‘Khủng long’ làng tranh biện và những đóng góp cho cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
‘Khủng long’ làng tranh biện và những đóng góp cho cộng đồng
SVVN - Trần Tuấn Anh (thường được biết đến với tên gọi Tuấn Anh Dino) là một gương mặt trẻ sở hữu khối thành tích đáng nể trong làng tranh biện Việt Nam. Không chỉ dừng lại ở vị trí thí sinh tham gia thi đấu, anh còn thể hiện tài năng và bản lĩnh thông qua các vai trò như giám khảo, diễn giả và giảng viên, đồng hành và đóng góp không ít thành tích cho cộng đồng học sinh, sinh viên Việt Nam.

Bén duyên với tranh biện

Chia sẻ về sự ra đời của biệt danh “Dino”, Tuấn Anh “bật mí”, biệt danh này có liên quan đặc biệt đến mối tình đầu của mình. “Biệt danh Dino là mình tự đặt, nó viết tắt cho từ Dinosaur, dịch sang tiếng Việt là "khủng long", viết tắt 2 chữ đầu là KL và Khánh Linh là tên 'mối tình đầu' của mình”.

Xuất phát điểm là một sinh viên chuyên ngành Xã hội học (trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền), Tuấn Anh Dino đã gặt hái vô số quả ngọt trên hành trình phát triển bản thân. Anh tâm sự: “Mình đến với tranh biện ngẫu nhiên thôi, vì mình muốn trải nghiệm nhiều nhất có thể để biết điểm mạnh của mình là gì nên mình đã trải nghiệm rất nhiều hoạt động. Tuy nhiên, khi tham gia hoạt động tranh biện, mình thấy nó rất hợp với mình, vì ở đó mình cảm giác tiếng nói của mình được lắng nghe, đồng thời mình cũng được lắng nghe ý kiến từ mọi người”. Với niềm sung sướng khi được nói lên tiếng lòng, Tuấn Anh Dino quyết định song hành cùng tranh biện, nó giúp anh trưởng thành hơn, tư duy tốt hơn và có nhiều quyết định chính xác hơn trong cuộc sống.

‘Khủng long’ làng tranh biện và những đóng góp cho cộng đồng ảnh 1

Là một chàng trai sống hết mình với đam mê, suốt quá trình tham gia các cuộc thi, Tuấn Anh luôn tự tin về sự chăm chỉ luyện tập với tinh thần cầu tiến: “Trước mỗi cuộc thi, mình đều chuẩn bị rất kĩ, luyện tập để nâng cao kỹ năng. Hơn nữa, mình tự tin vì mình không áp lực nhiều về việc phải thắng, mình chỉ cố làm tốt nhất, học nhiều nhất và sẵn sàng chấp nhận những thiếu sót của mình với mong muốn sửa đổi nên có rất ít sự lo lắng”.

Dù tham gia khá nhiều cuộc thi và hoạt động, song Tuấn Anh vẫn ưu tiên việc học, khi rảnh anh sẽ tích cực tham gia hoạt động, còn trong thời điểm thi, anh sẽ dồn toàn bộ tâm trí vào việc học của mình. “Học tập không nhất thiết phải tách biệt hay thậm chí xung đột với quá trình tham gia các hoạt động xã hội”, Tuấn Anh chia sẻ. Việc tham gia tranh biện và các hoạt động khác đã dạy anh rất nhiều điều, chúng “đưa đường dẫn lối” cho anh thêm nhiều kiến thức và trau dồi những kĩ năng khác nhau để có thể ứng dụng trực tiếp vào việc học. “Bản thân việc mình tư duy tốt hơn đã giúp quá trình học tập của mình hiệu quả hơn rất nhiều. Hơn thế nữa, khả năng ăn nói luyện tập được từ các cuộc thi cũng giúp mình có rất nhiều điểm cao trong các bài thuyết trình”, Tuấn Anh bộc bạch.

Động lực cống hiến là những người trẻ

Ở góc độ là một tiền bối “lão làng” trong lĩnh vực tranh biện, Tuấn Anh bày tỏ: “Thực sự các cuộc thi tranh biện, hùng biện đã và đang rất phổ biến trên khắp các tỉnh thành Việt Nam rồi và mình tin rằng, trong tương lai, nó sẽ còn phát triển và phổ biến hơn nữa. Xã hội hiện nay ngày càng quan tâm đến vai trò của kĩ năng mềm, không thể phủ nhận chúng đang đóng góp những giá trị quan trọng trong cuộc sống của chúng ta và chúng đang được ghi nhận xứng đáng với tầm quan trọng của mình”.

‘Khủng long’ làng tranh biện và những đóng góp cho cộng đồng ảnh 2

Chia sẻ với cộng đồng học sinh, sinh viên, Tuấn Anh cho rằng, các bạn cần trang bị cho mình tư duy phản biện để có thể nâng cao năng lực trí tuệ của bản thân và có những đóng góp thực sự có ý nghĩa trong tiến trình phát triển của xã hội. Và để làm việc này, mỗi người trẻ không chỉ dừng ở việc trang bị cho bản thân mà còn cần lan tỏa nó đến cho mọi người bằng các lớp học, workshop, trại hè, CLB... Đó cũng chính là lí do anh tham gia làm diễn giả cho rất nhiều dự án, huấn luyện cho rất nhiều câu lạc bộ và mở nhiều lớp tranh biện của mình nhằm mục đích lan tỏa giá trị của bộ môn này tới nhiều bạn trẻ.

Trong thời gian tới, Tuấn Anh Dino vẫn sẽ tích cực đón nhận những cơ hội chia sẻ kiến thức chuyên sâu và tạo nên các sân chơi cho các bạn trẻ thực hành. Đồng thời, nếu có cộng đồng, tổ chức nào cần giúp đỡ chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, Tuấn Anh vẫn sẽ nhiệt tình nhận lời làm diễn giả để lan tỏa các giá trị của tư duy phản biện đến nhiều người nhất có thể.

MỚI - NÓNG
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
SVVN - Chương trình hợp tác giữa UBND TP. HCM và ĐHQG TP. HCM vừa được ký kết, tập trung vào mục tiêu phát triển và hội nhập kinh tế - xã hội của TP. HCM nói riêng, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung, đồng thời, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQG TP. HCM trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Họp báo ra mắt bộ phim truyền hình ‘Đấu trí’

Họp báo ra mắt bộ phim truyền hình ‘Đấu trí’

SVVN - Chiều 04/7 tại Hà Nội, Trung tâm sản xuất phim truyền hình (VFC) – Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức họp báo ra mắt bộ phim mới mang tên “Đấu trí”. Bộ phim lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế. Dòng phim chính luận luôn mang yếu tố “ Đụng” và “ Chạm” bởi những vấn đề nóng trong xã hội vẫn đang diễn ra, hứa hẹn sẽ mang đến giờ phút hấp dẫn kịch tính cho người xem.
Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

SVVN - Mới đây, bà Nguyễn Mến - Chủ tịch Tập đoàn GBM - đã đến dự lễ ra mắt sách “Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất” của tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh do báo Tiền Phong xuất bản và phát hành. Bà Nguyễn Mến là khách mời trả lời phỏng vấn trong cuốn sách này về chủ đề vai trò của thương hiệu cá nhân của ứng viên khi đi ứng tuyển.
Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

SVVN - Ngày 28/6/2022, đại diện của nhiều trường Đại học đã đến tham dự và chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh và báo Tiền Phong xuất bản đặc san "Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất". Tham dự chương trình có nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong, bà Lê Hoàng Yến - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT và đông đảo khách mời cùng các bạn sinh viên.