Hành trình "gieo" cảm hứng đọc

Hành trình "gieo" cảm hứng đọc
SVVN - “Tiếp bước tương lai” (TBTL) là một dự án cộng đồng do Nguyễn Thị Vân (cựu sinh viên trường ĐH Văn Lang) thành lập, nhằm truyền cảm hứng đọc sách cho học sinh THPT trên khắp 63 tỉnh, thành Việt Nam.

Đọc sách – cách học tối ưu trong mọi thời đại

Nguyễn Thị Vân quan niệm: “Giáo dục là điều kiện hàng đầu để phát triển một con người. Đọc sách là cách học tối ưu trong mọi thời đại”. Đó cũng là lý do dự án TBTL mang thông điệp “Mở sách, mở tương lai”.

Với niềm tin đó, Vân cùng cộng sự bắt đầu thực hiện dự án từ ngày 8/8/2017. Đến ngày 3/3, TBTL chính thức ra mắt công chúng trong buổi lễ ra quân tại đường sách Nguyễn Văn Bình (TP. HCM). Đến nay, dự án đã ghé thăm 3 ngôi trường ở các tỉnh Bến Tre, Hậu Giang và Cần Thơ và dự kiến hoàn thành chuyến hành trình qua tất cả 63 tỉnh, thành vào tháng 1/2019.

Tại mỗi trường, TBTL thực hiện việc trao tặng một góc đọc sách trong thư viện, gồm 4 nhóm nội dung: Khám phá (lịch sử, gương vĩ nhân, khoa học tự nhiên), kỹ năng, sức khoẻ, văn học. TBTL mong muốn trao tặng 6.300 quyển sách, truyền cảm hứng và chia sẻ kỹ năng đọc sách trực tiếp đến 19.000 thanh thiếu niên tại các ngôi trường mình ghé thăm. Bên cạnh đó, dự án cũng hy vọng sẽ “gieo” niềm yêu thích đọc sách cho 3 triệu bạn trẻ thông qua các hoạt động truyền thông trên “fanpage”, website và kênh YouTube của TBTL.

Hành trình gieo cảm hứng đọc

Chung tay cổ vũ văn hóa đọc

Vân cho biết, mục đích ban đầu của dự án TBTL là kết nối mọi người yêu sách, cụ thể là những ai yêu thích và quan tâm, các đơn vị, tổ chức cộng đồng liên quan đến sách để đi đến mục tiêu cuối cùng là tạo nên thói quen đọc sách cho nhiều bạn trẻ hơn. Mười một thành viên chính thức đã cùng Vân làm việc từ những ngày đầu dự án.

Ngoài ra còn có các tình nguyện viên hỗ trợ tìm kiếm trường cho TBTL, các Mạnh Thường Quân đã đặt nền móng cho những bước đi đầu tiên của TBTL, các đơn vị tài trợ hiện kim, hiện vật tốt nhất để TBTL mang tặng học sinh và rất nhiều các bạn làm công tác xã hội đã giúp đỡ TBTL kết nối với các dự án sách khác. Bên cạnh đó, cũng không thể không kể đến các đơn vị truyền thông đã hỗ trợ đưa tin về TBTL để dự án có cơ hội lan tỏa giá trị nhân văn đến không chỉ học sinh ở các ngôi trường TBTL ghé thăm, mà còn đến với tất cả mọi người.

Vân nhớ lại: “Tại trường THPT Tầm Vu 2 (Hậu Giang), chương trình gặp sự cố, tưởng chừng không thể diễn ra được nhưng các em học sinh ở đây đã rất nhiệt tình, tự cố gắng giải quyết vấn đề để TBTL có thể đến trường. Các em mời cả học sinh trường khác và các giáo viên tâm huyết đến tham dự. Những câu hỏi và trả lời cứ rôm rả trong suốt buổi “workshop”.

Tính chủ động của các em là điều mình không thể ngờ ở lứa tuổi trung học. Sau “workshop” 2 tháng, các em đã có thể hỗ trợ các trường lân cận tổ chức những ngày hội sách. Một sự tích cực không dễ thấy ở lứa tuổi các em, đặc biệt là ở vùng sông nước miền Tây, một tín hiệu rất đáng mừng cho dự án!”.

Điều làm Vân và những người thực hiện dự án băn khoăn nhất là làm thế nào để các bạn trẻ vẫn giữ được cảm hứng đọc sách sau khi chương trình kết thúc. Hiện tại, TBTL có một đơn vị đồng hành là “Sách và hành động”, có khoảng 400 câu lạc bộ trên cả nước. Đơn vị này sẽ tiếp nối triển khai các hoạt động để duy trì thói quen đọc sách mà dự án đã gầy dựng trong cộng đồng học sinh.

 Nguyễn Thị Vân, người sáng lập dự án TBTL là một trong “30 Under 30” do Forbes Việt Nam vinh danh ở lĩnh vực hoạt động xã hội, năm 2015. Cô cũng là người sáng lập quỹ Hướng dương Xanh - hỗ trợ các bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Ngoài ra, Vân còn là sáng lập viên dự án “Bếp tỏa yêu thương”.

Theo Báo Sinh Viên Việt Nam số 23
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

"Phượng hoàng lửa tái sinh"

"Phượng hoàng lửa tái sinh"

SVVN - Không may mắc phải căn bệnh bại não và rối loạn vận động nhưng với nghị lực phi thường, Nguyễn Vũ Huyền Trâm (trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM) là một trong những sinh viên tài năng nhận được học bổng Lương Văn Can 2018.