Học quân sự mùa dịch: Những ngày đáng nhớ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hơn 4.200 sinh viên khóa 2021 (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM ) vừa trải qua 4 tuần học quốc phòng từ 9/2 - 5/3. Dịch COVID-19 đã khiến khóa học năm nay có những thay đổi và phải kết thúc sớm hơn dự tính. Mặc dù vậy, các bạn tân sinh viên cũng đã có khoảng thời gian đáng nhớ.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, 4271 sinh viên được chia thành hai nhóm luân phiên học trực tiếp và trực tuyến. Dù thuộc nhóm nào, các bạn sinh viên cũng đã trải qua hai tuần sinh hoạt quân ngũ với nhiều kỷ niệm đặc biệt.

Rời quê nhà Quảng Trị vào TP. HCM để tham gia kỳ học quốc phòng từ rất sớm, Hoàng Hạnh Nguyên (khoa Quan hệ Quốc tế) không tránh khỏi cảm giác nhớ nhà. Nguyên tâm sự: “Bốn rưỡi sáng 7/2, nằm một mình trong phòng trọ, đó là lần đầu tiên mình thấy nhớ nhà kinh khủng. Mình tự hỏi tại sao giờ này mình phải ở đây - một thành phố hoàn toàn xa lạ, mình chỉ muốn về nhà”.

Học quân sự mùa dịch: Những ngày đáng nhớ ảnh 1

Hạnh Nguyên trong bức ảnh đoạt giải Nhì cuộc thi ảnh “Không thách thức”. (Ảnh: Lê Trương Phú).

Những ngày sau đó, Hạnh Nguyên càng lo lắng hơn khi nhận tin bố mẹ và em gái bị nhiễm COVID-19. “Vì bố mẹ mình đã lớn tuổi và ở quê mình lúc đó COVID-19 vẫn còn là chuyện đáng sợ lắm”, Nguyên chia sẻ. Nhưng nhờ có sự quan tâm, an ủi, giúp đỡ của bạn bè, Hạnh Nguyên cảm thấy bớt cô đơn và lạ lẫm hơn. “Giọng mình khác các bạn nhưng mọi người đã cố gắng lắng nghe để hiểu và trò chuyện với mình. 10 ngày quân sự đã đem lại cho mình rất nhiều niềm vui, tiếng cười và cả những bài học nữa”, Nguyên nói thêm.

Học quân sự mùa dịch: Những ngày đáng nhớ ảnh 2
Khoảng thời gian vui vẻ cùng bạn bè khiến Hạnh Nguyên vơi bớt nỗi nhớ nhà.

Mùa quân sự của Hạnh Nguyên càng thêm đáng nhớ khi bức ảnh mà bạn là nhân vật chính đã giành giải Nhì trong cuộc thi ảnh “Không thách thức” (cuộc thi ảnh mùa quân sự của sinh viên khóa 2021 trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM). Chia sẻ về quá trình cho ra đời bức ảnh, Nguyên vui kể: “Ban đầu, mình chỉ muốn có những tấm ảnh làm kỷ niệm và người bạn Trương Phú đã giúp mình thỏa ước ao. Khi cuộc thi được phát động, mình nửa đùa nửa thật rủ bạn tham gia. Không ngờ, Phú đồng ý và câu chuyện về chàng trai tương tư cô bạn trong khu quân sự ra đời trước deadline nộp ảnh chỉ vài tiếng đã đem giải Nhì về cho chúng mình”.

Nguyễn Hoàng Phúc (khoa Công tác Xã hội, Đại đội trưởng Đại đội 16) cũng mang theo nhiều bỡ ngỡ và nỗi lo riêng khi bước vào kỳ quân sự. Nhưng cậu đã nhanh chóng bắt nhịp và tận hưởng hết mình khoảng thời gian mà theo Phúc là “rất khó quên trong quãng đời sinh viên”. Chia sẻ về trọng trách của một đại đội trưởng, Phúc tâm sự: “Mình rất vui vì được dẫn dắt và quan tâm hơn một trăm bạn, được tham gia tổ chức rất nhiều hoạt động cho đại đội, rất hào hứng và máu lửa. Nhưng đồng thời, mình phải đảm đương rất nhiều công việc, các deadline gấp rút vào 12h đêm. Điều này khiến mình không thể dành nhiều thời gian cho bản thân. Mặc dù vậy, nếu chọn lại, mình vẫn muốn làm đại đội trưởng một lần nữa, nhưng mình sẽ cân bằng hơn, giảm bớt nhiệt cho các hoạt động và dành tình yêu thương nhiều hơn cho lớp mình”.

Học quân sự mùa dịch: Những ngày đáng nhớ ảnh 3
Vai trò Đại đội trưởng đem lại cho Hoàng Phúc nhiều niềm vui nhưng cũng nhiều áp lực. (Ảnh: Bùi Quốc Hoàng)

Nhớ lại những kỉ niệm khó quên, Phúc kể: “Ngày Valentine, mình và lớp phó đã phải vội vàng đưa một bạn trong đại đội vào Bệnh viện Thủ Đức cấp cứu giữa đêm. Đến lúc đóng viện phí thì mới nhận ra hai đứa không mang nhiều tiền mặt. Bạn lớp phó đã phải dùng tờ 500.000 đồng mà ông bạn trước khi mất đã tặng bạn làm kỷ niệm để đóng viện phí. Ban đầu, bạn bảo là “Không sao đâu, cứu người quan trọng”, nhưng đóng xong thì bạn òa khóc, mình đã an ủi rất lâu, sau đó hai đứa đi xoay xở tiền để đổi lại tờ 500.000 đồng kia. Thật may là tụi mình đã lấy lại được nó”.

Học quân sự mùa dịch: Những ngày đáng nhớ ảnh 4

Hoàng Phúc cùng Đại đội 16 đã có khoảng thời gian đáng nhớ.

Học kỳ Quốc phòng đã mang đến cho Hoàng Phúc nhiều trải nghiệm mới mẻ. Lần đầu tiên, anh gặp được những thầy có quân hàm Đại tá, Trung tá, được nghe kể về chuyện nghề, chuyện chính trị và nhận ra trách nhiệm của thanh niên với đất nước. Cũng là lần đầu Phúc được đón Valentine do chính các thầy tổ chức. Theo Phúc, hóa ra các thầy không cứng nhắc như một quân nhân, mà rất yêu thương, quan tâm sinh viên. Với Phúc, đây là khoảng thời gian tuyệt vời nhất mà tình người được lan tỏa.

Khác với Hạnh Nguyên và Hoàng Phúc, Cao Minh (khoa Du lịch) đã có hai tuần học online trước đó và chỉ bắt đầu học trực tiếp từ 21/2. Minh chia sẻ đã chuẩn bị kỹ càng mọi thứ thông qua một số bài review từ các anh chị khóa trước.

Học quân sự mùa dịch: Những ngày đáng nhớ ảnh 5

Ngoài giờ học, Cao Minh còn tham gia đội hỗ trợ sinh viên F0 trong khu quân sự.

Chia sẻ về những khoảnh khắc đáng nhớ trong thời gian học tập ở Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Minh tâm sự: “Ban đêm, mình và các bạn trong lớp xếp thành vòng tròn tổ chức hát cho nhau nghe. Tụi mình đã rất vui nên hát mãi đến lúc bị thầy đuổi mới về phòng. Ngoài ra, mình may mắn được nằm trong đội tình nguyện viên hỗ trợ các bạn sinh viên F0, nhiệm vụ của chúng mình là trực gác, hỗ trợ các bạn F0 khi cần thiết. Đó là kỷ niệm đáng nhớ nhất trong kỳ quân sự của mình. Nhờ vậy, mình hiểu được tầm quan trọng của các biện pháp phòng chống dịch và ý thức về trách nhiệm của bản thân trong tình hình dịch hiện nay”.

Học quân sự mùa dịch: Những ngày đáng nhớ ảnh 6

Dù kỳ học kết thúc sớm, Cao Minh vẫn kịp lưu giữ những kỷ niệm đẹp nơi đây.

Với Cao Minh, học kỳ quốc phòng đã mang đến cho Minh rất nhiều niền vui, những bài học mới nhưng cũng để lại không ít tiếc nuối. Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến nhiều hoạt động chung như thi nhảy flashmob, chạy trạm đều bị hủy và khóa học kết thúc sớm hơn dự định ban đầu.

Học quân sự mùa dịch: Những ngày đáng nhớ ảnh 7

Những khoảnh khắc vui vẻ cùng bạn bè.

Tuy nhiên, dịch bệnh căng thẳng đã khiến những cuộc vui không kéo dài lâu, nhiều sinh viên trở thành F0 phải về nhà hoặc chuyển vào khu cách ly.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.