Học viện Cảnh sát sẽ xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
Học viện Cảnh sát sẽ xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế
SVVN - Năm 2021, Học viện Cảnh sát Nhân dân có thêm phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập THPT.

Theo Thiếu tá Phạm Tiến Dũng - Tổ trưởng phụ trách tuyển sinh, phòng Đào tạo, Học viện Cảnh sát Nhân dân - thông tin năm nay, trường xét tuyển 530 chỉ tiêu với 3 phương thức xét tuyển, tăng một phương thức so với năm trước.

Xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế

Ở phương thức thứ nhất, trường tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ GD - ĐT và quy định của Bộ Công an.

Phương thức 3 là xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế (chứng chỉ IELTS Academic hoặc chứng chỉ TOEFL iBT hoặc chứng chỉ HSK) với kết quả học tập THPT.

Phương thức 3, trường xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT theo các tổ hợp (A00, A01, C03, D01) kết hợp với kết quả học tập THPT.

Trong đó, phương thức 2 là phương thức mới, được trường áp dụng lần đầu tiên.

Với phương thức này, thí sinh cần có chứng chỉ quốc tế còn thời hạn tính đến ngày 1/7/2021 của một trong các chứng chỉ sau IELTS (Academic) đạt từ 7.5 trở lên, TOEFL iBT đạt từ 110 trở lên hoặc chứng chỉ tiếng Trung Quốc HSK cấp 5 trở lên.

Thí sinh có dự định thi chứng chỉ quốc tế trên trong thời gian sơ tuyển vẫn được đăng ký nhưng phải hoàn thành và nộp kết quả về Công an đơn vị, địa phương trước ngày 1/6/2021 hoặc trực tiếp nộp tại Học viện CSND trước ngày 1/7/2021.

Những thí sinh này cần xếp loại học lực năm lớp 10, 11, 12 đạt loại giỏi. Thí sinh đang học lớp 12 được đăng ký, sau khi có điểm tổng kết năm lớp 12, căn cứ quy định để xác định đạt điều kiện hay không. Ngoài ra, một trong những điều kiện để được nhập học là phải tốt nghiệp THPT đến thời điểm xác nhận nhập học.

Thiếu tá Phạm Tiến Dũng lý giải trường bổ sung phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế với kết quả học tập nhằm mở rộng, nâng cao chất lượng nguồn tuyển, đặc biệt ở một số ngành học yêu cầu cao về kỹ năng ngoại ngữ.

Theo ông, hiện nay, việc đấu tranh phòng chống tội phạm đang mở rộng đối tượng. Việc tuyển những em có năng lực ngoại ngữ tốt giúp nhà trường đào tạo học viên chất lượng cao. Sau khi tốt nghiệp, họ có lợi thế phối hợp trong đấu tranh với tội phạm quốc tế.

Tuyển sinh theo địa bàn

Bên cạnh việc có thêm phương thức xét tuyển mới, Học viện Cảnh sát Nhân dân còn tuyển sinh theo địa bàn. Trường tuyển sinh các thí sinh từ tỉnh Thừa Thiên - Huế trở ra.

Trong đó, địa bàn 1 gồm các tỉnh miền núi phía Bắc - Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La.

Địa bàn 2 gồm các tỉnh, thành phố đồng bằng và trung du Bắc Bộ - Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Hòa Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Quảng Ninh.

Địa bàn 3 gồm các tỉnh Bắc Trung Bộ - Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế.

Địa bàn 8 gồm các đơn vị trực thuộc Bộ Công an (A09, C01, C10, C11, K01, K02).

Chỉ tiêu tuyển sinh đối với từng ngành/ nhóm ngành/ khối ngành tuyển sinh, theo từng phương thức tuyển sinh, theo địa bàn và giới tính như sau:

Hoc vien Canh sat xet tuyen ket hop chung chi quoc te anh 2

Việc tuyển sinh theo địa bàn xét tuyển giúp thí sinh các vùng miền có cơ hội tương đương nhau, đáp ứng nhu cầu đào tạo của các địa phương cũng như Bộ Công an.

Thí sinh lưu ý thêm cần phải lọt qua vòng sơ tuyển. Thí sinh đăng ký sơ tuyển phải trực tiếp đến đăng ký và mang theo bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính hộ khẩu, học bạ, giấy khai sinh kèm theo giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Công dân hoàn thành nghĩa vụ công an nhân dân hoặc nghĩa vụ quân sự ngoài các giấy tờ trên, mang thêm quyết định xuất ngũ.

Quy trình sơ tuyển đối với các thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ Công an gồm kiểm tra học lực tại học bạ (áp dụng đối với tất cả các đối tượng), kiểm tra hạnh kiểm tại học bạ (áp dụng với học sinh trường Văn hóa CAND, công dân thường trú theo quy định hiện hành tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển), xét phẩm chất đạo đức (áp dụng với cán bộ công an, chiến sĩ nghĩa vụ tại ngũ, xuất ngũ).

Việc sơ tuyển cũng bao gồm kiểm tra sức khỏe (áp dụng đối với tất cả các đối tượng), thẩm tra, xác minh, kết luận tiêu chuẩn chính trị (áp dụng đối với tất cả đối tượng theo quy định về thẩm tra lý lịch trong CAND).

Thí sinh đạt điều kiện sơ tuyển, được Công an các địa phương, đơn vị cấp duy nhất một giấy chứng nhận sơ tuyển.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.