Hôm nay là hạn cuối điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, thí sinh cần lưu ý gì?

0:00 / 0:00
0:00
Hôm nay là hạn cuối điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, thí sinh cần lưu ý gì?
SVVN - Hôm nay, ngày cuối cùng để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH năm 2021 theo quy định của Bộ GD - ĐT. Thí sinh cần lưu ý những gì để việc điều chỉnh đạt hiệu quả?

17h chiều nay (5/9/2021), hệ thống điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ tại Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD - ĐT sẽ đóng. Từ 12/9 đến 17h ngày 15/9, các trường thực hiện quy trình xét tuyển đợt 1. Trước 17 giờ ngày 16/9 các trường công bố điểm chuẩn xét tuyển đợt này. Thí sinh cần chú ý những gì?

Theo TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Can Công tác sinh viên ĐHQG TP. HCM lưu ý, khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần suy nghĩ thật kỹ, dựa trên sở thích, sở trường, định hướng nghề nghiệp và cơ hội việc làm trong tương lai.

Để tăng cơ hội trúng tuyển, thí sinh cần tham khảo kỹ thông tin xét tuyển của từng trường, điểm chuẩn năm trước, chọn tổ hợp xét tuyển có điểm cao nhất đối với ngành xét theo nhiều tổ hợp nhưng có chung mức điểm chuẩn. Bên cạnh đó, theo TS Lê Thị Thanh Mai, thí sinh cũng cần đối chiếu nguyện vọng đăng ký phải đảm bảo ngưỡng điểm sàn theo quy định của các trường.

Một nguyên tắc cơ bản mọi thí sinh cần biết là sắp xếp các thứ tự nguyện vọng theo mức độ yêu thích giảm dần. Để tránh những sai sót đáng tiếc, trước khi điều chỉnh nguyện vọng, các em nên ghi ra nháp rồi đăng nhập tài khoản cá nhân để điều chỉnh.

Hôm nay là hạn cuối điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, thí sinh cần lưu ý gì? ảnh 1

Nắm và hiểu thông tin về ngành sẽ giúp thí sinh đạt hiệu quả hơn khi điều chỉnh nguyện vọng.

TS Trần Đình Lý – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Nông Lâm TP. HCM đưa ra lời khuyên: “Sẽ thiếu sót nếu thông tin chưa đến được đầy đủ với thí sinh và đặc biệt hơn nếu thí sinh chưa hiểu hết về nghề về ngành...”.

Theo ông Lý, hiểu biết về ngành sẽ giúp thí sinh có lựa chọn chính xác. Ông Lý đưa ra ví dụ: “Cần tăng cường kết nối với đầu vào và đầu ra, giảm nghịch lý doanh nghiệp cần nguồn nhân lực lớn nhưng thiếu cung. Đơn cử nhóm ngành lâm nghiệp, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ, dịch hoành hành như vậy nhưng chỉ trong 7 tháng năm 2021 đã đạt 9,58 tỷ USD, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2020 được đánh giá là mức tăng trưởng vượt trội, diệu kỳ trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp. Một nhóm ngành thật tuyệt vời và yên tâm đầu ra, doanh nghiệp thiếu nguồn nhân lực trình độ cao nhưng số TS quan tâm chưa tương xứng. Chính các doanh nghiệp cũng rất trăn trở”,

Tại trường ĐH Nông Lâm TP. HCM, theo TS Trần Đình Lý, từ kinh nghiệm những năm trước và căn cứ đặc thù đào tạo các ngành của trường, điểm chuẩn thường cách điểm sàn từ 0 - 3 điểm. Trong đó, từ điểm chuẩn 2 năm gần đây có thể thấy một số ngành có nhiều thí sinh quan tâm ổn định như: Thú y, Ngôn ngữ Anh, Công nghệ Thực phẩm, Công nghệ Sinh học... Thí sinh cần nắm bắt những thông tin cụ thể, để việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đạt hiệu quả cao.

Hôm nay là hạn cuối điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, thí sinh cần lưu ý gì? ảnh 2

ThS Phùng Quán, Trưởng phòng Thông tin truyền thông, trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM) lưu ý: Trước khi thay đổi nguyện vọng, thí sinh nên nhìn lại phổ điểm năm nay xem mình đang ở vị trí nào và điểm chuẩn các năm trước của các trường ra sao. Nếu điểm thi của thí sinh thấp hơn điểm chuẩn năm ngoái thì cơ hội trúng tuyển là không cao. Bên cạnh đó, theo quy chế tuyển sinh, thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần, không giới hạn số lượng nguyện vọng để có cơ hội vào ngành mình thích. Do đó, thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên điểm thi của bản thân để chọn những nguyện vọng chính xác nhất.

Theo các chuyên gia, điểm trúng tuyển năm nay sẽ tăng hơn các điểm của năm ngoái từ 1 - 3 điểm, tuỳ theo ngành. Đây là lưu ý quan trọng với các thí sinh để tăng cơ hội trúng tuyển. Nguyên nhân là do dịch bệnh kéo dài, nhiều thí sinh không thể thi tốt nghiệp THPT nên phải xét tuyển theo dạng đặc cách tốt nghiệp. Vì vậy, nhiều trường ĐH, CĐ sẽ điều chỉnh chỉ tiêu xét học bạ cao hơn, chỉ tiêu dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ ít lại là điều tất nhiên. Thí sinh phải lưu ý điều này khi thực hiện điều chỉnh.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.