Hành trình trở thành Quán quân thủ lĩnh sinh viên tài năng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Xuất sắc vượt qua từng vòng thi và trở thành Quán quân của Hội thi “Thủ lĩnh sinh viên” toàn quốc lần IV năm 2022, Nguyễn Thị Châu Anh (Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Quốc tế, ĐHQG TP. HCM) đã chia sẻ về những trải nghiệm có được từ Hội thi diễn ra tại TP. Đà Nẵng mới đây.

Cảm giác của Châu Anh khi đoạt giải Quán quân Hội thi “Thủ lĩnh sinh viên” toàn quốc lần IV, năm 2022?

Mình cảm thấy rất vui vì tất cả tâm huyết, công sức mà bản thân đặt vào cuộc thi đã được đền đáp xứng đáng. Hơn hết, mình đã không phụ lòng mong mỏi của tất cả những anh chị và các bạn ủng hộ, đồng hành và theo dõi trong suốt hành trình thủ lĩnh vừa qua.

Để có được ngôi vị cao nhất tại cuộc thi, Châu Anh đã chuẩn bị những gì cho từng vòng thi?

Mỗi vòng thi ở Hội thi “Thủ lĩnh sinh viên” toàn quốc đều đòi hỏi những tố chất, kỹ năng khác nhau ở một người thủ lĩnh. Ví dụ như phần thi “Hành trình thủ lĩnh” thì cần một thủ lĩnh nắm vững kiến thức về nghiệp vụ công tác Hội, kỹ năng làm việc nhóm. Việc nghiên cứu kỹ thể lệ cuộc thi, xác định yêu cầu của mỗi vòng thi và chuẩn bị tốt cho từng phần là điều cơ bản nhất.

Hành trình trở thành Quán quân thủ lĩnh sinh viên tài năng ảnh 1
Châu Anh dành rất nhiều tâm huyết cho Hội thi 'Thủ lĩnh sinh viên' toàn quốc lần IV, năm 2022.

Khi nhận nội dung thuyết trình “Nếu tôi là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam”, Châu Anh cảm thấy như thế nào?

Đây là một đề thi rất thú vị, theo góc nhìn của mình. Đề mở và đặt ra nhiều cách tiếp cận cho một thí sinh. Nhưng điều chung nhất, mình tin rằng, thông qua câu hỏi này, Ban Tổ chức mong muốn nhìn thấy đâu là điều mà các thủ lĩnh mong muốn đóng góp cho tổ chức của mình. Và như vậy, mình cũng đặt câu hỏi này cho chính mình: Ở một bức tranh rộng hơn, bản thân mong muốn làm điều gì cho tổ chức Hội? Nội dung chính mình chọn để nói, đó là về về xây dựng văn hoá số và năng lực số cho sinh viên.

Hành trình trở thành Quán quân thủ lĩnh sinh viên tài năng ảnh 2
Châu Anh là niềm tự hào của trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM).

Điều mà Châu Anh cho là quan trọng nhất và bản thân đã làm tốt nhất trong cuộc thi này là gì?

Mình đã thể hiện được bản lĩnh và tâm huyết của mình dành cho tổ chức Hội trong mỗi phần thi tại Vòng Chung kết. Mỗi thủ lĩnh đến với sân chơi toàn quốc đều có câu chuyện riêng trong màu áo tổ chức, đều có nhiều trăn trở, những điều muốn cống hiến cho tổ chức của mình. Và thành công chia sẻ về câu chuyện và những trăn trở đó bằng tất cả tâm huyết mình có chính là điều khiến bản thân tin rằng mình đã làm tốt nhất.

Hành trình trở thành Quán quân thủ lĩnh sinh viên tài năng ảnh 3
Châu Anh tự tin trình bày phần thi.

Qua Hội thi “Thủ lĩnh sinh viên” toàn quốc lần IV, năm 2022, những kỉ niệm và bài học nào mà Châu Anh cho rằng chỉ có thể tìm thấy ở sân chơi này?

Hội thi lần này tổ chức ở Đà Nẵng, cách xa TP. HCM - nơi mình sống và học tập. May mắn là trong quá trình chuẩn bị cho Hội thi, mình luôn có sự đồng hành, chia sẻ cả về hậu cần lẫn tinh thần, từ tất cả mọi người. Điều này càng củng cố thêm niềm tin rằng ‘chúng ta sẽ không thể làm gì lớn lao nếu thiếu đi sự đồng hành của tập thể’. Và ngôi vị Quán quân tại Hội thi năm nay chính thành quả không chỉ của riêng mình, mà là của cả tập thể. Trên sân khấu đêm hôm ấy, mình chỉ là đại diện cho tập thể để nói lên câu chuyện mà tổ chức tin tưởng gửi trao.

Hành trình trở thành Quán quân thủ lĩnh sinh viên tài năng ảnh 4
Anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam trao bằng khen cho các thí sinh đoạt giải cao nhất tại cuộc thi.

Đến với “Thủ lĩnh sinh viên” toàn quốc lần IV, năm 2022, Châu Anh có cảm thấy áp lực không? Điều gì đã giúp Châu Anh vượt qua những lo lắng đó và tự tin thể hiện bản lĩnh của một thủ lĩnh sinh viên?

Áp lực là điều chắc chắn có. Nhưng áp lực của mình giảm dần đến gần ngày thi. Bởi càng gần ngày thi, mình càng nhận được nhiều lời động viên, ủng hộ về mặt tinh thần của tất cả mọi người. Các anh chị và các bạn còn đến tận Đà Nẵng để ủng hộ và hỗ trợ mình trong từng phần thi. Các thành viên Ban Tổ chức cũng rất chia sẻ và đồng hành cùng 20 thí sinh trong suốt thời gian tham gia Hội thi. Và với niềm tin, tình yêu thương mọi người trao cho mình, mình càng quyết tâm cố gắng thể hiện hết sức mình trong sân chơi lần này.

Hành trình trở thành Quán quân thủ lĩnh sinh viên tài năng ảnh 5
'Mình không cô đơn, vì có rất nhiều anh chị và bạn bè đồng hành trong Hội thi', Châu Anh chia sẻ.

Đến với sân chơi toàn quốc, Châu Anh mong muốn bản thân có được điều gì?

Mình không kỳ vọng bản thân sẽ có được gì khi làm một điều gì đó. Quan trọng là mình sẽ cống hiến được bao nhiêu và làm được những gì. Và mình nghĩ rằng, thông qua sân chơi Thủ lĩnh lần này, mình đã thành công trong việc lan tỏa câu chuyện thủ lĩnh. Với tâm huyết ấy, mình đã góp phần truyền lửa cho tất cả thủ lĩnh sinh viên có thêm niềm tin trên hành trình nỗ lực cống hiến cho tổ chức.

Hành trình trở thành Quán quân thủ lĩnh sinh viên tài năng ảnh 6
Châu Anh thể hiện xuất sắc và dành được nhiều sự khen ngợi từ mọi người.

Châu Anh đánh giá như thế nào về cuộc thi “Thủ lĩnh sinh viên” toàn quốc lần này và các thí sinh?

Hình thức tổ chức Hội thi năm nay có nhiều đổi mới, cho thấy sự chuyển mình trong cách thức và yêu cầu của T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam về tiêu chí của một thủ lĩnh sinh viên.

Những người bạn là những thủ lĩnh đại diện cho các tỉnh, thành khắp cả nước đều là những bạn trẻ rất năng động, nhiều hoài bão. Dẫu trong Hội thi có sự cạnh tranh, các thí sinh luôn hỗ trợ và chia sẻ cùng nhau tối đa. Chính điều này đã làm nên chất thủ lĩnh rất đáng trân trọng trong tất cả thí sinh năm nay - một tinh thần vì tập thể, vượt lên trên những hơn thua cá nhân.

Cảm ơn Châu Anh!

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên đoạt Giải thưởng Euréka sẽ được ĐHQG TP. HCM cấp học bổng

Sinh viên đoạt Giải thưởng Euréka sẽ được ĐHQG TP. HCM cấp học bổng

SVVN - Trong Lễ tổng kết, trao giải Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka lần thứ 25, năm 2023, PGS.TS Vũ Hải Quân – Giám đốc ĐHQG TP. HCM cho biết: “Định hướng trong thời gian sắp tới, ĐHQG TP. HCM đang xây dựng cơ chế và hoàn toàn có thể cấp học bổng cho các sinh viên đoạt giải Nhất, Nhì, Ba của Giải thưởng Euréka để tạo cơ hội cho các bạn được tiếp tục lựa chọn học tập, nghiên cứu khoa học các chương trình đào tạo sau đại học tại các trường thuộc khối ĐHQG TP. HCM”.
Hội Sinh viên TP. HCM vinh danh 77 sinh viên tiêu biểu

Hội Sinh viên TP. HCM vinh danh 77 sinh viên tiêu biểu

SVVN - Phát biểu tại Lễ “Vinh danh thủ khoa năm” lần X, Bí thư Thành Đoàn TP. HCM Phan Thị Thanh Phương nhắn nhủ: “Các bạn trẻ hãy nỗ lực, tiếp tục vươn lên, chinh phục tri thức, tiên phong chuyển đổi số, xây dựng xã hội học tập, là những chủ thể tích cực trong thực hiện vai trò của TP. HCM vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của nhân dân”.
Ban Bí thư T.Ư Đoàn thăm và chúc mừng chuyên gia tay nghề thế giới

Ban Bí thư T.Ư Đoàn thăm và chúc mừng chuyên gia tay nghề thế giới

SVVN - Nhân dịp kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đã tới thăm, chúc mừng TS Trần Tuấn Long - Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, trường CĐ Xây dựng Công trình đô thị.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn thăm PGS. TS Phan Thanh Bình nhân dịp 20/11

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn thăm PGS. TS Phan Thanh Bình nhân dịp 20/11

SVVN - Ngày 19/11, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, chúc mừng PGS. TS Phan Thanh Bình - nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội.