Huy động sinh viên ngành Y chống dịch COVID-19

SVVN - Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk huy động 100 sinh viên ngành y các trường ĐH Tây Nguyên, ĐH Buôn Ma Thuột, CĐ Y tế Đắk Lắk tham gia cùng chính quyền và ngành y tế trong các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 dịp Tết Nguyên đán.

Ngành y tế Đắk Lắk sẽ huy động 100 sinh viên chuyên ngành y, dược năm cuối tại các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh. Các tình nguyện viên tham gia cùng chính quyền và ngành y tế trong các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 dịp Tết Nguyên đán.

Theo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, đợt bùng phát dịch trước đây, nhiều sinh viên y khoa, trường đại học Tây Nguyên đã tham gia phòng, chống dịch tại các chốt chặn. Nhằm chủ động đối phó với những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 khi trong ngày 29/1 tỉnh Gia Lai, địa phương giáp ranh với Đắk Lắk đã ghi nhận 2 ca bệnh COVID-19, ngành y tế Đắk Lắk đã triển khai Kế hoạch huy động sinh viên chuyên ngành y, dược tình nguyện tham gia phòng, chống dịch COVID-19 dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021.

Theo đó, ngành y tế Đắk Lắk sẽ huy động 100 sinh viên chuyên ngành y, dược năm cuối tại các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh. Các tình nguyện viên tham gia cùng chính quyền và ngành y tế trong các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sẽ đảm nhiệm những công việc như trực tại các chốt kiểm soát dịch; lấy mẫu xét nghiệm phục vụ khu cách ly; tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp chống dịch.

Huy động sinh viên ngành Y chống dịch COVID-19 ảnh 1 Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk huy động 100 sinh viên ngành y các trường ĐH Tây Nguyên, ĐH Buôn Ma Thuột, CĐ Y tế Đắk Lắk tham gia cùng chính quyền và ngành y tế trong các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 dịp Tết Nguyên đán.

Cùng với việc huy động lực lượng sinh viên ngành y, dược tham gia chống dịch COVID-19, ngành y tế Đắk Lắk cũng đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk tái khởi động khu cách ly tập trung tại Trung đoàn cảnh sát cơ động hoặc khu cách ly tập trung tại trường CĐ Công nghệ Tây Nguyên.

Theo Bác sĩ Trịnh Quang Trí, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, 4 trường hợp F1 và 36 trường hợp F2 liên quan đến 2 trường hợp F0 tại Gia Lai đều cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, sau khi tiếp nhận thông tin 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) đi cùng chuyến xe với một số người ở Đắk Lắk, ngành Y tế đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, khoanh vùng. Ngay trong đêm 29, rạng sáng ngày 30/1, ngành Y tế đã xác định được 6 trường hợp F1 đi cùng chuyến xe nói trên, trong đó có 2 trường hợp đến huyện Krông Ana và đã trở về lại tỉnh Hải Dương (CDC Đắk Lắk đã báo CDC Hải Dương nhưng chưa có kết quả xét nghiệm); 4 trường hợp còn lại (gồm 1 trường hợp ở huyện Cư M’gar, 1 trường hợp ở huyện Ea Súp và 2 trường hợp ở huyện Ea H’leo) đều được đưa đến cách ly tại Trung tâm Y tế các địa phương. Kết quả xét nghiệm  lần 1 của 4 trường hợp F1 nói trên và 36 trường hợp F2 (hầu hết là những trường hợp tiếp xúc gần với F1) đều âm tính với SARS-CoV-2.

Dù đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, nhưng cả 4 trường hợp F1 vẫn được cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế các địa phương đủ 21 ngày theo quy định. Đồng thời, liên quan đến những trường hợp F1 này, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các huyện đã triển khai cách ly 159 trường hợp F2 (gồm: Cư M'gar 21 trường hợp; Ea Súp 67 trường hợp; Ea H’leo 38 trường hợp và Krông Ana 33 trường hợp). Những trường hợp khác về từ vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh được các huyện, thị xã, thành phố ra quyết định cách ly tại nhà.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm