Hành trình trở thành 'người truyền lửa' của cậu sinh viên Ngoại thương tốt nghiệp với GPA 4.0/4.0

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Quang Anh (22 tuổi) là tân cử nhân chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, Trường Đại học Ngoại thương (FTU). Sinh ra và lớn lên tại vùng chiêm trũng nghèo khó của tỉnh Hà Nam, học tập được người dân nơi đây xem trọng như chiếc chìa khóa để thoát nghèo, để đổi mới quê hương và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Kế thừa tinh thần hiếu học, vượt lên nghịch cảnh, cùng với sự nỗ lực không ngừng, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và tinh thần dám thử thách bản thân, Quang Anh bước đầu đã đạt được một số thành tích nhất định.
Hành trình trở thành 'người truyền lửa' của cậu sinh viên Ngoại thương tốt nghiệp với GPA 4.0/4.0 ảnh 1

Trần Quang Anh (22 tuổi) là tân cử nhân chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, Trường Đại học Ngoại thương.

Khi mới bước chân vào cánh cửa đại học, như nhiều bạn trẻ từ quê mới lên thành phố, mình cảm thấy rất bỡ ngỡ. Cảm giác đầu tiên về FTU là mọi người thật giỏi và năng động, ngay cả những người bạn vừa mới nhập học cũng đã sở hữu cho mình một "profile" cực xịn, cực đỉnh, mình lập tức rơi vào trạng thái “peer pressure”. Cảm giác một mình và cô đơn trên thành phố xa lạ, rời xa sự chở che của gia đình, đã có những lúc mình mệt mỏi, mình gục ngã. Mình còn nhớ những tối ngồi trên ban công kí túc xá nhìn xa xăm, cảm giác thật vô định, thật lạc lõng. Nhưng muốn tồn tại và phát triển, chủ động thích nghi chính là bản năng cần thiết và quan trọng, chính vì vậy, mình đã tự điều chỉnh lại tư tưởng và hành động của mình, lấy “peer pressure” làm động lực cố gắng và đặt ra những mục tiêu, kế hoạch và lộ trình cụ thể để phát triển bản thân trở thành phiên bản tốt hơn của mình. Kết quả, mình đã tốt nghiệp sớm và trở thành sinh viên tiêu biểu chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, Trường Đại học Ngoại thương với thời gian hoàn thành chương trình học là 3.5 năm và số điểm GPA tốt nghiệp tuyệt đối 4.0/4.0 (9.27/10.0).

Hành trình trở thành 'người truyền lửa' của cậu sinh viên Ngoại thương tốt nghiệp với GPA 4.0/4.0 ảnh 2

Quang Anh nhận bằng khen trong lễ tốt nghiệp Đại học.

Đừng coi nhẹ việc học, hãy biến tri thức thành sức mạnh, biến kiến thức thành tiền bạc

Chắc hẳn bạn từng nghe ai đó nói rằng “học tập trên đại học không quan trọng” và có thể đã đồng tình với quan điểm đấy. Nếu thật vậy, mong rằng những chia sẻ của mình sẽ cho bạn có thêm một góc nhìn mới về vấn đề này! Với mình, học tập là làm cho con người tìm thấy chính mình, mình học tập không phải vì nó là trách nhiệm hay nghĩa vụ của mình, mà mình học tập vì đam mê, vì mình biết nó sẽ mở ra cho bản thân những chân trời mới, nhìn nhận các sự vật, hiện tượng một cách bản chất, sâu sắc hơn. Mình quan niệm bất kỳ môn học hay kiến thức nào cũng có cái hay, cái thú vị và khả năng ứng dụng của chúng vào trong cuộc sống để thay đổi thế giới theo mục đích của con người và khiến cuộc sống của ta trở nên tốt đẹp hơn. Chính vì vậy, mình luôn tiếp cận các bộ môn với một tinh thần cởi mở và sẵn sàng khám phá nó bởi “tư tưởng không thông thì vác bình không cũng nặng”. Bên cạnh đó, học tập, theo mình là một phương thức “kiếm tiền” tương đối thú vị và hiệu quả với sinh viên. Nhờ học tập, bản thân mình đã tự chủ tài chính ngay từ năm nhất khi tất cả học phí đều được trang trải thông qua học bổng khuyến khích học tập của trường trong khi học bổng của các doanh nghiệp và tiền đi làm thêm giúp mình trang trải phí sinh hoạt và còn lại dùng để tiết kiệm, đầu tư hoặc mua sắm cho bản thân.

Mình tự hào khi nhận được học bổng khuyến khích học tập loại Xuất sắc 07/07 kỳ FTU, vinh dự nhận học bổng Honda Award và nhiều học bổng khác. Đặc biệt, có kỳ mình học 16 môn nhưng vẫn đạt GPA 4.0/4.0 (thang 4), 9.47/10.0 (thang 10) và giành liên tiếp 3 học bổng: Học bổng khuyến khích học tập FTU loại Xuất sắc; Học bổng của Ngân hàng Vietcombank, Học bổng của Tập đoàn Lotte. Không chỉ vậy, dựa trên những kiến thức mình học tập được ở trường và thầy cô, mình thử thách bản thân nhiều hơn ở các cuộc thi để đạt được thêm nhiều quyền lợi, trong đó có quyền lợi về tài chính. Mình đã đạt danh hiệu Sinh Viên 5 Tốt, Sinh viên tiêu biểu Khóa 57 FTU, Quán quân Cuộc thi Olympic Kinh tế học, Á quân Cuộc thi LOGin, Á quân Cuộc thi khởi nghiệp MPI,... Gần đây nhất, mình đã đạt thành tích Quý quân - Top 03 Cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai, cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp quy mô toàn quốc dành cho người trẻ được tổ chức bởi CLB Nhà Doanh nghiệp Tương lai Trường Đại học Ngoại thương dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và được tài trợ bởi Quỹ học bổng Kawai Nhật Bản.

Hành trình trở thành 'người truyền lửa' của cậu sinh viên Ngoại thương tốt nghiệp với GPA 4.0/4.0 ảnh 3

Chàng trai quê Hà Nam vinh dự nhận giấy khen "Danh hiệu sinh viên tiêu biểu khóa 37".

Từ “anh giáo quốc dân” đến “người truyền lửa”

Xuất phát từ nhu cầu của nhiều bạn sinh viên, đặc biệt là nhiều bạn sinh viên năm 1, năm 2 gặp khó khăn trong việc học tập và hoạt động, mình đã sáng lập ra trung tâm giáo dục MentorA+ với hơn 12000 lượt yêu thích và theo dõi. Mình đã đứng lớp và ôn tập nhiều môn học cho các bạn sinh viên như Triết học, Kinh tế chính trị, Toán cao cấp, Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Kinh tế đầu tư,... Trong mỗi bài giảng, mình đều dành rất nhiều tâm huyết và cố gắng giúp các em nắm được kiến thức để đạt được kết quả cao trong các môn học. Không chỉ vậy, mình luôn liên hệ bài giảng với thực tiễn để giúp các em hiểu thêm về ứng dụng của các môn học trong đời sống, thấy được cái hay, cái thú vị trong môn học, và lồng ghép trong những bài giảng của mình còn là rất nhiều tình cảm, sự hy vọng và những bài học, lời khuyên và kinh nghiệm của một người anh, một người “tiền bối” đi trước. Mình đã có quãng thời gian đầu ở đại học tương đối khó khăn, nên mình mong các bạn “hậu bối” sẽ không phải “thử và sai”, mà có thể kế thừa, đi nhanh và xa hơn nữa trên con đường chinh phục những “đỉnh núi” và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nước nhà, đưa đất nước ta ngày càng phát triển và phồn thịnh hơn.

Hành trình trở thành 'người truyền lửa' của cậu sinh viên Ngoại thương tốt nghiệp với GPA 4.0/4.0 ảnh 4
Hành trình trở thành 'người truyền lửa' của cậu sinh viên Ngoại thương tốt nghiệp với GPA 4.0/4.0 ảnh 5

Không chỉ dừng lại ở việc tổ chức các buổi ôn tập và dạy học, mình còn tổ chức các buổi webinar, các buổi chia sẻ và kết nối cho các bạn học viên, và gần đây nhất là chương trình MentorA+ Future Gen dành cho các bạn sinh viên năm nhất Đại học Ngoại thương để có cơ hội trở thành mentee, không chỉ được học tập, đào tạo về kiến thức, kĩ năng, được tham gia các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi mà còn được giao lưu với rất nhiều anh chị diễn giả từ các ngành khác nhau và cùng nhau xây dựng những trải nghiệm để sau này nhìn lại, các bạn có thể mỉm cười vì mình đã có một thanh xuân đại học tuyệt vời như vậy. Mình tự hào khi là chủ nhiệm chương trình MentorA+ Future Gen với nhiều bạn mentee và học viên thành công như Vũ Quốc Trung (GPA 4.0/4.0), Nguyễn Khánh Linh (GPA 4.0/4.0), Nguyễn Minh Anh (GPA 4.0/4.0), Trần Tuấn Anh (4.0/4.0),... Các bạn mentee còn đạt được nhiều thành tích ngay khi các bạn mới chỉ là sinh viên năm nhất như Giải nhất Olympic Toán FTU, Thành viên đội tuyển FTU tham gia Olympic Toán vòng quốc gia, Quán quân Hành trình chinh phục tri thức FTU, Á quân 1 Cuộc thi khởi nghiệp MPI,...

Hành trình trở thành 'người truyền lửa' của cậu sinh viên Ngoại thương tốt nghiệp với GPA 4.0/4.0 ảnh 6

Gần đây nhất, Quang Anh đã đạt thành tích Quý quân - Top 03 Cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai, cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp quy mô toàn quốc dành cho người trẻ được tổ chức bởi CLB Nhà Doanh nghiệp Tương lai Đại học Ngoại thương dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và được tài trợ bởi Quỹ học bổng Kawai Nhật Bản.

Mình và các bạn mentee của mình vẫn đang từng ngày rèn luyện bản thân để hoàn thiện mình hơn. Mình mong rằng các bạn sinh viên sẽ đừng nản lòng nếu cuộc sống đại học không như chúng ta mong muốn, hãy sẵn sàng đối diện với nó, dám thử thách bản thân và bước ra khỏi vùng an toàn. Và nhớ, hãy cố gắng tìm cho mình những người bạn đồng hành, những người mentor để cùng nhau nỗ lực và có thêm thật nhiều trải nghiệm tuyệt vời trong những năm tháng đại học! Bởi mình tin rằng “Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó.”

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cú sốc đầu đời của cô sinh viên trường Báo

Cú sốc đầu đời của cô sinh viên trường Báo

SVVN - Đỗ Nhung (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm cuối khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đối với Nhung, trở thành sinh viên Báo chí là một cơ hội cũng như nền tảng vững chắc tạo điều kiện cho sự phát triển tư duy, năng lực và định hướng trong tương lai.
Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

SVVN - Tàng Tường Vy là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Nghệ thuật Trung ương, cô vừa thực hiện bộ ảnh Tết mang sắc đỏ rực rỡ. Đây là bộ ảnh lưu lại dấu ấn thanh xuân cũng vừa là dịp Tường Vy chia sẻ một năm đã qua với những thay đổi của bản thân và hướng về một năm mới nhiều điều may mắn, thành công.
Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

SVVN - Vũ Quang Thiện quê Hải Dương, đang là sinh viên Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam, đồng thời cũng đang làm việc tại Đoàn Ca Múa Nhạc của Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam. Vũ Quang Thiện là ca sĩ đồng hành với các chương trình Nâng bước thủ khoa và Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức.
 Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

SVVN - Tạ Trung Kiên là sinh viên năm 4 ngành Kỹ thuật Môi trường Viện Khoa học Ứng dụng, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh. Khi học THPT, Trung Kiên đạt nhiều thành tích trong học tập và hoạt động Đoàn – Hội: Học bổng tài năng 3 năm liên tục, sinh viên tiêu biểu của ngành 7 kỳ liên tiếp, sinh viên 5 tốt cấp TƯ năm học 2021 – 2022, bằng khen của Tỉnh đoàn Tiền Giang về thành tích xuất sắc trong chiến dịch Mùa Hè xanh 2022,... 
Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

SVVN - Vàng Thị Sinh (sinh năm 2003) sinh ra và lớn lên tại Đồng Văn, Hà Giang. Năm 2018, Sinh được cộng đồng mạng biết đến với biệt danh “cô gái bán lê” cùng nét đẹp xinh tươi, mộc mạc trong bộ đồng phục ngồi bán hoa quả phụ giúp gia đình. Chào đón Xuân Quý Mão 2023, thiếu nữ Hà Giang lựa chọn chụp bộ ảnh Tết với chính trang phục truyền thống dân tộc Mông với hy vọng đón chào một năm mới với nhiều niềm vui, may mắn.
Ngắm nhìn ‘Sắc màu đón Xuân’ của nữ sinh đến từ ‘thành phố hoa’ Sa Đéc

Ngắm nhìn ‘Sắc màu đón Xuân’ của nữ sinh đến từ ‘thành phố hoa’ Sa Đéc

SVVN - Mong muốn mang đến sự tươi mới, tràn đầy năng lượng, đồng thời đánh dấu một năm 2022 đầy màu sắc của bản thân, Phương Uyên đã mang đến một bộ ảnh ngập tràn màu sắc với tựa đề “Sắc màu đón Xuân” để chào đón năm Quý Mão 2023. Hiện, cô bạn cũng đang là sinh viên của trường Đại học Tài chính – Marketing.
Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa

Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa

SVVN - Xuân năm nay có lẽ sẽ đặc biệt hơn cả với những sinh viên được vinh danh và nhận học bổng Nâng bước thủ khoa 2022. Bởi thay vì ăn Tết với nỗi lo chọn trường, chọn ngành thì giờ đây các bạn đã có thể tự hào với kết quả mình đạt được, gom góp chuẩn bị món quà nhỏ mang về quê hay đơn giản là xắn tay áo giúp đỡ bố mẹ việc nhà cửa, đồng áng và càng hiểu hơn cảm giác “đi để trở về”.