Hiểu thêm về văn hoá Thái Lan qua lễ hội Songkran tại TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Bộ môn Thái Lan học - Khoa Đông Phương học vừa tổ chức lễ hội Songkran “Bình thường mới - Vui chơi rộn ràng - An toàn với COVID” tại trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM). Lễ hội thu hút nhiều bạn học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn TP. HCM tham gia.

Khai mạc buổi lễ, TS Lê Hoàng Dũng, Phó Hiệu trưởng trường ĐH KHXH&NV, phát biểu: “Cùng sự hỗ trợ của Tổng lãnh sự quán Thái Lan tại TP. HCM, Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan và bộ môn Thái Lan học - khoa Đông Phương học, trường ĐH KHXH&NV thường xuyên tổ chức các hoạt động nhằm giúp sinh viên nâng cao hiểu biết về văn hóa Thái Lan, bên cạnh các kiến thức đã được học từ sách vở. Đồng thời, quảng bá các văn hóa đó tới gần hơn với người dân Việt Nam”.

Hiểu thêm về văn hoá Thái Lan qua lễ hội Songkran tại TP. HCM ảnh 1

Các bạn sinh viên biểu diễn điệu múa truyền thống Thái Lan.

Hiểu thêm về văn hoá Thái Lan qua lễ hội Songkran tại TP. HCM ảnh 2
Nghi thức “rod nam dam hua” cầu phúc.
Hiểu thêm về văn hoá Thái Lan qua lễ hội Songkran tại TP. HCM ảnh 3

Đến với lễ hội, các bạn trẻ tham dự có cơ hội được thưởng thức những món ăn nổi tiếng của Thái Lan như bánh “quên nuốt”, gỏi cuốn kiểu Thái, gỏi đu đủ, chè hạt lựu, trà sữa Thái xanh, trà chanh Thái đỏ... Ngoài việc trải nghiệm văn hóa thông qua ẩm thực, người tham gia còn có thể tham quan gian hàng đồ thủ công, làm lồng đèn, gian hàng bốc thăm trúng thưởng “Soi Dao”.

Hiểu thêm về văn hoá Thái Lan qua lễ hội Songkran tại TP. HCM ảnh 4

Gỏi cuốn Thái Lan lạ mắt thu hút nhiều thực khách.

Hiểu thêm về văn hoá Thái Lan qua lễ hội Songkran tại TP. HCM ảnh 5

Chè hạt lựu nhiều màu sắc.

Songkran là lễ hội mừng Năm mới của Thái Lan và là một truyền thống quan trọng, lâu đời. Trong dịp này, người dân Thái Lan thường tổ chức các hoạt động đặc biệt nhằm thể hiện lòng hiếu thảo đối với người lớn tuổi cũng như bảo tồn các giá trị Phật giáo như rót nước xin phúc, tắm Phật, té nước, xây mô hình chùa bằng tháp cát và các trò chơi dân gian khác.

Hiểu thêm về văn hoá Thái Lan qua lễ hội Songkran tại TP. HCM ảnh 6

Món bánh “quên nuốt” độc đáo.

Hiểu thêm về văn hoá Thái Lan qua lễ hội Songkran tại TP. HCM ảnh 7

Quá trình trộn gỏi đu đủ được thực hiện tại chỗ.

Hiểu thêm về văn hoá Thái Lan qua lễ hội Songkran tại TP. HCM ảnh 8
Gian hàng làm đồ thủ công được nhiều bạn trẻ tham gia.

Trong lễ hội Songkran, “rod nam dam hua” là một hoạt động không thể thiếu. Đây là nghi thức mà những người nhỏ tuổi rót nước lên tay những người lớn tuổi để xin họ thứ lỗi cho những điều mình đã gây ra. Đồng thời, rửa trôi những điều không tốt, đem lại những điều tốt lành nhân dịp Năm mới.

Hiểu thêm về văn hoá Thái Lan qua lễ hội Songkran tại TP. HCM ảnh 9

Quầy bốc thăm trúng thưởng “Soi Dao” cũng nhận được nhiều sự chú ý.

Mai Khanh (sinh năm 2001) cho biết: “Mình từng là một sinh viên khoa Đông Phương học nên năm nào mình cũng tham gia lễ hội này. Đối với mình, gian hàng ẩm thực năm nay khá là phong phú, mình thích nhất là món gỏi đu đủ. Ngoài ra, các gian hàng hướng dẫn làm những đồ trang trí truyền thống của Thái Lan như vòng cổ, vòng chuỗi, lồng đèn... cũng rất thú vị”.

Bảo Trâm (sinh năm 2002) chia sẻ: “Mình đã có dịp tham dự nhiều lễ hội Thái Lan ở TP. HCM. Lần này đến với lễ hội tại trường, tuy quy mô có nhỏ hơn nhưng mình thấy rất ấm cúng, gần gũi và biết thêm nhiều điều về văn hóa Thái Lan. Mình ấn tượng nhất là món bánh "quên nuốt" có mùi rất thơm và ngon”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.