còn là học sinh phổ thông. PGS. TS Nguyễn Trường Sơn – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu năng lượng bền vững, trường ĐH Bách khoa, giảng viên hướng dẫn của Hậu khi đó kể, ông luôn ấn tượng với Hậu, một người có tư duy tốt, có tính độc lập trong nghiên cứu, ham học hỏi. Những tố chất đó sẽ giúp ích rất nhiều cho một người có thiên hướng nghiên cứu chuyên sâu và làm công tác giảng dạy.

Hành trình đến hàng chục bài báo khoa học của một NCS 9X ảnh 1

Phạm Quốc Hậu đã có hàng chục bài báo khoa học được công bố.

Chàng trai sinh năm 1993 quyết định tiếp tục chọn trường ĐH Bách khoa để học lên Tiến sĩ. Để hoàn thành chương trình này, theo quy định, nghiên cứu sinh phải công bố ít nhất 2 bài báo nghiên cứu trên các tạp chí khoa học. Đó cũng chính là một trong những lý do thúc đẩy chàng trai này đi sâu hơn vào con đường giảng dạy và nghiên cứu, khi cộng tác với nhóm của ThS Huỳnh Thiên Tài (trường ĐH Tài nguyên – Môi trường) trong các dự án nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, Phạm Quốc Hậu đã làm được nhiều hơn thế khi có đến 21 bài báo khoa học với tư cách tác giả độc lập và đồng tác giả.

Theo Hậu, sự bùng nổ dân số, gia tăng khai thác thiên nhiên và nhu cầu chất đốt cho sản xuất đã làm cho nguồn nhiên liệu hóa thạch cạn kiệt, đòi hỏi phải có nguồn năng lượng thay thế. Pin nhiên liệu được xem như một công nghệ có thể giải quyết nhu cầu này, tạo ra năng lượng cho tương lai và góp phần chống biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, để pin nhiên liệu thực sự trở thành sự lựa chọn và ứng dụng rộng rãi trong đời sống, cần có những nghiên cứu phát triển nhằm giảm giá thành, nâng cao độ bền... Hướng nghiên cứu của anh là pin nhiên liệu, các vật liệu xúc tác có độ bền và hoạt tính cao hơn.

Hành trình đến hàng chục bài báo khoa học của một NCS 9X ảnh 2

Phạm Quốc Hậu (thứ 5, từ trái sang) và nhóm nghiên cứu của Chương trình Vườn ươm sáng tạo Khoa học và Công nghệ.

Một số bài báo của Hậu được công bố trên nhiều tạp chí uy tín như Catalysis Science & Technology (IF = 5.721) của Nhà xuất bản Royal Society of Chemistry với các kết quả nghiên cứu được thực hiện tại Phòng thí nghiệm Hóa Lý của trường ĐH Tài nguyên - Môi trường và Phòng thí nghiệm Điện Hóa của trường ĐH Bách khoa.

Năm 2020, trong thời điểm COVID-19 bùng phát, Hậu vẫn miệt mài tham gia cùng nhóm nghiên cứu và có các công bố trên tạp chí của Nhà xuất bản John Wiley & Sons, Taylor & Francis, Elsevier, Springer, Nature, Wiley – VCH. Nhóm cũng có bài được chấp nhận đăng trên tạp chí uy tín trong lĩnh vực Hóa học là American Chemical Society (ACS) và Royal Society of Chemistry (RSC).

Hậu cũng tham gia Chương trình Vườn ươm sáng tạo Khoa học và Công nghệ do Trung tâm phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ (Thành Đoàn TP. HCM) tổ chức, đề tài “Nghiên cứu tổng hợp vật liệu nền cấu trúc Nano cho xúc tác Platinum (pt) ứng dụng trong pin nhiên liệu”mà Hậu tham gia cùng nhóm do ThS Huỳnh Thiên Tài chủ nhiệm đã đoạt giải Khuyến khích Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2017 - 2019). Từ kết quả nghiên cứu của đề tài, nhóm tác giả đã công bố 4 bài báo khoa học trên các chí quốc tế (ISI) và được mời sang Malaysia tham dự Hội nghị bảo vệ năng lượng (SCHE).

Hành trình đến hàng chục bài báo khoa học của một NCS 9X ảnh 3

Phạm Công Hậu (phải) và ThS Huỳnh Thiên Tài tham gia một chương trình khoa học của Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ TP. HCM.

Đến nay, Phạm Quốc Hậu đã sở hữu 21 bài báo quốc tế, , trong đó 16 bài có IF lớn hơn 3, đặc biệt có 1 bài đạt IF 5.721 nghiên cứu về vật liệu mới. Anh cũng có 7 giải thưởng khoa học trong và ngoài nước: Học bổng hỗ trợ đào tạo tiến sĩ trong nước - Quỹ Đổi mới Sáng tạo năm 2019 và 2020; Giải Ba - Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật TP. HCM năm 2017 - 2018. Năm 2019, Hậu là một trong 10 gương mặt Việt Nam tham gia Diễn đàn năng lượng sạch châu Á tại Philippines, được trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) tài trợ kinh phí nghiên cứu khoa học cho bậc cao học trị giá 100 triệu đồng. Đặc biệt là giải Paper Award – International Conference on Sustainable Energy and Green Technology 2019 tại Thailand.

Nói về con đường nghiên cứu khoa học của mình, chàng Thạc sĩ 28 tuổi cho rằng nghiên cứu khoa học cần sự đam mê đích thực và chịu khó học hỏi. Hậu cộng tác và tham gia nhiều vào các hoạt động nghiên cứu tại trường cùng đồng nghiệp và các thầy cô có kinh nghiệm để học hỏi. Bên cạnh đó, người làm khoa học cần có sự hỗ trợ về điều kiện. Việc chọn lựa trường ĐH Bách khoa để theo đuổi nghiên cứu và hoàn thành Tiến sĩ của chàng trai này cũng chính từ điều kiện nghiên cứu tuyệt vời tại đây. Khoảng hơn một năm nữa, Phạm Quốc Hậu sẽ hoàn thành chương trình Tiến sĩ, nhưng “khoa học là chặng đường dài và vất vả, không bao giờ có điểm dừng”.

MỚI - NÓNG
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
SVVN - Tại Hội thảo định hướng phát triển kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐHQG TP. HCM tổ chức, Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, ĐHQG TP. HCM cho biết, từ năm 2022, kỳ thi sẽ có một số thay đổi để phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Bộ ảnh đẹp ngỡ ngàng khiến giới trẻ ‘tag’ tên ‘người thương’ liên tục

Bộ ảnh đẹp ngỡ ngàng khiến giới trẻ ‘tag’ tên ‘người thương’ liên tục

SVVN - Trong 2 ngày trở lại đây cộng đồng mạng và nhiều fanpage “thi nhau” chia sẻ bộ ảnh mang concept hoài cổ và dành nhiều lời khen tới tác giả. Nhiều bạn đã phải thốt lên: “Trời ơi! Tại sao lại đẹp đến như vậy”. Bộ ảnh đã đạt trên 1 triệu view chỉ sau 1 ngày đăng tiktok. Trên facebook hơn 15 nghìn lượt like, gần 4 nghìn lượt share và hơn 1 nghìn lượt comment.
Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

SVVN - Trong cuốn sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách” vừa được Nhà xuất bản Thanh Niên xuất bản, tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh có viết về việc xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua viết sách. Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh cũng có nhiều kinh nghiệm xây dựng thương hiệu cá nhân cho người nổi tiếng.    
Hạnh phúc của người cầm phấn

Hạnh phúc của người cầm phấn

SVVN - Dịch COVID-19 “tràn” tới như những “đợt sóng”, khiến việc giảng dạy của người làm nghề giáo phải liên tục thay đổi. Trong những ngày học online, giáo viên và học trò đều bồi hồi nhớ về thời gian còn được đến trường và mong về một bình thường mới sắp tới cho ngành giáo dục. Với cô giáo Ngọc Anh: “Hạnh phúc là khi nhìn thấy học sinh của mình khỏe mạnh và vui vẻ tới trường”.
Điều phi thường nhỏ bé

Điều phi thường nhỏ bé

SVVN - Nguyễn Thị Hà Giang (sinh năm 1989) là cựu sinh viên khóa 48, Khoa Sư phạm Ngoại ngữ, Trường Đại học Vinh. Giang đang là Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Nghệ An, Phó Trưởng Ban Dân vận Đảng ủy, Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Vinh. "Điều phi thường nhỏ bé", là chủ đề của WeChoice Awards 2019, cũng là một tâm niệm, một ý nghĩ thường trực mà Hà Giang luôn chọn làm lẽ sống để hành động, để tự "định nghĩa" mình với cuộc đời.