Hành trình khám phá và trải nghiệm các công việc khác nhau của nữ sinh Ngoại thương

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lan Nhi là nữ sinh năm cuối Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Cô bạn chia sẻ câu chuyện truyền cảm hứng cho những bạn trẻ đang trong hành trình đi tìm cái tôi và mục đích sống của cuộc đời.
Hành trình khám phá và trải nghiệm các công việc khác nhau của nữ sinh Ngoại thương ảnh 1

Lan Nhi - nữ sinh năm cuối Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.

“Kể cho tao nghe vài điều thú vị về bản thân mày đi”. Đây là câu nói của một người bạn mới quen từng làm cho mình suy nghĩ khá nhiều.

Nhìn lại 20 năm cuộc đời đã qua, mình từng tự thấy bản thân là một đứa khá bình thường, cái gì cũng biết một tí nhưng cũng chả giỏi cái gì. Học đàn, khóa học python công nghệ, tìm hiểu tâm lý học, kinh doanh,... mình từng thử qua nhiều lĩnh vực nhưng cuối cùng đều không đi đến đâu. Lại nhìn bạn bè xung quanh, có đứa một năm bay nước ngoài mấy lần tham gia các cuộc thi Debate lớn, đứa thì liên tục tham gia các dự án nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp. Cuộc đời của các bạn tràn đầy màu sắc, đầy năng lượng còn mình thì trôi qua tẻ nhạt, nhàm chán.

Hành trình khám phá và trải nghiệm các công việc khác nhau của nữ sinh Ngoại thương ảnh 2

Lan Nhi là Goodwill Ambassador (đại sứ) của Girl UP tại Vietnam - một tổ chức phi chính phủ được bảo trợ bởi Liên Hợp Quốc, chuyên bảo vệ, lên tiếng và giúp đỡ cho quyền lợi của phái nữ.

Nhưng rồi, mình dần làm quen với sự bình thường của bản thân. Và hiện tại mình thấy mình đang may mắn, hạnh phúc hơn rất nhiều người ngoài kia. Mình được học tại một trường Chuyên ấp 3 có tiếng tại Hà Nội. Mình là Goodwill Ambassador (đại sứ) của Girl UP tại Vietnam - một tổ chức phi chính phủ được bảo trợ bởi Liên Hợp Quốc, chuyên bảo vệ, lên tiếng và giúp đỡ cho quyền lợi của phái nữ. Và ngay khi vừa lên đại học mình cũng tìm được công việc dạy thêm tiếng Anh, giúp mình trang trải chi phí sinh hoạt mà không cần xin trợ cấp từ bố mẹ. Sau một lần đi hỗ trợ một cuộc thi khởi nghiệp ở UNDP, mình tình cờ được offer công việc Intern Marketing cho một ứng dụng giúp cải thiện kỹ năng xin việc và phỏng vấn cho sinh viên. Nhờ đó, mình được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, học hỏi được nhiều kiến thức, phong cách làm việc, kỹ năng giải quyết vấn đề từ các anh chị trong công ty.

Hành trình khám phá và trải nghiệm các công việc khác nhau của nữ sinh Ngoại thương ảnh 3

Và ngay khi vừa lên đại học Lan Nhi cũng tìm được công việc dạy thêm tiếng Anh, giúp cô trang trải chi phí sinh hoạt mà không cần xin trợ cấp từ bố mẹ.

Hành trình khám phá và trải nghiệm các công việc khác nhau của nữ sinh Ngoại thương ảnh 4

Những tưởng mình đã tìm ra được hướng đi cho tương lai cho đến khi mình nhận tin công việc bị cho dừng hoạt động để công ty đầu tư vào mảng khác. Và mình là một đứa nước đến chân mới nhảy, chuyện đến đâu thì hay đến đó nên chưa bao giờ mình có suy nghĩ lên kế hoạch cho cuộc đời trong 1 năm, 2 năm, thậm chí 5 năm tới. Nên mình đã hoang mang, bế tắc và liên tục tự hỏi bản thân “Mình sẽ làm gì, làm như nào tiếp theo?” trong suốt một thời gian dài sau đó.

Và rồi cũng đầy tình cờ, mình quen được partner cùng kinh doanh hiện tại trên Tinder. Chúng mình startup trên một sàn thương mại điện tử ở Mỹ với tràn đầy hy vọng, hứng khởi kiếm được khoản tiền kha khá trong đời như những video mình xem trên tiktok “kiếm tiền online thụ động ngay cả khi đang ngủ”. Nhưng đời vả mặt đau điếng ngay những tháng đầu tiên, hàng không bán được mà còn lỗ tiền sản xuất, tiền vận chuyển và đủ các thứ tiền khác. Trong suy nghĩ của một đứa sinh viên năm 2 lúc đó thì nếu dừng lại thì mình phải làm việc liên tục trong 2 năm và không chi tiêu gì khác thì mới đủ tiền trả nợ, bù lỗ. Mình cũng không nhớ rõ động lực nào khiến mình có thể kiên trì tiếp tục công việc cho đến tận bây giờ. Có lẽ là vì mình không còn gì để mất, cũng có lẽ do sự tin tưởng, ăn ý của những người đồng đội, hoặc chỉ đơn giản là mình muốn thử một lần kiên trì đến cùng.

Hành trình khám phá và trải nghiệm các công việc khác nhau của nữ sinh Ngoại thương ảnh 5

Và dù kết quả như nào thì mình cũng thu được kha khá bài học trong suốt 3 năm học đại học vừa qua. Mình nhận ra rằng dù mình có lên bao nhiêu kế hoạch đi nữa thì mình vẫn sẽ gặp vô số các biến số bất ngờ, thay đổi hoàn toàn dự định của bản thân. Với mình, cứ đi rồi sẽ có đường, cơ hội đến (dù tốt hay xấu) hãy nắm lấy. Vì dù có thất bại thì mình cũng thu được vô vàn bài học quý giá, và nếu cho mình chọn lại mình vẫn sẽ lựa chọn con đường đó để đi.

Hiện tại, mình đang bắt đầu một hành trình mới trong chương trình trao đổi học tập tại Phần Lan. Tuy còn nhiều mới mẻ, bỡ ngỡ nhưng mình luôn cố gắng sống với một tâm hồn bình thản mà nhiệt huyết, sẵn sàng thử, khám phá bất cứ cơ hội nào. Vì vậy, nếu bạn cũng bình thường, không có điểm gì nổi bật đáng nhớ hay bạn đang không tìm được hướng đi, mục đích cho cuộc đời như mình thì cũng không sao cả. Cứ mạnh dạn thử, dũng cảm trải nghiệm, vũ trụ sẽ mách bảo, chỉ đường dẫn lối cho bạn đến được đích đến cuối cùng.

Hành trình khám phá và trải nghiệm các công việc khác nhau của nữ sinh Ngoại thương ảnh 6

Lan Nhi chia sẻ: "Cứ mạnh dạn thử, dũng cảm trải nghiệm, vũ trụ sẽ mách bảo, chỉ đường dẫn lối cho bạn đến được đích đến cuối cùng."

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình trở thành Đại sứ tuyển dụng của nam sinh Học viện Tài chính

Hành trình trở thành Đại sứ tuyển dụng của nam sinh Học viện Tài chính

SVVN - Bùi Viết Đạt đến từ Hà Nam, hiện là sinh viên năm thứ tư của Học viện Tài chính, một chàng trai năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết đang trên con đường chinh phục ước mơ của bản thân. Từ chương trình Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội, chàng trai sinh năm 2001 đã có nhiều trải nghiệm quý giá với bảng thành tích đáng ngưỡng mộ, giúp Viết Đạt trưởng thành hơn mỗi ngày.
Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên và mơ ước trở thành một Dược sĩ

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên và mơ ước trở thành một Dược sĩ

SVVN - Hoàng Duy Hải (sinh năm 2002) sinh ra và lớn lên tại quê hương Nam Đàn (Nghệ An), ước mơ trở thành một Dược sĩ và một người chơi motor. Hải luôn cố gắng học tập và tham gia các hoạt động xã hội nên đã được kết nạp vào Đảng cộng sản từ năm lớp 12. Lý do mà chàng trai này đam mê với ngành Dược đó là một ngành mang tính chất nhân đạo, được cảm nhận sự hạnh phúc trong ánh mắt và nụ cười rạng ngời, đầy lòng biết ơn của bệnh nhân.
Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

SVVN - Vũ Thị Ngọc (2002) sinh ra và lớn lên tại một xã ven biển thuộc tỉnh Thanh Hóa. Từng có ý định nghỉ học để đi làm giúp đỡ gia đình, nhưng với ý chí quyết tâm và sự cổ vũ của gia đình, cô đã mạnh mẽ theo đuổi tương lai tại Học viện Tài chính. Ngọc bắt đầu từ lần nhút nhát đăng ký trở thành cộng tác viên của Hội Sinh viên. Tiếp đó, cô sinh viên tiếp tục học hỏi khi tham gia Liên chi Đoàn khoa Kế toán và Ban Liên lạc đồng hương sinh viên Thanh Hóa, Học viện Tài chính.
Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

SVVN - Nghiêm Thị Thuý hay còn được gọi là Thúy Bear là sinh viên năm 4 trường Đại học Lao động – Xã hội, chuyên ngành Quản trị nhân lực. Thúy Bear sinh ra và lớn lên tại Sơn Dương - một huyện miền núi thuộc tỉnh Tuyên Quang. Bước sang năm cuối đại học Thuý Bear trải lòng về sự đồng hành của cha mẹ trên con đường học vấn.
Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

SVVN - Hoàng Văn Mong (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3, Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất chè Thái Nguyên, chàng trai này đang giữ chức vụ Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường, Trưởng ban truyền thông Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện. Trải nghiệm từ công tác Đoàn và nhiều công việc làm thêm thời sinh viên đã giúp Mong trưởng thành vượt bậc.
Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

SVVN - Phan Quỳnh Anh được biết đến là Á quân Sao Mai 2019 dòng nhạc dân gian, đạt được nhiều giải thưởng, cũng như gặt hái được một số thành công nhất định trong sự nghiệp âm nhạc. Luôn xuất hiện trong tà áo dài dịu dàng, đằm thắm trên sân khấu, mới đây, Quỳnh Anh đã bất ngờ “lột xác” hoàn toàn mới lạ với hình ảnh một cô gái cá tính, đầy màu sắc.
Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

SVVN - Nguyễn Tấn Mạnh là sinh viên năm 3 trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, khoa Sân khấu, chuyên ngành Diễn viên Kịch, Điện ảnh – Truyền hình. Chàng trai sinh ra và lớn lên tại quê hương Bình Định sở hữu nét đẹp chuẩn Châu Á, nhiều thu hút. Thời trung học Tấn Mạnh từng có thời gian phải hứng chịu bodyshaming. Để vượt qua giai đoạn đó cậu bạn đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ khi tìm đến với nghệ thuật.
Động lực đưa chàng trai Việt đến với chương trình Thạc sĩ Bảo mật thông tin lâu đời nhất tại Pháp

Động lực đưa chàng trai Việt đến với chương trình Thạc sĩ Bảo mật thông tin lâu đời nhất tại Pháp

SVVN - Ba năm trước, Dương Đăng Hưng từ chối học bổng hai trường của Mỹ, quyết định ở lại Việt Nam để được trải nghiệm nhiều hơn và hỗ trợ tài chính cho gia đình. Hiện tại, nam sinh sinh năm 2001 giành được Học bổng Khoa học Công nghệ Đào tạo Thạc sĩ Du học của Tập đoàn Vingroup theo học ngành Mật mã và Bảo mật thông tin tại trường Đại học Limoges.