Khát vọng ‘thắp sáng lửa nghề’ của nữ sinh trường Báo

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Phương Thảo, sinh năm 2001, là người con của mảnh đất Hà Tĩnh. Hiện cô đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Báo mạng điện tử, khoa Phát thanh – Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Học viện X). Vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi mới ở tuổi 18, Phương Thảo tiếp tục phát huy phẩm chất, năng lực, trình độ của một “thủ lĩnh sinh viên” bằng hàng loạt các thành tích trong học tập, công việc cùng nhiều chức vụ đáng ngưỡng mộ tại các CLB, Đoàn – Hội tại Học viện X.
Khát vọng ‘thắp sáng lửa nghề’ của nữ sinh trường Báo ảnh 1

Khi đam mê còn đang “ấp ủ”

Trong ký ức của mình, năm tháng học cấp 2 là chuỗi ngày mình bắt đầu để ý, mày mò từng chiếc máy quay, máy ảnh, micro,... của bố. Cũng từ đó, trong đầu mình luôn nhen nhóm suy nghĩ rằng sau này bản thân sẽ làm nghề gì đó có liên quan đến những thứ máy móc này. Rồi khi lên cấp 3, mình bắt đầu định hướng rõ hơn về mục tiêu của bản thân và cố gắng làm tất cả những gì có thể để thực hiện kế hoạch đã đề ra.

Cuối năm lớp 12, chúng mình bắt đầu đăng ký nguyện vọng làm hồ sơ thi đại học; mình có trao đổi với bố mẹ về việc sẽ chọn AJC làm nơi dừng chân để có thể học tập, trau dồi kiến thức theo đuổi khát vọng trở thành một phóng viên tương lai. Lúc đó, bố mẹ mình phản đối rất gay gắt chỉ vì không muốn con gái phải vất vả. Bởi bố cũng là 1 người trong nghề nên càng hiểu rõ hơn những khó khăn và nguy hiểm mà mình sẽ phải vượt qua nếu đi theo con đường này.

Khát vọng ‘thắp sáng lửa nghề’ của nữ sinh trường Báo ảnh 2

Phương Thảo luôn nỗ lực cố gắng để trở thành 1 MC, PV/BTV trong tương lai.

Khi đó thực sự là khoảng thời gian khiến mình áp lực và buồn bã rất nhiều, dù mình có giải thích như thế nào đi chăng nữa cũng không thể tìm được tiếng nói chung với bố mẹ. Dần dần, khi thấy được sự quyết tâm tột độ của mình, mẹ mình cũng xuôi theo nhưng bố thì vẫn giữ nguyên sự phản đối ban đầu.

Lúc nhận được giấy báo trúng tuyển, mình thực sự rất vui. Từ lúc nhập học cho đến bây giờ, mình luôn cố gắng nỗ lực để chứng minh cho bố mẹ thấy lựa chọn của mình là đúng, mình có thể làm và làm tốt hơn thế. Mọi kiến thức, mọi cơ hội đều do bản thân tự học hỏi và nắm bắt; những thành quả mình có được ở thời điểm hiện tại không quá nhiều, không quá xuất sắc nhưng đó là cả một quá trình kiên cường nỗ lực của bản thân. Mình vô cùng trân quý và tự hào về điều đó.

Nỗ lực để gặt hái những trái ngọt

Với cương vị là 1 sinh viên năm 3, mình có thể khẳng định rằng AJC thực sự là 1 môi trường đáng để học tập. Tại đây đã cho mình thêm rất nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết. Đó không chỉ là những kiến thức liên quan đến lĩnh vực Báo chí – Truyền thông như quay, dựng, chụp ảnh, sản xuất tác phẩm,... mà còn là những kỹ năng tác nghiệp, thu thập thông tin, xử lý tình huống, kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, ứng xử,...vv. Nhờ vậy, khi cộng tác với các cơ quan báo chí hay bất kì 1 cá nhân/doanh nghiệp nào ở bên ngoài mình cũng cảm thấy tự tin và yên tâm hơn với những gì mà bản thân đã tích lũy được. Bên cạnh đó, sinh viên AJC vô cùng năng động và tài giỏi. Khi được tiếp xúc với những người như thế thì tự khắc bản thân mình cũng sẽ tốt lên từng ngày.

Khát vọng ‘thắp sáng lửa nghề’ của nữ sinh trường Báo ảnh 3

Ngoài việc học ở trường, mình có tham gia cộng tác với Đài Truyền hình Việt Nam, Đài PT&TH Hà Nội và một số công ty Truyền thông khác. Bên cạnh đó, mình cũng tham gia dẫn dắt các chương trình lớn nhỏ tại 1 số trường Đại học với vai trò MC. Mỗi công việc đều cho mình thêm nhiều kiến thức, trải nghiệm, nhận ra được điểm thiếu sót, hạn chế cần khắc phục giúp bản thân để rèn giũa nên một Phương Thảo ở phiên bản hoàn chỉnh.

Khát vọng ‘thắp sáng lửa nghề’ của nữ sinh trường Báo ảnh 4

Phương Thảo được vinh dự kết nạp Đảng viên từ cuối năm lớp 12.

Mình cảm thấy vô cùng may mắn và tự hào khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng từ rất sớm. Đối với mình, đây vừa là niềm vinh dự, vừa là trách nhiệm to lớn mà bản thân cần phải gánh vác. Như mọi người đã biết thì một người Đảng viên phải là con người gương mẫu, toàn diện về mọi mặt, đi đầu trong mọi hoàn cảnh và công việc. Nhưng bản thân mình vẫn còn trẻ tồn tại rất nhiều thiếu sót nên đôi khi mình cảm thấy hơi áp lực và có phần nặng nề. Thế nhưng, mình luôn tự nhủ rằng: “Áp lực tạo nên kim cương, một khi đã gánh trên vai trọng trách lớn thì nhất định phải cố gắng hết sức mình để hoàn thành tốt nhất có thể, để xứng đáng với những gì mà mọi người đã tin tưởng giao phó.”

Khát vọng ‘thắp sáng lửa nghề’ của nữ sinh trường Báo ảnh 5

Một buổi đại hội kiện toàn BCH Liên chi đoàn khoa Phát thanh - Truyền hình.

(Phương Thảo - nữ đeo kính thứ tư từ phía bên phải sang)

Đảm nhiệm chức vụ Phó bí thư Liên chi, mình cần phải hiểu rõ trách nhiệm của bản thân để dẫn dắt chỉ đạo và quản lý tốt các chi đoàn của khoa PT - TH. Mình nghĩ rằng điều đầu tiên mình cần làm là tạo cho mọi người sự tin tưởng và tín nhiệm; thứ 2 là phải nắm vững các công việc và các thông tin liên quan đến công việc đó; thứ 3 là phải học cách xử lý nhanh chóng và có hiệu quả các công việc cần làm; và cuối cùng là liên kết, nói đúng hơn là xây dựng mối quan hệ đoàn kết giữa các chi đoàn và các liên chi khác với nhau.

Khát vọng ‘thắp sáng lửa nghề’ của nữ sinh trường Báo ảnh 6

Sự kiện chào Tân sinh viên “Sóng trẻ Festival” của Khoa Phát thanh - Truyền hình tổ chức.

Bên cạnh việc học, mình còn sắp xếp thời gian để tham gia các hoạt động trong và ngoài trường. Cụ thể, hiện tại mình đã và đang tham gia một số sự kiện, một số CLB và các hoạt động khác của Khoa như: Sự kiện chào Tân sinh viên “Sóng trẻ Festival” của Khoa PTTH (Ban tổ chức); Sự kiện chào Tân sinh viên “Revolution” của Khoa Xây dựng Đảng (Ban tổ chức); CLB Quay phim AFC (Phó Chủ nhiệm + Trưởng Ban Truyền thông), Trang tin điện tử Sóng Trẻ News (Phóng viên/BTV),...

Khát vọng ‘thắp sáng lửa nghề’ của nữ sinh trường Báo ảnh 7

Nhiều người đã từng hỏi mình rằng: “Tham gia nhiều thứ như thế, làm nhiều việc như thế thì thời gian đâu dành cho việc học?” hay “Làm sao có thể đảm nhiệm được hết nhiều vai trò trong 1 lúc vậy?” Cũng có nhiều người nói rằng: “Đừng tham công tiếc việc nữa, đừng ôm đồm quá nhiều nữa mà hãy dành thời gian cho bản thân đi, hãy tìm kiếm 1 nửa cho mình đi”,...Những lúc như thế mình chỉ cười và nói rằng: “Em còn trẻ, còn khỏe, còn có đam mê thì em cứ chiến đấu thôi. Lúc nào mệt quá em sẽ nghỉ”.

Học tập thời “CÔ VY”

Như mọi người đã biết thì tình hình dịch bệnh COVID – 19 ở nước ta đã và đang diễn biến vô cùng phức tạp. Bản thân mình cùng các bạn đồng trang lứa hay các em khóa dưới, các anh chị khóa trên đều phải trải qua 1 khoảng thời gian dài học online ở nhà.

Khát vọng ‘thắp sáng lửa nghề’ của nữ sinh trường Báo ảnh 8

Phương Thảo thường dành thời gian để đi học hỏi, tác nghiệp để tích lũy nhiều hơn kỹ năng và kinh nghiệm cho công việc và chuyên ngành cô đang theo học.

Theo mình, đây vừa là cơ hội vừa là thách thức lớn đối với bản thân. Bởi lẽ khi học bằng hình thức trực tuyến, mọi người sẽ giảm thiểu sự tiếp xúc với nhau, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh. Hơn nữa, mình cũng được ở nhà nhiều hơn, có cơ hội được gần gũi, chăm sóc các thành viên trong gia đình tốt hơn,...

Tuy nhiên, với 1 người “không thể ngồi yên 1 chỗ” như mình; đặc biệt là với 1 sinh viên trường Báo thì việc học online cũng gây ra rất nhiều khó khăn và thách thức. Nó không chỉ gây cản trở trong việc thực hành, việc thâm nhập thực tế mà còn ảnh hưởng đến quá trình tác nghiệp và việc học các kỹ năng cần thiết trong nghề nữa.

Thế nhưng, dù học online hay offline thì cá nhân mình cũng cảm thấy là những kiến thức mà thầy cô truyền tải cho chúng mình vẫn rất bổ ích và lý thú. Thầy cô luôn đưa ra nhiều phương pháp khác nhau để đổi mới và nâng cao chất lượng giờ học, để làm sao cho sinh viên không cảm thấy nhàm chán và vô vị khi phải giao tiếp qua màn hình máy tính/điện thoại.

Khát vọng ‘thắp sáng lửa nghề’ của nữ sinh trường Báo ảnh 9

Cô nàng có sở thích đi để khám phá những điều mới lạ; thích trải nghiệm và thử thách bản thân ở nhiều lĩnh vực khác nhau; thích quay phim, chụp ảnh, trò chuyện và giao lưu với bạn bè,...

Mình nghĩ rằng với 1 sinh viên, ở thời điểm hiện tại việc học vẫn là việc quan trọng nhất. Chính vì thế mà bản thân mình luôn đặt việc học lên trên hết. Trong các giờ dạy của thầy cô, mình luôn chú ý lắng nghe và ghi lại những kiến thức quan trọng. Nếu có điều gì chưa hiểu, mình sẽ chủ động hỏi lại thầy cô, bạn bè hoặc các anh chị khóa trên để có thể nắm vững kiến thức và kỹ năng nhằm phục vụ cho các bài tập của môn học cũng như công việc sau này.

Thiết nghĩ, năng lực của bản thân còn thua kém rất nhiều các bạn khác nên mình luôn nỗ lực học tập rèn luyện hết mức có thể. May mắn thay, sau quá trình “trồng cây và chăm bón” thì quả “quả ngọt” đã đến với mình. Trong 2 học kỳ gần nhất, mình đều đạt học bổng xuất sắc và có được điểm rèn luyện tối đa trong lớp.

Năm 2021 vừa qua mình xin gói gọn trong 1 từ “ĐẶC BIỆT”. Sở dĩ mình nói 2021 là 1 năm đặc biệt bởi đây là năm mình gặp rất rất nhiều khó khăn nhưng cũng là năm đem lại cho mình nhiều cơ hội, nhiều bước tiến quan trọng giúp mình mạnh mẽ và trưởng thành hơn.

Mình nhớ là có những giai đoạn bản thân phải làm rất nhiều việc, gánh vác rất nhiều vai trò khác nhau, hơn nữa mình còn gặp phải 1 số chuyện liên quan đến cá nhân và gia đình nên mình cực kì “stress”. Cũng đã có những lúc mình muốn buông xuôi, muốn vứt bỏ hết tất cả để nghỉ ngơi cho thoải mái. Nhưng sau đó mình ngay lập tức nạp năng lượng và lấy lại tinh thần vì mình biết là nếu mình bỏ giữa chừng thì sẽ gây ảnh hưởng đến cả 1 dây chuyền, 1 tập thể. Lương tâm không cho phép mình làm điều đấy.

Khát vọng ‘thắp sáng lửa nghề’ của nữ sinh trường Báo ảnh 10

Nói về những bước tiến của mình trong năm 2021 chắc là việc mình được tin tưởng giao trọng trách làm Phó Chủ nhiệm CLB của Khoa và trở thành Phó bí thư Liên chi. Bên cạnh đó, mình cũng nhận được nhiều lời mời làm MC hơn và có cơ hội cộng tác sâu hơn với các công ty truyền thông cũng như các nhà Đài. Sắp tới mình sẽ cố gắng hoàn thành thật tốt việc học trên lớp và những việc chung của khoa cùng các CLB; rèn luyện và trau dồi nhiều kỹ năng hơn nữa để phục vụ cho công việc sau này.

Tuổi trẻ là ngắn ngủi, hãy nỗ lực hết mình!

Một người trẻ cần phải có ước mơ, có đam mê, hoài bão; hay nói cách khác là phải xác định được mục tiêu cho bản thân và cố gắng phấn đấu để hoàn thành mục tiêu đó. Bên cạnh đó, người trẻ cần phải sống biết cống hiến, biết yêu thương, đùm bọc và giúp đỡ những người xung quanh. Cuối cùng là sống với chính bản thân mình, sống là chính mình,...

Khát vọng ‘thắp sáng lửa nghề’ của nữ sinh trường Báo ảnh 11

"Suy nghĩ sẽ khiến bạn thỏa mãn nhưng hành động mới là thứ quyết định thành công của bạn."

Mọi người thường sử dụng câu tục ngữ “Một nghề cho chín còn hơn 9 nghề” để làm bài học để khuyên nhủ người khác nên làm 1 công việc, nên theo đuổi 1 nghề cho tới nơi tới chốn. Điều đó hoàn toàn đúng! Nhưng với cá nhân mình, mình nghĩ rằng người trẻ hãy cứ theo đuổi những gì mình thích, hãy cứ làm những gì mình muốn, hãy thử sức trên nhiều lĩnh vực khác nhau để tìm ra thứ hợp với mình nhất.

Trước đây, mình từng nghĩ rằng mình chỉ có thể làm được chừng đấy việc thôi, năng lực của mình chỉ đến đó thôi. Nhưng khi quyết định thử sức với nhiều lĩnh vực khác nhau, làm nhiều thứ khác nhau thì mình mới ngộ ra rằng: “À thì ra mình có thể làm được nhiều thứ hơn mình nghĩ đấy chứ.” Bạn biết rằng “Cuộc sống chỉ mang đến cho bạn 10% cơ hội, 90% còn lại là cách mà bạn phản ứng với nó”. Vì thế đừng chỉ suy nghĩ mà hãy hành động! Suy nghĩ sẽ khiến bạn thỏa mãn nhưng hành động mới là thứ quyết định thành công của bạn. Muốn thành công thì không ngại thử bạn nhé!

Khát vọng ‘thắp sáng lửa nghề’ của nữ sinh trường Báo ảnh 12

Khi còn nhỏ, mình luôn mơ ước rằng sau này lớn lên mình sẽ được xinh đẹp như người này, tài giỏi như người kia nhưng khi trực tiếp trải nghiệm và va vấp với đời thì mình nhận ra rằng: “Không có ai thực sự hoàn hảo hết! Mình cũng không cần phải giống ai hết; chỉ cần mình sống là chính mình, sống có ích, sống biết vươn lên, sống không hối tiếc; hay nói cách khác hãy cố gắng là phiên bản hoàn hảo nhất bản thân, sống sao để mình cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện là được rồi!”

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

SVVN - Đăng quang ngôi vị Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022 khi mới 18 tuổi, Nguyễn Hoàng Yến hiện đang là sinh viên năm nhất Học viện Ngoại giao. Không chỉ duyên dáng, đa tài, nữ sinh gốc Quảng Ninh còn sở hữu một loạt thành tích khủng trong học tập và các phong trào hoạt động Đoàn - Đội, hoạt động xã hội.
Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

SVVN - Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) quê thôn Mạc Xá, xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, đang là sinh viên năm thứ 2 của trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Quốc Anh là thủ khoa của kỳ thi tuyển chọn vào lớp chất lượng cao của trường. Chàng trai này đang là trưởng câu lạc bộ tin học, ủy viên ban chấp hành Đoàn trường. 
Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.