Hành trình khám phá và trải nghiệm các công việc khác nhau của nữ sinh Ngoại thương

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lan Nhi là nữ sinh năm cuối Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Cô bạn chia sẻ câu chuyện truyền cảm hứng cho những bạn trẻ đang trong hành trình đi tìm cái tôi và mục đích sống của cuộc đời.
Hành trình khám phá và trải nghiệm các công việc khác nhau của nữ sinh Ngoại thương ảnh 1

Lan Nhi - nữ sinh năm cuối Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.

“Kể cho tao nghe vài điều thú vị về bản thân mày đi”. Đây là câu nói của một người bạn mới quen từng làm cho mình suy nghĩ khá nhiều.

Nhìn lại 20 năm cuộc đời đã qua, mình từng tự thấy bản thân là một đứa khá bình thường, cái gì cũng biết một tí nhưng cũng chả giỏi cái gì. Học đàn, khóa học python công nghệ, tìm hiểu tâm lý học, kinh doanh,... mình từng thử qua nhiều lĩnh vực nhưng cuối cùng đều không đi đến đâu. Lại nhìn bạn bè xung quanh, có đứa một năm bay nước ngoài mấy lần tham gia các cuộc thi Debate lớn, đứa thì liên tục tham gia các dự án nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp. Cuộc đời của các bạn tràn đầy màu sắc, đầy năng lượng còn mình thì trôi qua tẻ nhạt, nhàm chán.

Hành trình khám phá và trải nghiệm các công việc khác nhau của nữ sinh Ngoại thương ảnh 2

Lan Nhi là Goodwill Ambassador (đại sứ) của Girl UP tại Vietnam - một tổ chức phi chính phủ được bảo trợ bởi Liên Hợp Quốc, chuyên bảo vệ, lên tiếng và giúp đỡ cho quyền lợi của phái nữ.

Nhưng rồi, mình dần làm quen với sự bình thường của bản thân. Và hiện tại mình thấy mình đang may mắn, hạnh phúc hơn rất nhiều người ngoài kia. Mình được học tại một trường Chuyên ấp 3 có tiếng tại Hà Nội. Mình là Goodwill Ambassador (đại sứ) của Girl UP tại Vietnam - một tổ chức phi chính phủ được bảo trợ bởi Liên Hợp Quốc, chuyên bảo vệ, lên tiếng và giúp đỡ cho quyền lợi của phái nữ. Và ngay khi vừa lên đại học mình cũng tìm được công việc dạy thêm tiếng Anh, giúp mình trang trải chi phí sinh hoạt mà không cần xin trợ cấp từ bố mẹ. Sau một lần đi hỗ trợ một cuộc thi khởi nghiệp ở UNDP, mình tình cờ được offer công việc Intern Marketing cho một ứng dụng giúp cải thiện kỹ năng xin việc và phỏng vấn cho sinh viên. Nhờ đó, mình được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, học hỏi được nhiều kiến thức, phong cách làm việc, kỹ năng giải quyết vấn đề từ các anh chị trong công ty.

Hành trình khám phá và trải nghiệm các công việc khác nhau của nữ sinh Ngoại thương ảnh 3

Và ngay khi vừa lên đại học Lan Nhi cũng tìm được công việc dạy thêm tiếng Anh, giúp cô trang trải chi phí sinh hoạt mà không cần xin trợ cấp từ bố mẹ.

Hành trình khám phá và trải nghiệm các công việc khác nhau của nữ sinh Ngoại thương ảnh 4

Những tưởng mình đã tìm ra được hướng đi cho tương lai cho đến khi mình nhận tin công việc bị cho dừng hoạt động để công ty đầu tư vào mảng khác. Và mình là một đứa nước đến chân mới nhảy, chuyện đến đâu thì hay đến đó nên chưa bao giờ mình có suy nghĩ lên kế hoạch cho cuộc đời trong 1 năm, 2 năm, thậm chí 5 năm tới. Nên mình đã hoang mang, bế tắc và liên tục tự hỏi bản thân “Mình sẽ làm gì, làm như nào tiếp theo?” trong suốt một thời gian dài sau đó.

Và rồi cũng đầy tình cờ, mình quen được partner cùng kinh doanh hiện tại trên Tinder. Chúng mình startup trên một sàn thương mại điện tử ở Mỹ với tràn đầy hy vọng, hứng khởi kiếm được khoản tiền kha khá trong đời như những video mình xem trên tiktok “kiếm tiền online thụ động ngay cả khi đang ngủ”. Nhưng đời vả mặt đau điếng ngay những tháng đầu tiên, hàng không bán được mà còn lỗ tiền sản xuất, tiền vận chuyển và đủ các thứ tiền khác. Trong suy nghĩ của một đứa sinh viên năm 2 lúc đó thì nếu dừng lại thì mình phải làm việc liên tục trong 2 năm và không chi tiêu gì khác thì mới đủ tiền trả nợ, bù lỗ. Mình cũng không nhớ rõ động lực nào khiến mình có thể kiên trì tiếp tục công việc cho đến tận bây giờ. Có lẽ là vì mình không còn gì để mất, cũng có lẽ do sự tin tưởng, ăn ý của những người đồng đội, hoặc chỉ đơn giản là mình muốn thử một lần kiên trì đến cùng.

Hành trình khám phá và trải nghiệm các công việc khác nhau của nữ sinh Ngoại thương ảnh 5

Và dù kết quả như nào thì mình cũng thu được kha khá bài học trong suốt 3 năm học đại học vừa qua. Mình nhận ra rằng dù mình có lên bao nhiêu kế hoạch đi nữa thì mình vẫn sẽ gặp vô số các biến số bất ngờ, thay đổi hoàn toàn dự định của bản thân. Với mình, cứ đi rồi sẽ có đường, cơ hội đến (dù tốt hay xấu) hãy nắm lấy. Vì dù có thất bại thì mình cũng thu được vô vàn bài học quý giá, và nếu cho mình chọn lại mình vẫn sẽ lựa chọn con đường đó để đi.

Hiện tại, mình đang bắt đầu một hành trình mới trong chương trình trao đổi học tập tại Phần Lan. Tuy còn nhiều mới mẻ, bỡ ngỡ nhưng mình luôn cố gắng sống với một tâm hồn bình thản mà nhiệt huyết, sẵn sàng thử, khám phá bất cứ cơ hội nào. Vì vậy, nếu bạn cũng bình thường, không có điểm gì nổi bật đáng nhớ hay bạn đang không tìm được hướng đi, mục đích cho cuộc đời như mình thì cũng không sao cả. Cứ mạnh dạn thử, dũng cảm trải nghiệm, vũ trụ sẽ mách bảo, chỉ đường dẫn lối cho bạn đến được đích đến cuối cùng.

Hành trình khám phá và trải nghiệm các công việc khác nhau của nữ sinh Ngoại thương ảnh 6

Lan Nhi chia sẻ: "Cứ mạnh dạn thử, dũng cảm trải nghiệm, vũ trụ sẽ mách bảo, chỉ đường dẫn lối cho bạn đến được đích đến cuối cùng."

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

SVVN - Đăng quang ngôi vị Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022 khi mới 18 tuổi, Nguyễn Hoàng Yến hiện đang là sinh viên năm nhất Học viện Ngoại giao. Không chỉ duyên dáng, đa tài, nữ sinh gốc Quảng Ninh còn sở hữu một loạt thành tích khủng trong học tập và các phong trào hoạt động Đoàn - Đội, hoạt động xã hội.
Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

SVVN - Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) quê thôn Mạc Xá, xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, đang là sinh viên năm thứ 2 của trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Quốc Anh là thủ khoa của kỳ thi tuyển chọn vào lớp chất lượng cao của trường. Chàng trai này đang là trưởng câu lạc bộ tin học, ủy viên ban chấp hành Đoàn trường. 
Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.