'Học kỳ COVID' của những sinh viên trường y

0:00 / 0:00
0:00
'Học kỳ COVID' của những sinh viên trường y
SVVN - Suốt 1 tháng trời, các bạn cứ làm việc một cách âm thầm và cống hiến cho chiến dịch dập dịch của Sài Gòn mà không có một bất cứ đòi hỏi nào. Các bạn đã sẵn sàng trở thành những bác sĩ đầy tài năng và đức độ.

Hơn một tháng qua, hàng ngàn sinh viên y khoa của các trường ĐH Y dược TP. HCM, trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, khoa Y ĐHQG TP. HCM... đã được huy động chống dịch COVID-19 ở TP. HCM. Các bạn âm thầm, cống hiến cho chiến dịch dập dịch và đã nhận được nhiều sự quý mến của người dân, lãnh đạo các trường.

TS Nguyễn Thế Dũng, Trưởng Bộ môn Nhiễm và Bộ môn Vi sinh học - Ký sinh học, khoa Y ĐHQG TP. HCM: Thể hiện bản lĩnh từ khi chưa tốt nghiệp

'Học kỳ COVID' của những sinh viên trường y ảnh 1

Sinh viên khoa Y, ĐHQG TP. HCM tranh thủ ăn bánh mì trước khi đi làm nhiệm vụ. Ảnh: Internet.

Tụi con mến! Việc học hành, tốt nghiệp hết sức quan trọng. Hiện nay tụi con cũng đang thi “Dập dịch COVID-19" do xã hội ra đề hết sức gay go; qua kỳ thi này mỗi đứa chắc chắn trưởng thành hơn, thấu hiểu vai trò, trách nhiệm của mình hơn. Tụi con đã đậu học phần y đức trong kỳ thi này bằng chính hành động cụ thể của mình với kết quả tốt hơn nhiều lần bài mà quý thầy cô đã dạy ở giảng đường.

Thầy thấy mình không sai khi đặt kỳ vọng ở tại con, cảm nhận hạnh phúc được từ tụi con; thầy tin quý thầy cô khác cũng như vậy.

Thầy nêu những tâm sự này bằng chính trải nghiệm của bản thân, tụi con thể hiện phẩm chất, bản lĩnh của mình từ khi chưa tốt nghiệp; tụi con đã bụi đời hơn thầy, chống dịch từ khi chưa rời ghế trường y còn thầy bụi đời chống dịch từ khi là nội trú.

Thầy tin tưởng Ban Chủ nhiệm khoa, các phòng ban, quý thầy cô sẽ cân nhắc làm thế nào để tụi con hoàn thành tốt cả hai kỳ thi.

Bác sĩ Trần Văn Minh Tuấn, Chủ tịch Công đoàn, giảng viên khoa Y, ĐHQG TP. HCM: Các bạn giỏi quá!

Trước giờ khi đứng lớp hay giảng dạy thực tập ở lâm sàng, anh luôn có một cái nhìn của người lớn với trẻ nhỏ, trong mắt anh các bạn chỉ là những kẻ vỡ lòng, những đứa con nít mới vào nghề. Tuy nhiên, những ngày gần đây khi được làm việc chung với các bạn trong chiến dịch chống COVID-19 này, anh đã hoàn toàn có cái nhìn khác. Các bạn giỏi quá, thật sự quá giỏi và bản lĩnh.

'Học kỳ COVID' của những sinh viên trường y ảnh 2

Sinh viên khoa Y, ĐHQG TP. HCM thực hiện lấy mẫu tầm soát COVID-19. Ảnh: khoa Y.

Các bạn có thể tự tin thiết kế và điều hành một đây chuyền làm việc thật trôi chảy trong khi thiếu thốn nhiều thứ tưởng chừng chúng ta phải bỏ cuộc. Rồi khi các bạn làm việc liên tục dưới thời tiết nắng nóng trong bộ đồ PPE suốt mấy tiếng đồng hồ mà khi anh mặc vào chỉ 30 phút là không chịu nổi. Anh bảo các bạn làm việc đến 16h thì nghỉ vì tưởng rằng các bạn không chịu nổi nhưng các bạn lại cứ “chần chừ” làm đến 22h khi người dân cuối cùng ra về.

Suốt 1 tháng trời, các bạn cứ làm việc một cách âm thầm và cống hiến cho chiến dịch dập dịch của Sài Gòn mà không có một bất cứ đòi hỏi nào. Thật sự các bạn quá giỏi, nếu thầy Thế Dũng đã từng viết tâm thư với những gì các bạn đã làm trong chiến dịch này thì các bạn đã “đậu học phần y đức” thì riêng anh còn nhận thấy các bạn đã sẵn sàng trở thành những bác sĩ đầy tài năng và đức độ.

Anh cám ơn các bạn, Sài Gòn cám ơn các bạn!

TS Nguyễn Hoàng Bắc, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y dược TP. HCM: Thầy cô tự hào về các em

Trong thời gian qua, dịch bệnh COVID-19 đã và đang diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống và sự phát triển của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. TP. HCM là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, đang trở thành điểm nóng khi số ca mắc COVID-19 mỗi ngày tăng mạnh.

Trước tình hình đó, TP.HCM chúng ta nhất quán quan điểm “chống dịch như chống giặc”, kiên trì thực hiện “mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa phát triển kinh tế, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

'Học kỳ COVID' của những sinh viên trường y ảnh 3

Đôi bàn tay nhăn nheo của 1 bạn sinh viên sau hàng giờ mặc đồ bảo hộ để thực hiện công việc. Ảnh: Internet.

Nằm trong sự quyết tâm chung đó, đã có hơn 1.000 sinh viên trường ĐH Y dược TP. HCM tình nguyện tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19. Các thầy cô thật sự rất xúc động và tự hào khi nhìn thấy sức trẻ, sự nhiệt huyết và tinh thần cống hiến của các em sinh viên trong những ngày qua, bởi đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn vì các em phải tiếp xúc với nhiều trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao, các em phải nỗ lực làm việc không ngừng nghỉ, bất kể thời gian, vừa xông việc lại tiếp tục qua hỗ trợ các điểm khác, những lúc nhận nhiệm vụ gắn với bữa ăn vội còn dang dở.

Qua đó, chúng ta thật sự thấu hiểu được rằng, nhiệm vụ lần này không chỉ có chuyên môn mà còn phải có sức khỏe, nhưng quan trọng nhất vẫn chính là đạo đức của một người nhân viên y tế. Các thầy cô một lần nữa vô cùng tự hào khi nhìn thấy đức tính hy sinh, xung kích, tinh thần tình nguyện của chính các thầy thuốc tương lai đang “chiến đấu" hết mình vì sự bình yên của Tổ quốc, vì sức khỏe của cộng đồng.

Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh sẽ còn có thể diễn biến hết sức phức tạp, lãnh đạo nhà trường đặt niềm tin và hy vọng vào các em. Thương chúc tất cả các em luôn an toàn, khỏe mạnh, tràn đầy nhiệt huyết, tiếp tục đem chuyên môn và y đức của mình phục vụ cộng đồng. Các thầy cô sẽ luôn hỗ trợ hết mình và là chỗ dựa vững chắc để các em tiếp tục hành trình cống hiến và trưởng thành.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.