Học trực tiếp bằng Phiên tòa giả định

SVVN - Ngày 16/12/2020, khoa Luật (trường ĐH Văn Lang) tổ chức Phiên tòa giả định giải quyết Vụ án Hành chính: "Khiếu kiện Quyết định Hành chính về quản lý đất đai" nhằm giúp sinh viên được trải nghiệm bằng những bài học thực tế.  

Phiên tòa giả định sưới sự hướng dẫn của cố vấn chuyên môn là Luật sư Lê Thị Hồng Vân, Nguyên thẩm phán TAND huyện Bình Chánh (TP.HCM). Các bạn sinh viên đã có một tuần làm quen với hồ sợ vụ án, chuẩn bị kịch bản và phân công vào các vai: Thẩm phán, hội thẩm nhân dân, thư ký phiên tòa, kiểm sát viên, luật sư, người khởi kiện, người bị kiện.

Trong buổi diễn án, sinh viên đã mô phỏng thực tế trình tự tiến hành một phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hành chính trên thực tế, bao gồm các phần: Thủ tục bắt đầu phiên tòa; Tranh tụng tại phiên tòa; Nghị án; Tuyên án.

Học trực tiếp bằng Phiên tòa giả định ảnh 1 Các bạn sinh viên trực tiếp tham gia trong Phiên tòa giả định.

Đây là lần đầu tiên buổi diễn án được tổ chức quy mô tại khoa. Các bạn sinh viên Luật còn được thầy cô cố vấn, thầy cô bộ môn giải đáp các vấn đề pháp lý thực tế liên quan đến chương trình học và các vụ án hiện đang được dư luận quan tâm gần đây.

Minh Nguyệt (năm thứ hai khoa Luật) chia sẻ: “Đây là một cách học mang tính ứng dụng cao, cực kỳ hấp dẫn và tiệm cận thực tiễn nghề nghiệp. Bản thân mình cảm thấy rất thích thú. Mong rằng sẽ có nhiều tiết học thú vị như thế này”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.