Học ngoại ngữ cùng gia sư sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
Học ngoại ngữ cùng gia sư sinh viên
SVVN - Bên cạnh cách ôn luyện ngoại ngữ tại các trung tâm, trường lớp, nhiều bạn trẻ bắt đầu tìm đến gia sư là những bạn sinh viên trạc tuổi mình để được học kèm.

“Bí kíp” để lựa chọn gia sư

Với điều kiện tài chính không quá dư dả, việc học cùng gia sư sinh viên là một cách để tiết kiệm một khoản chi phí với nhiều bạn sinh viên. Nhiều gen Z tìm được sự hứng thú và tập trung khi học cùng với bạn “đồng niên” hơn là giáo viên.

Nguyễn Thị Uyển Nhi (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) cho biết: “Bạn bè xung quanh mình học gia sư là sinh viên rất nhiều. Mình cảm thấy đây là một cách học hiệu quả khi có người trạc tuổi thúc đẩy, dễ theo sát và biết được khả năng bạn đến đâu”.

Tìm kiếm một gia sư vừa có năng lực vừa có cách giảng dạy phù hợp với bản thân người học không phải là chuyện dễ dàng. Uyển Nhi tiết lộ: “Đầu tiên, mình cần nắm rõ lý lịch của gia sư bao gồm: Thông tin cá nhân, năng lực, học vấn và trình độ chứng chỉ người dạy đạt được. Đừng lựa chọn một “người thầy” chưa bao giờ thi chứng chỉ mà mình muốn học vì chắc chắn họ sẽ không nắm được tất cả những thông tin về kỳ thi đó. Hãy tìm đến những người đã từng “thực chiến” và nên có một buổi trao đổi chi tiết giữa đôi bên”.

Học ngoại ngữ cùng gia sư sinh viên ảnh 1
Uyển Nhi đang theo học tiếng Anh một bạn gia sư sinh viên bằng tuổi.

Theo Uyển Nhi, các bạn sinh viên cũng nên tham khảo thêm ý kiến của bạn bè và những người xung quanh trước khi đăng ký gia sư sinh viên.

Lê Thuỳ Linh (trường ĐH Kinh tế TP. HCM) "bật mí": “Mình đã bắt đầu học gia sư sinh viên từ THCS. Trước khi mình quyết định học chính thức thì mình sẽ nhờ ba mẹ nói chuyện với người gia sư đó để trao đổi một số thông tin quan trọng. Dù chỉ là gia sư dạy kèm tại nhà nhưng lúc nào mình cũng yêu cầu chuẩn bị biên bản, biên lai học phí đầy đủ để tránh trường hợp lừa đảo”.

Công việc làm thêm phù hợp

Nhiều bạn sinh viên cũng muốn trở thành một gia sư ngoại ngữ để kiếm thêm thu nhập. Nhất là các bạn theo khối ngành Ngôn ngữ hay Sư phạm. Với các bạn sinh viên chuyên ngành Ngoại ngữ, việc làm gia sư có thể giúp tăng kinh nghiệm giảng dạy, giao tiếp và trau dồi vốn ngoại ngữ của bản thân. So với các công việc ngoài giờ khác, gia sư thường có mức thu nhập ổn định và cao hơn, ít ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khá linh hoạt về thời gian.

Lý Lệ Quân (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) chia sẻ: “Hiện tại, mình đang nhận dạy tiếng Trung, ôn thi lấy chứng chỉ HSK. Mặc dù thù lao không quá nhiều nhưng đủ để mình sinh hoạt mỗi tháng. Ba mẹ mình cũng rất yên tâm về công việc gia sư hơn là những công việc khác mình từng làm trước đây”.

Học ngoại ngữ cùng gia sư sinh viên ảnh 2

Lệ Quân hiện đang học ngành Ngôn ngữ Trung của trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM).

Hiện Lệ Quân đang là gia sư tiếng Trung cho một vài bạn sinh viên. Trước khi bắt đầu khóa học, Lệ Quân luôn xác định mục đích, mục tiêu và nguyện vọng của các học viên để đưa ra lộ trình phù hợp. Ngoài ra, Lệ Quân chỉ nhận dạy kèm một vài người để có thể đảm bảo chất lượng giảng dạy cũng như dành thời gian tập trung cho việc học của bản thân.

Đã từng có kinh nghiệm làm gia sư IELTS, Trần Minh Quang (trường ĐH RMIT) chia sẻ: “Đối với mình, một khi các bạn bắt đầu công việc đi dạy, thì ngoài kiến thức, các bạn cần phải chỉn chu hơn về mặt ngoại hình và thái độ. Vì khi các bạn còn trẻ, sẽ rất khó có được sự tôn trọng từ phía học sinh, sinh viên nếu như bản thân mình không chuyên nghiệp. Về chuyên môn, hãy tham khảo, học hỏi nhiều giáo viên, gia sư khác để hoàn thiện phương pháp của mình”.

Học ngoại ngữ cùng gia sư sinh viên ảnh 3

Trần Minh Quang từng đi du học, rồi quay về Việt Nam học tập.

Cũng theo Quang các bạn gia sư sinh viên không chỉ cần chú ý về trang phục, các bạn cần phải có thái độ và tác phong lịch sự, nghiêm túc trong quá trình giảng dạy. Ngoài ra, một người gia sư cũng nên chú trọng nâng cấp kỹ năng trình bày, chuẩn bị kỹ các giáo trình, khung kế hoạch để buổi học diễn ra một cách hiệu quả.

“Trên trang cá nhân của bạn, sẽ rất tuyệt nếu bạn chăm chỉ chia sẻ những bài viết, kiến thức về ngoại ngữ. Thể hiện được sự quan tâm và đồng thời là những quan điểm, góc nhìn của bạn có thể là một điều kiện giúp học viên căn cứ vào đó để lựa chọn”, Quang chia sẻ thêm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.