Phiên tòa giả định sưới sự hướng dẫn của cố vấn chuyên môn là Luật sư Lê Thị Hồng Vân, Nguyên thẩm phán TAND huyện Bình Chánh (TP.HCM). Các bạn sinh viên đã có một tuần làm quen với hồ sợ vụ án, chuẩn bị kịch bản và phân công vào các vai: Thẩm phán, hội thẩm nhân dân, thư ký phiên tòa, kiểm sát viên, luật sư, người khởi kiện, người bị kiện.
Trong buổi diễn án, sinh viên đã mô phỏng thực tế trình tự tiến hành một phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hành chính trên thực tế, bao gồm các phần: Thủ tục bắt đầu phiên tòa; Tranh tụng tại phiên tòa; Nghị án; Tuyên án.
Đây là lần đầu tiên buổi diễn án được tổ chức quy mô tại khoa. Các bạn sinh viên Luật còn được thầy cô cố vấn, thầy cô bộ môn giải đáp các vấn đề pháp lý thực tế liên quan đến chương trình học và các vụ án hiện đang được dư luận quan tâm gần đây.
Minh Nguyệt (năm thứ hai khoa Luật) chia sẻ: “Đây là một cách học mang tính ứng dụng cao, cực kỳ hấp dẫn và tiệm cận thực tiễn nghề nghiệp. Bản thân mình cảm thấy rất thích thú. Mong rằng sẽ có nhiều tiết học thú vị như thế này”.