Ký kết ba bên: Phát triển trường ĐH Việt Đức là đại học nghiên cứu của ASEAN

SVVN - Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và CHLB Đức, lễ ký kết Hiệp định ba bên giữa Chính phủ Việt Nam, Chính phủ CHLB Đức và Chính quyền bang Hessen (CHLB Đức) về việc phát triển và mở rộng trường ĐH Việt Đức (VGU) theo định hướng là trường đại học nghiên cứu hàng đầu Đông Nam Á.

Hiệp định ba bên được ký kết với mong muốn xây dựng và phát triển trường ĐH Việt Đức (VGU) trở thành đại học nghiên cứu bền vững, thiết lập một khuôn khổ pháp lý, tổ chức và tài chính cho VGU hoạt động trong giai đoạn tới.

Theo đại diện chính quyền bang Hessen, VGU được xem là dự án “hải đăng” trong quan hệ hợp tác song phương và với ý nghĩa đó đã có những đóng góp quan trọng trong công cuộc cải cách giáo dục đại học ở Việt Nam. Cụ thể, cơ chế tự chủ của VGU đã được nghiên cứu và quy phạm hóa trong Luật Giáo dục Đại học của Việt Nam, cùng với đó là sự chuyển hoá nguyên tắc thống nhất giữa nghiên cứu và giảng dạy.

Ký kết ba bên: Phát triển trường ĐH Việt Đức là đại học nghiên cứu của ASEAN ảnh 1Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Phùng Xuân Nhạ đại diện phía Việt Nam ký kết Hiệp định. Ảnh: VGU cung cấp

Bên cạnh đó, việc ký kết Hiệp định sẽ mở rộng cơ hội phát triển VGU theo định hướng là trường đại học nghiên cứu hàng đầu trong khu vực ASEAN, tập trung vào các lĩnh vực như Phát triển bền vững, Công nghiệp 4.0 và Công nghệ môi trường. Việc hợp tác với Bang Hessen nói riêng và Chính phủ Đức - một quốc gia có thế mạnh nghiên cứu hàng đầu ở châu Âu, được xem là cơ hội hiếm có cho sinh viên và giảng viên VGU trên con đường học tập hàn lâm và theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu khoa học. Qua đó, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước trên các phương diện văn hóa – giáo dục – khoa học.

Trường ĐH Việt Đức là trường đại học công lập đầu tiên thuộc dự án xây dựng đại học mô hình mới. Trường được thành lập năm 2009 trên cơ sở hợp tác với một quốc gia đối tác nước ngoài theo Nghị quyết Đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục đại học Việt Nam giai đoạn 2006 - 2020 của Chính phủ và chủ trương xây dựng trường đại học đẳng cấp quốc tế của Việt Nam.

Hiện VGU có 1.700 sinh viên đến từ 17 quốc gia theo học, cơ sở mới của trường tại Thị xã Bến Cát (Bình Dương) dự kiến đi vào hoạt động năm 2021 có đến 85 phòng thí nghiệm được thiết lập. Trường liên kết với 36 đại học đối tác tại Đức, từ 2019 đến nay giá trị học bổng của trường hơn 1 triệu USD.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.