Học viện Nông nghiệp Việt Nam hợp tác đào tạo nguồn nhân lực với 4 tỉnh Đồng bằng sông Hồng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực nông nghiệp Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) làm cơ sở vững chắc cho sự phát triển quan hệ sản xuất và lực lượng sản xuất theo hướng hiện đại. Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tiến hành kí kết hợp tác về đào tạo, bồi dưỡng, chuyển giao khoa học, công nghệ… giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam với Sở KH & CN, Sở GD - ĐT các tỉnh Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định.

Ngày 8/4, tại TP. Thái Bình, UBND tỉnh Thái Bình và Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị “Học viện Nông nghiệp Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”, với chủ đề Chuyển giao công nghệ - Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao – Khởi nghiệp nông nghiệp.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam hợp tác đào tạo nguồn nhân lực với 4 tỉnh Đồng bằng sông Hồng ảnh 1

Lễ Ký kết hợp tác giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Sở GD - ĐT, Sở KH & CN 4 tỉnh Đồng bằng sông Hồng.

GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, cho biết, vùng ĐBSH là một trong 7 vùng kinh tế - xã hội của cả nước. Là địa bàn đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh của cả nước; có vị trí rất thuận lợi, có nhiều lợi thế về phát triển kinh tế - xã hội.

Những năm gần đây, các tỉnh trong vùng đã tập trung khai thác các tiềm năng, lợi thế cho hai Chương trình lớn bao trùm: Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Các kết quả ghi nhận được đã làm thay đổi hẳn diện mạo toàn vùng.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam hợp tác đào tạo nguồn nhân lực với 4 tỉnh Đồng bằng sông Hồng ảnh 2

GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại chương trình.

Tuy nhiên, vùng ĐBSH vẫn có nhiều điểm thiếu bền vững: Do mật độ dân số cao, kinh tế phát triển nóng, vùng ĐBSH chịu sức ép lớn của ô nhiễm môi trường...

Theo GS. TS Nguyễn Thị Lan, đây là những điểm yếu cho sự phát triển bền vững. Có nhiều giải pháp để giải quyết những vấn đề này, song nổi lên hai vấn đề lớn cần tập trung tháo gỡ.

Một là, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực nông nghiệp làm cơ sở vững chắc cho sự phát triển quan hệ sản xuất và lực lượng sản xuất theo hướng hiện đại, tập trung trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Hai là, ứng dụng khoa học và công nghệ trong tất cả các khâu của chu trình sản xuất, nhằm tạo ra chuỗi giá trị nông sản có giá trị cao nhất mà vẫn đảm bảo tính bền vững trong phát triển. Từng bước tham gia sâu vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

"Đây chính là nội dung mà Học viện Nông nghiệp Việt Nam mong muốn được đồng hành cùng các địa phương, các thành phần kinh tế để thúc đẩy một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn và hiệu quả", GS.TS Nguyễn Thị Lan chia sẻ.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam hợp tác đào tạo nguồn nhân lực với 4 tỉnh Đồng bằng sông Hồng ảnh 3

Tại Hội nghị nhận được chia sẻ đến từ các đại biểu, cựu sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Tại hội nghị, các đại biểu trao đổi, thảo luận một số nội dung quan trọng, như: Nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong nông nghiệp thời đại cách mạng công nghệ 4.0; các thành tựu khoa học, công nghệ; khả năng, kỹ năng ứng dụng khoa học, công nghệ, chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp; các chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas (Hệ thống công nhận phòng thử nghiệm, hiệu chuẩn của Việt Nam)…

Tại hội nghị đã diễn ra chương trình ký kết hợp tác về đào tạo, bồi dưỡng, chuyển giao khoa học, công nghệ… giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam với Sở KH - CN, Sở GD - ĐT 4 tỉnh Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định.

Hội nghị chia các nhóm thảo luận chuyên sâu giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam với ngành chức năng và doanh nghiệp, hợp tác xã, người nông dân của 4 tỉnh về công tác đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực, sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.
PGS.TS Hoàng Tùng là tân Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

PGS.TS Hoàng Tùng là tân Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

SVVN - Trường Đại học Xây dựng Hà Nội vừa long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2019-2024. Trước đó, ngày 8/11/2023, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký ban hành Quyết định Công nhận PGS.TS Hoàng Tùng – Phó Hiệu trưởng giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, nhiệm kỳ 2019-2024.