Khánh thành Thư viện Pháp ngữ tại Học viện Ngoại giao - kỷ niệm mối quan hệ Việt – Pháp

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngày 12/04/2023, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành Thư viện Pháp ngữ và tổ chức chương trình Trao đổi “Quan hệ Ngoại giao Việt - Pháp”. Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Tham dự sự kiện, có PGS, TS. Dương Văn Quảng, nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Singapore và UNESCO; Ông Nicolas Warnery, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam và các giảng viên, sinh viên Khoa tiếng Pháp, Học viện Ngoại giao.

Khánh thành Thư viện Pháp ngữ tại Học viện Ngoại giao - kỷ niệm mối quan hệ Việt – Pháp ảnh 1
PGS, TS. Dương Văn Quảng (bên trái) và Đại sứ Pháp tại Việt Nam ông Nicolas Warnery.

Phát biểu khai mạc, PGS, TS. Dương Văn Quảng nhận định: “Năm 2023 là một năm quan trọng, đánh dấu tròn 50 năm mối quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam được thiết lập. Cho đến nay, quan hệ song phương Việt - Pháp đã được chú trọng nhiều hơn về mặt chính trị cũng như hợp tác mạnh mẽ trên các phương diện kinh tế, giáo dục, khoa học, công nghệ và văn hóa”.

Khánh thành Thư viện Pháp ngữ tại Học viện Ngoại giao - kỷ niệm mối quan hệ Việt – Pháp ảnh 2
Thư viện Pháp ngữ được khánh thành trong khuôn viên Học viện Ngoại giao.

Trong buổi Lễ Khánh thành Thư viện Pháp ngữ, PGS. TS. Dương Văn Quảng và Đại sứ Pháp Nicolas Warnery đã ôn lại sự đồng hành của mối Quan hệ hợp tác giữa Học viện Ngoại giao và Đại sứ quán Pháp trong chặng đường Quan hệ Ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp. Trong suốt quá trình đó, Đại sứ quán Pháp đã và luôn là một đơn vị hỗ trợ, hợp tác, nghiên cứu mạnh mẽ. Công trình Thư viện Pháp ngữ tại Học viện Ngoại giao do Đại sứ quán Pháp tài trợ xây dựng là một trong những bằng chứng cho sự phát triển của quan hệ hợp giữa hai bên.

Khánh thành Thư viện Pháp ngữ tại Học viện Ngoại giao - kỷ niệm mối quan hệ Việt – Pháp ảnh 3
Đại sứ Pháp Nicolas Warnery bày tỏ sự tin tưởng vào sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam và của mối quan hệ giữa Việt Nam và Pháp.

Đại sứ Pháp Nicolas Warnery nhấn mạnh Lễ kỷ niệm 50 năm Quan hệ Ngoại giao giữa hai nước tại một công trình học thuật và nghiên cứu để khẳng định một lần nữa ĐSQ Pháp luôn quan tâm và chú trọng đến lĩnh vực giáo dục.

Bên cạnh lễ Khánh thành Thư viện Pháp ngữ, buổi Trao đổi “Quan hệ Ngoại giao Việt - Pháp” là một trong những điểm nhấn kỷ niệm dấu mốc đặc biệt trong quan hệ song phương Việt - Pháp.

Khánh thành Thư viện Pháp ngữ tại Học viện Ngoại giao - kỷ niệm mối quan hệ Việt – Pháp ảnh 4
Buổi trao đổi đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên Pháp ngữ Học viện Ngoại giao.

TS. Dương Văn Quảng và Đại sứ Pháp Nicolas Warner đã ôn lại kỷ niệm từ những ngày đầu của Quan hệ Ngoại giao Việt - Pháp cho đến nay, những chuyến viếng thăm nhà nước mang tính lịch sử giữa hai bên, những sự kiện Pháp ngữ đa lĩnh vực quan trọng được tổ chức thường niên. Đặc biệt, Đại sứ Pháp Nicolas Warnery khẳng định Việt Nam luôn là một đối tác hợp tác quan trọng, Đại sứ tin tưởng vào sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam và của mối quan hệ giữa Việt Nam và Pháp. Nhiều câu hỏi đối thoại giữa các cán bộ, sinh viên Học viện Ngoại giao và Đại sứ Pháp đã được đặt ra trong bầu không khí cởi mở và sôi nổi.

Khánh thành Thư viện Pháp ngữ tại Học viện Ngoại giao - kỷ niệm mối quan hệ Việt – Pháp ảnh 5

TS. Dương Văn Quảng một lần nữa nhấn mạnh nhấn mạnh: “Năm 2023 là năm đặc biệt trong quan hệ Việt - Pháp, hai nước sẽ cùng nhau kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược. Những kết quả đã đạt được đang cho thấy những tiềm năng to lớn trong quan hệ song phương, đồng thời cũng là động lực quan trọng cho sự phát triển tiếp theo của mối quan hệ Việt-Pháp trong tương lai sắp tới, nhất là trong bối cảnh quan hệ quốc tế đang diễn biến phức tạp với sự cạnh tranh gay gắt giữa các chủ thể trên thế giới”.

Khánh thành Thư viện Pháp ngữ tại Học viện Ngoại giao - kỷ niệm mối quan hệ Việt – Pháp ảnh 6

Việt Nam và Pháp thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức năm 1973. Cho đến nay, hợp tác giữa hai nước vẫn luôn thể hiện sự năng động, tích cực và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực liên quan đến kinh doanh, kinh tế, chống biến đổi khí hậu, đại học, di sản, đến cách tiếp cận tương đồng về một số vấn đề liên quan đến an ninh và sự ổn định… Ngoài ra, giao lưu nhân dân và hợp tác giữa các địa phương cũng là một lĩnh vực quan trọng trong mối quan hệ hai nước. Hiện có khoảng trên 300.000 người Việt Nam đang sống và làm việc tại Pháp; đã có khoảng 3.000 người Việt Nam được đào tạo tại Pháp là những chuyên gia pháp lý, giảng viên đại học, bác sĩ, nhà nghiên cứu… Công trình Thư viện Pháp ngữ tại Học viện Ngoại giao do Đại sứ quán Pháp tài trợ xây dựng năm 2022 là một trong những bằng chứng cho quan hệ hợp tác đó. Một công trình nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, có tác dụng hỗ trợ cho việc giảng dạy, nghiên cứu và học tập của giảng viên và sinh viên Pháp ngữ của Học viện Ngoại giao, từ đó tiếp tục duy trì và củng cổ sợi dây gắn kết giữa hai nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.