Hỗ trợ học phí cho sinh viên vì dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Hỗ trợ học phí cho sinh viên vì dịch COVID-19
SVVN - Chia sẻ khó khăn với phụ huynh và sinh viên bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nhiều trường đại học đã quyết định hỗ trợ một phần học phí đối với tất cả sinh viên, học viên.

Giảm học phí

Ngày 8/7, TS Hoàng Đức Long, Hiệu trưởng trường ĐH Tài chính Marketing ký thông báo về việc hỗ trợ do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 học kỳ giữa, năm 2021 đối với sinh viên các khoá, chương trình đào tạo trình độ đại học, cao đẳng hệ chính quy.

Theo đó, nhằm chia sẻ khó khăn cùng quý phụ huynh và sinh viên do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, trường ĐH Tài chính Marketing thực hiện chính sách hỗ trợ cho sinh viên đại học 17D, 18D, 19D, 20D và cao đẳng 18C, 19C.

Cụ thể, hỗ trợ sinh viên do ảnh hưởng dịch bệnh với mức tương đương 5% học phí học kỳ giữa, năm 2021. Hỗ trợ này được tính trên tổng số tiền học phí mà sinh viên phải đóng trong học kỳ giữa, năm 2021 (kể cả học phí học vượt, học lại, học cải thiện…). Khoản hỗ trợ này sẽ được trừ trực tiếp vào học phí học kỳ tiếp theo của sinh viên hiện còn theo học, đối với các khóa đã ra trường sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản sinh viên.

Hỗ trợ học phí cho sinh viên vì dịch COVID-19 ảnh 1

Trường ĐH Tài chính Marketing thực hiện chính sách hỗ trợ cho sinh viên đại học 17D, 18D, 19D, 20D và cao đẳng 18C, 19C.

Tương tự, trường ĐH Thương mại vừa có quyết định, năm học 2020 - 2021 giảm 7% học phí và hỗ trợ chi phí 4G trong suốt thời gian sinh viên học online. Căn cứ số lượng tín chỉ, học phí và phí 4G sẽ được chuyển tới tài khoản của sinh viên.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân vừa có quyết định hỗ trợ mỗi sinh viên học trực tuyến 1 triệu đồng (trừ vào tiền học phí). Mức này áp dụng với tất cả sinh viên học online từ ngày 31/5, không tính những sinh viên đã tạm dừng học. Trước đó, năm 2020, do ảnh hưởng dịch bệnh, trường còn giảm 5% học phí cho sinh viên, để chia sẻ khó khăn với các em và gia đình trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Năm học 2020 - 2021, trường ĐH FPT cũng đã trích hàng chục tỉ đồng từ Quỹ đầu tư phát triển để hỗ trợ sinh viên bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, theo đó giảm tối đa 20% tổng học phí phải đóng các tháng kỳ hè.

Trường ĐH Phenikaa quyết định hỗ trợ giảm 5% học phí tất cả các môn học trong học kỳ 2 năm học 2020 - 2021 đối với tất cả sinh viên, học viên các loại hình đào tạo đang theo học đã đóng đầy đủ học phí và các nghĩa vụ tài chính khác. Khoản tiền giảm học phí và hỗ trợ sinh viên sẽ được trừ trực tiếp vào học phí của học kỳ tiếp theo.

Bên cạnh đó, trường còn hỗ trợ những sinh viên, học viên đang được nhận học bổng đầu vào còn hiệu lực đến hết học kỳ 2 năm học 2020 - 2021 mỗi sinh viên 200.000 đồng. Sinh viên nhận hỗ trợ này trực tiếp tại Phòng Tài chính – Kế toán ngay sau khi hết dịch. Đặc biệt, ngoài việc giảm học phí, năm 2021 trường ĐH Phenikaa đã vận hành quỹ học bổng và hỗ trợ học tập với nhiều chính sách ưu đãi dành cho sinh viên, tổng giá trị lên tới 50 tỷ đồng.

Hỗ trợ tiền mặt

Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG TP. HCM tiếp tục thực hiện kế hoạch hỗ trợ đợt 2 cho các sinh viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Cụ thể, sinh viên Lào sẽ nhận được khoản hỗ trợ 1 triệu đồng/sinh viên và sinh viên Việt Nam sẽ được hỗ trợ 500.000 đồng/sinh viên

Theo nhà trường, việc UBND TP. HCM trưng dụng 2 khu KTX ĐHQG TP. HCM làm khu cách ly và sau đó chuyển thành bệnh viện thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 khiến việc di chuyển ra vào KTX của sinh viên phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định của khu cách ly. Bên cạnh đó, việc kinh doanh tại các cửa hàng ăn uống, giải khát trong khu vực xung quanh đều tạm ngưng để đảm bảo an toàn. Đời sống sinh viên trường tại KTX gặp phải một số khó khăn và hạn chế trong sinh hoạt.

Với diễn biến đang phức tạp của tình hình dịch bệnh, trường ĐH Kinh tế - Luật đã nắm bắt tình hình sinh viên đang ở tại KTX Khu B. Theo đó, hiện tại trường có 23 sinh viên đang ở lại tại tòa F01 của KTX, trong đó có 18 sinh viên Lào và 5 sinh viên Việt Nam do điều kiện thực tập và địa phương là vùng có dịch hoặc không có phương tiện để về quê nên phải tiếp tục ở lại đây. Tất cả số sinh viên này đã được bố trí vào ở khu vực riêng biệt với các tòa nhà dùng làm bệnh viện.

Trước đó, trường đã tìm hiểu và quyết định hỗ trợ đợt 1 cho 11 sinh viên thuộc đối tượng cách li tập trung cùng 73 sinh viên cách ly tại nhà có quyết định của địa phương, trong khu vực giãn cách xã hội tại TP. HCM và tỉnh Bình Dương.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.