Học trực tiếp bằng Phiên tòa giả định

SVVN - Ngày 16/12/2020, khoa Luật (trường ĐH Văn Lang) tổ chức Phiên tòa giả định giải quyết Vụ án Hành chính: "Khiếu kiện Quyết định Hành chính về quản lý đất đai" nhằm giúp sinh viên được trải nghiệm bằng những bài học thực tế.  

Phiên tòa giả định sưới sự hướng dẫn của cố vấn chuyên môn là Luật sư Lê Thị Hồng Vân, Nguyên thẩm phán TAND huyện Bình Chánh (TP.HCM). Các bạn sinh viên đã có một tuần làm quen với hồ sợ vụ án, chuẩn bị kịch bản và phân công vào các vai: Thẩm phán, hội thẩm nhân dân, thư ký phiên tòa, kiểm sát viên, luật sư, người khởi kiện, người bị kiện.

Trong buổi diễn án, sinh viên đã mô phỏng thực tế trình tự tiến hành một phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hành chính trên thực tế, bao gồm các phần: Thủ tục bắt đầu phiên tòa; Tranh tụng tại phiên tòa; Nghị án; Tuyên án.

Học trực tiếp bằng Phiên tòa giả định ảnh 1 Các bạn sinh viên trực tiếp tham gia trong Phiên tòa giả định.

Đây là lần đầu tiên buổi diễn án được tổ chức quy mô tại khoa. Các bạn sinh viên Luật còn được thầy cô cố vấn, thầy cô bộ môn giải đáp các vấn đề pháp lý thực tế liên quan đến chương trình học và các vụ án hiện đang được dư luận quan tâm gần đây.

Minh Nguyệt (năm thứ hai khoa Luật) chia sẻ: “Đây là một cách học mang tính ứng dụng cao, cực kỳ hấp dẫn và tiệm cận thực tiễn nghề nghiệp. Bản thân mình cảm thấy rất thích thú. Mong rằng sẽ có nhiều tiết học thú vị như thế này”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không nên im lặng khi sập 'bẫy' việc làm

Không nên im lặng khi sập 'bẫy' việc làm

SVVN - Trong tọa đàm “Giúp sinh viên tránh bẫy việc làm dịp Tết” diễn ra chiều ngày 4/1 tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành (cơ sở Q. 4) do Đoàn trường ĐH Nguyễn Tất Thành phối hợp cùng Chi Đoàn BĐD báo Tiền Phong tại TP. HCM và Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, sinh viên TP. HCM tổ chức, nhiều câu chuyện sinh viên bị rơi vào “bẫy” lừa đảo việc làm đã được các bạn sinh viên chia sẻ.
‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

SVVN - Tại buổi gặp gỡ với 1.000 sinh viên Khoa Y (ĐHQG TP. HCM), GS Phạm Mạnh Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: “Không thể phủ nhận những lợi ích của sự phát triển khoa học kỹ thuật khi ứng dụng trong đời sống của con người và xã hội. Đối với ngành y cũng vậy. Tuy nhiên, dù khoa học công nghệ phát triển đến đâu thì nó cũng do con người tạo ra và do con người áp dụng. Nếu chúng ta không làm chủ được khoa học công nghệ thì hậu quả để lại cũng rất lớn”.