Khởi nghiệp cũng giống khởi yêu

Ế có nhiều nguyên nhân nhưng tôi thấy nhiều người ế đơn giản vì không biết khởi yêu. Khởi yêu hay khởi nghiệp đều cần kỹ năng cân đối nguồn lực với mục tiêu.

Một số bạn gái, chấm đi chấm lại mới chỉ đạt 4/10 điểm, vậy mà đẩy rủi ro vống lên: “Cỡ em phải lấy Đan Trường hay Lam Trường”, thế thì chỉ có ế suốt đời. Vẫn biết rủi ro cao, lợi nhuận cao, nhưng không cân đối với nguồn lực thì thất bại thảm hại.

Tinh thần khởi nghiệp trong khởi nghiệp sáng tạo là cơ sở để nâng cường độ rủi ro lên trong phạm vi chấp nhận được. Trong khởi nghiệp sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp vô cùng quan trọng. Thanh niên bây giờ hiếm người có tinh thần khởi nghiệp nên mới xảy ra tình trạng, 30 tuổi đã lên Hòa Bình xây lăng mộ, chơi cây kiểng để cân bằng cuộc sống; sinh viên ra trường chỉ nghĩ đến đi xin việc, không nghĩ gì đến tạo nghiệp, có tí tiền là mua nhà, mua xe hơi… Sao không đi ở trọ, đi xe máy, để tiền quay vòng đẻ ra tiền?

Phụ nữ thường có xu hướng tính cách nhu nên tinh thần khởi nghiệp có nhưng không cao lắm, có đẩy rủi ro lên nhưng không cao, chỉ dưới ngưỡng tối ưu. Một trong những khác biệt của người thành công và người thất bại là tinh thần khởi nghiệp của ai cao hơn thôi.Phần nhiều doanh nghiệp do phụ nữ điều hành, lợi nhuận thường ít đột phá giữa các giai đoạn; còn doanh nghiệp do đàn ông điều hành thì hoàn toàn ngược lại. Có thể lý giải tình trạng này qua yếu tố tinh thần (khởi nghiệp).

Điểm rủi ro tối ưu được đo bằng công thức: Rủi ro tối ưu = xác suất rủi ro x mức độ rủi ro x quy mô phi vụ. Nếu rủi ro tối ưu nằm trong tầm kiểm soát của mình thì “múc” luôn. Để tính được rủi ro tối ưu, xác suất rủi ro phải được tính thật cẩn thận, bằng các số liệu thực tế, được thu thập trong khoảng thời gian nhất định.

Điểm tối ưu của rủi ro trong khởi nghiệp hoàn toàn tính được, có được điểm rủi ro tối ưu thì mới điều hòa được tinh thần khởi nghiệp và thành công khởi nghiệp. Khi chưa tính được rủi ro tối ưu thì đừng xúi người khác “Làm đi! Làm không được thì làm lại”. Lấy đâu ra cơ hội nhiều thế, đi tù rồi còn đâu mà làm lại.

Tôi vừa đưa công thức tính điểm rủi ro tối ưu, nhiệm vụ của bạn là tham khảo thêm thông tin thực tế rồi áp dụng, tôi không thể tính thay bạn được.

Nhớ là, điểm rủi ro tối ưu của các ngành khác nhau là khác nhau, điểm rủi ro tối ưu khi yêu hai thằng khác nhau là khác nhau, thậm chí điểm rủi ro tối ưu giữa các phi vụ trong một ngành cũng khác nhau, quy mô của phi vụ sẽ quyết định điểm rủi ro tối ưu, phi vụ có giao dịch 100 triệu đồng khác điểm rủi ro tối ưu phi vụ có giao dịch 100 tỷ đồng. Tính được điểm rủi ro tối ưu thì tỷ lệ “chết” sẽ thấp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cơ hội từ... TẾT

Cơ hội từ... TẾT

SVVN - Từ hồi hay đi đến các trường đại học nói chuyện, nhiều bạn sinh viên kết bạn trên facebook và gọi tôi là Thầy. Lúc đầu nghe thấy ngượng vì mình có dạy các bạn ấy được điều gì to tát đâu, nhưng sau cũng... kệ. Những dịp Lễ Tết các bạn ấy hay nhắn tin chúc mừng, thậm chí có bạn viết những lá thư dài tâm sự.
Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập

Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập

SVVN - Mấy hôm trước, các anh chị bên VTV6 mời nói về chủ đề Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập. Đây là chủ đề không xa lạ gì với tôi, vì tôi đã phụ trách nội dung hàng loạt chương trình Chào tân sinh viên do báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức từ nhiều năm nay. Trước đó, tôi cũng là chủ biên các ấn phẩm “Cẩm nang tân sinh viên” của báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò.
Khởi nghiệp ngay, sạt nghiệp luôn

Khởi nghiệp ngay, sạt nghiệp luôn

SVVN - Bản chất kinh doanh luôn luôn gắn liền với nợ khi doanh nghiệp cần vốn để phát triển. Nợ có bản chất không phải là xấu mà xấu khi và chỉ khi người chủ doanh nghiệp hay sáng lập khởi nghiệp sử dụng nợ sai phương pháp, sai mục tiêu dẫn tới không thể kinh doanh hiệu quả gây nợ xấu – không trả được nợ cho ngân hàng.
Giải quyết tận gốc sách giả, sách lậu như thế nào?

Giải quyết tận gốc sách giả, sách lậu như thế nào?

SVVN - Sách giả, sách in lậu đã trở thành vấn nạn của toàn bộ hệ sinh thái xuất bản sách tại Việt Nam. Vấn nạn này đã có từ lâu song hành với sách thật tại Việt Nam. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, sách giả, sách lậu được phân phối công khai, rộng rãi trên các nền tảng thương mại điện tử.
Nếu con làm bài thi không tốt, bố mẹ đừng mắng!

Nếu con làm bài thi không tốt, bố mẹ đừng mắng!

SVVN - Vậy là các thí sinh đã hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp THPT chưa từng có trong lịch sử. Có bạn làm bài tốt, nhưng chắc chắn cũng có không ít bạn làm bài chưa tốt vì một lý do nào đó. Và bố mẹ cũng đừng mắng con nếu con không đạt điểm cao trong kỳ thi này.