Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từ cô sinh viên của trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Nhật Vinh đã đạt học bổng du học toàn phần sau khi tham gia và giành chiến thắng tại kỳ thi “Olympic tiếng Nga”, do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức. Nhật Vinh có năng khiếu ngoại ngữ từ nhỏ, đam mê Toán học, trước đó cô bạn từng đạt được nhiều giải thưởng khác nhau.
Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái ảnh 1

Tạ Nhật Vinh (sinh năm 2002) đang là du học sinh tại Liên bang Nga.

Mình là Tạ Nhật Vinh (sinh năm 2002) sinh ra và lớn lên tại Trấn Yên, Yên Bái. Hiện tại, mình đang là du học sinh tại Liên bang Nga với học bổng toàn phần. Trước đó, mình từng theo học tại Trường THPT Lê Quý Đôn, Yên Bái và trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây cũng chính là nơi đã khởi nguồn giúp mình chắp cánh đến với hành trình chinh phục nơi được mệnh danh là “xứ sở Bạch dương”.

Ngay từ khi còn nhỏ, mình đã có vốn năng khiếu học ngoại ngữ. Mình từng tham gia và đạt Huy chương Đồng Quốc gia “Tiếng Anh online IOE” tại trường Tiểu học Đào Thịnh. Tuy nhiên, bản thân mình khi ấy không quá chú trọng vào ngoại ngữ, mà dành niềm đam mê theo đuổi môn Toán học. Cùng với đó, mình cũng giành được nhiều giải thưởng cấp Tỉnh, cấp Huyện môn Toán khi còn ngồi trên ghế nhà trường ở cả khối Trung học cơ sở và Trung học phổ thông. Theo đuổi và gắn bó với môn Toán trong suốt quá trình từ Tiểu học đến Trung học phổ thông, mình đã rất bất ngờ khi nhận được kết quả thi đại học với điểm Tiếng Anh và điểm Toán cao bằng nhau, dù bản thân chỉ ôn Tiếng Anh trong một thời gian ngắn. Từ đó, mình cũng đã nhìn nhận, tìm lại lại năng khiếu của bản thân và quyết định đặt nguyện vọng vào trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái ảnh 2
Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái ảnh 3

Ngay từ khi còn nhỏ, Nhật Vinh đã có năng khiếu về học ngoại ngữ.

Từ trước khi nhận được thông báo trúng tuyển Đại học, mình đã tìm hiểu rất nhiều về khoa Nga của trường Ngoại ngữ. Từ đây, mình biết được bản thân sẽ có cơ hội du học 5 năm hoặc trao đổi 10 tháng khi là sinh viên của khoa. Tuy nhiên lúc đó, mình chưa từng nghĩ bản thân sẽ đi theo con đường đó, có chăng cũng chỉ là trao đổi 10 tháng. Và tuyệt vời hơn khi bản thân mình chính thức trở thành một ULIS-er, mình đã gặp được những giảng viên của khoa Nga vô cùng tuyệt vời, các cô đã làm mình yêu tiếng Nga hơn và mong muốn được đặt chân đến nước Nga xinh đẹp. Chính vì vậy, mình đã đăng ký, tham gia kỳ thi "Olympic Tiếng Nga" do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức. Tại cuộc thi, mình đã may mắn giành được chiến thắng, cùng điểm GPA đạt 3.51, từ đó nhận được học bổng theo diện Hiệp định của Chính phủ và được theo học tại Liên bang Nga. Bên cạnh đó, mình cũng rất biết ơn khi được các thầy cô ở trường dìu dắt, dạy bảo và giúp đỡ mình rất nhiều trong quá trình học tập, thi cử cũng như quá trình làm hồ sơ du học.

Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái ảnh 4

Bên cạnh ngoại ngữ, Nhật Vinh rất đam mê với Toán học, cô bạn từng đạt được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi khác nhau.

Từ một cô sinh viên Ngoại ngữ, mình đã có cơ hội đặt chân đến Saint Peterburg du học. Sau khi đặt chân đến nước Nga xinh đẹp, mình nhận được rất nhiều sự quan tâm của các anh, chị đi trước. Bất kể khi nào gặp khó khăn, vướng mắc, mọi người đều sẵn sàng giúp đỡ và làm mình cảm thấy ấm áp hơn ở nơi đây. Nước Nga đem đến cho mình rất nhiều trải nghiệm mới, cơ hội mới và những người bạn tuyệt vời. Khó khăn khi rời xa gia đình, đặt chân đến một đất nước xa lạ là rất nhiều: Rào cản về ngôn ngữ, khác biệt về văn hóa, độ chênh lệch múi giờ, phải sống tự lập khi không ở gần bố mẹ,... Tuy nhiên, nhận được sự động viên của gia đình và sự trợ giúp của những người đi trước, mình đã có thể vượt qua được tất cả những điều đó.

Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái ảnh 5
Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái ảnh 6
Từ cô sinh viên của trường Đại học Ngoại ngữ, Nhật Vinh đã đạt học bổng du học toàn phần sau khi tham gia và giành chiến thắng tại kỳ thi “Olympic Tiếng Nga”, cùng điểm GPA đạt 3.51.

Với mình, học tập tại một đất nước xa lạ với ngôn ngữ mới, không phải tiếng mẹ đẻ chưa bao giờ là dễ dàng. Không chỉ học kiến thức ở trên lớp mà bản thân mình còn cần phải tìm hiểu thêm về lối sống, văn hóa để dễ dàng hòa nhập hơn với cuộc sống tại nơi đây. Chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Nga cũng khá nặng đối với những người mới học, tuy nhiên hơn tất cả, mình cảm thấy may mắn khi bản thân có cơ hội được du học và tiếp cận với một nền giáo dục mới, “bỏ túi” cho mình nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

Có thể nói, tiếng Nga là một ngôn ngữ khó. Vì bảng chữ cái tiếng Nga có nguồn gốc từ bảng Cyrillic thay vì bảng chữ cái Latinh như tiếng Việt. Do đó, có nhiều sự khác biệt về cách đọc, cách viết và có nhiều chữ cái mới. Mình nghĩ rằng, bất cứ ai học ngoại ngữ đều có những giây phút bị nhầm lẫn giữa ngôn ngữ này và ngôn ngữ khác, và mình cũng không ngoại lệ. Song, tiếng Nga cũng không phổ biến nhiều như những ngôn ngữ khác, vậy nên điều này khiến cho việc tìm kiếm tài liệu học tập của mình khó khăn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, cô giáo mình từng nói: “Con gái rất dễ thích chàng trai nói chuyện với mình hàng ngày!". Tương tự với việc học cũng vậy, vì thế, bí kíp học tiếng Nga nói riêng và tất cả các môn học khác nói chung của mình là dành thật nhiều thời gian cho nó. Ngoài ra, tiếng Nga và tiếng Anh cũng có nhiều từ ngữ tương đồng với nhau và mình cũng thường vận dụng kiến thức tiếng Anh đã có, để ghi nhớ và sử dụng tiếng Nga tốt hơn.

Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái ảnh 7
Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái ảnh 8

Nhật Vinh luôn cảm thấy may mắn và biết ơn khi có cơ hội được du học, tiếp cận với một nền giáo dục mới, “bỏ túi” cho mình nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

Một câu nói yêu thích của bản thân mình: “Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ” – (Steve Jobs). Đây cũng là câu nói đã tiếp thêm cho mình rất nhiều động lực và sức mạnh khi mình thử sức làm một việc gì đó mới, hay mỗi khi bản thân gặp phải những khó khăn, vấp ngã. Với những dự định trong thời gian tới, mình muốn tập trung vào việc học tập và khám phá những điều thú vị tại nước Nga. Vì mục tiêu của mình là tốt nghiệp ra trường với tấm bằng Xuất sắc, sau đó là trở về nước đóng góp và làm một công việc liên quan đến ngành học của bản thân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.