Học online hay offline, các bạn hãy chủ động và luôn sẵn sàng

Học online hay offline, các bạn hãy chủ động và luôn sẵn sàng
SVVN - Gần 2 năm trở lại đây khi tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, sinh viên là đối tượng gặp nhiều bất cập trong việc học và duy trì sinh hoạt phí tại thành phố. Phạm Thị Huệ - nữ sinh trường Đại Học Thăng Long- là một trong nhiều bạn học nghệ thuật chịu nhiều ảnh hưởng của đợt dịch thứ 4 tại Hà Nội.

Phạm Thị Huệ (2001) sinh ra và lớn lên tại Phú Thọ. Hiện cô gái đang học Khoa Âm nhạc Ứng dụng trường Đại Học Thăng Long. Huệ vẫn thường đi học và đi làm thêm, nhưng do dịch COVID-19 buộc phải giãn cách xã hội, nên cô cũng nghỉ làm luôn. Vì vậy, thu nhập không còn, phần lớn thời gian sau đó Huệ dành cho việc học, luyện tập, trau dồi bản thân tại nhà. Thông thường, với 1 sinh viên, việc học luôn đề cao tính chủ động, thì trong bối cảnh dịch bệnh việc học online còn cần các bạn chủ động nhiều hơn nữa trong sự tìm tòi và khai phá kiến thức mới.

Học online hay offline, các bạn hãy chủ động và luôn sẵn sàng ảnh 1

Phạm Thị Huệ

Học online hay offline, các bạn hãy chủ động và luôn sẵn sàng ảnh 2

Dịch COVID-19 tác động tới đời sống, học tập

Từ năm nhất đến bây giờ là năm 3 đại học thì năm nào mình cũng phải học online không ít thì nhiều do dịch COVID-19. Nhưng mình cũng đành quen dần với việc học online này rồi, tuy vẫn còn khá nhiều những khó khăn” – Huệ chia sẻ. Huệ học âm nhạc, bởi vậy ngành học mang tính đặc thù cần phải sử dụng dụng cụ chuyên biệt như đàn, trống, máy tính… Mọi thứ đều phải hoãn lại do dịch nên tiến trình học của Huệ và cả lớp cũng bị đẩy lùi. Việc luyện thanh và học hát online cũng vì thế mà không hiệu quả bằng việc học trực tiếp trên lớp.

Học online hay offline, các bạn hãy chủ động và luôn sẵn sàng ảnh 3

Vì khó khăn chung nên cả lớp chúng mình và thầy cô cũng rất cố gắng. Trong mùa dịch và phải giãn cách xã hội như thế này thì những bạn sống hướng ngoại chắc sẽ khó chịu lắm! Với người hướng nội như mình ban đầu cũng không sao, nhưng ở nhà lâu quá thì nhiều lúc cũng cảm thấy chán và nhớ đến trường lớp. Hè này mình và nhiều bạn khác không thể về quê thăm gia đình vì giãn cách thành phố. Vậy nên hầu như ngày nào mình cũng gọi về nhà hỏi thăm để thỏa nỗi nhớ và nắm bắt tình hình; bạn bè cũng vậy, buồn buồn là lại facetime nói chuyện với nhau”- Huệ thở dài.

Học online hay offline, các bạn hãy chủ động và luôn sẵn sàng ảnh 4
Học online hay offline, các bạn hãy chủ động và luôn sẵn sàng ảnh 5

Ngoài khó khăn của việc học online thì có một điều quan trọng đối với sinh viên, đó là chi phí ăn ở và cả tiền học. Dịch bệnh làm cho công việc của bố mẹ Huệ không ổn định như trước, hơn nữa vẫn phải chu cấp hoàn toàn cho cô con gái học xa nhà, mà tiền học, tiền trọ của Huệ thì không được giảm. “Mình biết đây không chỉ là vấn đề của riêng mình mà là vấn đề của rất nhiều những bạn học sinh, sinh viên khác. Biết là khó khăn chung nhưng mình mong mọi người có thể đồng cảm sẻ chia cho nhau để cùng vượt qua thời gian này” - Huệ trải lòng.

Học online hay offline, các bạn hãy chủ động và luôn sẵn sàng ảnh 6

Thiết lập kế hoạch cho năm học mới

Với tình hình chung như hiện nay, Huệ cũng có những kế hoạch học tập riêng cho mình vào năm học mới. Đặc biệt là kế hoạch học tập trong thời gian này cần thay đổi vì có thể sẽ học online bất cứ khi nào, và cô xác định sẽ phải chủ động tự học nhiều hơn. Trong cái khó ló cái khôn, cũng nhờ khó khăn trong việc học online Huệ nghĩ rất nhiều bạn sẽ hiểu được việc tự học quan trọng như thế nào.

Học online hay offline, các bạn hãy chủ động và luôn sẵn sàng ảnh 7
Học online hay offline, các bạn hãy chủ động và luôn sẵn sàng ảnh 8

Bởi có những môn cần được học trên lớp thì học online không đáp ứng được, buộc phải hoãn lại vì không có thiết bị cần thiết, nên sẽ có nhiều thời gian rảnh hơn. Mà cuộc sống có rất nhiều thứ cần chúng ta phải học hỏi, khám phá; thời gian rảnh đấy chúng ta có thể học một ngôn ngữ mới, một kĩ năng mới mà trên lớp chúng ta không được học. “Mình nghĩ đối với những bạn ham học hỏi thì chắc chắn sẽ không để thời gian trôi đi lãng phí”- Huệ cho biết.

Học online hay offline, các bạn hãy chủ động và luôn sẵn sàng ảnh 9

Huệ tự tin khẳng định học online không làm cô bị xao nhãng bởi những thú vui khác mà còn dễ quản lý thời gian của mình hơn và tập trung hơn. Đối với những bạn kiểm soát được chính mình thì dù học trên lớp hay học online thì Huệ nghĩ tất cả đều sẽ đâu vào đấy.

Học online hay offline, các bạn hãy chủ động và luôn sẵn sàng ảnh 10

Đối mặt với lệnh giãn cách tiếp và chủ động nhiều phương án học tập

Vì dịch đang diễn biến khá phức tạp và cũng chưa biết khi nào mới có thể kiểm soát được nên có được lên lớp học trở lại hay vẫn học online thì còn phải phụ thuộc vào tình hình thực tế và chờ thông báo của nhà trường. Vậy để chủ động hơn trong việc học thì Huệ tự lên kế hoạch cho mình với cả 2 phương án học online và offline. “Dù học online sẽ có những bất tiện nhưng mình luôn sẵn sàng với kế hoạch đã được chuẩn bị sẵn, mọi chuyện đều sẽ ổn thôi”- Huệ chia sẻ.

Học online hay offline, các bạn hãy chủ động và luôn sẵn sàng ảnh 11
Học online hay offline, các bạn hãy chủ động và luôn sẵn sàng ảnh 12

Thời gian rảnh còn lại ngoài việc ôn bài, còn là cơ hội học thêm những điều mới, kĩ năng mới cần thiết cho cuộc sống từ sách hoặc mạng xã hội như youtube hay các web học khác. Bây giờ có rất nhiều kênh dạy học free với nhiều lĩnh vực, chủ đề khác nhau, Huệ sẽ tìm ra những điều cảm thấy bản thân còn thiếu sót để dành thời gian học hỏi, trau dồi, hoàn thiện mình.

Học online hay offline, các bạn hãy chủ động và luôn sẵn sàng ảnh 13
Học online hay offline, các bạn hãy chủ động và luôn sẵn sàng ảnh 14

Thời gian giãn cách này mình chỉ mong tất cả mọi người đều bình an. Mà để bình an được thì trước tiên mọi người phải tuân thủ theo chỉ thị của nhà nước. Đặc biệt là phải đồng cảm chia sẻ với nhau, cùng nhau vượt qua dịch bệnh. Mình mong lắm ngày nước ta sẽ kiểm soát được dịch để tất cả mọi người có thể trở lại cuộc sống bình thường như trước. Để mình có thể thực hiện điều ao ước nhất là trở thành ca, nhạc sĩ, hát những bài do chính mình sáng tác. Hiện tại mình vẫn đang rất cố gắng và cảm thấy hạnh phúc khi kiên trì theo đuổi con đường âm nhạc. Đặc biệt, khi theo học nhạc mình cảm thấy sống có ý nghĩa, có mục tiêu mà có khi học một ngành khác lại chưa chắc đã có điều này...”

Học online hay offline, các bạn hãy chủ động và luôn sẵn sàng ảnh 15
Học online hay offline, các bạn hãy chủ động và luôn sẵn sàng ảnh 16
Học online hay offline, các bạn hãy chủ động và luôn sẵn sàng ảnh 17
Tin liên quan