Phản ứng hóa học này về cơ bản khác với phản ứng vật lý được kích hoạt bởi kẹo Mentos - thứ thường được sử dụng để tạo ra hiệu ứng tương tự. Mimax đã chọn baking soda thay vì Mentos vì nó rẻ hơn và hiệu quả hơn, anh ấy nói. Trước đó, Mimax và nhóm của cậu ta đã thực hiện hiệu quả một thí nghiệm phổ biến ở trường học đã tồn tại hàng thập kỷ, kết hợp giữa giấm và muối nở. Một yếu tố của phản ứng là có tính axit (coca hoặc giấm) trong khi muối nở đóng vai trò là bazơ.
Kẹo Mentos và coca, khi được trộn lẫn, sẽ tạo ra một phản ứng vật lý giải phóng carbon dioxide đã có trong đồ uống - nó không tạo thêm khí. Thông thường, một chai Coca có carbon dioxide không bị giữ lại dưới dạng khí mà ở dạng dung dịch - được giữ cố định bằng các liên kết với nước. Khi một chai hoặc lon được mở, rót hoặc làm vỡ, một số liên kết này bị phá vỡ và khí được giải phóng, tạo ra một đầu hơi sủi bọt khí CO2 chuyển từ dạng dung dịch sang dạng khí tinh khiết. Thông thường có 12 gam CO2 trong 2L nước coca và điều này đương nhiên chiếm một thể tích là sáu lít ở thể khí.
Điều này đơn giản thường không xảy ra, vì nó cần một quá trình cụ thể gọi là tạo bong bóng để chuyển carbon dioxide từ dung dịch thuần hóa thành khí mạnh. Được biết Mimax đã lên kế hoạch cho pha thí nghiệm này trong rất nhiều năm. Theo như chú thích dưới video, kế hoạch này được Mimax ấp ủ từ năm 2016 - nghĩa là 4 năm trước. "Đúng vậy, trông có vẻ rất ngông cuồng và vô nghĩa, nhưng với tôi nó có rất nhiều ý nghĩa," - Mimax chia sẻ. "Toàn bộ sự nghiệp của tôi là để dành cho lúc này."