Học sinh từng đạt 2 giải Nhì môn Văn quốc gia giành giải Ba Olympic Toán cấp Trường ĐH Ngoại thương

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Hà Chi (sinh năm 2003), cựu học sinh Chuyên Văn - THPT Chuyên Vĩnh Phúc - tỉnh Vĩnh Phúc, là sinh viên năm 2 chuyên ngành Tài chính Quốc tế, khoa Tài chính Ngân hàng, Đại học Ngoại thương Hà Nội. Cô đã đạt được một số thành tích học tập đáng nể: Học bổng khuyến khích học tập loại Giỏi của trường 3 lần liên tiếp, bằng khen Sinh viên có thành tích học tập xuất sắc của Bộ quốc phòng năm 2021 - 2022. Danh hiệu sinh viên Giỏi chuyên ngành học, giải Ba kỳ thi Olympic Toán học cấp Trường,...

Hành trình đạt 2 giải Nhì Học sinh Giỏi Quốc gia môn Ngữ Văn

Có lẽ, hai Giải Nhì Học sinh giỏi Quốc gia Ngữ Văn trong hai năm liên tiếp là một trong những trải nghiệm đáng giá nhất của mình trong 3 năm cấp Ba. Khi trở thành thành viên của đội tuyển quốc gia Văn của Trường THPT Vĩnh Phúc năm lớp 11 và 12, kể cả khi dù đã có tên trong danh sách chính thức, bản thân mình cũng phải nỗ lực rất nhiều mới có thể theo kịp các anh chị và các bạn vì có thể nói, mình là một trong những học sinh đứng ở top cuối của đội tuyển. Thậm chí, có những kiến thức cơ bản mặc dù mình đã học lý thuyết rồi nhưng khi vận dụng và chuyển hóa vào bài viết lại rất khó, bởi học văn buộc người học như mình phải có sự nghiền ngẫm tỉ mỉ, sự móc nối và liên kết những kiến thức đã học một cách logic. Mình nhớ nhất là những hôm lên phòng học của đội tuyển, tự học một mình cùng bảng đen phấn trắng. Bản thân mình cũng không ít lần bật khóc vì bị "ngợp" trước khối lượng kiến thức quá lớn và áp lực vì sợ làm mọi người thất vọng.

Học sinh từng đạt 2 giải Nhì môn Văn quốc gia giành giải Ba Olympic Toán cấp Trường ĐH Ngoại thương ảnh 1

Nguyễn Hà Chi (sinh năm 2003) cựu học sinh Chuyên Văn - THPT Chuyên Vĩnh Phúc - tỉnh Vĩnh Phúc, sinh viên năm 2 chuyên ngành Tài chính Quốc tế, khoa Tài chính Ngân hàng, Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Học sinh từng đạt 2 giải Nhì môn Văn quốc gia giành giải Ba Olympic Toán cấp Trường ĐH Ngoại thương ảnh 2

Vì vậy, dù các bạn đã từng gặp thất bại trong quá trình theo đuổi văn chương, đã từng phải rơi nước mắt rất nhiều lần vì bất lực hay đã từng có ý định muốn bỏ cuộc thì hãy cứ vững tin vào giấc mơ của bản thân, bắt tay vào hành động và biến những ước muốn ấy thành hiện thực. Mình tin rằng, những thành quả ngọt ngào sẽ đến với những ai luôn nỗ lực và kiên trì theo đuổi đam mê!

Hành trình học tập tại Ngoại thương

Nhìn lại bản thân mình hai năm trước - khi mới chập chững bước chân vào cánh cổng đại học, mình đã từng có một khoảng thời gian vô cùng áp lực khi bản thân “sợ” không theo kịp các bạn cùng chuyên ngành, bởi lẽ mình là một sinh viên tài chính “tay ngang” khi đang là dân Văn chính hiệu nhưng lại rẽ sang một hướng đi hoàn toàn mới trong 4 năm đại học: “Tài chính - Ngân hàng”. Mình liên tục đặt ra câu hỏi: “Dân chuyên về Xã hội liệu có học được mấy môn tính toán không?”; “Liệu rằng một chuyên ngành chỉ toàn những con số liệu có phù hợp với một đứa đam mê con chữ như dân Văn?” và thực sự điều ấy khiến mình lo lắng và bất an.

Học sinh từng đạt 2 giải Nhì môn Văn quốc gia giành giải Ba Olympic Toán cấp Trường ĐH Ngoại thương ảnh 3
Học sinh từng đạt 2 giải Nhì môn Văn quốc gia giành giải Ba Olympic Toán cấp Trường ĐH Ngoại thương ảnh 4

Cô cùng đội thi đạt Á quân 1 Cuộc thi Medical and Pharmaceutical Innovations - Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp về đổi mới sáng tạo ngành Sức khỏe do Trường Đại học Dược Hà Nội tổ chức.

Học sinh từng đạt 2 giải Nhì môn Văn quốc gia giành giải Ba Olympic Toán cấp Trường ĐH Ngoại thương ảnh 5

“Mình thật kém cỏi”. Khi bước chân lên cánh cửa Đại học Ngoại thương, đã hơn một lần mình có suy nghĩ như vậy, khi xung quanh có quá nhiều những người giỏi giang và kiệt xuất. Bởi môi trường Ngoại thương cực kỳ cạnh tranh, các bạn đều rất năng động, sáng tạo và có một tinh thần cầu tiến cao. Mình đã rất nhiều lần ngước nhìn những người bạn xung quanh mình với vẻ hào quang đầy rực rỡ, những người có profile ấn tượng: GPA 4.0/4.0, học bổng Khuyến khích học tập các kỳ liên tiếp hay các danh hiệu Quán quân, Á quân của các cuộc thi và mong ước mình cũng có thể trở thành người như vậy. Mình luôn có cảm giác như bản thân luôn thấp hơn người khác một bậc, cảm thấy nản chí vì họ làm được những điều chúng ta không làm được hoặc những điều chúng ta hằng mong ước, vì nghĩ rằng kiệt xuất hay thành công là một thứ trời cho, không phải ai cũng có thể làm những điều phi thường, xuất chúng.

Thế nhưng, thật là may mắn khi mình nhận được sự chỉ bảo và dìu dắt của một người anh cực kỳ tâm huyết, anh đã giúp mình có những định hướng rõ ràng hơn về lộ trình và mục tiêu trong 4 năm học tại Ngoại thương. Bản thân mình chủ động hơn, luôn cố gắng học hỏi và phát triển bản thân qua từng ngày không chỉ về mặt kiến thức mà còn kinh nghiệm, kỹ năng sống. Nhờ sự thích nghi tốt và tìm ra những “ips" học tập hiệu quả, mình đã và đang dần lấy lại sự tự tin, “khống chế” những nỗi sợ trong quá khứ để có được như ngày hôm nay. Đương nhiên có những lúc mình đã thất bại, đã bật khóc nhưng mình tin là chỉ cần chúng ta kiên trì với những gì mình đã chọn thì “quả ngọt” sẽ tới vào một ngày không xa bởi: "Kỳ tích không phải là thứ ông trời ban cho một người vốn chẳng đáng có được nó, mà là sự khen thưởng đang thong dong tìm tới người chăm chỉ, nó chỉ đến muộn chút thôi chứ tuyệt đối không vắng mặt".

Học sinh từng đạt 2 giải Nhì môn Văn quốc gia giành giải Ba Olympic Toán cấp Trường ĐH Ngoại thương ảnh 6

Hà Chi cùng các bạn sinh viên.

Học sinh từng đạt 2 giải Nhì môn Văn quốc gia giành giải Ba Olympic Toán cấp Trường ĐH Ngoại thương ảnh 7

Ngoài thời gian đi học trên trường, mình còn dành thời gian tham gia các CLB, các tổ chức trên trường để trau dồi các kỹ năng mềm bên cạnh việc học tập, tham gia các hoạt động hiến máu thiện nguyện để cùng các bạn sinh viên trao đi những giá trị tốt đẹp và tích cực. Đồng thời mình còn tham gia các cuộc thi học thuật, chuyên môn, giải case để tích lũy kinh nghiệm và kiến thức về lĩnh vực kinh tế. Trước khi thử sức với các cuộc thi, mình đã từng là một đứa không biết gì. Nhưng chính từ những cuộc thi đó cùng với sự dẫn dắt, đồng hành của một người anh mentor - người luôn đồng hành và giúp đỡ mình trong hai năm vừa qua, mà sau mỗi lần chinh chiến, mình lại trưởng thành hơn một chút, từ kiến thức đến kinh nghiệm. Đặc biệt với một “tay ngang” rẽ hướng sang khối ngành Kinh tế như mình, vốn còn nhiều nỗi lo lắng và tự ti thì những lần “cọ xát” ấy chính là hành trang cần thiết giúp mình dạn dĩ hơn qua từng ngày trên hành trình phát triển bản thân.

Đồng thời, mặc dù đang theo học ngành Tài chính nhưng xuất phát là một học sinh trong đội tuyển Học sinh Giỏi Quốc Gia Văn, có lẽ vì vậy mà mình thích viết, thích tỉ mẩn nắn nót từng dòng chữ hay có thể ngồi hàng giờ chỉ để đọc các tác phẩm văn học. Hiện tại, mình đang là Co-founder của Trung tâm giáo dục Chuyến Tàu Văn Chương (với 31.9 nghìn followers trên Instagram) - nơi mình chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm học Văn - thi Văn, đặc biệt là hành trình mình đã đồng hành cùng “người bạn” văn chương trong suốt 3 năm cấp Ba. Thật may mắn vì những giá trị mà chúng mình đang lan tỏa được các bạn học sinh đón nhận vô cùng tích cực. Đặc biệt, ở khóa ôn thi Học sinh Giỏi do mình đứng lớp hồi đầu năm đã có “quả ngọt” khi có 1 giải Nhì, 2 giải Ba, 1 giải Khuyến khích trong kỳ thi Học sinh Giỏi Quốc gia và các giải Học sinh Giỏi Tỉnh khác. Mong rằng những gì chúng mình chia sẻ có thể truyền động lực và tiếp thêm sức mạnh cho các bạn học sinh đang và sẽ theo đuổi đam mê văn chương.

Học sinh từng đạt 2 giải Nhì môn Văn quốc gia giành giải Ba Olympic Toán cấp Trường ĐH Ngoại thương ảnh 8
Học sinh từng đạt 2 giải Nhì môn Văn quốc gia giành giải Ba Olympic Toán cấp Trường ĐH Ngoại thương ảnh 9

Ở cuối năm 2 đại học, mình biết đây là khoảng thời gian khởi đầu cho sự bất định, hoang mang về định hướng thực tập, việc làm hay áp lực đồng trang lứa luôn rất lớn, đặc biệt là ở môi trường cực kỳ "peer pressure" như Đại học Ngoại thương đối với bản thân mình và các bạn xung quanh. Đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra: “Có phải mình đang học sai ngành học không nhỉ?” "Giờ mình chuyển sang theo đuổi đam mê, lỡ như mình thất bại thì sao?", "Lỡ như mình sai đường thì sao?". Chẳng có nghĩa lý gì khi bắt đầu một câu hỏi với "Lỡ như". Mình chỉ muốn nói là: “Đừng nghĩ nhiều. Cậu còn trẻ, hãy cứ làm điều cậu thích”. Chấp nhận đi chậm hơn một chút để lắng nghe và kết nối với chính mình, để biết mình thực sự muốn gì cũng đồng nghĩa với chấp nhận những xáo trộn, vỡ mộng, đối mặt với khó khăn, đôi khi là sự từ bỏ. Nhưng bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc vì ít nhất, bạn không phù phiếm chạy theo những điều vô nghĩa và cứ quanh quẩn ở đó. Đó chính là dấu hiệu của sự phát triển.

Và vì chúng ta là những người trẻ mà, hãy cố gắng sống hết mình cho khoảnh khắc hiện tại, đừng quá lo lắng và áp lực bởi những điều chưa xảy ra trong tương lai. Dành tặng bạn một câu nói trong một bộ phim Soul mà mình rất thích: "Chỉ cần cậu cứ bước tiếp là được. Chỉ cần cậu sống ở hiện tại, ở ngay khoảnh khắc này thôi. Hãy biến khoảnh khắc cậu đang sống thành khoảnh khắc trung thực nhất, ý nghĩa nhất, đẹp đẽ nhất, lương thiện nhất, thú vị nhất và đáng quý nhất". Nếu nay mệt mỏi và áp lực quá, thì mong rằng cậu đã đọc được đến dòng này. Mọi chuyện rồi sẽ ổn cả thôi.

Học sinh từng đạt 2 giải Nhì môn Văn quốc gia giành giải Ba Olympic Toán cấp Trường ĐH Ngoại thương ảnh 10

Người ta vẫn hay định nghĩa: “Kiệt xuất là sự vượt trội hẳn lên về giá trị, tài năng so với bình thường”. Nhưng với mình, những người “kiệt xuất” không nhất thiết phải là sự vượt trội về tài năng, trí tuệ và kiến tạo một điều gì đó quá lớn lao, mà là những người chấp nhận mọi thách thức, dám phá bỏ mọi giới hạn của bản thân để “thử sức” với những điều mới mẻ, làm những điều mà trái tim mách bảo và “tỏa sáng” theo cách của riêng mình. Sống hết mình cho những ước mơ và khát vọng, không phí hoài từng phút giây được sống và hành động là cách chúng ta đốt cháy những năng lượng sẵn có của bản thân. Một khi cậu trở thành điểm sáng trong cuộc đời của chính mình, khi ấy, cậu đã là một cá nhân kiệt xuất.

Thành tích trong học tập của Hà Chi:
 • Top 2% điểm cao nhất vòng sơ khảo - Finalist tại Cuộc thi Hành trình chinh phục tri thức 2023;
 • Hai giải Nhì Học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ Văn năm 2019-2020 và năm 2020-2021;
 • Thủ khoa đầu vào chuyên Văn - THPT Chuyên Vĩnh Phúc khoá 22;
 • Điểm 9.75 môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT Quốc gia ;

Hoạt động ngoại khoá:

 • Co-founder của Trung tâm giáo dục Chuyến Tàu Văn Chương (với 31.9 nghìn người theo dõi trên Instagram);
 • Quán quân Cuộc thi CE Hackathon - Sáng tạo Giải pháp Kinh tế tuần hoàn 2022 do Youth và FIIS phối hợp tổ chức;
 • Á quân 1 Cuộc thi Medical and Pharmaceutical Innovations - Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp về đổi mới sáng tạo ngành Sức khỏe do Trường Đại học Dược Hà Nội tổ chức;
 • Finalist của cuộc thi Rocket to Business Development - Cuộc thi về ngành Phát triển Kinh doanh 2023;
 • Hiện đang Top 8 Cuộc thi Startup Runway 2023;
 • Top 10 Cuộc thi CE Hackathon 2023 do Học viện Ngoại giao tổ chức;
 • Trưởng ban Truyền thông CLB Nghiên cứu Thị trường Bất động sản Đoàn TNCS Trường ĐH Ngoại thương Gen XII (REC FTU);
 • Phó ban Truyền thông Hội sinh viên khoa Tài chính Ngân hàng FBF Alpha Gen 1.0;
 • Trưởng ban Nội dung tại Trung tâm giáo dục MentorA+, mentee gen 1.0 chương trình MentorA+ Future Gen;
 • Thành viên Ban Truyền thông tại Làng Quốc tế (International Village - TECHFEST thuộc Bộ Khoa học & Công Nghệ Việt Nam).
 • Thành viên BTC chương trình Tìm nhà cùng bạn 2022 - Sự kiện hỗ trợ tân sinh viên tìm trọ do REC FTU tổ chức;
 • Đại sứ truyền thông của Future Map 2023, Rocket to Business Development 2023, CE Hackathon 2023, CV Builder, CMO Think and Action,...
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.