Hồi ức một Việt Nam “rất gần gũi và bình dị” ở Vietnam Reimagined

SVVN - Gần 300 tác phẩm của các họa sỹ trẻ, bạn trẻ yêu thích hội họa đã khắc họa một Việt Nam đầy thân thương, dung dị và gần gũi. Không chỉ là những điều quen thuộc như cánh diều, con trâu, những sự kiện trải suốt chiều dài lịch sử, Việt Nam còn là một cuộc sống đầy thú vị bởi những câu chuyện của hiện tại, qua góc nhìn và thẩm mỹ trẻ trung.

Vietnam Reimagined – chủ đề thử thách minh họa thứ 7 (Illustration Challenge #7: Vietnam Reimagined) của Vietnam Local Artists Group hướng tới việc khơi gợi sức mạnh trí tưởng tượng và sự trân trọng những giá trị Việt Nam trong mỗi họa sỹ.

“Khi nhắc tới Việt Nam, bạn nghĩ tới hình ảnh gì?”  Những biểu tượng quốc gia như hoa sen, nón lá, áo dài, phở… Hoặc những truyền thuyết, những nhân vật làm nên lịch sử, những di sản văn hóa? Hay đối với bạn, Việt Nam là những điều hết sức bình dị, gần gũi như trà đá vỉa hè, hàng rong, những miền quê thân thương? Liệu chúng ta có thể thổi hồn, biến hóa những hình ảnh đặc trưng của Việt Nam thành những phiên bản mới đầy bất ngờ và thú vị?

Hồi ức một Việt Nam “rất gần gũi và bình dị” ở Vietnam Reimagined ảnh 1Tác phẩm "Ẩn thành" của Lổn Art giành giải Triển vọng. 

Các tác giả tham gia thử thách có thể khai thác mọi khía cạnh văn hóa và những hình ảnh điển hình của Việt Nam xưa và nay. Tuy nhiên, thay vì đơn thuần khắc họa hình ảnh đặc trưng Việt Nam như Hai Bà Trưng hay đội bóng đá U23, các họa sỹ hãy thêm một vài yếu tố bất ngờ, thể hiện tinh thần chủ đề Vietnam Reimagined – Tái tưởng tượng Việt Nam.

Với số lượng bài thi gần 300 tác phẩm, Illustration Challenge #7: Vietnam Reimagined là một thử thách quy mô và kịch tính.  Riêng trong ngày cuối cùng, có tới 85 tác phẩm được gửi tới ban tổ chức. Ngoài những lượng người tham gia ấn tượng, chủ đề Vietnam Reimagined còn khơi gợi rất nhiều góc nhìn mới mẻ, thú vị.

Hồi ức một Việt Nam “rất gần gũi và bình dị” ở Vietnam Reimagined ảnh 2Giải Nhì: "Má ơi mình đi đâu thế" - tác giả: Nhàn Nguyễn.

“Má ơi mình đi đâu thế” của Nhàn Nguyễn là chuyến xe Lam chở theo bao nhiêu ký ức về tuổi thơ. Có cả bếp lò, con trâu, nải chuối, múa lân trong ký ức ấu thơ đến những hàng món của thời hiện tại.

“Sáng đầu tuần” của Nguyễn Gia Lộc gợi cho người xem vẻ tất bật của một gia đình  vào “thứ Hai đáng sợ”. Người cha lam lũ vẫn còn ngái ngủ vội vã chở con đến trường trên chiếc xe Cub cũ kỹ. Trong sự tất bật đó, người ta còn thấy cả áp lực của học hành đè nặng lên trẻ thơ. Đứa bé trai vẫn tranh thủ cột lại khăn quàng trong khi cô chị (có vẻ như thế) áo dài trắng tranh thủ vừa gặm bánh mì vừa ôn bài với cuốn vở đặt trên lưng cha. Câu chuyện rất đời thường ấy chúng ta gặp rất nhiều mỗi sáng trên các cung đường cho một ngày vất vả.

Hồi ức một Việt Nam “rất gần gũi và bình dị” ở Vietnam Reimagined ảnh 3Tác phẩm "Sáng đầu tuần" của Nguyễn Gia Lộc. 

Chân dung cuộc sống, những ký ức, sự tưởng tượng được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau cho người xem đầy đủ những cảm xúc và cảm nhận của riêng mình. Tuy nhiên, các ban giám khảo kỹ tính nhận định rằng chưa có bài thi nào thực sự vượt trội hơn cả. Hai tiêu chí chính bao gồm: kỹ thuật thể hiện xuất sắc và truyền tải đúng tinh thần ‘Tái tưởng tượng Việt Nam’. Vì vậy, thay vì chọn ra 1 giải Nhất, hội đồng giám khảo đã chọn ra 1 tác phẩm đạt Giải Triển vọng thuộc về Lổn Art với tác phẩm “Ẩn thành”. Giải Nhì thuộc về Nhàn Nguyễn với “Má ơi mình đi đâu thế”.

Hồi ức một Việt Nam “rất gần gũi và bình dị” ở Vietnam Reimagined ảnh 4"Trạm tập thể" của Đặng Tuấn. 

Illustration Challenge #08 chính thức khởi động với chủ đề “Vẽ con trâu”, con giáp của năm 2021 Tân Sửu. 13 tác phẩm xuất sắc sẽ được dùng để in một cuốn lịch mới cho năm 2021, kết hợp với hoạt động mở bán lịch gây quỹ cho Blue Dragon Children’s Foundation – Tổ chức hỗ trợ trẻ đường phố và nạn nhân của mua bán người khắp Việt Nam.

Ban tổ chức kỳ vọng, trong bối cảnh năm 2020 với cơn bão COVID-19 hoành hành, gần như mọi hoạt động kinh tế và cộng đồng trên thế giới đều bị ảnh hưởng nặng nề. Ở Việt Nam, rất nhiều trẻ em phải bỏ học, đi làm sớm và gặp rủi ro cao bị mua bán và bóc lột lao động. Thử thách ”Vẽ con trâu” là một chiến dịch gây quỹ mang ý nghĩa cộng đồng, thúc đẩy mọi người chung tay hỗ trợ những trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

Bộ lịch gây quỹ sẽ được sản xuất với số lượng giới hạn và chỉ được mở bán trước thềm năm mới âm lịch. Toàn bộ phần lợi nhuận thu được sẽ được dùng để giúp đỡ trẻ đường phố và nạn nhân của mua bán người.

Hồi ức một Việt Nam “rất gần gũi và bình dị” ở Vietnam Reimagined ảnh 5Tác phẩm "Tổ dân phố" - Hà Sơn Hoàng 
Hồi ức một Việt Nam “rất gần gũi và bình dị” ở Vietnam Reimagined ảnh 6Tác phẩm "Thu sớm" của Seohee Kim. 
Hồi ức một Việt Nam “rất gần gũi và bình dị” ở Vietnam Reimagined ảnh 7Tác phẩm "Mưa" của Triệu Thu Hằng. 
Hồi ức một Việt Nam “rất gần gũi và bình dị” ở Vietnam Reimagined ảnh 8Tác phẩm "Vietnam Generation" của Vy. 
MỚI - NÓNG
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
SVVN - Chương trình hợp tác giữa UBND TP. HCM và ĐHQG TP. HCM vừa được ký kết, tập trung vào mục tiêu phát triển và hội nhập kinh tế - xã hội của TP. HCM nói riêng, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung, đồng thời, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQG TP. HCM trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

SVVN - Mới đây, bà Nguyễn Mến - Chủ tịch Tập đoàn GBM - đã đến dự lễ ra mắt sách “Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất” của tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh do báo Tiền Phong xuất bản và phát hành. Bà Nguyễn Mến là khách mời trả lời phỏng vấn trong cuốn sách này về chủ đề vai trò của thương hiệu cá nhân của ứng viên khi đi ứng tuyển.
Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

SVVN - Ngày 28/6/2022, đại diện của nhiều trường Đại học đã đến tham dự và chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh và báo Tiền Phong xuất bản đặc san "Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất". Tham dự chương trình có nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong, bà Lê Hoàng Yến - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT và đông đảo khách mời cùng các bạn sinh viên.