Khai mạc ngày hội hiến máu “Chủ Nhật Đỏ 2021“

SVVN - Với thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi”, sau 12 lần tổ chức (2009 - 2020), "Chủ Nhật Đỏ" đã trở thành sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trên quy mô toàn quốc, nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp Tết Nguyên đán.
Ngày 17/1, tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội, hành trình "Chủ Nhật Đỏ" lần thứ XIII - năm 2021 chính thức khai mạc, với sự tham gia của hàng nghìn thanh niên, học sinh, sinh viên cùng lãnh đạo các Bộ, Ban ngành T.Ư.
Khai mạc ngày hội hiến máu “Chủ Nhật Đỏ 2021“ ảnh 1 Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn, thăm, tặng quà các tình nguyện viên tham gia hiến máu tại chương trình.
Sự kiện đã kêu gọi và nhận được sự quan tâm nhiều cơ quan, đơn vị và đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi, vùng miền, dân tộc, ngành nghề cùng tham gia hiến máu vì sự sống của người bệnh cần truyền máu.
Khai mạc ngày hội hiến máu “Chủ Nhật Đỏ 2021“ ảnh 2 Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban Tổ chức "Chủ Nhật Đỏ" lần thứ XIII - năm 2021 phát biểu khai mạc Ngày hội.

Phát biểu tại chương trình, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban Tổ chức "Chủ Nhật Đỏ" lần thứ XIII - năm 2021 cho biết: Ngày hội "Chủ Nhật Đỏ" lần thứ XIII - năm 2021 diễn ra trong không khí đặc biệt khi đất nước, tuổi trẻ đang chờ đón những sự kiện đặc biệt: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. "Chủ Nhật Đỏ" năm nay cũng đặc biệt, khi được tổ chức sớm và kết thúc muộn hơn so với mọi năm, thời gian hiến máu dài hơn, để thời điểm nào trước, trong, hay sau dịp Tết Nguyên đán cũng đủ máu điều trị.

Từ cuối tháng 11/2020 đến nay, đã có 19 tỉnh, thành, với 33 điểm tổ chức "Chủ Nhật Đỏ". Tính đến ngày 16/1, "Chủ Nhật Đỏ" lần thứ XIII - năm 2021 đã tiếp nhận được hơn 27.000 đơn vị, vượt tiến độ của các đơn vị đã đăng ký tổ chức.

Khai mạc ngày hội hiến máu “Chủ Nhật Đỏ 2021“ ảnh 3 Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, phát biểu tại chương trình "Chủ Nhật Đỏ 2021".

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: Qua 26 năm phát động, phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam đã đạt những kết quả đáng khích lệ, từ việc chỉ tiếp nhận được hơn 100.000 đơn vị máu năm 1994, đến nay, mỗi năm đã tiếp nhận hơn 1,4 triệu đơn vị máu.

Năm 2020, dù ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng cả nước đã tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu, trong đó tỉ lệ hiến máu tình nguyện đạt 99%, tỉ lệ hiến máu nhắc lại đạt hơn 45%; hiến máu thể tích từ 350ml trở lên dạt gần 50%; tỉ lệ dân số tham gia hiến máu đạt khoảng 1,5%. Nhờ đó lượng máu tiếp nhận cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu cấp cứu và điều trị cho người bệnh trong năm, mang lại sự sống, niềm tin cho hàng triệu người bệnh và gia đình người bệnh.

Khai mạc ngày hội hiến máu “Chủ Nhật Đỏ 2021“ ảnh 4  Hàng nghìn sinh viên các trường ĐH, CĐ ở Thủ đô Hà Nội Hưởng ứng ngày hội hiến máu tình nguyện "Chủ Nhật Đỏ 2021". ẢNH: Mạnh Thắng

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện nay nhu cầu truyền máu ngày càng cao. Do vậy bảo đảm đủ máu cho nhu cầu cấp cứu và điều trị luôn là áp lực rất lớn cho ngành y tế, trong khi lượng máu tiếp nhận được tại nước ta mới chỉ đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu điều trị.

"Chính những sự kiện hiến máu như "Chủ Nhật Đỏ" đã góp phần trợ giúp cho ngành y tế, cho người bệnh cần truyền máu dịp trước và sau Tết Nguyên đán. Tôi đánh giá cao y tưởng tổ chức chương trình "Chủ Nhật Đỏ" của báo Tiền Phong và các đơn vị phối hợp, đây là hoạt động rất đáng trân trọng và đáng mừng là từ một điểm hiến máu, với gần 100 đơn vị máu năm 2009, đến nay, qua 12 năm tổ chức, "Chủ Nhật Đỏ" đã lan tỏa đến hơn 43 tỉnh, thành phố trong cả nước", Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn ghi nhận.

Khai mạc ngày hội hiến máu “Chủ Nhật Đỏ 2021“ ảnh 5 Phát biểu tại chương trình, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội Nguyễn Phong Điền cho biết, hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, mỗi giọt máu cho đi là một cuộc đời ở lại. 

"Chủ Nhật Đỏ" đã 5 lần tổ chức khai mạc tại trường ĐH Bách khoa, năm nay, nhà trường vinh dự lần thứ 6 đăng cai sự kiện khai mạc "Chủ Nhật Đỏ". Theo ông Nguyễn Phong Điền, bên cạnh đào tạo chuyên môn, nhà trường khuyến khích sinh viên tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, vì cộng đồng, trong đó có hiến máu tình nguyện.

Theo Ban Tổ chức, năm 2021, "Chủ Nhật Đỏ" lần thứ XIII nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là sự vào cuộc của 43 tỉnh, thành phố ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam; bao gồm: 22 địa phương miền Bắc (Hà Nội, Thanh Hóa, Lai Châu, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Nam Định, Cao Bằng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Kạn, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Thái Nguyên, Ninh Bình, Quảng Ninh, Lào Cai, Yên Bái); 7 tỉnh/thành phố miền Trung (Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng); 14 địa phương Tây Nguyên và miền Nam (Đắk Lắk, Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Trà Vinh, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Cà Mau).

Khai mạc ngày hội hiến máu “Chủ Nhật Đỏ 2021“ ảnh 6 Đông đảo sinh viên tham gia hiến máu tình nguyện tại chương trình.

Bên cạnh đó, một số đơn vị cũng tiếp tục đồng hành và tham gia tích cực với "Chủ Nhật Đỏ" năm nay như: Tổ hợp Samsung Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội, Công an Thành phố Hà Nội…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.