Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

SVVN - Nghiêm Thị Thuý hay còn được gọi là Thúy Bear là sinh viên năm 4 trường Đại học Lao động – Xã hội, chuyên ngành Quản trị nhân lực. Thúy Bear sinh ra và lớn lên tại Sơn Dương - một huyện miền núi thuộc tỉnh Tuyên Quang. Bước sang năm cuối đại học Thuý Bear trải lòng về sự đồng hành của cha mẹ trên con đường học vấn.

Kí ức của những ngày đầu tiên với một tân sinh viên luôn là sự háo hức, hồi hộp và hay tưởng tượng những điều thú vị sẽ xảy ra. Nhưng bên cạnh đó là sự lo lắng khi phải đối mặt với cuộc sống mới một mình và xa lạ với tất cả mọi thứ. “Bố đã đồng hành với mình ở những ngày đầu tiên nhập học. Bố luôn cẩn thận đi quanh quanh chỗ mình ở để tìm xem chợ chỗ nào, các quán ra sao, môi trường sống xung quanh có an toàn hay không... Tối đến 2 bố con lại đi dạo chuyện trò cùng nhau nên mình bớt phần nào sự lo lắng và thấy thoải mái hơn nhiều trước cuộc hành trình mới của riêng mình” – Thúy Bear nhớ lại.

Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn ảnh 1

Nghiêm Thị Thuý hay còn được gọi là Thúy Bear là sinh viên năm 4 trường Đại học Lao động – Xã hội, chuyên ngành Quản trị nhân lực.

Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn ảnh 2

Thúy Bear sở hữu gương mặt xinh xắn và phong cách trẻ trung năng động.

Khi nhập cuộc trong môi trường đại học Thúy nhận thấy học Đại học khác xa so với thời học sinh (cấp 1,2,3) bởi chương trình học, cách thức học luôn gắn liền với sự tự giác và làm chủ kiến thức. Áp lực luôn vây quanh nếu không biết sắp xếp và chểnh mảng thiếu tập trung. “Những lúc khó khăn trong học tập hay khi nhớ nhà mình gọi điện về tâm sự với bố mẹ, và cũng nhờ những lời động viên từ gia đình mà mình có động lực hơn. Từ đó cố gắng học hơn để không phụ lòng người thân. Ngẫm thấy, làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn vì vậy mình cảm thấy thật may mắn khi bố mẹ vừa là người sinh thành và cũng vừa là người bạn của mình. Là phận làm con Thúy cũng mong có thể gửi lời cảm ơn và xin lỗi đến bố mẹ thật nhiều vì đã luôn ở bên là hậu phương vững chắc nhưng đôi khi còn chưa hiểu biết đã vô tình làm bố mẹ buồn” – Thúy Bear tâm sự.

Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn ảnh 3

Thúy Bear kể: “Đợt mới vào năm nhất mình nghe thể chất khó lắm vì mình yếu môn đó, mình cũng gọi về khóc kêu không dám theo học nữa, mà bố mẹ mình động viên: Mọi người làm được thì mình cũng làm được, không phải sợ con gái nhé. Cứ làm dần từng bước một, bố mẹ biết chắc chắn con sẽ làm được. Đừng sợ hãi! Cứ có việc gì khó thì đều có bố mẹ ở bên ủng hộ con.”

Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn ảnh 4

“Để lo cho con ăn học cha mẹ luôn phải chuẩn bị nguồn tài chính nhất định và cân bằng với chi phí sinh hoạt chung. Có lần bố nói với mình: “Chỉ lo các con học hành dang dở, chẳng may bố bị bệnh lại lỡ việc học của 2 chị em”. Mà bố mình thi thoảng vẫn hay đau xương khớp, đau đầu và nhiều thứ khác nữa nhưng điều bố lo vẫn là lo cho gia đình, đặc biệt là lo cho các con chứ không phải cho bản thân bố. Ngẫm thấy, theo thời gian chúng ta được nuôi lớn và trưởng thành thì đồng nghĩa với việc tuổi xuân, sức khỏe của bố mẹ đang dần bị lấy đi”, Thúy Bear trải lòng.

Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn ảnh 5

Trải qua những năm tháng đại học Thúy thấu hiểu rằng vai trò của gia đình rất đỗi quan trọng và thiêng liêng. Đó là may mắn của Thúy khi có sự đồng hành của bố mẹ. Với Thúy gia đình đã là một phần không thể thiếu trong quá trình học tập và phát triển của bản thân, là chỗ dựa tinh thần khi gặp khó khăn và cho mình nhiều nguồn động lực vô giá. Để đỡ được phần nào chi phí học hành Thúy chọn đi làm thêm, công việc là bán mặt hàng thời trang. Công việc đã giúp Thúy cải thiện kỹ năng giao tiếp, ứng xử, xử lý tình huống, biết lắng nghe, mở rộng hiểu biết và các mối quan hệ hơn.

Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn ảnh 6

Thời gian thấm thoát chảy trôi và nay Thúy Bear đã trở thành sinh viên năm 4. Cô xác định nhiệm vụ trước mắt là phấn đấu để hoàn thiện việc học thật tốt, bên cạnh đó vẫn sẽ tham gia các phong trào của trường, các hoạt động tình nguyện và nhân đạo để xây dựng nhân cách bản thân. Trong những ngày tháng tiếp theo để phục vụ cho định hướng nghề nghiệp của mình thì ngoài việc tự đánh giá xem bản thân thích gì và muốn gì từ đó Thúy sẽ đưa ra những kế hoạch cụ thể.

Với Thúy Bear, kim chỉ nam cuộc sống chính là: “Yêu thích những gì bạn làm, tiếp tục trân trọng những gì mình đang có, và hướng tới những mục tiêu xa hơn”.

Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn ảnh 7
Tin liên quan