Hành trình trở thành 'người truyền lửa' của cậu sinh viên Ngoại thương tốt nghiệp với GPA 4.0/4.0

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Quang Anh (22 tuổi) là tân cử nhân chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, Trường Đại học Ngoại thương (FTU). Sinh ra và lớn lên tại vùng chiêm trũng nghèo khó của tỉnh Hà Nam, học tập được người dân nơi đây xem trọng như chiếc chìa khóa để thoát nghèo, để đổi mới quê hương và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Kế thừa tinh thần hiếu học, vượt lên nghịch cảnh, cùng với sự nỗ lực không ngừng, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và tinh thần dám thử thách bản thân, Quang Anh bước đầu đã đạt được một số thành tích nhất định.
Hành trình trở thành 'người truyền lửa' của cậu sinh viên Ngoại thương tốt nghiệp với GPA 4.0/4.0 ảnh 1

Trần Quang Anh (22 tuổi) là tân cử nhân chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, Trường Đại học Ngoại thương.

Khi mới bước chân vào cánh cửa đại học, như nhiều bạn trẻ từ quê mới lên thành phố, mình cảm thấy rất bỡ ngỡ. Cảm giác đầu tiên về FTU là mọi người thật giỏi và năng động, ngay cả những người bạn vừa mới nhập học cũng đã sở hữu cho mình một "profile" cực xịn, cực đỉnh, mình lập tức rơi vào trạng thái “peer pressure”. Cảm giác một mình và cô đơn trên thành phố xa lạ, rời xa sự chở che của gia đình, đã có những lúc mình mệt mỏi, mình gục ngã. Mình còn nhớ những tối ngồi trên ban công kí túc xá nhìn xa xăm, cảm giác thật vô định, thật lạc lõng. Nhưng muốn tồn tại và phát triển, chủ động thích nghi chính là bản năng cần thiết và quan trọng, chính vì vậy, mình đã tự điều chỉnh lại tư tưởng và hành động của mình, lấy “peer pressure” làm động lực cố gắng và đặt ra những mục tiêu, kế hoạch và lộ trình cụ thể để phát triển bản thân trở thành phiên bản tốt hơn của mình. Kết quả, mình đã tốt nghiệp sớm và trở thành sinh viên tiêu biểu chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, Trường Đại học Ngoại thương với thời gian hoàn thành chương trình học là 3.5 năm và số điểm GPA tốt nghiệp tuyệt đối 4.0/4.0 (9.27/10.0).

Hành trình trở thành 'người truyền lửa' của cậu sinh viên Ngoại thương tốt nghiệp với GPA 4.0/4.0 ảnh 2

Quang Anh nhận bằng khen trong lễ tốt nghiệp Đại học.

Đừng coi nhẹ việc học, hãy biến tri thức thành sức mạnh, biến kiến thức thành tiền bạc

Chắc hẳn bạn từng nghe ai đó nói rằng “học tập trên đại học không quan trọng” và có thể đã đồng tình với quan điểm đấy. Nếu thật vậy, mong rằng những chia sẻ của mình sẽ cho bạn có thêm một góc nhìn mới về vấn đề này! Với mình, học tập là làm cho con người tìm thấy chính mình, mình học tập không phải vì nó là trách nhiệm hay nghĩa vụ của mình, mà mình học tập vì đam mê, vì mình biết nó sẽ mở ra cho bản thân những chân trời mới, nhìn nhận các sự vật, hiện tượng một cách bản chất, sâu sắc hơn. Mình quan niệm bất kỳ môn học hay kiến thức nào cũng có cái hay, cái thú vị và khả năng ứng dụng của chúng vào trong cuộc sống để thay đổi thế giới theo mục đích của con người và khiến cuộc sống của ta trở nên tốt đẹp hơn. Chính vì vậy, mình luôn tiếp cận các bộ môn với một tinh thần cởi mở và sẵn sàng khám phá nó bởi “tư tưởng không thông thì vác bình không cũng nặng”. Bên cạnh đó, học tập, theo mình là một phương thức “kiếm tiền” tương đối thú vị và hiệu quả với sinh viên. Nhờ học tập, bản thân mình đã tự chủ tài chính ngay từ năm nhất khi tất cả học phí đều được trang trải thông qua học bổng khuyến khích học tập của trường trong khi học bổng của các doanh nghiệp và tiền đi làm thêm giúp mình trang trải phí sinh hoạt và còn lại dùng để tiết kiệm, đầu tư hoặc mua sắm cho bản thân.

Mình tự hào khi nhận được học bổng khuyến khích học tập loại Xuất sắc 07/07 kỳ FTU, vinh dự nhận học bổng Honda Award và nhiều học bổng khác. Đặc biệt, có kỳ mình học 16 môn nhưng vẫn đạt GPA 4.0/4.0 (thang 4), 9.47/10.0 (thang 10) và giành liên tiếp 3 học bổng: Học bổng khuyến khích học tập FTU loại Xuất sắc; Học bổng của Ngân hàng Vietcombank, Học bổng của Tập đoàn Lotte. Không chỉ vậy, dựa trên những kiến thức mình học tập được ở trường và thầy cô, mình thử thách bản thân nhiều hơn ở các cuộc thi để đạt được thêm nhiều quyền lợi, trong đó có quyền lợi về tài chính. Mình đã đạt danh hiệu Sinh Viên 5 Tốt, Sinh viên tiêu biểu Khóa 57 FTU, Quán quân Cuộc thi Olympic Kinh tế học, Á quân Cuộc thi LOGin, Á quân Cuộc thi khởi nghiệp MPI,... Gần đây nhất, mình đã đạt thành tích Quý quân - Top 03 Cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai, cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp quy mô toàn quốc dành cho người trẻ được tổ chức bởi CLB Nhà Doanh nghiệp Tương lai Trường Đại học Ngoại thương dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và được tài trợ bởi Quỹ học bổng Kawai Nhật Bản.

Hành trình trở thành 'người truyền lửa' của cậu sinh viên Ngoại thương tốt nghiệp với GPA 4.0/4.0 ảnh 3

Chàng trai quê Hà Nam vinh dự nhận giấy khen "Danh hiệu sinh viên tiêu biểu khóa 37".

Từ “anh giáo quốc dân” đến “người truyền lửa”

Xuất phát từ nhu cầu của nhiều bạn sinh viên, đặc biệt là nhiều bạn sinh viên năm 1, năm 2 gặp khó khăn trong việc học tập và hoạt động, mình đã sáng lập ra trung tâm giáo dục MentorA+ với hơn 12000 lượt yêu thích và theo dõi. Mình đã đứng lớp và ôn tập nhiều môn học cho các bạn sinh viên như Triết học, Kinh tế chính trị, Toán cao cấp, Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Kinh tế đầu tư,... Trong mỗi bài giảng, mình đều dành rất nhiều tâm huyết và cố gắng giúp các em nắm được kiến thức để đạt được kết quả cao trong các môn học. Không chỉ vậy, mình luôn liên hệ bài giảng với thực tiễn để giúp các em hiểu thêm về ứng dụng của các môn học trong đời sống, thấy được cái hay, cái thú vị trong môn học, và lồng ghép trong những bài giảng của mình còn là rất nhiều tình cảm, sự hy vọng và những bài học, lời khuyên và kinh nghiệm của một người anh, một người “tiền bối” đi trước. Mình đã có quãng thời gian đầu ở đại học tương đối khó khăn, nên mình mong các bạn “hậu bối” sẽ không phải “thử và sai”, mà có thể kế thừa, đi nhanh và xa hơn nữa trên con đường chinh phục những “đỉnh núi” và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nước nhà, đưa đất nước ta ngày càng phát triển và phồn thịnh hơn.

Hành trình trở thành 'người truyền lửa' của cậu sinh viên Ngoại thương tốt nghiệp với GPA 4.0/4.0 ảnh 4
Hành trình trở thành 'người truyền lửa' của cậu sinh viên Ngoại thương tốt nghiệp với GPA 4.0/4.0 ảnh 5

Không chỉ dừng lại ở việc tổ chức các buổi ôn tập và dạy học, mình còn tổ chức các buổi webinar, các buổi chia sẻ và kết nối cho các bạn học viên, và gần đây nhất là chương trình MentorA+ Future Gen dành cho các bạn sinh viên năm nhất Đại học Ngoại thương để có cơ hội trở thành mentee, không chỉ được học tập, đào tạo về kiến thức, kĩ năng, được tham gia các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi mà còn được giao lưu với rất nhiều anh chị diễn giả từ các ngành khác nhau và cùng nhau xây dựng những trải nghiệm để sau này nhìn lại, các bạn có thể mỉm cười vì mình đã có một thanh xuân đại học tuyệt vời như vậy. Mình tự hào khi là chủ nhiệm chương trình MentorA+ Future Gen với nhiều bạn mentee và học viên thành công như Vũ Quốc Trung (GPA 4.0/4.0), Nguyễn Khánh Linh (GPA 4.0/4.0), Nguyễn Minh Anh (GPA 4.0/4.0), Trần Tuấn Anh (4.0/4.0),... Các bạn mentee còn đạt được nhiều thành tích ngay khi các bạn mới chỉ là sinh viên năm nhất như Giải nhất Olympic Toán FTU, Thành viên đội tuyển FTU tham gia Olympic Toán vòng quốc gia, Quán quân Hành trình chinh phục tri thức FTU, Á quân 1 Cuộc thi khởi nghiệp MPI,...

Hành trình trở thành 'người truyền lửa' của cậu sinh viên Ngoại thương tốt nghiệp với GPA 4.0/4.0 ảnh 6

Gần đây nhất, Quang Anh đã đạt thành tích Quý quân - Top 03 Cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai, cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp quy mô toàn quốc dành cho người trẻ được tổ chức bởi CLB Nhà Doanh nghiệp Tương lai Đại học Ngoại thương dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và được tài trợ bởi Quỹ học bổng Kawai Nhật Bản.

Mình và các bạn mentee của mình vẫn đang từng ngày rèn luyện bản thân để hoàn thiện mình hơn. Mình mong rằng các bạn sinh viên sẽ đừng nản lòng nếu cuộc sống đại học không như chúng ta mong muốn, hãy sẵn sàng đối diện với nó, dám thử thách bản thân và bước ra khỏi vùng an toàn. Và nhớ, hãy cố gắng tìm cho mình những người bạn đồng hành, những người mentor để cùng nhau nỗ lực và có thêm thật nhiều trải nghiệm tuyệt vời trong những năm tháng đại học! Bởi mình tin rằng “Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó.”

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.