Khi Gen Z làm giáo viên: Thích ‘bay nhảy’ nhưng ‘dòng đời đưa đẩy’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chưa từng nghĩ sẽ gắn bó với nghề giáo như một công việc chính thức, song chàng trai sinh năm 1999 Lê Văn Hùng lại trở thành giáo viên Tiếng Anh tại trường THPT Marie Curie Hà Nội ngay sau khi tốt nghiệp.
Khi Gen Z làm giáo viên: Thích ‘bay nhảy’ nhưng ‘dòng đời đưa đẩy’ ảnh 1

Lê Văn Hùng

Theo học tại trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, ngay từ khi còn là sinh viên, Hùng đã là một gen Z năng động và sở hữu nhiều thành tích học tập và hoạt động nổi bật như: nhiều lần nhận học bổng khuyến khích học tập và giấy khen cho Sinh viên Xuất sắc của trường; là một trong 5 bạn trẻ Việt Nam được nhận học bổng trao đổi của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho những nhà lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI Academic Fellowship 2021); Đại sứ Việt Nam tại ISFit21; thực tập sinh Phòng Văn hóa Thông tin - Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội; tham gia nhiều dự án được tổ chức và tài trợ bởi Đại sứ quán Hoa Kỳ như “Vietnam Youth for Peace and Development”, "Thấu", "U.S. Embassy Model East Asia Summit",…

Khi Gen Z làm giáo viên: Thích ‘bay nhảy’ nhưng ‘dòng đời đưa đẩy’ ảnh 2

Khi còn là sinh viên Hùng đã là một gen Z năng động và sở hữu nhiều thành tích học tập

Khi Gen Z làm giáo viên: Thích ‘bay nhảy’ nhưng ‘dòng đời đưa đẩy’ ảnh 3
Khi Gen Z làm giáo viên: Thích ‘bay nhảy’ nhưng ‘dòng đời đưa đẩy’ ảnh 4

Hiện tại, chàng trai gốc Hải Dương đang là giáo viên Tiếng Anh tại trường THPT Marie Curie Hà Nội. Hãy cùng chuyên trang Sinh Viên Việt Nam gặp gỡ và lắng nghe những tâm sự của thầy giáo trẻ gen Z này nhé!

Khi Gen Z làm giáo viên: Thích ‘bay nhảy’ nhưng ‘dòng đời đưa đẩy’ ảnh 5

Cơ duyên nào đã đưa bạn đến với nghề giáo và tại sao bạn lại quyết định chọn con đường này?

Mình bắt đầu bén duyên với công việc dạy học từ khi còn là sinh viên năm nhất đại học. Hồi đó mình làm gia sư part-time và dần dần trở thành giáo viên part-time tại một số trung tâm Tiếng Anh vào năm 3. Nhưng mình vẫn chưa bao giờ nghĩ là mình sẽ gắn bó với nghề giáo như một công việc chính thức vì tính mình cũng hơi thích “bay nhảy” một chút. Tuy nhiên, do “dòng đời đưa đẩy” nên cuối cùng mình đang là một giáo viên tại trường THPT Marie Curie Hà Nội. Mình vẫn nhớ hôm đó mình nộp hồ sơ ứng tuyển vào trường chỉ một ngày trước hạn ứng tuyển và cũng thật may mắn vì cuối cùng mình cũng được chọn làm giáo viên chính thức công tác tại trường. Đến bây giờ mình vẫn chưa bao giờ hối hận vì quyết định này, là giáo viên tại Marie Curie giúp mình có cơ hội được học hỏi rất nhiều từ những thầy cô đi trước để hoàn thiện bản thân và trưởng thành hơn.

Khi Gen Z làm giáo viên: Thích ‘bay nhảy’ nhưng ‘dòng đời đưa đẩy’ ảnh 6

Động lực khiến mình quyết định trở thành một giáo viên đó là mình rất yêu thích việc chia sẻ, mà công việc chính của giáo viên lại là chia sẻ những kiến thức và bài học cuộc sống với học sinh. Hơn nữa mình còn từng là một sinh viên chuyên ngành Tiếng Anh nên cuối cùng mình quyết định chọn làm giáo viên Tiếng Anh, một công việc phù hợp nhất với chuyên ngành và sở thích của mình.

Là một gen Z chính hiệu thì khi trở thành giáo viên, bạn cảm thấy có điều gì đặc biệt?

Tự thấy mình là một gen Z khá trẻ trung, thoải mái và “trendy” nên khi mới làm giáo viên công tác tại trường mình thấy thực sự rất bỡ ngỡ. Môi trường giáo dục trong trường học là một môi trường rất quy phạm và khuôn khổ, vì thế nên giáo viên cũng phải thật sự chuẩn chỉ trong từng hành vi và lời nói. Là một gen Z có chút “tăng động” nên mình đã phải điều chỉnh rất nhiều về lời ăn tiếng nói và cách ứng xử với đồng nghiệp và học sinh cho phù hợp. Tuy khó khăn là vậy nhưng mình thực sự rất trân trọng cơ hội này vì nhờ nó mà mình đã trưởng thành hơn rất nhiều.

Khi Gen Z làm giáo viên: Thích ‘bay nhảy’ nhưng ‘dòng đời đưa đẩy’ ảnh 7

Trong quá trình giảng dạy của mình, liệu bạn có gặp phải khó khăn hay kỷ niệm đáng nhớ nào không?

Vì mình cũng mới công tác tại trường nên thực sự cũng chưa có nhiều kỷ niệm để chia sẻ. Tuy nhiên một điều mà mình luôn trân quý khi làm giáo viên tại Marie Curie là việc mình được gặp gỡ những học sinh rất đáng yêu. Dù các con có ngoan ngoãn hay có chút tinh nghịch thì thực chất các con đều là những đứa trẻ hiểu chuyện. Vậy nên với tư cách là một giáo viên, mình luôn cố gắng thấu hiểu học sinh bằng cách nói chuyện thay vì quát mắng. Học sinh của mình thì ở tầm tuổi 15 - 16, độ tuổi mà các con đang chuẩn bị thành người lớn nên rất thích khẳng định mình và cái tôi rất cao. Vậy nên mình luôn muốn gần gũi với các con để trò chuyện và tâm sự, từ đó giải quyết được những vấn đề phát sinh trong học tập. Tuy nhiên gần gũi làm sao mà vẫn phải giữ được sự nghiêm túc của một giáo viên cũng là một thách thức lớn đối với mình và mình cũng đang tiếp tục cố gắng để tiệm cận tới hình ảnh một người giáo viên lý tưởng trong mắt các con.

Hiện tại, khi đã là một thầy giáo, bạn có suy nghĩ và định hướng gì về công việc này?

Nghề giáo luôn được coi là một nghề cao quý và cũng rất nhiều khó khăn, thách thức. Vậy nên mình luôn tự nhủ rằng mình cần phải liên tục trau dồi cả về chuyên môn và phẩm chất để trở thành một nhà giáo chuẩn mực. Trong tương lai, mình hy vọng bên cạnh vai trò là một giáo viên truyền đạt kiến thức, mình còn có thể trở thành một người truyền cảm hứng cho học sinh của mình. Không chỉ là cảm hứng trong việc học Tiếng Anh và còn là cảm hứng để các con sẽ liên tục cố gắng và trau dồi bản thân, dám bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để khám phá thế giới rộng lớn ngoài kia. Mình hy vọng tất cả những kinh nghiệm mình tích lũy được trong những năm qua có thể giúp học sinh của mình thuận lợi hơn trong quá trình phát triển và khai phá bản thân.

Khi Gen Z làm giáo viên: Thích ‘bay nhảy’ nhưng ‘dòng đời đưa đẩy’ ảnh 8

Một mùa Hiến chương Nhà giáo nữa lại về, bạn có lời nào muốn nhắn gửi đến quý thầy cô – những người đồng nghiệp đang cống hiến cho sự nghiệp giáo dục nước nhà?

Với tất cả thầy cô giáo đang làm công tác giáo dục, em xin chúc các thầy cô có một ngày 20/11 đầy ý nghĩa. Em chúc các thầy cô luôn giữ được sự đam mê và lòng nhiệt thành trong sự nghiệp trồng người của mình. Và trên hết, em chúc thầy cô luôn giữ được sức khỏe tốt để cùng với học sinh vượt qua giai đoạn dịch bệnh khó khăn này. Hy vọng dịch bệnh sớm ổn định để các thầy cô và các con lại được đến trường.

Cảm ơn những chia sẻ của bạn! Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, chuyên trang Sinh Viên Việt Nam cũng gửi đến bạn cùng toàn thể quý thầy cô giáo lời chúc tốt đẹp nhất. Kính chúc quý thầy cô có một ngày lễ trọn vẹn và luôn tràn đầy nhiệt huyết với sự nghiệp “trồng người” cao cả!

Một số thành tích nổi bật:

- 1 trong 5 bạn trẻ Việt Nam được nhận học bổng trao đổi của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho những nhà lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI Academic Fellowship 2021), chủ đề “Thúc đẩy tinh thần công dân tích cực” tại trường Kennesaw State University.

- Thành viên cốt lõi, Ban truyền thông dự án “Vietnam Youth for Peace and Development”, dự án được tài trợ bởi Đại sứ quán Hoa Kỳ và có đại sứ truyền thông là Hoa hậu H’hen Niê và Hoa hậu Lương Thùy Linh cùng những người có tầm ảnh hưởng khác.

- Từng là thực tập sinh Phòng Văn hóa Thông tin - Đại sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.

- Đồng sáng lập dự án cộng đồng "Thấu", dự án được tài trợ bởi Future Leaders Program (tổ chức bởi Đại sứ quán Hoa Kỳ).

- Sáng lập blog "Go with Henry" với gần 4000 followers trên Facebook.

- Từng tham dự chương trình huấn luyện kỹ năng lãnh đạo "Future Leaders Program" tổ chức bởi Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.

- Đại sứ Việt Nam tại ISFit21, festival dành cho sinh viên quốc tế lớn nhất thế giới.

- Ban tổ chức lễ hội âm nhạc BridgeFest 2020, chương trình được tổ chức bởi các tổ chức lớn như Oxfam và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.

- Đại biểu hội nghị mô phỏng "U.S. Embassy Model East Asia Summit", tổ chức bởi Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.

- Nhiều lần nhận học bổng khuyến khích học tập và giấy khen cho Sinh viên Xuất sắc - Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

- Sinh viên tiêu biểu của tháng - Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.