Tâm lý học tình yêu:

Làm thế nào bạn có thể học cách 'yêu bản thân' trong một mối quan hệ?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Một người không thể yêu chính mình cũng rất khó thực sự yêu người khác, bởi chúng ta không thể cho người khác những gì chúng ta thậm chí không có.

Khi gặp một người mà bản thân ngưỡng mộ, chúng ta sẽ cố hết sức để tiếp cận, yêu một cách dễ dàng, và khao khát được bước vào thế giới và hiểu trái tim anh ấy, nhưng chúng ta lại thiếu can đảm để hiểu bản thân và học cách yêu bản thân.

Một người không thể yêu chính mình cũng rất khó thực sự yêu người khác, dù có yêu say đắm đến mấy cũng chỉ là yêu trong ảo tưởng hư ảo của chính mình, không rõ cái nào là thật.

Làm thế nào bạn có thể học cách 'yêu bản thân' trong một mối quan hệ? ảnh 4

Trên đời luôn có những người thiếu thốn tình cảm hơn những người thiếu tiền, hầu hết ai cũng không yêu bản thân, không biết yêu thương người khác hay đánh giá bản thân và bỏ qua chúng. Tất cả đều biết rằng chúng ta không thể cho người khác những gì bản thân thậm chí không có.

Nếu chúng ta không có tiền, chúng ta không thể cho tiền người khác. Nếu chúng ta không có hạnh phúc, chúng ta không thể cho người khác hạnh phúc. Nếu chúng ta không có tình yêu, chúng ta không thể cho người khác tình yêu và cũng không thể thực sự yêu ai. Vì vậy, cái mà chúng ta gọi là "tình yêu" sẽ chứa đầy sự kiểm soát, đòi hỏi và phụ thuộc.

Làm thế nào bạn có thể học cách 'yêu bản thân' trong một mối quan hệ? ảnh 5

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể yêu bản thân mình tốt hơn trong một mối quan hệ thân mật?

Hãy ngừng đổ lỗi và tấn công bản thân, đây là điều quan trọng nhất

Có thể đối tác của bạn đã từng nói điều gì đó không hay về bạn. Nhưng bạn đã bao giờ tự nói với bản thân bằng những lời này chưa?

Khi bạn 'mắng' bản thân bằng những lời này, điều đó có nghĩa là bạn đã chấp nhận sự tấn công bằng lời nói của anh ấy đối với bạn và đối tác của bạn đang áp đặt suy nghĩ của anh ấy lên bạn, khiến bạn phải chấp nhận một cách tế nhị.

Khi người khác đang làm tổn thương bạn, nếu bạn bị tổn thương bởi lời nói và hành động của người khác, trái tim bạn đã bị tổn thương rồi, nhưng nếu bạn tiếp tục lên án bản thân, bạn sẽ tự gây 'thiệt hại' gấp đôi cho chính mình.

Làm thế nào bạn có thể học cách 'yêu bản thân' trong một mối quan hệ? ảnh 6

Để đạt được 'tình yêu bản thân' điều bạn phải làm là tôn trọng cảm xúc của chính mình, và có thể sử dụng các phương pháp giao tiếp hiệu quả để truyền đạt ý tưởng của bạn với người khác. Vì vậy, hãy ngừng công kích và đổ lỗi cho bản thân mà hãy tạo ra cảm giác 'giá trị' cho bản thân. Nếu chúng ta tự nhủ rằng bản thân đã ổn rồi thì dù có chuyện gì xảy ra cũng có thể dễ dàng thay đổi cuộc sống của mình một cách linh hoạt.

Vì chúng ta chỉ là 'người phàm', nên không cần phải giả vờ là người hoàn hảo, điều này gây ra rất nhiều áp lực cho bản thân và ngăn cản cách chúng ta nên đối xử với bản thân như thế nào? Khi chúng ta nhìn nhận được sự độc đáo và cá tính của chính mình thì sẽ đồng thời đánh giá cao sự khác biệt và vai trò riêng của mỗi cá thể trong thế giới này. Nhưng nếu chúng ta tự trách mình nghĩa là đã cho phép người khác làm tổn thương mình.

Học cách chú ý đến bản thân và cả cảm xúc của chính mình

Làm thế nào bạn có thể học cách 'yêu bản thân' trong một mối quan hệ? ảnh 7

Điều quan trọng là phải chú ý đến cảm giác của bạn, và trong mối quan hệ này, hãy tự hỏi bản thân: "Tôi có thoải mái trong mối quan hệ này không?".

Đôi khi phải lắng nghe những lựa chọn của cơ thể mình và chúng ta có thể tập trung vào cơ thể và cảm xúc của mình bằng cách tự nói chuyện trước gương. Trong một mối quan hệ tình cảm, chúng ta thường tập trung nhiều vào việc người ấy khiến mình cảm thấy thế nào hơn sự thật là tôi cảm thấy như thế nào?. "Anh ấy có yêu tôi hay không?", thật khó để trả lời câu hỏi này, vì con người ta sống bằng tình cảm mà đối phương mang lại cho mình, thấy 'đúng' thì yêu, thấy 'sai' thì không yêu, dù người kia nói yêu mình và đã làm cho bạn rất nhiều điều, nhưng có thể lại không mang lại cảm giác như bạn muốn. Bằng cách cảm nhận cảm xúc của chính mình, chúng ta có thể đánh giá tốt hơn những gì chúng ta muốn cảm nhận.

Kiên nhẫn chăm sóc bản thân

Làm thế nào bạn có thể học cách 'yêu bản thân' trong một mối quan hệ? ảnh 8

"Kiên nhẫn" là một yếu tố quan trọng, và nhiều người cảm thấy đau đớn khi mong muốn của họ không được thực hiện ngay lập tức. Đặc biệt là trong một mối quan hệ tình cảm, chúng ta luôn mong muốn biết kết quả, cần câu trả lời và có ngay mọi thứ, điều đó thường gây ra 'xui xẻo' trong cuộc sống của người khác vì sự thiếu kiên nhẫn của chính mình.

Không khoan dung là sự từ chối 'học hỏi' và chúng ta muốn có câu trả lời mà không cần tìm hiểu hoặc trải qua quá trình cần thiết. Hãy hình dung thế này: "Trái tim bạn giống như một khu vườn cằn cỗi, đầy gai nhọn của lòng tự hận, đá của tuyệt vọng, giận dữ, lo lắng, và một cái cây già cỗi được gọi là sợ hãi phải cắt tỉa. Nếu bạn có thể dành thời gian để loại bỏ những thứ xấu xí này, đất sẽ chỉ trở nên thích hợp để gieo hạt. Bạn gieo một số hạt giống, trồng một cây nhỏ của niềm vui và thành công, và mặt trời sẽ chiếu sáng khu vườn này, bạn tưới nước, bón phân và chăm sóc nó bằng tình yêu và sự chăm sóc, điều đó sẽ tuyệt vời làm sao!".

Thay đổi điều gì cũng cần có thời gian và tình cảm lứa đôi cũng vậy, tình yêu lớn lên và trưởng thành cần có thời gian, chỉ cần 'bắt tay vào dọn dẹp chờ nẩy mầm' thay vì bỏ cuộc giữa chừng do không còn kiên nhẫn chờ đợi sẽ chẳng thu được gì.

Chúng ta không thể hoàn toàn học cách yêu bản thân trong ngày một ngày hai, và chúng ta cũng sẽ không hoàn toàn học đượccách quản lý tình yêu, nhưng nếu chúng ta có thể yêu bản thân hơn một chút mỗi ngày và học một chút kỹ năng quản lý tình yêu mỗi ngày, sau hai hoặc ba tháng, chúng ta sẽ càng yêu bản thân hơn và nhờ đó mối quan hệ tình cảm sẽ càng tốt hơn.

Làm thế nào bạn có thể học cách 'yêu bản thân' trong một mối quan hệ? ảnh 9

Chăm sóc cơ thể của bạn

Cơ thể là nơi cư trú của tâm hồn bạn và là ngôi nhà tuyệt vời. 'Sức khỏe' của cơ thể luôn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Điều quan trọng là phải biết những gì bạn đã trải qua, đối mặt với nỗi đau và thực sự chấp nhận điều đó - nếu không, tổn thương và vấn đề sẽ không biến mất. Ăn quá no cũng là một hình thức từ chối tình yêu bản thân. Đó là cơn đói xuất phát từ sâu bên trong, đằng sau việc ăn quá no là sự thiếu thốn tình yêu thương. Nếu chúng ta thực sự có thể chữa lành bản thân thì sẽ không cần lấp đầy khoảng trống yêu thương này bằng thức ăn, khiến bản thân trở nên béo hơn và rồi sau đó lại tự 'chán nản' với hình thể của mình.

Tìm một chế độ tập luyện và thể dục mà bạn yêu thích, đồng thời tiếp cận các bài tập của bạn với một thái độ tích cực. Tập yoga, chạy, thể dục nhịp điệu, khiêu vũ đều là những lựa chọn rất tốt. Tâm trí và cơ thể là một, và khi cơ thể chúng ta có thể vận động và trở nên khỏe mạnh hơn, trái tim và nội tâm của chúng ta cũng sẽ tươi sáng hơn.

Làm thế nào bạn có thể học cách 'yêu bản thân' trong một mối quan hệ? ảnh 10

Nghĩ nhiều hơn về bản thân luôn là đúng, người đặt hết cuộc đời lên phía đối phương sẽ chỉ khiến đối phương cảm thấy áp lực chứ không thể khiến đối phương yêu bạn nhiều hơn. Có câu "Kẻ si tình học cách yêu bản thân mình trước". Trước khi yêu người khác, hãy học cách yêu bản thân mình trước, rồi người khác sẽ yêu bạn và tôn trọng bạn hơn.

Nếu một người không biết yêu bản thân mình, thì cách họ yêu người khác chưa chắc đã tốt lắm. Đôi khi còn gây áp lực cho người khác. Bạn cần hiểu rằng trong một mối quan hệ, một người biết yêu thương bản thân sẽ được người khác tôn trọng.

Theo zhuanlan
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ba cách khiến bạn yêu đơn phương một người mà không bị 'vùi lấp'

Ba cách khiến bạn yêu đơn phương một người mà không bị 'vùi lấp'

SVVN - Tình yêu là thứ luôn khiến người ta dũng cảm. Nhiều người xung quanh sẵn sàng đánh mất chính mình và làm nhiều điều vì tình yêu, mà trước đây họ không sẵn sàng làm. Dũng cảm yêu một người luôn là điều tuyệt vời, nhưng xin đừng 'vùi mình xuống cát bụi', dù cho bạn yêu một người nhiều đến đâu.