Hành trình khám phá và trải nghiệm các công việc khác nhau của nữ sinh Ngoại thương

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lan Nhi là nữ sinh năm cuối Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Cô bạn chia sẻ câu chuyện truyền cảm hứng cho những bạn trẻ đang trong hành trình đi tìm cái tôi và mục đích sống của cuộc đời.
Hành trình khám phá và trải nghiệm các công việc khác nhau của nữ sinh Ngoại thương ảnh 1

Lan Nhi - nữ sinh năm cuối Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.

“Kể cho tao nghe vài điều thú vị về bản thân mày đi”. Đây là câu nói của một người bạn mới quen từng làm cho mình suy nghĩ khá nhiều.

Nhìn lại 20 năm cuộc đời đã qua, mình từng tự thấy bản thân là một đứa khá bình thường, cái gì cũng biết một tí nhưng cũng chả giỏi cái gì. Học đàn, khóa học python công nghệ, tìm hiểu tâm lý học, kinh doanh,... mình từng thử qua nhiều lĩnh vực nhưng cuối cùng đều không đi đến đâu. Lại nhìn bạn bè xung quanh, có đứa một năm bay nước ngoài mấy lần tham gia các cuộc thi Debate lớn, đứa thì liên tục tham gia các dự án nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp. Cuộc đời của các bạn tràn đầy màu sắc, đầy năng lượng còn mình thì trôi qua tẻ nhạt, nhàm chán.

Hành trình khám phá và trải nghiệm các công việc khác nhau của nữ sinh Ngoại thương ảnh 2

Lan Nhi là Goodwill Ambassador (đại sứ) của Girl UP tại Vietnam - một tổ chức phi chính phủ được bảo trợ bởi Liên Hợp Quốc, chuyên bảo vệ, lên tiếng và giúp đỡ cho quyền lợi của phái nữ.

Nhưng rồi, mình dần làm quen với sự bình thường của bản thân. Và hiện tại mình thấy mình đang may mắn, hạnh phúc hơn rất nhiều người ngoài kia. Mình được học tại một trường Chuyên ấp 3 có tiếng tại Hà Nội. Mình là Goodwill Ambassador (đại sứ) của Girl UP tại Vietnam - một tổ chức phi chính phủ được bảo trợ bởi Liên Hợp Quốc, chuyên bảo vệ, lên tiếng và giúp đỡ cho quyền lợi của phái nữ. Và ngay khi vừa lên đại học mình cũng tìm được công việc dạy thêm tiếng Anh, giúp mình trang trải chi phí sinh hoạt mà không cần xin trợ cấp từ bố mẹ. Sau một lần đi hỗ trợ một cuộc thi khởi nghiệp ở UNDP, mình tình cờ được offer công việc Intern Marketing cho một ứng dụng giúp cải thiện kỹ năng xin việc và phỏng vấn cho sinh viên. Nhờ đó, mình được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, học hỏi được nhiều kiến thức, phong cách làm việc, kỹ năng giải quyết vấn đề từ các anh chị trong công ty.

Hành trình khám phá và trải nghiệm các công việc khác nhau của nữ sinh Ngoại thương ảnh 3

Và ngay khi vừa lên đại học Lan Nhi cũng tìm được công việc dạy thêm tiếng Anh, giúp cô trang trải chi phí sinh hoạt mà không cần xin trợ cấp từ bố mẹ.

Hành trình khám phá và trải nghiệm các công việc khác nhau của nữ sinh Ngoại thương ảnh 4

Những tưởng mình đã tìm ra được hướng đi cho tương lai cho đến khi mình nhận tin công việc bị cho dừng hoạt động để công ty đầu tư vào mảng khác. Và mình là một đứa nước đến chân mới nhảy, chuyện đến đâu thì hay đến đó nên chưa bao giờ mình có suy nghĩ lên kế hoạch cho cuộc đời trong 1 năm, 2 năm, thậm chí 5 năm tới. Nên mình đã hoang mang, bế tắc và liên tục tự hỏi bản thân “Mình sẽ làm gì, làm như nào tiếp theo?” trong suốt một thời gian dài sau đó.

Và rồi cũng đầy tình cờ, mình quen được partner cùng kinh doanh hiện tại trên Tinder. Chúng mình startup trên một sàn thương mại điện tử ở Mỹ với tràn đầy hy vọng, hứng khởi kiếm được khoản tiền kha khá trong đời như những video mình xem trên tiktok “kiếm tiền online thụ động ngay cả khi đang ngủ”. Nhưng đời vả mặt đau điếng ngay những tháng đầu tiên, hàng không bán được mà còn lỗ tiền sản xuất, tiền vận chuyển và đủ các thứ tiền khác. Trong suy nghĩ của một đứa sinh viên năm 2 lúc đó thì nếu dừng lại thì mình phải làm việc liên tục trong 2 năm và không chi tiêu gì khác thì mới đủ tiền trả nợ, bù lỗ. Mình cũng không nhớ rõ động lực nào khiến mình có thể kiên trì tiếp tục công việc cho đến tận bây giờ. Có lẽ là vì mình không còn gì để mất, cũng có lẽ do sự tin tưởng, ăn ý của những người đồng đội, hoặc chỉ đơn giản là mình muốn thử một lần kiên trì đến cùng.

Hành trình khám phá và trải nghiệm các công việc khác nhau của nữ sinh Ngoại thương ảnh 5

Và dù kết quả như nào thì mình cũng thu được kha khá bài học trong suốt 3 năm học đại học vừa qua. Mình nhận ra rằng dù mình có lên bao nhiêu kế hoạch đi nữa thì mình vẫn sẽ gặp vô số các biến số bất ngờ, thay đổi hoàn toàn dự định của bản thân. Với mình, cứ đi rồi sẽ có đường, cơ hội đến (dù tốt hay xấu) hãy nắm lấy. Vì dù có thất bại thì mình cũng thu được vô vàn bài học quý giá, và nếu cho mình chọn lại mình vẫn sẽ lựa chọn con đường đó để đi.

Hiện tại, mình đang bắt đầu một hành trình mới trong chương trình trao đổi học tập tại Phần Lan. Tuy còn nhiều mới mẻ, bỡ ngỡ nhưng mình luôn cố gắng sống với một tâm hồn bình thản mà nhiệt huyết, sẵn sàng thử, khám phá bất cứ cơ hội nào. Vì vậy, nếu bạn cũng bình thường, không có điểm gì nổi bật đáng nhớ hay bạn đang không tìm được hướng đi, mục đích cho cuộc đời như mình thì cũng không sao cả. Cứ mạnh dạn thử, dũng cảm trải nghiệm, vũ trụ sẽ mách bảo, chỉ đường dẫn lối cho bạn đến được đích đến cuối cùng.

Hành trình khám phá và trải nghiệm các công việc khác nhau của nữ sinh Ngoại thương ảnh 6

Lan Nhi chia sẻ: "Cứ mạnh dạn thử, dũng cảm trải nghiệm, vũ trụ sẽ mách bảo, chỉ đường dẫn lối cho bạn đến được đích đến cuối cùng."

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.