Hành trình học tập tại đại học là hành trình tuyệt vời nhất

Hành trình học tập tại đại học là hành trình tuyệt vời nhất

SVVN - Bài viết của Nguyễn Đăng Việt Anh - một tân kỹ sư Trường Đại học Xây dựng – ngôi trường có rất nhiều điều thú vị và nổi tiếng với những thế hệ sinh viên tài hoa, và rất thành công sau khi tốt nghiệp ra trường. 
Hành trình học tập tại đại học là hành trình tuyệt vời nhất ảnh 1

Tôi viết bài viết này khi vừa hoàn thành một hành trình mà bản thân tôi cho rằng đó là tuyệt vời – hành trình học tập tại đại học. Tôi không dùng từ khác mà dùng từ tuyệt vời để mô tả tất cả trải nghiệm bao gồm niềm vui, nỗi buồn, sự cố gắng, thành công và cả những khó khăn khi tôi học tập tại môi trường này bởi cuối cùng tất cả những điều đó giúp tôi thấy mình trưởng thành và bản lĩnh hơn. 

Hành trình học tập tại đại học là hành trình tuyệt vời nhất ảnh 2
Hành trình học tập tại đại học là hành trình tuyệt vời nhất ảnh 3

Tôi bắt đầu hành trình tuyệt vời này của mình vào năm 2015, khi tôi trở thành sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Xây dựng – trường kỹ thuật mà qua tìm hiểu của tôi luôn nằm trong top trường học hành vất vả. Tất cả hành trang mà một tân sinh viên như tôi mang theo khi vào Đại học chỉ là sự bỡ ngỡ, một chút lo lắng cùng với niềm tin, tin rằng thử thách sẽ giúp ta mạnh mẽ hơn. 

Một môi trường mới với nhiều sự khác biệt, bạn được tự do hơn, bạn có thể làm gì mà bạn muốn, chính vì thế nếu không đủ sự quyết tâm bạn sẽ dần đánh mất bản thân, tự thỏa mãn và cho phép mình nghỉ ngơi sau khi thi đỗ đại học rồi trượt dài sau đó. Tôi không chọn điều đó, vì tôi tới đây học tập vì sự ngưỡng mộ, tự hào về khí chất riêng đã trở thành truyền thống của các thế hệ sinh viên, thanh niên và tuổi trẻ của Trường Đại học Xây dựng – chính xác, khoa học nhưng lãng mạn, hào hoa. 

Tuổi trẻ cần phải cống hiến và luôn nhiệt huyết, đó là suy nghĩ của tôi nên ngoài thời gian trên lớp tôi đã tham gia hoạt động Đoàn tại Liên chi Đoàn Khoa Cầu đường. Việc tham gia hoạt động ngoại khóa giúp tôi hình thành các kỹ năng cũng như có cơ hội gặp gỡ nhiều người hơn, năng động hơn và là cách để giải tỏa các áp lực học tập. 

Công việc quan trọng nhất của một sinh viên là học tập, vì thế tôi luôn nghiêm túc với việc học, lên kế hoạch và thực hiện một cách khoa học. Tôi luôn tin rằng sự thành công trong bất cứ việc gì đều không phải ngẫu nhiên, phía sau hào quang luôn là sự kiên trì tự giác không ngừng nghỉ. Học tập tại đại học luôn luôn yêu cầu tự học, đó là một điểm khác với học tại phổ thông. Đặc thù của một trường kỹ thuật, kiến thức luôn rất nặng và khó, nhưng tôi tự nhủ khó khăn, thử thách là điều tất yếu, vì con người cần vượt qua thử thách mới có thể mạnh mẽ hơn. 

Hành trình học tập tại đại học là hành trình tuyệt vời nhất ảnh 4
Hành trình học tập tại đại học là hành trình tuyệt vời nhất ảnh 5

Là lớp trưởng, tôi luôn chủ động tổ chức học nhóm để tất cả các thành viên trong lớp có thời gian trao đổi và ôn luyện về các kiến thức trên lớp. Bạn bè trên giảng đường đại học chính là người cùng ta đi trên hành trình đó, cùng nhau vượt qua khó khăn và cũng cho ta những kỷ niệm đẹp đáng nhớ. Những đêm trường đổ bóng trên trang đồ án, dù mệt mỏi nhưng tôi luôn trân trọng và tự nhủ công việc này gắn liền với công việc của các thế hệ kỹ sư, kiến trúc sư trí tuệ, dạn dày bản lĩnh vượt khó vẽ lên vóc dáng non sông, điều này giúp tôi có thêm động lực, cảm hứng để tiếp tục cố gắng. 

Trên hành trình tuyệt vời đó, không thể thiếu sự dẫn dắt, động viên, chỉ bảo của các thầy, cô giáo – những người lặng lẽ cống hiến qua bao lớp lớp học trò. Vì “những công trình được dựng xây đều bắt nguồn từ con người, vì con người” nên các thầy cô không chỉ là người thầy truyền thụ tri thức mà còn là tấm gương về đạo đức, dạy cho tôi cách nhận thức mọi vấn đề một cách đúng đắn, tôi luôn trân trọng và biết ơn điều này. Thầy, cô luôn luôn cho tôi lời khuyên, lời động viên kịp thời để tôi tiếp tục cố gắng vượt qua những khó khăn. 

Môi trường đại học cho bạn điều kiện để thử sức, tôi luôn giữ cho mình niềm tin xuyên suốt rằng mình sẽ làm được và đặt ra kế hoạch chi tiết để tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, thi sinh viên giỏi, thi Olympic... Luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, sẵn sàng nhận khuyết điểm và rút ra các bài học theo tôi chính là cách nhanh nhất để trưởng thành và bản lĩnh hơn, bạn sẽ không còn ngại đối mặt với thất bại và sẽ dễ dàng đứng lên, vì đến thành công không có cách nào ngoài vượt qua thất bại. 

Để giữ niềm tin, luôn hướng đến những điều tốt đẹp và giúp đỡ cộng đồng, tôi thường đăng ký tham gia các hoạt động tình nguyện. Niềm vui đích thực với tôi chính là những điều giản dị nhất trong cuộc sống, là được làm việc, được cống hiến và thành công chính là giữ trong tim ngọn lửa nhiệt huyết của một người trẻ, không sợ gian nan. 

Hành trình học tập tại đại học là hành trình tuyệt vời nhất ảnh 6

Hành trình tại trường đại học đã cho tôi kiến thức, bản lĩnh và niềm tin với cuộc sống là hành trang vững chắc cho tương lai. Tôi mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm động lực, cảm hứng trên con đường mình đang theo đuổi, dù làm gì nếu ta cứ cố gắng, nỗ lực và có niềm tin, thì hạnh phúc chính là trải nghiệm trên hành trình đó. 

Nguyễn Đăng Việt Anh