Hướng dẫn viên trẻ chuyển nghề tạm để thích nghi trong mùa dịch

SVVN - Để vượt qua khó khăn trong gia đoạn dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều hướng dẫn viên du lịch trẻ tại TP. HCM đã chuyển đổi nghề tạm để chờ cơ hội khi dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn sẽ quay trở lại với nghề.  

Với hơn 5 năm trong nghề hướng dẫn viên du lịch cho khách quốc tế, Minh Phước là một trong những người trẻ may mắn khi làm song hành cả hai công việc, vừa làm giảng viên khoa Ngoại ngữ tại trường đại học tại TP. HCM, vừa làm công việc hướng dẫn viên tự do khi có thời gian rảnh. Minh Phước chia sẻ: “Hiện tại, bạn bè mình làm nghề du lịch đa phần đều chuyển nghề qua đi dạy, làm MC, làm phục vụ, tự kinh doanh online hay về quê mở nông trại… khi mà dịch bệnh bùng phát trở lại. Mình may mắn vì công việc chính vẫn là giảng dậy nên cũng không ảnh hưởng nhiều đến thu nhập. Tuy nhiên, suốt một năm qua, cả nước với 3 lần dịch bùng phát đã khiến những người làm nghề hướng dẫn viên gặp rất nhiều khó khăn và phải tìm mọi cách để thích ứng”.

Vừa tốt nghiệp khoa Du lịch, trường ĐH Văn hóa TP. HCM đúng vào thời điểm dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát trên thế giới và tại Việt Nam đầu năm 2020, Nguyễn Thanh An phải xin làm phục vụ tại nhà hàng tại Q. 1 để có thu nhập trang trải cuộc sống. Trước đó, Thanh An cũng có thời gian làm cộng tác viên cho một số công ty du lịch tại TP. HCM. “Ban đầu, mình cũng chỉ nghĩ làm tạm một thời gian chờ dịch qua đi rồi sẽ quay lại với nghề hướng dẫn viên. Tuy nhiên, tới lần thứ ba dịch bùng phát trong nước thì mình nghĩ cũng phải chuẩn bị tinh thần làm việc tạm thời dài hơi hơn, nếu muốn quay lại với nghề. Đa phần bạn bè mới ra trường của mình đã chọn nghề khác rẽ hướng hẳn vì thấy nghề du lịch giai đoạn này quá bấp bênh”.

Hướng dẫn viên trẻ chuyển nghề tạm để thích nghi trong mùa dịch ảnh 1 Dự án SaigonWalks (tour du lịch đi bộ tự túc tại TP. HCM) nhằm tạo điều kiện cho những hướng dẫn viên du lịch trẻ duy trì lòng đam mê với nghề.

Nguyễn Mạnh Cường, người sáng lập và điều hành dự án SaigonWalks (tour du lịch đi bộ tự túc tại TP. HCM) cho biết, dự án được Cường và nhóm bạn triển khai mục đích để duy trì hoạt động của công ty và giữ nghề cho hướng dẫn viên trẻ. Theo đó, tour đi bộ được Cường và nhóm bạn đưa vào khai thác từ tháng 9/2020 tại TP. HCM. Các bạn triển khai dự án với ba tour chính: Khám phá chợ lớn, Dấu ấn xưa Gia Định, Dấu ấn Pháp... Khách tham gia tour có từ 2 - 3 giờ trải nghiệm cùng đi bộ tham quan và khám phá các địa điểm với các câu chuyện thú vị về văn hóa liên quan. Điểm đặc biệt của tour này là khách phải tự đi bộ hoàn toàn và tự túc các chi phí ăn uống, còn SaigonWalks chỉ cung cấp hướng dẫn viên. “Mình mở ra dự án để anh em trẻ tâm huyết với nghề hướng dẫn viên có chỗ để làm. Với những bạn trẻ mới vào nghề thì việc được dẫn tour tuần 1 - 2 lần cũng là niềm hạnh phúc trong giai đoạn khó khăn này - toàn ngành du lịch đang gặp khó. Tuy nhiên, những bạn cố gắng bám trụ với nghề thì cũng phải làm những nghề phụ thêm để có thu nhập trang trải cho cuộc sống”, Cường trải lòng. Cũng nhờ cách làm này mà Cường cùng với bạn hướng dẫn trẻ cũng sống được với nghề trong suốt hơn một năm qua.

Candy Nguyễn, hướng dẫn viên tự do (cựu sinh viên trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) cũng có bước chuyển mình trong nghề nghiệp nhằm thích ứng với tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Tận dụng vốn tiếng Pháp và tiếng Anh cũng như vốn kiến thức văn hóa chiều sâu về Sài Gòn xưa, Candy nhận được nhiều show phiên dịch cho các công ty ngoài tại TP. HCM. “Công việc này cũng bắt nguồn từ khách mà mình từng dẫn tour giới thiệu và ít nhiều liên quan đến nghề hướng dẫn viên của mình. Mình cố gắng làm tốt để đợi khi tình hình dịch ổn định sẽ quay lại với nghề. Mình và nhóm bạn cũng ấp ủ một số dự án về du lịch mà vẫn chưa thể triển khai tiếp được”.

Hướng dẫn viên trẻ chuyển nghề tạm để thích nghi trong mùa dịch ảnh 2 Candy chuyển nghề làm thông dịch viên cho các sự kiện văn hóa.

Trương Minh Hòa, chàng trai trẻ chuyên tổ chức tour khám phá trải nghiệm rừng ngập mặn Cần Giờ TP. HCM thì coi giai đoạn dịch cao điểm lần này là gian đoạn anh củng cố lại dịch vụ và cơ sở vật chất để sẵn sàng chạy tour khi tình hình dịch được kiểm soát tốt. Minh Hòa chia sẻ: “Mình vẫn đang cải tạo lại đầm, cảnh quan của khuôn viên gia đình và sắp xếp lại tour sao cho hấp dẫn hơn dựa trên những góp ý của khách trong suốt một năm qua. Mình vẫn tin tưởng vào nghề nên đang có những bước chuẩn bị sẵn sàng cho lần trở lại tới đây”.

Hướng dẫn viên trẻ chuyển nghề tạm để thích nghi trong mùa dịch ảnh 3 Minh Hòa đang tranh thủ thời gian này để cải tạo khu đầm của gia đình mình và sẵn sàng cho sự trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Ông Phan Bửu Toàn, Chủ tịch Chi hội Hướng dẫn viên du lịch TP. HCM cho biết, khi mà dịch COVID-19 bùng phát lần thứ ba ở nước ta thì trước đó, chi hội đã chủ động tìm các công việc để hướng dẫn viên tạm thời chuyển đổi; kí kết với các đơn vị ngoài ngành du lịch mà trong khả năng hướng dẫn viên làm được; tăng cường liên kết với chi hội hướng dẫn viên trên cả nước, tăng cường liên kết với các chi hội thuộc Hiệp hội Du lịch TP. HCM. "Hiện tại, chi hội có hơn 600 hội viên, ngoài hội viên từ các công ty lữ hành, hướng dẫn viên trẻ tự do đã tăng lên đáng kể chiếm khoảng 70% tổng số hội viên. Tạo công ăn việc làm đồng thời là cơ hội cho những hướng dẫn viên mới có thể nâng cao tay nghề. Khi du lịch phục hồi, lực lượng hướng dẫn viên TP. HCM sẽ quay lại với kỹ năng kiến thức tốt để đáp ứng nhu cầu du khách”, ông Toàn chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quán cà phê của tinh thần trao tặng và phụng sự

Quán cà phê của tinh thần trao tặng và phụng sự

SVVN - Ở đó, khách gọi cà phê và được thông báo “ly cà phê của bạn đã được người đến trước trả tiền, mời bạn thưởng thức…”. Khách uống và lại… trả tiền cho người đến sau. Hoặc nếu muốn, có thể đăng ký làm tình nguyện viên ở kỳ sau.
Sài Gòn xanh hơn với “Nhà nhiều lá”

Sài Gòn xanh hơn với “Nhà nhiều lá”

SVVN - Nằm lọt thỏm trong một con hẻm trên đường CMT8, Quận 10, TP.HCM, “Nhà nhiều lá” mở cửa từ 9h -12h, 14h - 20h mỗi ngày. Ở đây luôn có 4 - 5 bạn trẻ túc trực mỗi ngày để đón khách đến đọc sách, tham gia chăm sóc cây xanh, làm dụng cụ học tập. Có khi là cùng nhau thảo luận về kế hoạch dạy dọc, tổ chức đổi rác thải pin lấy quà tặng cho học sinh...
Hotgirl với vòng eo con kiến: ”Hãy sống như chính mình, đừng đánh mất giá trị bản thân”

Hotgirl với vòng eo con kiến: ”Hãy sống như chính mình, đừng đánh mất giá trị bản thân”

SVVN - Là một “khách quen” của MXH, hẳn bạn sẽ dễ ấn tượng với chàng trai hay cô gái thường xuyên chia sẻ những bức ảnh trong cuộc sống đời thường - Sme chính là cô bạn điển hình cho điều đó. Không chỉ có nickname độc đáo như vậy, Mai Phương Ngân còn được ví như một bóng hồng sở hữu thân hình mảnh mai cùng đường cong quyến rũ và đang có rất nhiều người yêu mến.
Từ CLB phát thanh ở Ký túc xá đến sân khấu chuyên nghiệp của Khánh Linh

Từ CLB phát thanh ở Ký túc xá đến sân khấu chuyên nghiệp của Khánh Linh

SVVN - Một lần tò mò đăng ký vào CLB phát thanh ở Ký túc xá (KTX), Đinh Lê Khánh Linh không ngờ mình lại yêu thích công việc này và chỉ sau vài năm, cô sinh viên trường ĐH Kinh tế Luật (ĐHQG TP. HCM) ngày nào đã mình trở thành một MC chuyên nghiệp và thường xuyên “lên hình” trong bản tin truyền hình của một tờ báo lớn.
Chàng trai Thái Bình "giàu trải nghiệm" và cái kết trở thành MC VTC điển trai

Chàng trai Thái Bình "giàu trải nghiệm" và cái kết trở thành MC VTC điển trai

SVVN - Trong suốt quãng thời gian sinh viên của mình, Phạm Hữu Lộc đã trải qua rất nhiều công việc khác nhau qua từng năm: nhân viên quán Karaoke, quán Cafe âm nhạc và tiệm bánh trứng khi học năm nhất; Bảo vệ, làm việc ở quán mì cay, cửa hàng KFC khi năm hai; Hay kinh nghiệm hơn hai năm làm hướng dẫn viên du lịch. Mãi cho đến cuối năm ba, chàng trai mới bắt đầu tìm thấy và theo đuổi đam mê của bản thân là trở thành một MC như hiện tại.
Giải mã sức hút triệu view của cô nàng du học sinh Trung Quốc

Giải mã sức hút triệu view của cô nàng du học sinh Trung Quốc

SVVN - Sự phát triển nhanh đến chóng mặt của ngành công nghiệp Youtube đã sản sinh ra vô số gương mặt vàng trong làng vlogger. Thế nhưng lý do gì khiến kênh Youtube của nữ sinh Dương Tuyết Hoa - một du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc vẫn thu về hàng triệu view? Có phải video về chủ đề cuộc sống tại nước ngoài vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt đối với các bạn trẻ hay ẩn sâu trong cô bạn này là một sức hút đặc biệt.