Kết hợp "homestay" và dạy tiếng anh cho trẻ em

Kết hợp "homestay" và dạy tiếng anh cho trẻ em
SVVN - Trần Thị Mỹ (sinh năm 1986, cựu sinh viên khoa Anh văn, trường ĐH Sài Gòn) đã can đảm từ bỏ công việc tốt tại nước ngoài, trở về Việt Nam thực hiện đam mê kinh doanh “homestay” kết hợp dạy tiếng Anh.

Mô hình tuy mới lạ nhưng thu hút nhiều khách du lịch và học viên tham gia.

Ấp ủ giấc mơ dạy tiếng Anh cho trẻ em

“Năm học lớp 6, mình đã từng có ý định... tự tử vì học tiếng Anh rất tệ. Nhưng lại thấy thương ba mẹ quá, nhà không có điều kiện mà vẫn cố gắng lo cho mình học hành đàng hoàng. Rồi mình quyết tâm học thật tốt tiếng Anh. Mình bắt đầu học từ các bạn giỏi trong lớp, kiếm sách tiếng Anh để học. Mặc dù chẳng hiểu gì mấy và còn hay ngủ gật nhưng dần dần, mình đã có hứng thú với tiếng Anh hơn, điểm học tập cao dần. Chẳng bao lâu, mình đã đủ tự tin đăng ký tham gia thi học sinh giỏi tiếng Anh cấp trường, thành phố, tỉnh và từng lọt vào đội tuyển dự thi quốc gia môn tiếng Anh của tỉnh Bình Thuận”, Mỹ chia sẻ.

Trước đây, Phan Thiết không có nhiều khách nước ngoài như hiện nay, Mỹ phải ngồi tự tưởng tượng ra tình huống và tự tập nói chuyện. Chị cũng phải nghe băng cátxét, rồi bắt chước đọc y chang vậy, để tập ngữ điệu và độ lưu loát khi nói. Lúc đó, hàng xóm đi ngang qua, nhìn Mỹ học, còn lắc đầu ngao ngán, vì nghĩ rằng con bé “không được bình thường”. Các bạn trong lớp thì cười chê và chọc ghẹo vì giọng đọc tiếng Anh hơi “điệu" của Mỹ.

Nhưng bất chấp tất cả, Mỹ không hề nản lòng mà càng cố gắng hơn mỗi ngày. “Người Việt rất muốn tiếp xúc, nói chuyện với người nước ngoài nhưng còn hạn chế về ngoại ngữ, hoặc có những bạn tiếng Anh khá tốt nhưng khi nói lại sử dụng văn phong học thuật, cách dùng từ không phù hợp với ngữ cảnh giao tiếp hằng ngày. Số khác lại lúng túng, thiếu tự tin, do vẫn còn thói quen suy nghĩ bằng tiếng Việt, sau đó, mới dịch hoặc sắp xếp lại từ ngữ... nên phản xạ chậm... Đó là lý do mình quyết định mở lớp tiếng Anh để giúp các bạn tự tin giao tiếp với người nước ngoài”, Mỹ nói

Mỹ quyết định trở về nước, sau hai năm sinh sống và làm việc tại nước ngoài để tổ chức lớp dạy tiếng Anh, trong đó có lớp dành cho các em nhỏ. Lớp tiếng Anh “Cô Tư’s Homestay” của Mỹ ra đời. Riêng các bạn nhỏ chỉ học vào sáng thứ Bảy và Chủ Nhật. Sắp tới, lớp học sẽ có thêm nhiều hoạt động ngoại khóa cho các bé dạn dĩ, tự tin, có điều kiện tiếp xúc nhiều hơn với người nước ngoài. Khó khăn lớn nhất với Mỹ là tìm được người dạy yêu trẻ và năng động, nhiệt tình, sáng tạo nhiều games, bài học thú vị để các bé không bị mất tập trung hoặc chán học”.

Kết hợp homestay và dạy tiếng anh cho trẻ em

Buổi hoạt động ngoại khóa để các bạn học viên vui chơi, trải nghiệm.

Kết hợp kinh doanh và dạy học

Mỹ tâm sự: “Lương, thưởng, sếp, chế độ đãi ngộ, ngày nghỉ phép... mọi thứ đối với mình đều rất tốt, cho đến khi mình chán và thấy không còn gì để thử thách nữa. Nghe có vẻ hơi “khùng" nhưng thực sự, mình là người thích bị áp lực hơn là làm một việc gì đó lặp đi lặp lại. Đó cũng là lý do mình quyết định từ bỏ một công việc tốt tại nước ngoài để về hẳn Việt Nam, tìm kiếm điều mới mẻ”. Mỹ nảy ra ý tưởng làm “homestay” khi cùng mẹ du lịch tại đảo Lý Sơn và nghỉ dưỡng tại một “homestay” khá thú vị. Chị chợt nhận ra, Bình Thuận cũng là điểm đến lý tưởng, với nhiều nét độc đáo.

Hiện tại, Mỹ đang quản lý hai chi nhánh “Cô Tư’s Homestay” tại Mũi Né và Phan Thiết. Ngoài ra, cô chị còn là giáo viên dạy tiếng Anh cho các lớp tiếng Anh “Cô Tư’s Homestay”, gồm  3 lớp chính: Nội trú, giao tiếp và lớp cho các em nhỏ. “Homestay trong Phan Thiết về cơ bản là căn nhà cấp bốn của ba mẹ mình nên còn hạn chế về tiện nghi, vật chất. Mình đang muốn kết hợp “homestay” và dạy tiếng Anh thành “Homestay Tiếng Anh", nên mình sẽ chuyển khách ra Mũi Né, chủ yếu sẽ nhận khách nước ngoài tại Phan Thiết để các bạn có môi trường học tiếng Anh tốt hơn”, Mỹ chia sẻ.

Theo Báo Sinh Viên Việt Nam số 45
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

SVVN - Ngũ Tô Duy (sinh năm 2003) là dịch giả trẻ tuổi với nhiều thành tích ấn tượng. Năm 17 tuổi, Tô Duy là dịch giả cuốn sách bán chạy 'Steal Like an Artist' (Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng). Duy còn sáng lập và lãnh đạo dự án viết sách tiếng Anh 'Fairy tales without borders' (Cổ tích không biên giới), với 30 truyện cổ tích Việt Nam được dịch ra tiếng Anh, ra mắt 4.000 cuốn vào tháng 12/2022.