Hành trình làm “giáo viên bụi quốc tế” của chàng trai trẻ

0:00 / 0:00
0:00
Hành trình làm “giáo viên bụi quốc tế” của chàng trai trẻ
SVVN - Để vượt ra khỏi “vùng an toàn” của bản thân, Phạm An Bình (năm thứ nhất, ngành Du lịch, trường CĐ nghề Du lịch Sài Gòn) đã quyết định đăng ký trở thành tình nguyện viên quốc tế.  

Sau một thời gian học ngành Ngôn ngữ Anh tại trường ĐH Tôn Đức Thắng, An Bình cảm thấy không phù hợp với ngành học này. Sau đó, khi thấy một trang web tuyển tình nguyện viên quốc tế, Bình bắt đầu tham khảo thông tin từ một số anh chị đã từng tham gia. Với nhiều phản hồi tích cực, cậu đã quyết định đăng ký ngay.

An Bình chia sẻ: “Khi tham gia chương trình này, mình vừa tròn 18 tuổi. Mình chọn dự án giáo dục vì mình là người thích giao tiếp và nói trước đám đông. Bên cạnh đó, mình cũng thích làm việc với trẻ em để truyền tải những thông điệp sống và giúp các em có định hướng tốt hơn trong tương lai”.

Lúc đầu, gia đình Bình phản đối quyết định này vì lo lắng cậu bị lừa đảo và sợ mất liên lạc khi Bình ra nước ngoài. Tuy nhiên, sau khi lắng nghe Bình thuyết phục bằng những dẫn chứng cụ thể thì gia đình đã đồng ý và giúp cậu chuẩn bị hành trang cho chuyến đi.

Hành trình làm “giáo viên bụi quốc tế” của chàng trai trẻ ảnh 1

Những người bạn chung dự án luôn hỗ trợ nên Bình đã thích nghi nhanh.

Bình được phân công dạy tiếng Anh cho trẻ em nghèo ở một trường học tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia. Bình giải thích: “Công việc chủ yếu của mình là truyền bá văn hóa và đảm bảo việc học của các em theo kịp tiến độ. Đồng thời, mình cũng là đại sứ cho một tổ chức ở Việt Nam trong việc cung cấp hình ảnh, thông tin chuyến đi và những gì mình trải nghiệm được. Có thể nói, mình là một “giáo viên bụi”, vừa dạy học vừa du lịch bụi”.

Hành trình làm “giáo viên bụi quốc tế” của chàng trai trẻ ảnh 2

Cuối mỗi tuần, nhóm của Bình và các tình nguyện viên ở quốc gia khác sẽ đi du lịch cùng nhau.

Ở tuổi 18, một mình đến một đất nước khác, khó khăn lớn nhất của cậu bạn là sự bất đồng về ngôn ngữ và văn hóa. Bình bị sốc ngay từ ngày đầu đặt chân tới Campuchia vì văn hóa của hai nước cũng nhiều nét khác nhau từ con người đến khí hậu. Đa số người Campuchia không biết nói tiếng Anh và ẩm thực cũng khác biệt với Việt Nam nên Bình bị sụt cân và stress.

Hành trình làm “giáo viên bụi quốc tế” của chàng trai trẻ ảnh 3
Bình có thêm nhiều bạn bè từ khắp nơi trên thế giới.

Để vượt qua sự bất đồng về ngôn ngữ, Bình đã chủ động học những câu giao tiếp cơ bản và đã nói được tiếng Khmer sau ba ngày. Ngoài ra, Bình cũng chủ động đi tham quan bảo tàng để hiểu thêm về văn hóa tại đây. Cậu thổ lộ: “Sau chuyến đi này, mình đã có cách nhìn nhận một nền văn hóa đa chiều hơn. Sự thay đổi lớn nhất của mình là quyết định từ bỏ ngành nghề mình không thích để theo đuổi ngành nghề mình thích. Và nhờ chuyến đi này, mình nhận ra rằng mình thật sự phù hợp với ngành du lịch”.

Hành trình làm “giáo viên bụi quốc tế” của chàng trai trẻ ảnh 4
Các bạn nhỏ rất thích sự xinh đẹp của Việt Nam qua lời kể của Bình và hẹn sẽ sang Việt Nam thăm Bình và nhờ anh làm “hướng dẫn viên".

Bình cho biết, cậu đã chuẩn bị khá nhiều thứ để bắt đầu cuộc hành trình này: Nghiên cứu về văn hóa, con người ở quốc gia mình sẽ đến cũng như phát triển các kỹ năng quản lý thời gian, kiểm soát chi tiêu và sống có kế hoạch. Đồng thời, việc trau dồi ngoại ngữ, nắm rõ luật pháp và các thủ tục cũng là những điều quan trọng để Bình có đủ tự tin bước ra thế giới.

Cậu giải thích: “Chuyến đi của mình nằm trong thời gian nghỉ Tết nên không ảnh hưởng đến việc học. Nhưng mình cũng khá tiếc nuối vì đã không thể đón Tết với gia đình”. Thay vào đó, Bình đã có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ như ăn Tết cùng gia đình của những người bạn Campuchia hay giao lưu với bạn bè đến từ các nước Đông Nam Á. Trong đó, điều để lại cho cậu bạn nhiều cảm xúc nhất chính là sự đáng yêu của các em nhỏ cậu từng dạy. Bình bày tỏ: “Các bé hồn nhiên và luôn dành sự yêu mến, tôn trọng cho mình. Các em đã chủ động học vài câu tiếng Việt để gây bất ngờ cho mình. Vào buổi học cuối cùng, các em còn góp tiền mua tặng mình những lon nước ngọt mình thích. Những điều đó tuy nhỏ nhưng ý nghĩa vô cùng”.

Hành trình làm “giáo viên bụi quốc tế” của chàng trai trẻ ảnh 5
An Bình cảm thấy mình như một người bản địa thực thụ.

Hiện tại, những gì tích lũy được sau chuyến hành trình bổ trợ rất tốt cho ngành học và cuộc sống của Bình. Cậu thấy mình trưởng thành hơn cả về kiến thức lẫn suy nghĩ. Bên cạnh đó, những chuyến đi đã khiến Bình nhận ra giá trị của việc sống vì cộng đồng để cống hiến nhiều hơn.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cậu bạn phải tạm hoãn khá nhiều dự định học tập và tình nguyện. Tuy nhiên, Bình sẽ tiếp tục những chuyến đi, tiếp tục đóng góp cho cộng đồng. Cậu "bật mí": “Mình sẽ ứng tuyển để trở thành tiếp viên hàng không như ước mơ của mình”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

SVVN - Tăng Khánh Huyền sở hữu nhan sắc ngọt ngào, xinh đẹp của một cô gái thuộc thế hệ Gen Z. 2K5 đến từ Đà Lạt mong ước được trở thành sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Mới đây, Khánh Huyền vừa chụp bộ ảnh theo trend kỉ yếu Mỹ. Bộ ảnh đầy cá tính và mang dấu ấn kỉ niệm cho những ngày tháng là học sinh cuối cùng của Huyền.
Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.