Khởi động chương trình 'Sáng kiến sinh viên' để huy động trí tuệ, sự sáng tạo

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lắng nghe những ý kiến, chia sẻ của bạn trẻ trong chương trình lãnh đạo TP. HCM gặp gỡ sinh viên tiêu biểu, với chủ đề “Khát vọng sinh viên thành phố Bác”, diễn ra ngày 23/3, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho đây là những điều rất có ích cho các bạn cán bộ Đoàn, Hội, các sinh viên tiêu biểu. Đây là hành trang để các bạn đi tiếp trong cuộc sống sắp tới.

Trong chương trình gặp gỡ, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi đề xuất Ban Thường vụ Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP. HCM cần khởi động chương trình 'Sáng kiến sinh viên' để phát huy trí tuệ, sự sáng tạo của sinh viên, tạo không gian, khuôn khổ để các ý tưởng phát triển và được thực hành. Trong đó, sẽ kết nối với các chuyên gia và thầy cô khác để kết nối thế hệ và phát triển.

“Tôi sẽ sắp xếp thời gian tham gia mạng lưới này, có tổ công tác, hằng quý cùng ngồi gặp gỡ, xem ý tưởng nào tập trung thực hiện trước và có cơ chế phát triển, cũng như theo dõi, giám sát kết quả thực hiện”, ông Mãi nói.

Liên quan đến Đề án 01, Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết sẽ tiếp thu và triển khai ý kiến của các bạn trẻ trong khối chính quyền nhằm giúp các cơ quan chính quyền mở ra không gian để sinh viên được tìm hiểu công việc, thực tập, thực hành và đóng góp.

Khởi động chương trình 'Sáng kiến sinh viên' để huy động trí tuệ, sự sáng tạo ảnh 1
Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Ngô Tùng)

Trả lời ý kiến của bạn trẻ về việc công chức cần giữ khuôn mẫu như hiện nay, hay có sự đổi mới, sáng tạo, tạo nét riêng, ông Phan Văn Mãi ghi nhận ý tưởng này và cho rằng mức độ thể hiện thì cần nghiên cứu thêm, đảm bảo phù hợp với mỗi ngành nghề. Theo ông, UBND TP. HCM đã ban hành kế hoạch thúc đẩy đổi mới, sáng tạo trong lĩnh vực công. "Chúng ta làm trong lĩnh vực công căn cứ theo quy trình, quy chế nhưng vẫn có không gian để đổi mới, sáng tạo. Tuy nhiên, công chức tất nhiên không phải là một nhân vật trong showbiz", ông Phan Văn Mãi lưu ý.

Chủ tịch UBND TP. HCM khẳng định, thành phố rất quan tâm và có điều kiện để đào tạo trong nước theo chuẩn quốc tế, tạo điều kiện để công chức, viên chức, cho sinh viên được tham gia các hội thảo, hội nghị quốc tế. Những sinh viên đã tham gia nghiên cứu khoa học, có các bài báo công bố quốc tế, thành phố ngoài khen thưởng, sẽ tạo điều kiện cho các bạn tham gia các hội nghị để được bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ.

Chủ tịch UBND TP. HCM cũng lưu ý thêm, các ban, ngành thành phố cần tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn sinh viên học tập, nghiên cứu, bởi còn nhiều bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Do đó, cần chú trọng làm một đề án, kế hoạch tín dụng sinh viên. Có thể cam kết, bất cứ sinh viên nào có nhu cầu về tín dụng trong thời gian học tập cho đến khi có việc làm có thu nhập và trả lại thì được tiếp cận vay một khoản phục vụ việc học tập. Đây là khoản đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực.

Ban Thường vụ Thành Đoàn, Ban Thư ký Hội Sinh viên TP. HCM nên bàn bạc, có cuộc vận động để thanh niên, sinh viên thành phố có hành động thiết thực tham gia đóng góp xây dựng và phát triển thành phố. Nếu các bạn có được 50 công trình, phần việc thiết thực của thanh niên, sinh viên thành phố thì sẽ hết sức thiết thực, ý nghĩa trong dịp kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

(Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi).

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM Lâm Đình Thắng mong các bạn trẻ giữ mãi nhiệt huyết ngay cả khi đã tốt nghiệp và vào đời. Bày tỏ tiếp thu được nhiều ý kiến hay đối với công tác truyền thông ở khu vực nhà nước. Ở đó, không chỉ truyền thông về chính sách, về hoạt động mà còn cả môi trường, sự sáng tạo của cơ quan nhà nước để sinh viên có thể hiểu hơn về lĩnh vực hoạt động công.

Khởi động chương trình 'Sáng kiến sinh viên' để huy động trí tuệ, sự sáng tạo ảnh 2
Phó Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại chương trình.

Về chương trình chuyển đổi số và xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh, ông Thắng cho biết, thành phố xác định đây là mũi nhọn phát triển trong thời gian tới, do đó, Sở - với vai trò đầu mối - sẵn sàng tiếp nhận các ý tưởng, đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên và giảng viên các trường; đồng thời, Sở cũng kiến nghị với lãnh đạo thành phố và kết nối, chuyển giao để hỗ trợ các đề tài này trong thời gian tới.

Giám đốc Sở TT&TT TP. HCM cũng đồng tình với việc sinh viên cần tiếp cận với những bài toán lớn của thành phố, sinh viên càng biết sớm các bài toán lớn này thì việc học tập và nghiên cứu khoa học càng sát với thực tiễn. Mặt khác, thành phố cũng tiếp nhận nhiều ý tưởng sát với thực tiễn thành phố và nguồn nhân lực phục vụ cho thành phố sau này cũng càng có chất lượng cao.

Khởi động chương trình 'Sáng kiến sinh viên' để huy động trí tuệ, sự sáng tạo ảnh 3

Các bạn sinh viên tiêu biểu cùng chụp ảnh với lãnh đạo TP. HCM.

Kết luận buổi đối thoại, gặp gỡ, Phó Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Hiếu khẳng định, thành phố cần có nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao để xây dựng, phát triển thành phố. Ông Hiếu nói, những gợi mở hôm nay sẽ là công việc cần thực hiện thời gian tới, trong đó các sở, ban ngành thành phố cần tiếp tục lắng nghe và triển khai thực hiện, cụ thể hóa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

SVVN - Sáng ngày 6/7, Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP. Hà Nội tổ chức Lễ xuất quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh' 2024 - Sáng mãi ngọn lửa 'Ba sẵn sàng', với sự tham gia của gần 2.000 tình nguyện viên, thuộc 69 đội hình tình nguyện đến từ các trường đại học, học viện, trường cao đẳng trên địa bàn Thủ đô.
Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

SVVN - Ngày 4/7, Đại hội Đại biểu Hội LHTN tỉnh Hà Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029 diễn ra phiên trọng thể. Đại hội đã hiệp thương chọn cử 33 anh chị tham gia Ủy ban Hội LHTN nhiệm kỳ 2024 - 2029. Anh Trần Ngọc Nam - Bí thư Tỉnh Đoàn, tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh khóa mới.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

SVVN - Khen ngợi nỗ lực, tâm huyết và những việc làm thiết thực của những chiến sĩ 'Tiếp sức mùa thi', Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang đã gửi tặng những phần quà động viên các bạn. Chị kỳ vọng đội tình nguyện 'Tiếp sức mùa thi' sẽ tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong, xung kích, nhiệt tình hỗ trợ nhưng cũng phải đảm bảo phối hợp đồng bộ với quy định của nhà trường và quy chế của kỳ thi, giữ cho hoạt động hỗ trợ nằm trong quy củ, đạt hiệu quả tối đa.
'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

SVVN - Chiều ngày 26/6, hơn 1 triệu thí sinh khắp cả nước thực hiện thủ tục thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Trong bầu không khí khẩn trương này, nhằm hỗ trợ thí sinh có tinh thần thoải mái một cách tốt nhất, đội hình 'Tiếp sức mùa thi' đến từ các trường đại học, học viện, cao đẳng tại TP. HCM đã mang đến những món quà, đồ dùng cần, sẵn sàng hỗ trợ tại các điểm thi.
Biểu dương tinh thần 'đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên' trên công trường 500kV

Biểu dương tinh thần 'đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên' trên công trường 500kV

SVVN - Trao đổi với các đoàn viên, thanh niên đang tăng cường hỗ trợ thi công, hỗ trợ vận chuyển vật liệu, thiết bị vào tận chân công trình Đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương tinh thần 'đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên', nhấn mạnh được tham gia cho công trình quan trọng của đất nước là trách nhiệm và cũng là niềm tự hào, vinh dự của thế hệ trẻ.