Học đại học: Làm sao để vui?

Học đại học: Làm sao để vui?
SVVN - Khác với môi trường phổ thông thiên về học tập và thi cử, môi trường đại học cho phép sinh viên được trải nghiệm và thể hiện bản thân nhiều hơn. Ngoài những giờ học căng thẳng, các bạn trẻ hãy thử bước chân ra ngoài để tham gia những hoạt động đậm chất sinh viên xem sao!

Tham gia các câu lạc bộ (CLB)

Nếu bạn cảm thấy quá khó bắt chuyện, khó hòa nhập với lớp mới chỉ vì không tìm ra điểm chung giữa mình và các bạn, vậy thì hãy tham gia một CLB ngay thôi. CLB chính là nơi tập hợp các bạn trẻ có chung sở thích, chung định hướng, hay thậm chí là chung quê hương (các hội đồng hương sinh hoạt dưới dạng CLB). Từ điểm chung đó, chúng ta sẽ dễ làm quen với mọi người hơn. Chưa kể, các CLB tại trường đại học hầu hết đều do sinh viên tự tổ chức và duy trì hoạt động nên không khí luôn trẻ trung và thoải mái để bạn dễ “mở lòng” hơn.

Một số trường đại học có nhiều CLB hoạt động tích cực như: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ĐH Sân khấu – Điện ảnh, ĐH FPT… Đặc biệt, ĐH FPT có tới gần 40 CLB về đủ mọi lĩnh vực: CLB nhạc cụ truyền thống, CLB guitar, CLB Vovinam, CLB bóng rổ… Sau giờ học, các bạn trẻ tập hợp nhau lại cùng luyện tập và giao lưu. Nhờ đó mà cuộc sống sinh viên bớt tẻ nhạt đi rất nhiều.

Học đại học: Làm sao để vui?

CLB Vovinam, trường ĐH FPT.

Đăng ký tham gia các cuộc thi

Lên đại học tức là qua rồi cái thời phải vào đội tuyển, phải được giáo viên chọn… mới được đi thi. Số lượng các cuộc thi dành cho sinh viên hiện nay nhiều vô kể và bạn có thể tự do đăng ký tham gia, miễn là có sự đam mê và tinh thần học hỏi.

Điểm qua một số cuộc thi nổi bật dành cho sinh viên như: "Khởi nghiệp cùng Kawaii", "Hùng biện Socrates", "FPT Edu Hackathon", FPT "Edu Biz Talent"… Tham gia những cuộc thi này, mỗi bạn sinh viên sẽ “tích cóp” cho bản thân kha khá các kỹ năng: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc dưới áp lực, kỹ năng tranh luận/hùng biện… Chưa kể, trong một số cuộc thi uy tín, nhà tuyển dụng còn sẵn sàng đến tận nơi xem để “săn” nhân tài, nhất là các cuộc thi trong lĩnh vực khởi nghiệp, kinh tế, công nghệ…

Về lâu dài, có những giải thưởng danh giá ghi trong CV cũng là một cách hiệu quả để bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, ngay từ vòng “gửi xe”.

Những lớp học kỹ năng mềm

Hẳn các bạn đều đã nghe nhiều chuyên gia nhận định: “Sinh viên thất nghiệp nhiều là do thiếu kỹ năng mềm”. Vậy để chuẩn bị cho công việc tương lai, hãy học kỹ năng mềm ngay từ năm đầu đại học.

Nhiều trường đại học hiện nay cũng đã bắt đầu quan tâm tổ chức nhiều chương trình, khóa học giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng mềm của bản thân. Ví dụ như chương trình "Phát triển cá nhân" của trường ĐH FPT, với mục tiêu giúp sinh viên phát triển toàn diện về cả 5 yếu tố: Trí tuệ xúc cảm, văn hóa, thể chất, trách nhiệm xã hội và kỹ năng mềm. Đây cũng là ngôi trường hiếm hoi trên cả nước có riêng một phòng Phát triển cá nhân cho sinh viên, có nhiệm vụ tổ chức các khóa học kỹ năng, các hoạt động trải nghiệm, sự kiện… diễn ra quanh năm.

Nguyễn Thế Trung (năm thứ ba, ngành An toàn thông tin, trường ĐH FPT) cho biết: "Mình rất bất ngờ với các khóa học của trường, vì ban đầu chỉ nghĩ, đại học sẽ dạy mình những cái rất hàn lâm, rất cao siêu. Đến khi học khóa học về quản lý tài chính, mình thấy thực sự bổ ích vì nó giúp cho mình chi tiêu có kế hoạch hơn, nhờ vậy mà tiền bố mẹ cho và tiền làm thêm được dùng hiệu quả hơn, không phung phí như trước”.

Đại học chính là đích đến mà đa số các học sinh phải phấn đấu miệt mài 12 năm mới đạt được. Bởi vậy, vào đại học rồi, đừng bỏ lỡ những trải nghiệm ở đây hay để cho những tháng này sinh viên trôi qua vô ích.

Và nếu có khả năng, hãy chọn học những trường giàu trải nghiệm như FPT Edu, để tuổi thanh xuân không cần nuối tiếc điều gì.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.