Khởi nghiệp cũng giống khởi yêu

Ế có nhiều nguyên nhân nhưng tôi thấy nhiều người ế đơn giản vì không biết khởi yêu. Khởi yêu hay khởi nghiệp đều cần kỹ năng cân đối nguồn lực với mục tiêu.

Một số bạn gái, chấm đi chấm lại mới chỉ đạt 4/10 điểm, vậy mà đẩy rủi ro vống lên: “Cỡ em phải lấy Đan Trường hay Lam Trường”, thế thì chỉ có ế suốt đời. Vẫn biết rủi ro cao, lợi nhuận cao, nhưng không cân đối với nguồn lực thì thất bại thảm hại.

Tinh thần khởi nghiệp trong khởi nghiệp sáng tạo là cơ sở để nâng cường độ rủi ro lên trong phạm vi chấp nhận được. Trong khởi nghiệp sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp vô cùng quan trọng. Thanh niên bây giờ hiếm người có tinh thần khởi nghiệp nên mới xảy ra tình trạng, 30 tuổi đã lên Hòa Bình xây lăng mộ, chơi cây kiểng để cân bằng cuộc sống; sinh viên ra trường chỉ nghĩ đến đi xin việc, không nghĩ gì đến tạo nghiệp, có tí tiền là mua nhà, mua xe hơi… Sao không đi ở trọ, đi xe máy, để tiền quay vòng đẻ ra tiền?

Phụ nữ thường có xu hướng tính cách nhu nên tinh thần khởi nghiệp có nhưng không cao lắm, có đẩy rủi ro lên nhưng không cao, chỉ dưới ngưỡng tối ưu. Một trong những khác biệt của người thành công và người thất bại là tinh thần khởi nghiệp của ai cao hơn thôi.Phần nhiều doanh nghiệp do phụ nữ điều hành, lợi nhuận thường ít đột phá giữa các giai đoạn; còn doanh nghiệp do đàn ông điều hành thì hoàn toàn ngược lại. Có thể lý giải tình trạng này qua yếu tố tinh thần (khởi nghiệp).

Điểm rủi ro tối ưu được đo bằng công thức: Rủi ro tối ưu = xác suất rủi ro x mức độ rủi ro x quy mô phi vụ. Nếu rủi ro tối ưu nằm trong tầm kiểm soát của mình thì “múc” luôn. Để tính được rủi ro tối ưu, xác suất rủi ro phải được tính thật cẩn thận, bằng các số liệu thực tế, được thu thập trong khoảng thời gian nhất định.

Điểm tối ưu của rủi ro trong khởi nghiệp hoàn toàn tính được, có được điểm rủi ro tối ưu thì mới điều hòa được tinh thần khởi nghiệp và thành công khởi nghiệp. Khi chưa tính được rủi ro tối ưu thì đừng xúi người khác “Làm đi! Làm không được thì làm lại”. Lấy đâu ra cơ hội nhiều thế, đi tù rồi còn đâu mà làm lại.

Tôi vừa đưa công thức tính điểm rủi ro tối ưu, nhiệm vụ của bạn là tham khảo thêm thông tin thực tế rồi áp dụng, tôi không thể tính thay bạn được.

Nhớ là, điểm rủi ro tối ưu của các ngành khác nhau là khác nhau, điểm rủi ro tối ưu khi yêu hai thằng khác nhau là khác nhau, thậm chí điểm rủi ro tối ưu giữa các phi vụ trong một ngành cũng khác nhau, quy mô của phi vụ sẽ quyết định điểm rủi ro tối ưu, phi vụ có giao dịch 100 triệu đồng khác điểm rủi ro tối ưu phi vụ có giao dịch 100 tỷ đồng. Tính được điểm rủi ro tối ưu thì tỷ lệ “chết” sẽ thấp.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Cách nào để được vào làm việc tại các tòa báo?

SVVN - Sáng nay, nhận được số báo đặc biệt, trên đó có bài viết của cậu con trai bên cạnh bài viết của người anh nổi tiếng đã đưa mình đến với nghề báo, mình sẽ trả lời câu hỏi của nhiều bạn sinh viên học báo chí hay hỏi mình: Làm thế nào để được vào làm việc tại các tòa soạn báo?
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Chọn ngành nghề vì thần tượng, rủi ro cao!

SVVN - Thằng cháu tôi cứ nằng nặc đòi theo học truyền thông vì muốn được giống như anh Lê Hồng Quang – Phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam tại châu Âu. Điều này hết sức bình thường trong cuộc sống và không chỉ có cháu tôi mà rất nhiều bạn trẻ khác đang chọn ngành học tương tự như vậy.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Giàu hơn TS Lê Thẩm Dương quá dễ?

SVVN - Cách đây mấy năm báo Sinh Viên Việt Nam- Hoa Học Trò luôn có rất đông cộng tác viên là sinh viên các trường đại học. Nhiều bạn đến toà soạn không chỉ để viết bài cộng tác mà còn để được tham gia tổ chức các sự kiện, thậm chí chỉ đến để nói chuyện chia sẻ thông tin với các anh chị phóng viên, biên tập viên.
Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

SVVN -   Có bạn nữ inbox qua facebook tâm sự vừa quyết định chia tay bạn trai vì phát hiện ra sự khác biệt quá lớn giữa những gì người ấy thể hiện trên facebook cá nhân và thực tế cuộc sống.
Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

SVVN -   “Cẩm Giàng” bỗng trở thành là từ khoá rất “hot” mấy hôm nay. Hà Nội ra thông báo ai từ Cẩm Giàng, Hải Dương lên cũng phải khai báo y tế. Nhiều tỉnh thành khác cũng có thông báo như vậy vì Cẩm Giàng có thể sẽ là một ổ dịch COVID-19 mới.
Cơ hội từ... TẾT

Cơ hội từ... TẾT

SVVN - Từ hồi hay đi đến các trường đại học nói chuyện, nhiều bạn sinh viên kết bạn trên facebook và gọi tôi là Thầy. Lúc đầu nghe thấy ngượng vì mình có dạy các bạn ấy được điều gì to tát đâu, nhưng sau cũng... kệ. Những dịp Lễ Tết các bạn ấy hay nhắn tin chúc mừng, thậm chí có bạn viết những lá thư dài tâm sự.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập

SVVN - Mấy hôm trước, các anh chị bên VTV6 mời nói về chủ đề Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập. Đây là chủ đề không xa lạ gì với tôi, vì tôi đã phụ trách nội dung hàng loạt chương trình Chào tân sinh viên do báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức từ nhiều năm nay. Trước đó, tôi cũng là chủ biên các ấn phẩm “Cẩm nang tân sinh viên” của báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò.