Kinh doanh bánh Trung Thu mùa dịch, bạn trẻ gặp nhiều khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
Kinh doanh bánh Trung Thu mùa dịch, bạn trẻ gặp nhiều khó khăn
SVVN - Thiếu hụt nguyên liệu làm bánh, khó tìm đơn vị vận chuyển… là những khó khăn mà các bạn trẻ khi sản xuất và kinh doanh bánh Trung Thu gặp phải trong mùa trăng năm nay.

Giai đoạn chưa từng có

Đợt dịch này, Nguyễn Ngọc Hoài Văn và Võ Hoàng Phúc (hai chủ tiệm của tiệm bánh “Moca Bakery”) phải tìm kiếm, liên hệ nhiều đơn vị vận chuyển có thể giao hàng nhanh để mỗi hộp bánh đến tay khách hàng đều tươi mới, nguyên vẹn. Văn cho hay, cô khó tìm shipper vào thời điểm này, hoặc nếu có thì chi phí giao hàng rất cao, thậm chí cao hơn tiền bánh. Thời gian giao hàng không đúng tiến độ còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng bánh, vì chúng chỉ sử dụng được trong khoảng 7 - 10 ngày.

Khi chưa tìm được đơn vị vận chuyển, Văn và Phúc chấp nhận ngưng nhận đơn hàng và chờ đợi chỉ thị của Chính Phủ. “Tụi mình trân quý từng chiếc bánh làm ra và mình tin khách cũng muốn nhận được thứ tốt nhất, nên không thể chỉ vì tăng doanh thu mà làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh”, Hoài Văn nhấn mạnh.

Kinh doanh bánh Trung Thu mùa dịch, bạn trẻ gặp nhiều khó khăn ảnh 1

Bánh Trung Thu handmade của tiệm bánh "Moca Bakery".

Về nguyên liệu làm bánh, đội ngũ “Moca Bakery” đã dự trữ nguyên liệu cho Trung Thu năm nay từ tháng Tư. Văn đã yêu cầu cắt giảm nguyên liệu dự trữ so với các năm trước để đảm bảo chi phí tồn kho ban đầu không quá cao. Thế nhưng, số lượng đơn hàng nhiều đã dẫn đến việc thiếu nguyên liệu trong những ngày cận Trung Thu. Có thể nói, đây là giai đoạn chưa từng có trước đây của tiệm bánh này. “Rất khó để tìm được nguyên liệu khi đã cận ngày, mà còn trong điều kiện dịch bệnh. Chi phí nguyên vật liệu tăng cao, khan hiếm nguồn cung, phí giao hàng và thời gian vận chuyển cũng tăng. Mình đã liên hệ các cơ sở cung cấp để tìm được nguồn cung hợp lý nhất có thể”, Văn chia sẻ.

Kinh doanh bánh Trung Thu mùa dịch, bạn trẻ gặp nhiều khó khăn ảnh 2

Hai founder của "Moca Bakery".

Trung Thu mọi năm thường mang lại doanh thu khá lớn cho tiệm bánh của hai bạn trẻ. Tuy nhiên, doanh thu năm nay bị giảm, phần vì mọi người cắt giảm chi tiêu, phần vì không thể đi thăm hỏi người thân để biếu tặng.

Thị trường nhiều biến động

Sau thành công của trang thương mại điện tử “Quà tặng lễ tết”, nhóm thành viên 9X của dự án tiếp tục phát triển trang “Quà Trung Thu” để thích ứng bối cảnh Trung Thu mùa COVID-19.

Kinh doanh bánh Trung Thu mùa dịch, bạn trẻ gặp nhiều khó khăn ảnh 3

Số lượng khách hàng đặt mua bánh qua các kênh trực tuyến tăng cao.

Hồ Kim Hiền (trưởng nhóm dự án “Quà Trung Thu”) cho hay, năm nay, khách đặt bánh trễ hơn, từ 10 - 20 ngày so với bình thường. Dù đặt trễ nhưng đa số khách hàng đều yêu cầu giao tận nhà người nhận trước ngày Trung Thu (21/09/2021). Điều đó dẫn đến quá tải cho đơn vị vận chuyển - vốn đã khan hiếm về nhân sự và hạn chế phạm vi hoạt động trong giai đoạn này.

Trở ngại tiếp theo là vấn đề chụp catalog sản phẩm rơi vào thời điểm đầu giãn cách. Giải pháp được Nguyễn Hồ Mạnh Khang (phụ trách truyền thông dự án) và mọi người đưa ra là sử dụng hình ảnh rời rạc đang có, kết hợp xây dựng một “studio tại gia” để tạo thành concept hoàn chỉnh, giúp khách hàng xem được mẫu mã sản phẩm. Khó khăn chưa dừng lại ở đó khi các đối tác thay đổi chính sách hoạt động liên tục, đồng thời kế hoạch sản xuất thường xuyên gián đoạn. Có những ngày, thị trường “đóng băng” hoàn toàn.

Kinh doanh bánh Trung Thu mùa dịch, bạn trẻ gặp nhiều khó khăn ảnh 4

Phần quà Trung Thu có lồng đèn và thiệp của dự án "Quà Trung Thu".

Thế nhưng, nhóm đã nhanh nhạy trong việc chủ động tìm hiểu thị trường Trung Thu 2021 nhiều biến động. Trước khi vận hành dự án, nhóm mất nhiều thời gian tìm kiếm, thuyết phục các đối tác, nhà sản xuất cùng đồng hành để hạn chế tồn đọng hàng hay rủi ro mất an toàn phòng dịch vì tương tác trực tiếp. Khi có đơn hàng, nhóm chỉ việc thông báo cho các đơn vị này, phối hợp với đối tác in ấn, đóng gói và vận chuyển. Mọi thao tác đều được đơn giản hóa.

Về các đơn vị sản xuất bánh, theo ghi nhận từ các đối tác của “Quà Trung Thu”, quy định giãn cách xã hội đã làm nguồn nguyên liệu “đứt quãng” và giá cả chưa ổn định. Quy định vận chuyển thay đổi liên tục khiến một số đối tác “dè chừng”, chọn giải pháp “đóng băng” hoạt động trong giai đoạn căng thẳng. Thậm chí, một số đối tác chọn rời thị trường năm 2021, chấp nhận bỏ qua một trong những mùa quà bánh lớn nhất năm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh sở hữu chân dài và vòng eo siêu thực: 'Hoa hậu Việt Nam cần dung hoà chân - thiện - mỹ'

Nữ sinh sở hữu chân dài và vòng eo siêu thực: 'Hoa hậu Việt Nam cần dung hoà chân - thiện - mỹ'

SVVN - “Mục đích của mình trong cuộc thi, ngoài giải thưởng, đó là hoàn thiện những yếu tố đủ của một Hoa hậu và trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân”, Bùi Thảo Linh - thí sinh ‘Hoa hậu Việt Nam 2022’ chia sẻ. Cô nàng cũng là một trong những người đẹp sở hữu đôi chân dài bậc nhất và vòng eo siêu nhỏ tại cuộc thi năm nay.
Trận đấu hay nhất World Cup ngày 28/11: Ngọn núi cao chờ đợi cỗ xe tăng Đức

Trận đấu hay nhất World Cup ngày 28/11: Ngọn núi cao chờ đợi cỗ xe tăng Đức

SVVN - Tâm điểm lượt trận đêm nay sẽ là cuộc đọ sức giữa Đức và Tây Ban Nha. Hai ông lớn châu Âu có những khởi đầu trái ngược sẽ bước vào trận cầu đêm nay với những tâm thế khác nhau. Đội tuyển Đức chắc chắn sẽ gặp áp lực lớn hơn nhiều so với đối thủ, do đã gặp thất bại bất ngờ ở lượt trận đầu tiên và bị đẩy vào tình thế buộc phải thắng ngày hôm nay.
 'Đừng làm mẹ cáu' sắp lên sóng VTV3

'Đừng làm mẹ cáu' sắp lên sóng VTV3

SVVN - Ngày 25/11 tại Hà Nội, Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo ra mắt bộ phim: “Đừng làm mẹ cáu”. Bộ phim kể về những người mẹ với số phận đặc biệt, có những đứa trẻ ra đời không phải vì tình yêu hay trái ngọt của hôn nhân. Trong phim, đạo diễn Vũ Minh Trí đã giúp cho những người mẹ và những đứa con được nói lên nỗi lòng của mình trong hành trình yêu thương và trưởng thành cùng nhau.