Hãy quên đi nguyên tắc 10.000 giờ đồng hồ

Hãy quên đi nguyên tắc 10.000 giờ đồng hồ
SVVN - Ý tưởng của Malcolm Gladwell đưa ra là bạn cần 10.000 giờ luyện tập có chủ ý để trở thành một người xuất sắc trong bất kỳ lĩnh vực nào. Nhưng giờ thì các nghiên cứu đã chứng minh rằng, việc luyện tập có chủ ý là quan trọng, nhưng không phải là chìa khóa thành công.

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng, Edison phát minh ra bóng đèn đầu tiên. Nhưng không đúng. Thực tế, Edison tham gia vào “trò chơi” này khá muộn.

          Năm 1878, khi nhà phát minh 36 tuổi này quyết định tập trung vào việc phát triển một cái bóng đèn thì đã có 23 người khác phát minh ra những phiên bản sơ khai gọi là đèn hồ quang – và một số đã được sử dụng để chiếu sáng đường phố và các tòa nhà lớn.

          Vậy làm sao Edison lại nổi trội trong một lĩnh vực “đông đúc” đến thế, mặc dù ông bắt đầu muộn hơn?

          Edison và đội ngũ của mình đã dành một năm, làm việc cả ngày lẫn đêm, thực hiện hàng ngàn thí nghiệm. Vào ngày 21/10/1879, họ thành công, tạo ra một chiếc bóng đèn để sử dụng hằng ngày trong gia đình.

          Edison tiếp tục đi tiên phong trong 5 lĩnh vực “tỷ đô” khác: Điện, điện ảnh, pin, ghi âm, viễn thông. Nếu đặt trong thời hiện tại, bạn có thể coi Edison là Elon Musk, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg “tích hợp làm một”.

          Chìa khóa cho thành công không tưởng của Edison là gì? Đó là thử nghiệm có tính toán. Đối với Edison, xây dựng một công ty đồng nghĩa với việc xây dựng một nhà máy phát minh.

          Điều này đến tận ngày nay vẫn đúng. “Thành công của chúng tôi ở Amazon là vấn đề của việc có bao nhiêu thử nghiệm được chúng tôi thực hiện mỗi năm, mỗi tháng, mỗi tuần, mỗi ngày” – Jeff Bezos đã khẳng định. Trong một cuộc phỏng vấn, Mark Zuckerberg cũng giải thích: “Một trong những điều mà tôi tự hào nhất, thực sự là chìa khóa thành công của chúng tôi, chính là việc thử nghiệm… Ở bất kỳ thời điểm nhất định nào, cũng không chỉ có một phiên bản Facebook đang hoạt động. Mà có thể có khoảng 10.000 phiên bản”.

          Bezos và Zuckerberg không nói rằng, thử nghiệm là một trong số nhiều chiến lược của họ. Mà họ nói rằng, đó CHÍNH LÀ chiến lược của họ, là bí quyết thành công của họ.

Hãy quên đi nguyên tắc 10.000h đồng hồ

          Có thể bạn đã từng đọc về “công thức thành công” rất phổ biến do tác giả Malcolm Gladwell đưa ra. Ý tưởng của ông là bạn cần 10.000 giờ luyện tập có chủ ý để trở thành một người thể hiện xuất sắc trong bất kỳ lĩnh vực nào. Nhưng giờ thì các nghiên cứu đã chứng minh rằng, việc luyện tập có chủ ý là quan trọng, nhưng không phải là chìa khóa thành công. Nó có thể giúp bạn trong những lĩnh vực thay đổi từ từ hoặc ít thay đổi, như âm nhạc và thể thao. Nó giúp bạn thành công khi tương lai trông cũng giống như quá khứ. Nhưng nó sẽ gần như không ăn thua trong những lĩnh vực thay đổi liên tục, như công nghệ và kinh doanh.

          Điều mà Edison và nhiều người thành công khác dạy chúng ta, là chúng ta nên tối đa hóa số lần thử nghiệm, chứ không phải số giờ đồng hồ. Thay vì nguyên tắc 10.000 giờ đồng hồ, chúng ta cần nguyên tắc 10.000 thử nghiệm.

          Làm theo nguyên tắc 10.000 thử nghiệm có nghĩa là bắt đầu mỗi ngày không chỉ với một danh sách những việc cần làm, mà là một danh sách “những việc cần thử”, giống như Leonardo Da Vinci. Theo Walter Isaacson, một trong những người viết tiểu sử của Da Vinci, thì: “Mỗi buổi sáng, việc ông ấy làm là: Ghi ra một danh sách những gì ông ấy muốn biết. Tại sao con người lại ngáp? Lưỡi của một con chim gõ kiến trông thế nào?”.

          Và trong ngày của bạn, làm theo nguyên tắc 10.000 thử nghiệm có nghĩa là liên tục tìm kiếm những cơ hội để thu nhận dữ liệu, thay vì chỉ làm những gì bạn cần làm và xem xét lại những dữ liệu đó vào buổi tối.

          Ví dụ, bạn có muốn cải thiện doanh số bán hàng bằng cách đặt một câu hỏi mới vào cuối mỗi cuộc điện thoại gọi cho khách hàng? Thế thì mỗi cuộc gọi trở thành một cơ hội để đặt câu hỏi đó và thu thập dữ liệu để bạn có thể biết làm sao để có những cuộc gọi hiệu quả hơn trong tương lai. Hay bạn muốn ngủ ngon hơn để ban ngày có nhiều năng lượng hơn? Bạn có thể tìm hiểu những cách tốt nhất để ngủ nhanh, học theo những cách phù hợp nhất và biến chúng thành thói quen… Thực tế, những vận động viên xuất sắc không chỉ thành công hơn bởi họ tập đều đặn. Mà là họ thử rất nhiều cách, rất nhiều ý tưởng. Họ cũng có rất nhiều cách làm sai, rất nhiều ý tưởng tồi tệ. Chỉ có điều, vì họ thử nhiều hơn, nên dù có nhiều lần sai, họ cũng vẫn có được nhiều thành công hơn.

          Nếu những thử nghiệm đã được rất nhiều người thành công trên nhiều lĩnh vực khẳng định là cách tốt nhất thì bạn cũng có thể làm theo. Hãy cứ sáng tạo, hãy  cứ theo đuổi và hãy cứ thử nghiệm mỗi ngày. Hãy ghi lại những dữ liệu và vào cuối mỗi ngày, bạn hãy phân tích những gì mình đã làm. Bạn cứ thử cách này trong một tháng, chắc chắn bạn sẽ thấy điều gì đó khác biệt trong cuộc sống của mình.

Theo Báo Sinh Viên Việt Nam số 12
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

SVVN - Lấy bối cảnh chiến tranh Thế giới thứ Hai, hình ảnh con người vươn lên tìm niềm vui sống được khắc họa qua một số tác phẩm. Một số tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua có thể kể đến Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice , vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

SVVN - Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động không ngừng, sự xuất hiện của đại dịch, rồi xung đột Nga-Ucraine hiện nay, càng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét hơn sức ảnh hưởng sâu rộng của cục diện thế giới đối với mỗi quốc gia, cũng như mỗi cá nhân. 
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

SVVN - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.