Học thế nào để được tuyển dụng khi chưa tốt nghiệp?

SVVN - Nguyễn Thanh Luật (sinh năm 1997) vừa hoàn thành chương trình đại học ở trường Đại học Xây dựng, khoa Công nghệ Thông tin. Anh được SAMSUNG Việt Nam tuyển dụng từ khi chưa tốt nghiệp đại học.

Mình sinh ra và lớn lên ở một căn nhà nhỏ tại ngoại ô thành phố Hà Nội. Bố mẹ mình đều là nông dân chân lấm tay bùn quanh năm làm bạn với ruộng đồng, cây trái. Mình lớn lên bằng những nhọc nhằn, vất vả của bố mẹ nên ngay từ khi còn nhỏ đã tự nhủ với bản thân phải cố gắng học tập thật tốt để không phụ công sức của bố mẹ. Chính vì vậy mà trong những năm học trung học cơ sở và trung học phổ thông, mình luôn đạt danh hiệu học sinh xuất sắc.

Học thế nào để được tuyển dụng khi chưa tốt nghiệp? ảnh 1 Nguyễn Thanh Luật. Ảnh: NVCC

Năm 2015 là một dấu mốc cực kỳ quan trọng trong cuộc đời của mình, bởi đó là năm mình được bước chân vào cánh cổng trường đại học. Khi đó, mình may mắn có hai chị gái đã và đang học ở Hà Nội. Có thể nói các chị là "quân sư" giúp mình lựa chọn ngành học với tương lai rộng mở, lại phù hợp sở thích, khả năng của bản thân. Mình thi đậu vào Khoa Công nghệ Thông tin - Trường Đại học Xây dựng.

Mình từng đọc ở đâu đó câu nói về hai từ "Thanh xuân" như thế này: "Thanh xuân của mỗi người chỉ như một cơn gió mùa hạ, dù có ồn ào tưới mát một khoảng trời, làm tươi mát những cằn cỗi sau bao ngày nóng bức, héo khô thì cũng chỉ được một khoảng, không thể kéo dài mãi. Có người ví von rằng, “Thanh xuân” giống như một cơn mưa rào, dù có cảm lạnh vì ướt mưa, nhưng ai rồi cũng muốn đắm mình trong cơn mưa ấy một lần nữa". Mình rất tâm đắc với câu này và tự nhủ với bản thân không để thanh xuân của mình trôi qua vô nghĩa.

Ngay từ năm nhất đại học mình đã muốn tìm việc làm thêm, vừa là để có thêm chút thu nhập, vừa là để trau dồi kỹ năng của bản thân, chuẩn bị vững vàng cho những năm tháng tiếp theo. Và mình quyết định đi làm gia sư dạy Toán cho một em học sinh lớp 10. Đến năm thứ ba ngồi trên ghế giảng đường đại học, mình đã tích lũy được kha khá kiến thức chuyên ngành nên quyết định "đầu quân" cho một nhóm các anh kỹ sư công nghệ thông tin, những người đã có nhiều năm kinh  nghiệm. Nhờ sự chỉ dẫn tận tình của các anh, mình đã học được rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm để chuẩn bị hành trang vững chắc cho tương lai là một kỹ sư công nghệ thông tin.

Học thế nào để được tuyển dụng khi chưa tốt nghiệp? ảnh 2 Những kỹ năng mềm như giao tiếp ứng xử, thiết lập mối quan hệ Nguyễn Thanh Luật có được cũng đều là nhờ những năm tháng học tập ở trường. Ảnh: NVCC

Dù đi làm thêm nhưng mình vẫn đặt việc học lên hàng đầu, không một phút lơ là bởi mình hiểu phải cầm chắc tấm bằng đại học trong tay, cánh cửa tương lai sẽ rộng mở với mình. Kết quả là 5 kỳ liên tiếp mình giành được học bổng xuất sắc của trường. Vừa làm thêm vừa hoàn thành các môn học ở trường, dù có bận rộn nhưng mình vẫn tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn trường, tham gia câu lạc bộ mạng và truyền thông SNC. Đó đều là những hoạt động thiết thực và bổ ích để mình phát triển những kỹ năng mềm, giao lưu và học hỏi ở các bạn, các anh chị đi trước. Và cá nhân mình thấy, bất kỳ hoạt động nào cũng đều cho mình kinh nghiệm, dù ít hay nhiều.

Năm cuối đại học, mình may mắn lọt vào top 10 sinh viên xuất sắc nhất của trường Đại học Xây dựng cùng với đó là một suất học bổng Đỗ Quốc Sam. Bố mẹ và gia đình đều cảm thấy vinh dự về mình bởi sau những nỗ lực không biết mệt mỏi mình đã gặt hái được chút thành quả, dù nhỏ nhoi thôi nhưng như bố mình nói "rất đáng để tự hào".

Học thế nào để được tuyển dụng khi chưa tốt nghiệp? ảnh 3 9X hiện là nhân viên chính thức của trung tâm nghiên cứu phát triển phầm mềm SVMC. Ảnh: NVCC

4 năm rèn luyện ở trường Đại học Xây dựng đã cho mình những trải nghiệm và những năm tháng không thể nào quên. Có thể khẳng định rằng, cho đến giờ phút này mình vẫn thấy tự hào về mái trường của mình, tự hào khi luôn có dòng máu Xây dựng chảy trong người, và vẫn luôn thấy quyết định của mình như 4 năm trước là hoàn toàn chính xác.

Nhắc đến trường Xây dựng, mọi người thường hình dung đến những chàng sinh viên khô khan trong đầu chỉ toàn những bản vẽ, khối đồ họa... Nhưng đó là cái nhìn sai lầm. Sinh viên Xây dựng thực sự rất năng động, sáng tạo và tràn đầy nhiệt huyết. Bên cạnh giảng dạy kiến thức chuyên môn, các thầy cô cũng "gói ghém" cho chúng mình những hành trang vào nghề bằng những tiết học và hoạt động ngoại khóa đa dạng nhằm rèn luyện cho chúng mình tư duy linh hoạt và nhạy bén, khả năng thích ứng với môi trường làm việc thực tiễn.

Học thế nào để được tuyển dụng khi chưa tốt nghiệp? ảnh 4 4 năm rèn luyện ở trường Đại học Xây dựng đã cho Luật những trải nghiệm và những năm tháng không thể nào quên. Ảnh: NVCC

Nhìn vào những tờ giấy khen, giấy chứng nhận, chứng chỉ của mình có được khi học tập ở trường, một số bạn bè cũ thời cấp 3 cứ suýt xoa khen ngợi và tỏ lòng ngưỡng mộ. Nhưng chỉ có mình mới hiểu, để đạt được những thành tích ấy là cả một sự nỗ lực không hề nhỏ. Để đạt được thành tích xuất sắc, đặc biệt là ở ngôi trường nổi tiếng "khó nhằn", mình nghĩ điều cần có nhất chính là bản lĩnh, sự chăm chỉ và cần cù, sáng tạo.

Từ kỳ học thứ nhất của năm cuối, mình đã tìm hiểu và biết được công ty SAMSUNG Việt Nam có đào tạo và tuyển dụng những sinh viên trẻ như mình. Mình biết đây là một "cơ hội vàng" để mình chứng tỏ bản thân. Mình bắt đầu lao vào học, rồi ôn luyện và vượt qua 3 lần thử thách của công ty. Giờ mình đã là nhân viên chính thức của trung tâm nghiên cứu phát triển phầm mềm SVMC. Chính nhờ kiến thức bài bản gắn với thực tiễn được trang bị trên ghế nhà trường, mình nhanh chóng bắt nhịp với công việc của một kỹ sư công nghệ thông tin. 

Học thế nào để được tuyển dụng khi chưa tốt nghiệp? ảnh 5
Khó khăn và thử thách còn nhiều phía trước, nhưng mình vẫn vững tin vào bản thân, tin vào những điều mình đã học hỏi và trau dồi được khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Thanh xuân của mình, mình đã nắm bắt như thế, các bạn thì sao?
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.