Kinh doanh bánh Trung Thu mùa dịch, bạn trẻ gặp nhiều khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
Kinh doanh bánh Trung Thu mùa dịch, bạn trẻ gặp nhiều khó khăn
SVVN - Thiếu hụt nguyên liệu làm bánh, khó tìm đơn vị vận chuyển… là những khó khăn mà các bạn trẻ khi sản xuất và kinh doanh bánh Trung Thu gặp phải trong mùa trăng năm nay.

Giai đoạn chưa từng có

Đợt dịch này, Nguyễn Ngọc Hoài Văn và Võ Hoàng Phúc (hai chủ tiệm của tiệm bánh “Moca Bakery”) phải tìm kiếm, liên hệ nhiều đơn vị vận chuyển có thể giao hàng nhanh để mỗi hộp bánh đến tay khách hàng đều tươi mới, nguyên vẹn. Văn cho hay, cô khó tìm shipper vào thời điểm này, hoặc nếu có thì chi phí giao hàng rất cao, thậm chí cao hơn tiền bánh. Thời gian giao hàng không đúng tiến độ còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng bánh, vì chúng chỉ sử dụng được trong khoảng 7 - 10 ngày.

Khi chưa tìm được đơn vị vận chuyển, Văn và Phúc chấp nhận ngưng nhận đơn hàng và chờ đợi chỉ thị của Chính Phủ. “Tụi mình trân quý từng chiếc bánh làm ra và mình tin khách cũng muốn nhận được thứ tốt nhất, nên không thể chỉ vì tăng doanh thu mà làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh”, Hoài Văn nhấn mạnh.

Kinh doanh bánh Trung Thu mùa dịch, bạn trẻ gặp nhiều khó khăn ảnh 1

Bánh Trung Thu handmade của tiệm bánh "Moca Bakery".

Về nguyên liệu làm bánh, đội ngũ “Moca Bakery” đã dự trữ nguyên liệu cho Trung Thu năm nay từ tháng Tư. Văn đã yêu cầu cắt giảm nguyên liệu dự trữ so với các năm trước để đảm bảo chi phí tồn kho ban đầu không quá cao. Thế nhưng, số lượng đơn hàng nhiều đã dẫn đến việc thiếu nguyên liệu trong những ngày cận Trung Thu. Có thể nói, đây là giai đoạn chưa từng có trước đây của tiệm bánh này. “Rất khó để tìm được nguyên liệu khi đã cận ngày, mà còn trong điều kiện dịch bệnh. Chi phí nguyên vật liệu tăng cao, khan hiếm nguồn cung, phí giao hàng và thời gian vận chuyển cũng tăng. Mình đã liên hệ các cơ sở cung cấp để tìm được nguồn cung hợp lý nhất có thể”, Văn chia sẻ.

Kinh doanh bánh Trung Thu mùa dịch, bạn trẻ gặp nhiều khó khăn ảnh 2

Hai founder của "Moca Bakery".

Trung Thu mọi năm thường mang lại doanh thu khá lớn cho tiệm bánh của hai bạn trẻ. Tuy nhiên, doanh thu năm nay bị giảm, phần vì mọi người cắt giảm chi tiêu, phần vì không thể đi thăm hỏi người thân để biếu tặng.

Thị trường nhiều biến động

Sau thành công của trang thương mại điện tử “Quà tặng lễ tết”, nhóm thành viên 9X của dự án tiếp tục phát triển trang “Quà Trung Thu” để thích ứng bối cảnh Trung Thu mùa COVID-19.

Kinh doanh bánh Trung Thu mùa dịch, bạn trẻ gặp nhiều khó khăn ảnh 3

Số lượng khách hàng đặt mua bánh qua các kênh trực tuyến tăng cao.

Hồ Kim Hiền (trưởng nhóm dự án “Quà Trung Thu”) cho hay, năm nay, khách đặt bánh trễ hơn, từ 10 - 20 ngày so với bình thường. Dù đặt trễ nhưng đa số khách hàng đều yêu cầu giao tận nhà người nhận trước ngày Trung Thu (21/09/2021). Điều đó dẫn đến quá tải cho đơn vị vận chuyển - vốn đã khan hiếm về nhân sự và hạn chế phạm vi hoạt động trong giai đoạn này.

Trở ngại tiếp theo là vấn đề chụp catalog sản phẩm rơi vào thời điểm đầu giãn cách. Giải pháp được Nguyễn Hồ Mạnh Khang (phụ trách truyền thông dự án) và mọi người đưa ra là sử dụng hình ảnh rời rạc đang có, kết hợp xây dựng một “studio tại gia” để tạo thành concept hoàn chỉnh, giúp khách hàng xem được mẫu mã sản phẩm. Khó khăn chưa dừng lại ở đó khi các đối tác thay đổi chính sách hoạt động liên tục, đồng thời kế hoạch sản xuất thường xuyên gián đoạn. Có những ngày, thị trường “đóng băng” hoàn toàn.

Kinh doanh bánh Trung Thu mùa dịch, bạn trẻ gặp nhiều khó khăn ảnh 4

Phần quà Trung Thu có lồng đèn và thiệp của dự án "Quà Trung Thu".

Thế nhưng, nhóm đã nhanh nhạy trong việc chủ động tìm hiểu thị trường Trung Thu 2021 nhiều biến động. Trước khi vận hành dự án, nhóm mất nhiều thời gian tìm kiếm, thuyết phục các đối tác, nhà sản xuất cùng đồng hành để hạn chế tồn đọng hàng hay rủi ro mất an toàn phòng dịch vì tương tác trực tiếp. Khi có đơn hàng, nhóm chỉ việc thông báo cho các đơn vị này, phối hợp với đối tác in ấn, đóng gói và vận chuyển. Mọi thao tác đều được đơn giản hóa.

Về các đơn vị sản xuất bánh, theo ghi nhận từ các đối tác của “Quà Trung Thu”, quy định giãn cách xã hội đã làm nguồn nguyên liệu “đứt quãng” và giá cả chưa ổn định. Quy định vận chuyển thay đổi liên tục khiến một số đối tác “dè chừng”, chọn giải pháp “đóng băng” hoạt động trong giai đoạn căng thẳng. Thậm chí, một số đối tác chọn rời thị trường năm 2021, chấp nhận bỏ qua một trong những mùa quà bánh lớn nhất năm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xu hướng tự xuất bản sách ngày càng tăng

Xu hướng tự xuất bản sách ngày càng tăng

SVVN - Số lượng các cá nhân tự xuất bản sách đang có xu hướng gia tăng. Nhiều tác giả sách best-seller trong thời gian gần đây không phải là các tác giả chuyên nghiệp mà là các mẹ bỉm sữa, nhân viên văn phòng, chuyên gia đào tạo, bác sĩ, nhà khoa học, sinh viên... Cùng trao đổi với nhà báo Nguyễn Tuấn Anh - chuyên gia tư vấn xuất bản sách đã có hơn 10 năm kinh nghiệm, tác giả sách "6 bước tự xuất bản một cuốn sách".
Hoa Học Trò 30 Năm: “Hóng” chuyện báo Hoa vào Nam tìm “kho báu”

Hoa Học Trò 30 Năm: “Hóng” chuyện báo Hoa vào Nam tìm “kho báu”

SVVN - Hiếm có tờ báo nào mà chỉ cần nhắc đến tên, bạn đọc có thể kể vanh vách loạt bút danh gắn liền với từng chuyên mục như Hoa Học Trò. Để làm được điều đó, Ban biên tập ngay từ ngày đầu thành lập đã “thân chinh” đi khắp cả nước, “chọn mặt gửi vàng” từng cây viết. Giờ đây sau 30 năm nhắc lại chuyến tuyển quân đặc biệt, Tổng biên tập đầu tiên của Hoa Học Trò - nhà báo Nguyễn Phong Doanh vẫn bồi hồi cảm xúc như chuyện mới hôm qua.
Livestream Hoa Học Trò - 30 năm ươm mầm

Livestream Hoa Học Trò - 30 năm ươm mầm

SVVN - Trải qua 30 mùa ươm mầm, Hoa Học Trò đã trở thành khu vườn gieo trồng ước mơ, niềm tin, thanh xuân của biết bao thế hệ trẻ. Bạn có muốn gặp gỡ những gương mặt đã làm nên tờ báo hàng đầu dành cho học trò Việt suốt hành trình vừa qua cùng những nghệ sĩ nổi tiếng đã được báo Hoa kết nối với các thế hệ bạn đọc?