Hãy để trẻ ước mơ, đừng để trẻ phải làm việc sớm

Hãy để trẻ ước mơ, đừng để trẻ phải làm việc sớm
SVVN - Đó là chủ đề diễn đàn hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống lao động trẻ em (12/6) được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phối hợp tổ chức vào sáng 7/6, tại Hà Nội.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương. Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của  200 thiếu nhi đến từ 11 huyện, xã thuộc địa bàn dự án ENHANCE (Dự án hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực quốc gia phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em tại Việt Nam) và các em thiếu nhi đang sinh hoạt tại liên đội trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hãy để trẻ ước mơ, đừng để trẻ phải làm việc sớm ảnh 1

Tại diễn đàn, các em thiếu nhi đã thể hiện được tiếng nói của bản thân.

Điều tra Quốc gia về lao động trẻ em năm 2012 cho thấy: hơn 1,7 triệu trẻ đang tham gia lao động, tương đương với 1/10 số trẻ em ở Việt Nam. 7 trong số 10 trẻ này làm nông nghiệp và số còn lại chủ yếu tham gia hoạt động sản xuất, xây dựng và dịch vụ. Cuộc điều tra cho thấy 42% trẻ em lao động không đi học và 34% đang làm việc trên 42 giờ một tuần. Hơn nữa, nhiều trẻ em lao động ở Việt nam phải làm việc ngoài trời và ở những nơi phi chính thức, có nguy cơ bị tai nạn…

Nhận thức được những thách thức này, Việt Nam đã cam kết đạt được chỉ tiêu phát triển bền vững (SDG) số 8.7, bao gồm kết quả đầy tham vọng là chấm dứt mọi hình thức lao động trẻ em vào năm 2025. Việt Nam cũng được chọn là quốc gia tiên phong trong Liên minh 8.7 – liên minh toàn cầu được lập ra để đảm bảo sẽ đạt được chỉ tiêu SDG.

Hãy để trẻ ước mơ, đừng để trẻ phải làm việc sớm ảnh 2

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương cho biết: Với chức năng nhiệm vụ được giao, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương luôn ý thức “trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai” nên đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho các em. Trung ương Đoàn cũng sẽ chỉ đạo các cơ sở tổng hợp nguyện vọng của trẻ em ở các vùng miền để kiến nghị với cơ quan chức năng; tổ chức chương trình tư vấn nghề nghiệp; tạo môi trường để trẻ em phát triển toàn diện thực hiện được những ước mơ của bản thân.

Tại diễn đàn, các em thiếu nhi cùng tham gia vào hoạt động giao lưu, vẽ tranh nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết về vấn đề lao động trẻ em; thực hiện Cây ước mơ để thể hiện nguyện vọng, mong ước của mình về vấn đề này.

Hãy để trẻ ước mơ, đừng để trẻ phải làm việc sớm ảnh 3

Những bức tranh ước mơ đã được các em thiếu nhi vẽ lên trong chương trình.

Đại biểu tham dự diễn đàn là đại diện lãnh đạo các bộ, nganh, đoàn thể lắng nghe, trao đổi về những tâm tư, nguyện vọng của các em; thể hiện sự quyết tâm, cam kết thực hiện có hiệu quả Quyết định số 1023/QĐ-TTg ngày 07/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, ngừa giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn 2016 - 2020, hướng tới chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững; trong đó có Mục tiêu 8.7 kêu gọi cộng đồng quốc tế chấm dứt lao động trẻ em dưới mọi hình thức vào năm 2025.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm