Hành trình khám phá và trải nghiệm các công việc khác nhau của nữ sinh Ngoại thương

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lan Nhi là nữ sinh năm cuối Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Cô bạn chia sẻ câu chuyện truyền cảm hứng cho những bạn trẻ đang trong hành trình đi tìm cái tôi và mục đích sống của cuộc đời.
Hành trình khám phá và trải nghiệm các công việc khác nhau của nữ sinh Ngoại thương ảnh 1

Lan Nhi - nữ sinh năm cuối Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.

“Kể cho tao nghe vài điều thú vị về bản thân mày đi”. Đây là câu nói của một người bạn mới quen từng làm cho mình suy nghĩ khá nhiều.

Nhìn lại 20 năm cuộc đời đã qua, mình từng tự thấy bản thân là một đứa khá bình thường, cái gì cũng biết một tí nhưng cũng chả giỏi cái gì. Học đàn, khóa học python công nghệ, tìm hiểu tâm lý học, kinh doanh,... mình từng thử qua nhiều lĩnh vực nhưng cuối cùng đều không đi đến đâu. Lại nhìn bạn bè xung quanh, có đứa một năm bay nước ngoài mấy lần tham gia các cuộc thi Debate lớn, đứa thì liên tục tham gia các dự án nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp. Cuộc đời của các bạn tràn đầy màu sắc, đầy năng lượng còn mình thì trôi qua tẻ nhạt, nhàm chán.

Hành trình khám phá và trải nghiệm các công việc khác nhau của nữ sinh Ngoại thương ảnh 2

Lan Nhi là Goodwill Ambassador (đại sứ) của Girl UP tại Vietnam - một tổ chức phi chính phủ được bảo trợ bởi Liên Hợp Quốc, chuyên bảo vệ, lên tiếng và giúp đỡ cho quyền lợi của phái nữ.

Nhưng rồi, mình dần làm quen với sự bình thường của bản thân. Và hiện tại mình thấy mình đang may mắn, hạnh phúc hơn rất nhiều người ngoài kia. Mình được học tại một trường Chuyên ấp 3 có tiếng tại Hà Nội. Mình là Goodwill Ambassador (đại sứ) của Girl UP tại Vietnam - một tổ chức phi chính phủ được bảo trợ bởi Liên Hợp Quốc, chuyên bảo vệ, lên tiếng và giúp đỡ cho quyền lợi của phái nữ. Và ngay khi vừa lên đại học mình cũng tìm được công việc dạy thêm tiếng Anh, giúp mình trang trải chi phí sinh hoạt mà không cần xin trợ cấp từ bố mẹ. Sau một lần đi hỗ trợ một cuộc thi khởi nghiệp ở UNDP, mình tình cờ được offer công việc Intern Marketing cho một ứng dụng giúp cải thiện kỹ năng xin việc và phỏng vấn cho sinh viên. Nhờ đó, mình được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, học hỏi được nhiều kiến thức, phong cách làm việc, kỹ năng giải quyết vấn đề từ các anh chị trong công ty.

Hành trình khám phá và trải nghiệm các công việc khác nhau của nữ sinh Ngoại thương ảnh 3

Và ngay khi vừa lên đại học Lan Nhi cũng tìm được công việc dạy thêm tiếng Anh, giúp cô trang trải chi phí sinh hoạt mà không cần xin trợ cấp từ bố mẹ.

Hành trình khám phá và trải nghiệm các công việc khác nhau của nữ sinh Ngoại thương ảnh 4

Những tưởng mình đã tìm ra được hướng đi cho tương lai cho đến khi mình nhận tin công việc bị cho dừng hoạt động để công ty đầu tư vào mảng khác. Và mình là một đứa nước đến chân mới nhảy, chuyện đến đâu thì hay đến đó nên chưa bao giờ mình có suy nghĩ lên kế hoạch cho cuộc đời trong 1 năm, 2 năm, thậm chí 5 năm tới. Nên mình đã hoang mang, bế tắc và liên tục tự hỏi bản thân “Mình sẽ làm gì, làm như nào tiếp theo?” trong suốt một thời gian dài sau đó.

Và rồi cũng đầy tình cờ, mình quen được partner cùng kinh doanh hiện tại trên Tinder. Chúng mình startup trên một sàn thương mại điện tử ở Mỹ với tràn đầy hy vọng, hứng khởi kiếm được khoản tiền kha khá trong đời như những video mình xem trên tiktok “kiếm tiền online thụ động ngay cả khi đang ngủ”. Nhưng đời vả mặt đau điếng ngay những tháng đầu tiên, hàng không bán được mà còn lỗ tiền sản xuất, tiền vận chuyển và đủ các thứ tiền khác. Trong suy nghĩ của một đứa sinh viên năm 2 lúc đó thì nếu dừng lại thì mình phải làm việc liên tục trong 2 năm và không chi tiêu gì khác thì mới đủ tiền trả nợ, bù lỗ. Mình cũng không nhớ rõ động lực nào khiến mình có thể kiên trì tiếp tục công việc cho đến tận bây giờ. Có lẽ là vì mình không còn gì để mất, cũng có lẽ do sự tin tưởng, ăn ý của những người đồng đội, hoặc chỉ đơn giản là mình muốn thử một lần kiên trì đến cùng.

Hành trình khám phá và trải nghiệm các công việc khác nhau của nữ sinh Ngoại thương ảnh 5

Và dù kết quả như nào thì mình cũng thu được kha khá bài học trong suốt 3 năm học đại học vừa qua. Mình nhận ra rằng dù mình có lên bao nhiêu kế hoạch đi nữa thì mình vẫn sẽ gặp vô số các biến số bất ngờ, thay đổi hoàn toàn dự định của bản thân. Với mình, cứ đi rồi sẽ có đường, cơ hội đến (dù tốt hay xấu) hãy nắm lấy. Vì dù có thất bại thì mình cũng thu được vô vàn bài học quý giá, và nếu cho mình chọn lại mình vẫn sẽ lựa chọn con đường đó để đi.

Hiện tại, mình đang bắt đầu một hành trình mới trong chương trình trao đổi học tập tại Phần Lan. Tuy còn nhiều mới mẻ, bỡ ngỡ nhưng mình luôn cố gắng sống với một tâm hồn bình thản mà nhiệt huyết, sẵn sàng thử, khám phá bất cứ cơ hội nào. Vì vậy, nếu bạn cũng bình thường, không có điểm gì nổi bật đáng nhớ hay bạn đang không tìm được hướng đi, mục đích cho cuộc đời như mình thì cũng không sao cả. Cứ mạnh dạn thử, dũng cảm trải nghiệm, vũ trụ sẽ mách bảo, chỉ đường dẫn lối cho bạn đến được đích đến cuối cùng.

Hành trình khám phá và trải nghiệm các công việc khác nhau của nữ sinh Ngoại thương ảnh 6

Lan Nhi chia sẻ: "Cứ mạnh dạn thử, dũng cảm trải nghiệm, vũ trụ sẽ mách bảo, chỉ đường dẫn lối cho bạn đến được đích đến cuối cùng."

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh trường Luật tài năng, thông minh với nhan sắc ngọt ngào

Nữ sinh trường Luật tài năng, thông minh với nhan sắc ngọt ngào

SVVN - Lưu Thu Hương, cựu sinh viên Chuyên Bắc Kạn, Sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội, nổi bật với sự đa tài về năng khiếu cùng nhan sắc ngọt ngào không trộn lẫn. Hiện tại Thu Hương là thí sinh nằm trong top 20 của cuộc thi “Charm of Law - Cuộc thi nữ sinh duyên dáng Trường Đại học Luật Hà Nội năm 2022”.
‘Rực rỡ và vững mạnh’- Giải thưởng CSC Award 2022 đã tìm ra chủ nhân xuất sắc nhất

‘Rực rỡ và vững mạnh’- Giải thưởng CSC Award 2022 đã tìm ra chủ nhân xuất sắc nhất

SVVN - Tối 23/11 Lễ trao giải CSC Award 2022 lần thứ 10 đã được diễn ra trong không khí trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Sinh viên Bùi Quốc Bảo, khoa Xây dựng Cầu đường, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXD) đã vượt qua 10 sinh viên xuất sắc khác, trở thành chủ nhân giải thưởng CSC Award 2022.
Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

SVVN - Trần Lê Khánh Ly (20 tuổi) đến từ Yên Bái, đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn, khoa Khoa học xã hội và Văn hóa du lịch, Trường Đại học Hùng Vương. Trải qua 3 năm cố gắng, Khánh Ly là sinh viên giỏi với GPA 3.45, điểm rèn luyện trung bình 96, đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh, đạt giải Ba cuộc thi Ý tưởng Nghiên cứu khoa học sinh viên, được tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên cùng một số giải thưởng khác.
Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

SVVN - Dương Bùi Thanh Quân (sinh năm 2001) là sinh viên ngành PR, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Chàng trai đến từ miền đất xứ Nghệ đã sớm gặt hái được một số thành tích và những trải nghiệm qua những công việc làm thêm đáng nể. Cậu là Đảng viên trẻ và có nhiều kỳ liên tiếp đạt sinh viên Giỏi và học bổng cùng giấy khen tham gia các hoạt động Đoàn.
Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

SVVN - Tối 15/11, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022. Chương trình thu hút đông đảo sinh viên của nhiều trường đại học tới tham gia cổ vũ. Không khí đêm chung kết bùng nổ qua những lần xuất hiện tỏa sáng của các thí sinh.
Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

SVVN - Đặng Văn Tâm là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Hà Nội. Tình cờ trong lần đóng góp tiết mục văn nghệ cho trường mà Tâm phát hiện ra niềm đam mê ca hát của bản thân. Từ đó Tâm quyết định theo đuổi con đường ca hát nghiêm túc và lấy nghệ danh là Thiên Tâm.