Học Y là học cả đời

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, 27/2, Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam phỏng vấn nhanh thạc sĩ, bác sĩ nội trú Nguyễn Thùy Trang (sinh năm 1995), giảng viên bộ môn Phục hồi chức năng, Trường Đại học Y Dược, Đại học Thái Nguyên.

Thạc sĩ, bác sĩ nội trú Nguyễn Thùy Trang từng làm Phó Chủ tịch Hội Sinh Viên trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên nhiệm kì 2015-2018; Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội sinh viên Việt Nam; đạt giải thưởng Sao tháng giêng 2018; từng tham gia gần 3 tháng chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 Hoàng Mai, Hà Nội. Chị thích đi du dịch, thích khám phá mọi thứ,…

Học Y là học cả đời ảnh 1

Thạc sĩ, bác sĩ nội trú Nguyễn Thùy Trang Trường Đại học Y Dược, Đại học Thái Nguyên.

Thạc sĩ, bác sĩ nội trú Nguyễn Thùy Trang dành nhiều tâm huyết cho chuyên ngành phục hồi chức năng, để chuyên ngành ngày một phát triển hơn nữa. Bên cạnh đó, chị cũng có niềm đam mê với việc giảng dạy, truyền thụ cả kiến thức lẫn các kinh nghiệm lâm sàng cho sinh viên y.

Chị đến với nghề dạy học như thế nào?

Thạc sĩ, bác sĩ nội trú Nguyễn Thùy Trang: Tôi đến với nghề do niềm đam mê trao đổi kiến thức với các em sinh viên và cũng là do cơ duyên. Hiện tại tôi là giảng viên Bộ môn phục hồi chức năng, Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Tôi muốn chia sẻ các kinh nghiệm bản thân cũng như các phương pháp học tập, cách tiếp cận kiến thức y khoa cho các em sinh viên. Kết hợp cả học và hành. Áp dụng lý thuyết vào thực tế. Bản thân tôi cũng có các kĩ năng, các kiến thức về lâm sàng, nên sẽ theo dõi, hướng dẫn sinh viên học tập được tốt hơn.

Học Y là học cả đời ảnh 2
Thùy Trang là giảng viên Bộ môn phục hồi chức năng.

Theo chị, một giảng viên đại học trong thời đại số hiện nay phải có những phẩm chất gì?

Thạc sĩ, bác sĩ nội trú Nguyễn Thùy Trang: Theo tôi, trong thời đại số hiện nay, giảng viên cần chỉ cho sinh viên cách học, cách tự tìm hiểu, khai thác các vấn đề. Không còn là trao kiến thức cho sinh viên nữa, mà phải kết hợp chúng lại với nhau. Người giảng viên phải có tác phong làm việc nghiêm túc; tuân thủ kỷ luật; luôn nỗ lực cố gắng, đoàn kết, nhất trí, hỗ trợ lẫn nhau, khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Bên cạnh đó phải tự rèn luyện bản thân nhiều hơn, trau dồi vốn kiến thức để làm một người thầy giỏi cả lĩnh vực giảng dạy và điều trị chữa bệnh.

Học Y là học cả đời ảnh 3
Giảng viên không chỉ là trao đi kiến thức mà còn là hướng dẫn cho sinh viên cách tự học, tự khai thác các vấn đề.

Chị tự nhận thấy sinh viên thích các Thầy/Cô ở điểm nào nhất?

Thạc sĩ, bác sĩ nội trú Nguyễn Thùy Trang: Bản thân các Thầy/Cô phải luôn trẻ trung, vui vẻ, hòa đồng, truyền năng lượng tích cực đến các em sinh viên. Ngoài vai trò người thầy giảng dạy, các Thầy/Cô còn có vai trò người chị, người anh, người bạn, phải bắt kịp các xu hướng mới, thấu hiểu tâm tư, sở thích của sinh viên theo cách trẻ trung.

Chị thấy sinh viên hiện nay như thế nào?

Thạc sĩ, bác sĩ nội trú Nguyễn Thùy Trang: Sinh viên hiện nay rất năng động, chủ động tìm hiểu mọi thứ, tự giác với các hoạt động quan trọng thích thú, chủ động hoàn thiện các kĩ năng mềm cho bản thân, đã biết quản lý thời gian hiệu quả, tự học tích cực, rèn luyện tính chuyên nghiệp cho bản thân.

Học Y là học cả đời ảnh 4
Thầy/Cô còn có vai trò người chị, người anh, người bạn, phải bắt kịp các xu hướng mới, thấu hiểu tâm tư, sở thích của sinh viên theo cách trẻ trung.

Chị có điều gì muốn nhắn nhủ đến các bạn sinh viên?

Thạc sĩ, bác sĩ nội trú Nguyễn Thùy Trang: Với các bạn sinh viên, việc học là quan trọng hàng đầu. Sinh viên y với ngành nghề đặc thù nên câu nói “Học, học nữa, học mãi” càng chính xác. Học y là học cả đời. Học không ngừng nghỉ để nâng cao vốn hiểu biết, tay nghề, trình độ chuyên môn. Cần chủ động tạo cơ hội và nắm bắt cơ hội cho bản thân. Năng động sáng tạo, biết lập kế hoạch. Tự học tích cực, quản lí tốt thời gian.

Học Y là học cả đời ảnh 5
“Thực hành y học là một nghệ thuật; cần sự cân bằng giữa trái tim và trí óc của bạn; cần sự tự hi sinh, cống hiến yêu thương và dịu dàng cho người bệnh”.

Bên cạnh đó, sinh viên cần rèn luyện tính chuyên nghiệp của một người bác sĩ thật tốt khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Ông Wiliam Osler từng nói: “Thực hành y học là một nghệ thuật; cần sự cân bằng giữa trái tim và trí óc của bạn; cần sự tự hi sinh, cống hiến yêu thương và dịu dàng cho người bệnh”.

Hãy thức dậy sớm, tập thể dục hàng ngày, không thức khuya, ăn uống lành mạnh. Sức khoẻ bản thân được đảm bảo thì mới hoàn thành được nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Cảm ơn chị.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.