Làm sao để sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh?

0:00 / 0:00
0:00
Làm sao để sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh?
SVVN - Buổi nói chuyện về chuyên đề “sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh” vừa được đăng tải trên fanpage trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM). Chương trình đã thu hút hàng ngàn lượt quan tâm của các bạn sinh viên.

Buổi nói chuyện về chuyên đề xoay quanh 5 nội dung: Tổng quan về Internet, mạng xã hội; sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh; những lưu ý khi sử dụng mạng xã hội; những điều cấm của luật an ninh mạng và xử lý tình huống cụ thể.

Theo Trung tá TS Lê Hoàng Việt Lâm (diễn giả của chương trình), những điều tích cực của mạng xã hội được thể hiện rất rõ. Bên cạnh đó, mạng xã hội cũng có nhiều điểm tiêu cực như: Mang lại cảm giác “thỏa mãn”, “giá trị ảo", trạng thái ganh tị... Ngoài ra, mạng xã hội còn gây ảnh hưởng bởi những quảng cáo phiền toái và cả việc “ném đá” nhau. Nhiều đối tượng lợi dụng không gian mạng để tuyên truyền độc hại về hành vi lệch chuẩn và chống phá chính quyền.

Đứng trước những vấn đề tiêu cực của mạng xã hội, sinh viên cần có kỹ năng để bảo vệ thông tin cá nhân. “Trong quá trình sử dụng mạng, chúng ta nên sử dụng tên thật, cài đặt mật khẩu bảo mật cao, không nên tự ý kết bạn với người khác khi chưa biết thông tin về họ. Các bạn sinh viên cũng nên sử dụng tính năng xác thực hai bước và nên cài đặt phần mềm diệt virus. Đồng thời, khi sử dụng các thiết bị lạ, các bạn cũng nên thoát tài khoản”, diễn giả Lê Hoàng Việt Lâm cho biết.

Làm sao để sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh? ảnh 1

Tại buổi nói chuyện, diễn giả cũng nhấn mạnh đến vấn đề sử dụng mạng xã hội văn minh, đặc biệt là đối với các bạn sinh viên. Sinh viên cần quán triệt các nguyên tắc cơ bản trong quá trình sử dụng Internet, mạng xã hội. Cụ thể, TS Lê Hoàng Việt Lâm đề cập đến những nguyên tắc: Nếu bạn không nói được những điều lạc quan, thì hãy nên giữ im lặng; tế nhị, tôn trọng, không làm phiền người khác; những thông tin bạn chia sẻ trên mạng xã hội sẽ phản ánh con người, tính cách, lối sống của bạn; lưu ý đến việc tag hình ảnh, bài viết; không nên làm phiền người khác; không cần thiết đăng tải hình ảnh mọi lúc, mọi nơi; kiểm tra thông tin trước khi đăng tải; chú ý sử dụng mạng xã hội khi có trẻ em; chia sẻ những điều tích cực.

Làm sao để sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh? ảnh 2

Bên cạnh những chia sẻ về sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh, TS Lê Hoàng Việt Lâm đã nêu ra những tình huống cụ thể nhằm hướng dẫn sinh viên cách giải quyết tốt nhất. “Đối với trường hợp bị lộ clip, thông tin nhạy cảm hoặc bị bôi nhọ, lừa đảo, sinh viên cần chụp màn hình vụ việc xảy ra, khóa tất cả mạng xã hội đang dùng. Đồng thời, về phía nhà trường, cần đề nghị những người liên quan giải trình, ra thông báo về trường hợp đó nhưng không nêu cụ thể danh tính, nhanh chóng trình báo vụ việc với cơ quan chức năng. Nhà trường không trả lời báo chí khi chưa có kết luận từ cơ quan chức năng và phải có văn bản trả lời báo chí nếu cần thiết. Bên cạnh đó, thầy cô cần tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên tham gia học tập, sinh hoạt”, diễn giả Lê Hoàng Việt Lâm nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.