Khánh thành Thư viện Pháp ngữ tại Học viện Ngoại giao - kỷ niệm mối quan hệ Việt – Pháp

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngày 12/04/2023, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành Thư viện Pháp ngữ và tổ chức chương trình Trao đổi “Quan hệ Ngoại giao Việt - Pháp”. Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Tham dự sự kiện, có PGS, TS. Dương Văn Quảng, nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Singapore và UNESCO; Ông Nicolas Warnery, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam và các giảng viên, sinh viên Khoa tiếng Pháp, Học viện Ngoại giao.

Khánh thành Thư viện Pháp ngữ tại Học viện Ngoại giao - kỷ niệm mối quan hệ Việt – Pháp ảnh 1
PGS, TS. Dương Văn Quảng (bên trái) và Đại sứ Pháp tại Việt Nam ông Nicolas Warnery.

Phát biểu khai mạc, PGS, TS. Dương Văn Quảng nhận định: “Năm 2023 là một năm quan trọng, đánh dấu tròn 50 năm mối quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam được thiết lập. Cho đến nay, quan hệ song phương Việt - Pháp đã được chú trọng nhiều hơn về mặt chính trị cũng như hợp tác mạnh mẽ trên các phương diện kinh tế, giáo dục, khoa học, công nghệ và văn hóa”.

Khánh thành Thư viện Pháp ngữ tại Học viện Ngoại giao - kỷ niệm mối quan hệ Việt – Pháp ảnh 2
Thư viện Pháp ngữ được khánh thành trong khuôn viên Học viện Ngoại giao.

Trong buổi Lễ Khánh thành Thư viện Pháp ngữ, PGS. TS. Dương Văn Quảng và Đại sứ Pháp Nicolas Warnery đã ôn lại sự đồng hành của mối Quan hệ hợp tác giữa Học viện Ngoại giao và Đại sứ quán Pháp trong chặng đường Quan hệ Ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp. Trong suốt quá trình đó, Đại sứ quán Pháp đã và luôn là một đơn vị hỗ trợ, hợp tác, nghiên cứu mạnh mẽ. Công trình Thư viện Pháp ngữ tại Học viện Ngoại giao do Đại sứ quán Pháp tài trợ xây dựng là một trong những bằng chứng cho sự phát triển của quan hệ hợp giữa hai bên.

Khánh thành Thư viện Pháp ngữ tại Học viện Ngoại giao - kỷ niệm mối quan hệ Việt – Pháp ảnh 3
Đại sứ Pháp Nicolas Warnery bày tỏ sự tin tưởng vào sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam và của mối quan hệ giữa Việt Nam và Pháp.

Đại sứ Pháp Nicolas Warnery nhấn mạnh Lễ kỷ niệm 50 năm Quan hệ Ngoại giao giữa hai nước tại một công trình học thuật và nghiên cứu để khẳng định một lần nữa ĐSQ Pháp luôn quan tâm và chú trọng đến lĩnh vực giáo dục.

Bên cạnh lễ Khánh thành Thư viện Pháp ngữ, buổi Trao đổi “Quan hệ Ngoại giao Việt - Pháp” là một trong những điểm nhấn kỷ niệm dấu mốc đặc biệt trong quan hệ song phương Việt - Pháp.

Khánh thành Thư viện Pháp ngữ tại Học viện Ngoại giao - kỷ niệm mối quan hệ Việt – Pháp ảnh 4
Buổi trao đổi đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên Pháp ngữ Học viện Ngoại giao.

TS. Dương Văn Quảng và Đại sứ Pháp Nicolas Warner đã ôn lại kỷ niệm từ những ngày đầu của Quan hệ Ngoại giao Việt - Pháp cho đến nay, những chuyến viếng thăm nhà nước mang tính lịch sử giữa hai bên, những sự kiện Pháp ngữ đa lĩnh vực quan trọng được tổ chức thường niên. Đặc biệt, Đại sứ Pháp Nicolas Warnery khẳng định Việt Nam luôn là một đối tác hợp tác quan trọng, Đại sứ tin tưởng vào sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam và của mối quan hệ giữa Việt Nam và Pháp. Nhiều câu hỏi đối thoại giữa các cán bộ, sinh viên Học viện Ngoại giao và Đại sứ Pháp đã được đặt ra trong bầu không khí cởi mở và sôi nổi.

Khánh thành Thư viện Pháp ngữ tại Học viện Ngoại giao - kỷ niệm mối quan hệ Việt – Pháp ảnh 5

TS. Dương Văn Quảng một lần nữa nhấn mạnh nhấn mạnh: “Năm 2023 là năm đặc biệt trong quan hệ Việt - Pháp, hai nước sẽ cùng nhau kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược. Những kết quả đã đạt được đang cho thấy những tiềm năng to lớn trong quan hệ song phương, đồng thời cũng là động lực quan trọng cho sự phát triển tiếp theo của mối quan hệ Việt-Pháp trong tương lai sắp tới, nhất là trong bối cảnh quan hệ quốc tế đang diễn biến phức tạp với sự cạnh tranh gay gắt giữa các chủ thể trên thế giới”.

Khánh thành Thư viện Pháp ngữ tại Học viện Ngoại giao - kỷ niệm mối quan hệ Việt – Pháp ảnh 6

Việt Nam và Pháp thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức năm 1973. Cho đến nay, hợp tác giữa hai nước vẫn luôn thể hiện sự năng động, tích cực và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực liên quan đến kinh doanh, kinh tế, chống biến đổi khí hậu, đại học, di sản, đến cách tiếp cận tương đồng về một số vấn đề liên quan đến an ninh và sự ổn định… Ngoài ra, giao lưu nhân dân và hợp tác giữa các địa phương cũng là một lĩnh vực quan trọng trong mối quan hệ hai nước. Hiện có khoảng trên 300.000 người Việt Nam đang sống và làm việc tại Pháp; đã có khoảng 3.000 người Việt Nam được đào tạo tại Pháp là những chuyên gia pháp lý, giảng viên đại học, bác sĩ, nhà nghiên cứu… Công trình Thư viện Pháp ngữ tại Học viện Ngoại giao do Đại sứ quán Pháp tài trợ xây dựng năm 2022 là một trong những bằng chứng cho quan hệ hợp tác đó. Một công trình nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, có tác dụng hỗ trợ cho việc giảng dạy, nghiên cứu và học tập của giảng viên và sinh viên Pháp ngữ của Học viện Ngoại giao, từ đó tiếp tục duy trì và củng cổ sợi dây gắn kết giữa hai nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.
Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

SVVN - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2001) là sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải, chuyên ngành Quản trị Logistics. Theo Thành mỗi trải nghiệm đều là một hành trình cho bản thân nhiều điều mới mẻ, dù có vấp ngã hay thành công thì đều góp phần tạo nên cuộc sống muôn màu. Mặc dù là một sinh viên kỹ thuật nhưng Thành có đam mê sâu sắc với lĩnh vực diễn thuyết, hùng biện – một kỹ năng tưởng chừng quá xa lạ với các bạn sinh viên kỹ thuật khô khan.
Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

SVVN - Lê Bảo Ngân (sinh năm 2001), hiện đang là sinh viên chuyên ngành Báo truyền hình Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô nàng chính là một trong hai thủ khoa đầu vào khối R16 Báo truyền hình năm 2019 với số điểm 26,27. Với niềm đam mê cây mic, Ngân đang thử sức với rất nhiều công việc khác nhau để trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân.
Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

SVVN - Hà Thục Khánh Huyền (21 tuổi, quê Quảng Ninh) đang theo học tại ngành Quảng cáo, Khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Ngoài học tập trên lớp, Huyền còn có đam mê với ngành truyền thông marketing, cụ thể cô nàng đang là một content creator và đạt nhiều thành tựu.
Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

SVVN - Lê Minh Trực (sinh năm 2003) đang là sinh viên chuyên ngành Kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện của trường Đại học Tôn Đức Thắng. Với niềm đam mê từ nhỏ, trải qua nhiều khó khăn, từ một cậu sinh viên miền núi, Minh Trực đã và đang chinh phục ước mơ, trở thành MC, KOL, người mẫu ảnh cho nhiều chương trình, thương hiệu.