Hồi ức một Việt Nam “rất gần gũi và bình dị” ở Vietnam Reimagined

SVVN - Gần 300 tác phẩm của các họa sỹ trẻ, bạn trẻ yêu thích hội họa đã khắc họa một Việt Nam đầy thân thương, dung dị và gần gũi. Không chỉ là những điều quen thuộc như cánh diều, con trâu, những sự kiện trải suốt chiều dài lịch sử, Việt Nam còn là một cuộc sống đầy thú vị bởi những câu chuyện của hiện tại, qua góc nhìn và thẩm mỹ trẻ trung.

Vietnam Reimagined – chủ đề thử thách minh họa thứ 7 (Illustration Challenge #7: Vietnam Reimagined) của Vietnam Local Artists Group hướng tới việc khơi gợi sức mạnh trí tưởng tượng và sự trân trọng những giá trị Việt Nam trong mỗi họa sỹ.

“Khi nhắc tới Việt Nam, bạn nghĩ tới hình ảnh gì?”  Những biểu tượng quốc gia như hoa sen, nón lá, áo dài, phở… Hoặc những truyền thuyết, những nhân vật làm nên lịch sử, những di sản văn hóa? Hay đối với bạn, Việt Nam là những điều hết sức bình dị, gần gũi như trà đá vỉa hè, hàng rong, những miền quê thân thương? Liệu chúng ta có thể thổi hồn, biến hóa những hình ảnh đặc trưng của Việt Nam thành những phiên bản mới đầy bất ngờ và thú vị?

Hồi ức một Việt Nam “rất gần gũi và bình dị” ở Vietnam Reimagined ảnh 1Tác phẩm "Ẩn thành" của Lổn Art giành giải Triển vọng. 

Các tác giả tham gia thử thách có thể khai thác mọi khía cạnh văn hóa và những hình ảnh điển hình của Việt Nam xưa và nay. Tuy nhiên, thay vì đơn thuần khắc họa hình ảnh đặc trưng Việt Nam như Hai Bà Trưng hay đội bóng đá U23, các họa sỹ hãy thêm một vài yếu tố bất ngờ, thể hiện tinh thần chủ đề Vietnam Reimagined – Tái tưởng tượng Việt Nam.

Với số lượng bài thi gần 300 tác phẩm, Illustration Challenge #7: Vietnam Reimagined là một thử thách quy mô và kịch tính.  Riêng trong ngày cuối cùng, có tới 85 tác phẩm được gửi tới ban tổ chức. Ngoài những lượng người tham gia ấn tượng, chủ đề Vietnam Reimagined còn khơi gợi rất nhiều góc nhìn mới mẻ, thú vị.

Hồi ức một Việt Nam “rất gần gũi và bình dị” ở Vietnam Reimagined ảnh 2Giải Nhì: "Má ơi mình đi đâu thế" - tác giả: Nhàn Nguyễn.

“Má ơi mình đi đâu thế” của Nhàn Nguyễn là chuyến xe Lam chở theo bao nhiêu ký ức về tuổi thơ. Có cả bếp lò, con trâu, nải chuối, múa lân trong ký ức ấu thơ đến những hàng món của thời hiện tại.

“Sáng đầu tuần” của Nguyễn Gia Lộc gợi cho người xem vẻ tất bật của một gia đình  vào “thứ Hai đáng sợ”. Người cha lam lũ vẫn còn ngái ngủ vội vã chở con đến trường trên chiếc xe Cub cũ kỹ. Trong sự tất bật đó, người ta còn thấy cả áp lực của học hành đè nặng lên trẻ thơ. Đứa bé trai vẫn tranh thủ cột lại khăn quàng trong khi cô chị (có vẻ như thế) áo dài trắng tranh thủ vừa gặm bánh mì vừa ôn bài với cuốn vở đặt trên lưng cha. Câu chuyện rất đời thường ấy chúng ta gặp rất nhiều mỗi sáng trên các cung đường cho một ngày vất vả.

Hồi ức một Việt Nam “rất gần gũi và bình dị” ở Vietnam Reimagined ảnh 3Tác phẩm "Sáng đầu tuần" của Nguyễn Gia Lộc. 

Chân dung cuộc sống, những ký ức, sự tưởng tượng được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau cho người xem đầy đủ những cảm xúc và cảm nhận của riêng mình. Tuy nhiên, các ban giám khảo kỹ tính nhận định rằng chưa có bài thi nào thực sự vượt trội hơn cả. Hai tiêu chí chính bao gồm: kỹ thuật thể hiện xuất sắc và truyền tải đúng tinh thần ‘Tái tưởng tượng Việt Nam’. Vì vậy, thay vì chọn ra 1 giải Nhất, hội đồng giám khảo đã chọn ra 1 tác phẩm đạt Giải Triển vọng thuộc về Lổn Art với tác phẩm “Ẩn thành”. Giải Nhì thuộc về Nhàn Nguyễn với “Má ơi mình đi đâu thế”.

Hồi ức một Việt Nam “rất gần gũi và bình dị” ở Vietnam Reimagined ảnh 4"Trạm tập thể" của Đặng Tuấn. 

Illustration Challenge #08 chính thức khởi động với chủ đề “Vẽ con trâu”, con giáp của năm 2021 Tân Sửu. 13 tác phẩm xuất sắc sẽ được dùng để in một cuốn lịch mới cho năm 2021, kết hợp với hoạt động mở bán lịch gây quỹ cho Blue Dragon Children’s Foundation – Tổ chức hỗ trợ trẻ đường phố và nạn nhân của mua bán người khắp Việt Nam.

Ban tổ chức kỳ vọng, trong bối cảnh năm 2020 với cơn bão COVID-19 hoành hành, gần như mọi hoạt động kinh tế và cộng đồng trên thế giới đều bị ảnh hưởng nặng nề. Ở Việt Nam, rất nhiều trẻ em phải bỏ học, đi làm sớm và gặp rủi ro cao bị mua bán và bóc lột lao động. Thử thách ”Vẽ con trâu” là một chiến dịch gây quỹ mang ý nghĩa cộng đồng, thúc đẩy mọi người chung tay hỗ trợ những trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

Bộ lịch gây quỹ sẽ được sản xuất với số lượng giới hạn và chỉ được mở bán trước thềm năm mới âm lịch. Toàn bộ phần lợi nhuận thu được sẽ được dùng để giúp đỡ trẻ đường phố và nạn nhân của mua bán người.

Hồi ức một Việt Nam “rất gần gũi và bình dị” ở Vietnam Reimagined ảnh 5

Tác phẩm "Tổ dân phố" - Hà Sơn Hoàng 

Hồi ức một Việt Nam “rất gần gũi và bình dị” ở Vietnam Reimagined ảnh 6

Tác phẩm "Thu sớm" của Seohee Kim. 

Hồi ức một Việt Nam “rất gần gũi và bình dị” ở Vietnam Reimagined ảnh 7

Tác phẩm "Mưa" của Triệu Thu Hằng. 

Hồi ức một Việt Nam “rất gần gũi và bình dị” ở Vietnam Reimagined ảnh 8

Tác phẩm "Vietnam Generation" của Vy. 

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.